Để máy ảnh của bạn luôn khỏe mạnh

Để máy ảnh của bạn luôn khỏe mạnh

     Chắc hẳn với những người đam mê chụp ảnh thì chiếc máy ảnh luôn được coi là một người bạn không thể tách rời. Bên cạnh việc lưu giữ những khoảnh khắc đáng nhớ thì máy ảnh cũng là thứ giúp ta có những cảm nhận mới mẻ dưới góc nhìn qua ống kính. Và do vậy giữ gìn và bảo quản máy ảnh trở thành công việc vô cùng quan trọng. Nhưng không phải ai cũng có những thói quen tốt để giữ gìn sức khỏe cho máy ảnh nên sau đây Bệnh viện máy ảnh Sài Gòn nêu cho bạn những điều bạn cần lưu ý để bảo vệ máy ảnh tốt nhất.

Tránh xa bụi

Để máy ảnh của bạn luôn khỏe mạnh

Việc xuất hiện những hạt bụi nhỏ bên trong ống kính không phải là chuyện hiếm gặp. Những hạt bụi này ta có thể rõ ràng quan sát khi được chiếu nguồn sáng (bóng đèn, mặt trời…) vào ống kính. Với một số lượng nhỏ thì nó tạm thời không ảnh hưởng nhiều đến trải nghiệm chụp hình nhưng nếu có quá nhiều bụi trong ống kính thì nó sẽ tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển. Và tệ hơn việc giảm chất lượng của những bức ảnh thì bụi có thể len lỏi vào các linh kiện bên trong máy đe dọa đến sự sống còn của máy ảnh. Do vậy có thể nói bụi, cát là kẻ thù lớn của máy ảnh. Bụi bặm ảnh hưởng đến chất lượng ảnh và độ bền của máy, hay dẫn đến hỏng hóc. Điều này giống như trung tâm huấn luyện chó luôn phải vệ sinh sạch sẽ để chó được khỏe mạnh.

Nhiệt độ và độ ẩm

Như các bạn đã biết thì độ bền của đồ công nghệ phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt độ và độ ẩm môi trường và với máy ảnh cũng như vậy. Nhiệt độ sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc còn độ ẩm sẽ gây ra những hỏng hóc và nấm mốc bên trong máy ảnh. Do vậy bạn không nên để máy ảnh ở nơi quá nóng hoặc quá lạnh (20-30 độ C) độ ẩm từ (40-50%). Điều này đặt ra việc chúng ta cần có tủ chống ẩm khi không sử dụng máy ảnh.

Tủ chống ẩm những tính năng như có thể điều chỉnh được nhiệt độ và độ ẩm bên trong tủ giúp bảo vệ đồ dùng. Với kích thước không quá lớn chúng ta có thể dễ dàng dành một góc trong căn phòng để chăm sóc máy ảnh của bạn. Tủ chống ẩm như dịch vụ thú y của trường huấn luyện chó luôn sẵn sàng bảo vệ cún cứng một cách tốt nhất.

Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời

Để máy ảnh của bạn luôn khỏe mạnh

Với quan điểm nhiều người thì việc phơi máy ảnh giúp diệt trừ nấm mốc và vi khuẩn. Nhưng không hẳn vậy, việc cho ánh nắng chiếu trực tiếp qua ống kính sẽ làm bẩn phần cảm biến và giảm độ sắc nét của máy ảnh đặc biệt là máy DSLR.

Tránh chạm tay vào ống kính vì điều đó làm ống kính

Để máy ảnh của bạn luôn khỏe mạnh

Một trong số những nguyên nhân khiến ống kính bị mờ đó chính là do việc chạm tay vào ống kính. Điều này thường xuyên xảy ra ở những người mới bắt đầu chụp ảnh. Điều đó mang theo vân tay, bụi bẩn và mồ hôi của bạn khiến tạo ra những vết mờ trên ống kính và trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh cho ra và về lâu dài khi không được vệ sinh sẽ gây ra nấm mốc

Sử dụng chất tẩy rửa đúng cách

Vệ sinh thiết bị bằng các chất tẩy rửa là một biện pháp tốt giúp loại bỏ vết bẩn cũng như khiến cho máy ảnh trở nên mới mẻ hơn. Và có một số lưu ý để tẩy rửa đúng cách cho bạn như: nên sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng cho máy ảnh và tuyệt đối không nhỏ trực tiếp chất tẩy vào máy đặc biết là ống kính. Chúng ta nên nhỏ một ít chất tẩy rửa vào một mảnh vải nhỏ đã được chuẩn bị sẵn rồi sau đó mới dùng nó để lau máy.

Sử dụng dây đeo

Dây đeo máy ảnh sẽ rất hữu ích cho những người chụp trong trường hợp phải di chuyển nhiều. Ví dụ như bạn phải leo trèo để bắt được những khoảnh khắc đẹp thì thay vào việc mất một tay để giữ máy ảnh thì đã có dây đeo làm điều đó giúp bạn. Bên cạnh đó cũng tạo một hiệu ứng tâm ý giúp bạn có cảm giác an toàn cho “cục cưng” của mình hơn.

Để máy ảnh của bạn luôn khỏe mạnh

 

Hy vọng những mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức trong việc bảo vệ máy ảnh. Chúc bạn sẽ có thêm nhiều khoảnh khắc đẹp cùng “cục cưng” của mình

>>Xem thêm: Xử lý các lỗi hay gặp của máy ảnh Canon

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *