5 điều cần đặc biệt lưu ý khi mua máy ảnh cũ mà bạn nên biết

5 điều cần đặc biệt lưu ý khi mua máy ảnh cũ mà bạn nên biết

Mua máy ảnh cũ là giải pháp tạm thời thỏa mãn niềm đam mê của bạn. Nhưng khi mua máy ảnh cũ bạn nên biết những điều dưới đây để tránh “tiền mất tật mang”.

Có nên mua máy ảnh cũ không?

Mua máy ảnh cũ là một giải pháp tốt để thỏa mãn niềm đam mê chụp hình của bạn khi chưa có điều kiện sắm một chiếc máy ảnh mới. Tuy nhiên, chắc chắn mua đồ cũ bạn sẽ gặp phải rất nhiều rủi ro, do chúng ta không biết được chiếc máy này đã hư hỏng những gì. Đối với người chưa có kinh nghiệm mua máy ảnh cũ thì thật sự khó khăn hơn rất nhiều.

Để giúp bạn hạn chế rủi ro khi mua máy ảnh cũ, hôm nay Bệnh viện máy ảnh Sài Gòn sẽ chia sẻ với các bạn một số điều cần chú ý khi lựa chọn máy ảnh cũ để sử dụng.

Những điều cần chú ý khi mua máy ảnh cũ

5 điều cần đặc biệt lưu ý khi mua máy ảnh cũ mà bạn nên biết

Trước khi mua máy ảnh cũ bạn nên tìm hiểu thông tin của cửa hàng hoặc người bán

Bạn có thể tìm mua máy ảnh cũ ngoài cửa hàng hay từ người dùng bán lại trên mạng. Bất kỳ khi mua ở đâu, bạn cũng nên search thử số điện thoại hay cửa hàng để xem người hay cửa hàng đó đã từng dính “phốt” lừa đảo hay chưa. Bạn cũng nên mua máy ảnh cũ còn bảo hành của hãng hay của cửa hàng. Đặc biệt, mua máy tại nhà sẽ tốt hơn vì khi có vấn đề gì, bạn có thể dễ dàng đổi trả để tránh bị lừa.

Khi mua máy ảnh cũ bạn cần mang theo laptop

Mang theo laptop giúp bạn có được công cụ để kiểm tra máy ảnh một cách chính xác nhất.

Kiểm tra Dead Pixel trên cảm biến: để có thể kiểm tra được, bạn cần chụp 3 tấm ảnh theo hướng dẫn dưới đây:

Bức 1: Tháo lens, đậy nắp body của máy, Set ISO khoảng 200 đến 400 rồi chụp khoảng 10s để làm nóng sensor.

Bức 2: Đặt ISO ở mức thấp nhất rồi chụp khoảng 1/20s.

Bức 3: Bạn chụp máy bằng một hộp kín hay túi nilon đen để ngăn không cho ánh sáng lọt vào sensor. Sau đó vẫn chụp một tấm với khoảng 1/20s.

Bây giờ bạn hãy copy ảnh vào trong máy tính và mở lên xem, không nên xem bằng màn hình máy ảnh vì kích thước nhỏ. Đầu tiên bạn xem trên ảnh chụp trong 10s xem có đốm trắng hay vết xước nào không. Đó là biểu hiện của cảm biến bị bụi và xước. Sau đó, chuyển sang xem 2 ảnh còn lại. Trên ảnh thứ 2 bạn thử xem có đốm đỏ hay xanh không, đó là biểu hiện của dead hay hot pixel. Tiếp tục xem ảnh thứ 3, nếu các đốm đỏ và xanh ở ảnh thứ 3 trùng nhau thì cảm biến đó đã xuất hiện các dead pixel hay hot pixel.

Tuy nhiên bạn cũng không cần phải lo lắng nếu xuất hiện từ 3 đến 4 điểm. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng một cách bình thường. Nhưng nếu bạn thấy nhiều, tốt hơn bạn không nên mua máy ảnh đó.

Khi mua máy ảnh cũ bạn nên kiểm tra số shot đã sử dụng

Để kiểm tra số shot của máy ảnh, bạn có thể sử dụng các phần mềm tùy theo hãng. Tùy vào dòng máy mà các hãng đưa ra các số màn chập tối đa khác nhau. Bạn có thể tìm các phần mềm để kiểm tra số shot rất dễ dàng trên mạng.

Lưu ý khi bạn mua máy ảnh cũ có số shot thấp, ngoại hình đã cũ thì có thể máy đó đã bị reset shot trước đó rồi, bạn không nên lựa chọn chiếc máy này nữa.

Bệnh viện máy ảnh Sài Gòn cũng mách bạn một cách kiểm tra bụi bẩn trên cảm biến dế dàng hơn. Đó là bạn chụp một bức ảnh bầu trời xanh và khép khẩu xuống f/16. Nếu có bất kỳ bụi bẩn bám trên cảm biến bạn sẽ dễ dàng thấy chúng trên ảnh. Khi bạn đến trung tâm huấn luyện chó để chụp bức ảnh cún cưng mà nó bị rổ thì máy ảnh đó cũng không nên giữ lâu mà nên đi vệ sinh.

Khi mua máy ảnh cũ bạn nên kiểm tra phần cơ học của máy

5 điều cần đặc biệt lưu ý khi mua máy ảnh cũ mà bạn nên biết

Trước hết, bạn hãy xem thử ngoại hình có bất kỳ xước xát nào không? Với các dòng máy cơ bản, các vết xước là điều dễ thấy và những vết xước nhỏ bạn cũng không cần quá lo lắng về chúng.

Tuy nhiên, với các dòng máy pro, các vết xước lớn cho thấy máy ảnh đã bị sử dụng nhiều hay đã từng bị va đập mạnh. Điều này có thể gây nguy hiểm tới các bộ phận bên trong máy ảnh.

Khi mua máy ảnh cũ bạn cũng nên chú ý khe cắm thể nhớ, vì nếu các khe cắm thẻ nhớ bị gãy và chập vào nhau, chúng sẽ gây ra đoản mạch hoặc cháy thể nhớ.

Bên cạnh đó bạn cần kiểm viewfinder và màn hình, mount, khả năng chống rung trước khu mua máy ảnh cũ.

Kiểm tra khả năng lấy nét tự động của máy ảnh trong điều kiện thiếu sáng, đủ sáng… bạn nên kiểm tra bằng cách khép khẩu và focus vào điểm mình muốn rồi xem máy có focus vào điểm đó không. Tất nhiên điều này cũng có thể phụ thuộc vào cả ống kính nên tốt nhất bạn hãy chắc chắn ống kính mình sử dụng không hề có lỗi gì.

Khi mua máy ảnh cũ bạn sẽ phải cẩn trọng hơn, nên mua bán tại nhà sẽ tốt hơn và bạn cũng nên để tránh các trường hợp lừa đảo hay trấn lột.

Mua máy ảnh cũ cũng giống như gửi huấn luyện chó vậy. Cần phải tìm hiểu kỹ càng để tránh tiền mất tật mang.

Chúc bạn lựa chọn được một chiếc máy ảnh ưng ý và phù hợp với tài chính của mình.

>> Xem thêm: Hướng dẫn vệ sinh máy ảnh và mẹo bảo quản máy ảnh đúng cách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *