Máy ảnh kỹ thuật số gồm những bộ phận gì? (Phần 2)

Máy ảnh kỹ thuật số gồm những bộ phận gì?

Bên cạnh hiểu các thành phần bên ngoài thì việc hiểu được những thông số trong máy cơ cũng là một phần không thể thiếu nếu bạn muốn có những bức ảnh như mong muốn. Trong phần 2 chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn về các thông số trong màn hình hiển thị và hiển thị khung ngắm

Màn hình hiển thị

Máy ảnh kỹ thuật số gồm những bộ phận gì?

 1. CHẾ ĐỘ CHỤP: hiển thị tương ứng với chế độ bạn chọn trong bánh điều chỉnh chế độ
 2. TỐC ĐỘ MÀN TRẬP: thể hiện thời gian màn trập mở ra để đón nhân ánh sáng. Tốc độ màn trập được coi là nhanh là từ 1/125 giây trở xuống, tốc độ này càng nhanh khả năng đóng băng chuyển động càng lớn
 3. MỨC PIN: hiển thị mức pin hiện tại của  máy.
 4. SỐ ẢNH CÒN LẠI: biểu thị số ảnh còn lại có thể chụp, điều này tương ứng với dung lượng còn lại của máy và thẻ nhớ từ đó có những tính toán hợp lý cho việc chụp hình và quay phim ở mức độ nào
 5. CHẤT LƯỢNG GHI ẢNH: biểu thị chất lượng ghi hình được chọn và trong trường hợp này là ở định dạng Large JPEG
 6. ĐỘ NHẠY SÁNG ISO: thể hiện mức độ thu sáng, thông thường chỉ số này sẽ ở mức 100 nhưng bạn có thể điều chỉnh tùy theo môi trường thiếu sáng hay không
 7. KHẨU ĐỘ: Lượng ánh sáng đi vào cảm biến có thể được kiểm soát bằng cách mở/khép khẩu. Khi ta tăng khẩu độ có nghĩa sẽ bắt được ít sáng hơn và ngược lại. Khẩu độ được kí hiệu bằng chữ F. Phạm vi giá trị khẩu độ có thể chọn khác nhau tùy ống kính đang được sử dụng.

Hiển thị khung ngắm

Máy ảnh kỹ thuật số gồm những bộ phận gì?

 1. ĐIỂM AF: cho thấy vị trí lấy nét trong chế độ lấy nét tự động và vùng được lấy nét được được đánh dấu bằng một khung màu đỏ. Bạn có thể điều chỉnh chế độ sang lấy nét thủ công.
 2. TỐC ĐỘ MÀN TRẬP: hiển thị tốc độ màn trập
 3. KHẨU ĐỘ: hiển thị giá trị khẩu độ
 4. ISO: hiển thị độ nhạy sáng ISO

PIXEL

Sự rõ nét của bức ảnh phụ thuộc rất lớn và độ phân giải của máy ảnh kĩ thuật số. Khái niệm độ phận giải (Pixel) thể hiện số lượng điểm ảnh có trên bức ảnh. Do vậy bức ảnh có số lượng điểm ảnh càng lớn thì bức ảnh càng trở nên rõ nét. Mỗi loại máy ảnh sẽ có độ phân giải khác nhau tương đương với giá thành. Cũng giống như giá huấn luyện chó của từng chú chó sẽ khác nhau tùy thuộc vào dòng và thời gian huấn luyện chó.

 • 256 × 256 – Đây là một độ phân giải máy ảnh cơ bản đã có. Các hình ảnh chụp ở độ phân giải như vậy sẽ nhìn mờ và nhiễu. Nó là rẻ nhất và cũng không thể chấp nhận.
 • 640 × 480 – Đây là máy ảnh với độ phân giải nhiều hơn một chút cao hơn loại 256 × 256 . Mặc dù là một hình ảnh rõ ràng hơn so với trước đây có thể thu được, chúng thường được coi là có kết quả thấp . Những loại máy ảnh thích hợp cho các bức ảnh và hình ảnh đăng trong trang web.
 • 1216 × 912 – độ phân giải này thường được sử dụng cho hình ảnh trong phòng in . Tổng cộng có 1.109.000 điểm ảnh có sẵn.
 • 1600 × 1200 – Đây là loại có độ phân giải cao. Những hình ảnh ở dạng cao cấp của nó có thể được sử dụng để thực hiện với một chất lượng 4 × 5 tương tự như là bạn sẽ nhận được từ một phòng thí nghiệm hình ảnh.
 • 2240 × 1680 – Đây thường được gọi là một máy ảnh 4 megapixel. Với độ phân giải này, bạn có thể dễ dàng in một ảnh lên đến 16 × 20 inch.
 • 4064 × 2704 – Đây thường được gọi là một máy ảnh 11.1megapixel. Chụp ảnh ở độ phân giải 11,1 megapixel. Với độ phân giải này, bạn có thể dễ dàng in một ảnh  lên tới 13,5 × 9 inch mà không làm giảm chất lượng hình ảnh.
 • Có máy ảnh độ phân giải cao hơn tới 20 triệu điểm ảnh hay còn hơn cả như vậy nữa .

 

>> Xem thêm: Máy ảnh kỹ thuật số gồm những bộ phận gì? (Phần 1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *