Hệ thống máy ảnh compact có thể thay thế máy ảnh DSLR không? (Phần 1)

Hệ thống máy ảnh compact có thể thay thế máy ảnh DSLR không?

“Tôi thà có một chiếc máy ảnh DSLR để kiếm tiền” – Tôi đã nghe những từ này quá nhiều lần khi nói về máy ảnh không gương lật với các nhiếp ảnh gia mới bắt đầu. Máy ảnh DSLR đã là yếu tố chính của chất lượng hình ảnh trong một thời gian rất dài, và là một loại đồng hành tự nhiên cho bất kỳ game bắn súng chuyên nghiệp nào. Nhiều nhiếp ảnh gia mới bắt đầu yêu cầu tư vấn về máy ảnh DSLR nào mua, đặc biệt là những chiếc máy ảnh và máy ảnh, rất khó hiểu máy ảnh chỉ lớn hơn một chiếc máy ảnh nhỏ gọn có thể phù hợp với một chiếc DSLR lớn, chắc chắn. Sau khi tất cả, nhiếp ảnh gia chụp ảnh cưới, nhiếp ảnh gia, thể thao, nhiếp ảnh động vật hoang dã – về cơ bản bất cứ ai nghiêm túc về nhiếp ảnh kỹ thuật số – tất cả đều mang theo máy ảnh DSLR (ngoại trừ một vài lựa chọn dựa trên định dạng trung bình và máy ảnh chuyên dụng khác).

Hệ thống máy ảnh compact có thể thay thế máy ảnh DSLR không?
NIKON 1 V1 + 1 NIKKOR VR 10-30mm f / 3.5-5.6 @ 30mm, ISO 100, 1/100, f / 11.0

 

máy ảnh DSLR là lựa chọn mặc định trong nhiều năm nên thật khó để nhận ra rằng chất lượng và tốc độ không phải lúc nào cũng phải đi kèm với kích thước, số lượng lớn và trọng lượng. Máy ảnh mirrorless đơn giản là quá mới để được xem là công cụ chụp ảnh nghiêm túc. Chưa kể chúng không trông gần như đáng sợ và có khả năng – hãy đối mặt với nó, một khía cạnh quan trọng cho rất nhiều. Tuy nhiên, ngày càng nhiều người đam mê và các chuyên gia đã nắm lấy chúng. Tại sao vậy?

Kích thước cảm biến và tương quan chất lượng hình ảnh

Chất lượng hình ảnh phụ thuộc nhiều vào kích thước cảm biến vật lý, không phải kích thước và giao diện của chính máy ảnh. Hầu hết các máy ảnh ngắm và chụp có hàng triệu điểm ảnh được nhồi nhét vào một cảm biến nhỏ, điều này hạn chế việc sử dụng chúng trong môi trường ánh sáng yếu và đưa hầu hết các cảnh vào tiêu điểm. Mặt khác, máy ảnh DSLR có cảm biến lớn, điều này có nghĩa là hiệu suất ánh sáng yếu và khả năng tách biệt các đối tượng tốt hơn nhiều nhờ vào các ống kính có thể hoán đổi nhanh có thể cung cấp độ sâu trường ảnh nông. Hầu hết các máy ảnh không gương lật có thể hoán đổi cho nhau có các cảm biến giống nhau hoặc hơi nhỏ hơn như các đối tác DSLR APS-C của chúng và có khả năng tốt như nhau, và đôi khi thậm chí là kết quả tốt hơn. Hôm nay, bạn không chọn một cái khác dựa trên chất lượng hình ảnh (trừ khi bạn muốn đi full-frame), nhưng trên những gì bạn đang có kế hoạch để chụp ảnh. Đối với các nhu cầu cụ thể như nhiếp ảnh thể thao và động vật hoang dã, nơi tốc độ lấy nét tự động, khả năng theo dõi đối tượng và thiếu độ trễ kính ngắm là cực kỳ quan trọng, máy ảnh DSLR vẫn là cách để đi. Đúng, máy ảnh mirrorless chưa hoàn toàn bắt kịp với DSLR, nhưng nó chỉ là vấn đề thời gian (nhiều hơn về điều này bên dưới).

Đối với tất cả các tình huống khác, một chiếc máy ảnh mirrorless có ý nghĩa hơn – nó nhỏ hơn, nhẹ hơn, dễ mang theo hơn, có ống kính nhỏ hơn và vì tất cả những lý do này, có nhiều khả năng ở bên bạn hơn bất cứ nơi đâu. Một khi bạn vượt qua yếu tố I-have-a-DSLR-đó-là-mát mẻ, bạn không tìm thấy những lợi thế hấp dẫn và đáng xem xét?

Tiềm năng

Hệ thống mirrorless có rất nhiều tiềm năng. Lý do tại sao DSLR lại lớn đến mức ngay cả trong những hóa thân nhỏ nhất của chúng là vì chúng có gương và khung ngắm quang học, như hình dưới đây:

Hệ thống máy ảnh compact có thể thay thế máy ảnh DSLR không?

Để gương phù hợp giữa cảm biến và giá đỡ ống kính, cần phải có khoảng cách tiêu cự mặt bích dài hơn (khoảng cách giữa giá treo và mặt phẳng phim / cảm biến). Kính ngắm quang học và khoảng cách tiêu cự mặt bích dài làm cho máy ảnh cao hơn và rộng hơn. Tuy nhiên, các thành phần khác tương đối nhỏ. Ngay cả những bộ xử lý hình ảnh mạnh mẽ này cũng không chiếm nhiều không gian – cùng một bộ xử lý EXPEED 3 được sử dụng trên Nikon D800 được sử dụng trên chiếc Nikon 1 V1 không gương lật nhỏ gọn hơn nhiều. Điều này có nghĩa là có thể tạo ra một máy ảnh nhanh, chất lượng cao, nhanh chóng với cảm biến lớn và bộ đệm đầy đủ bằng cách vứt bỏ các bộ phận chuyển động lớn và thay thế chúng bằng các thiết bị điện tử nhỏ gọn. Có khả năng, đó là một chiếc D4 gần như bỏ túi cho bạn ngay tại đó. Với ống kính nhỏ hơn, quá, như được chứng minh bởi máy ảnh rangefinder cũ. Tôi là một nhiếp ảnh gia đám cưới – đó là niềm đam mê của tôi cũng như nguồn thu nhập chính. Và tôi có thể thành thật nói rằng tôi sẽ yêu một chiếc máy ảnh nhỏ như vậy, như nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp khác, tôi chắc chắn.

Hệ thống máy ảnh compact có thể thay thế máy ảnh DSLR không?
E-M5 + LEICA DG SUMMILUX 25 / F1.4 @ 25mm, ISO 1600, 1/50, f / 1.4

Điều quan trọng hơn là nhìn thấy máy ảnh mirrorless đang dần tận dụng các khả năng lý thuyết. Để công bằng, máy ảnh hệ thống nhỏ gọn không phải lúc nào cũng thú vị đối với các chuyên gia làm việc. Lúc đầu, tất cả chúng đều được nhắm mục tiêu vào những người sử dụng điểm và bắn muốn nâng cấp. Các máy ảnh như chiếc Sony NEX-5 nguyên bản là một lựa chọn thay thế cho các máy DSLR giá rẻ. Họ cám dỗ những người mua không muốn phần lớn máy ảnh DSLR cấp thấp, nhưng lại khao khát chất lượng hình ảnh tương tự. Bây giờ, tuy nhiên, chúng tôi có máy ảnh nhắm mục tiêu các chuyên gia, chẳng hạn như Sony NEX-7, Olympus OM-D E-M5Fujifilm X-Pro1. Nhiều người trong số họ cung cấp chế độ chụp nhanh, hiệu suất video tuyệt vời, xây dựng khó khăn và trên tất cả – chất lượng hình ảnh tuyệt vời. Máy ảnh Nikon 1 có hầu hết các hệ thống AF đáng tin cậy của DSLR và OM-D E-M5 đang đẩy giới hạn AF dựa trên độ tương phản. Rõ ràng là không có gương mặt nào có đủ tiềm năng để thu hút các nhiếp ảnh gia đường phố chuyên nghiệp, nhà báo, nhiếp ảnh cưới và, với EVF và hệ thống AF ngày càng tốt hơn, thậm chí có thể là cả các nhiếp ảnh gia thể thao và động vật hoang dã trong tương lai.

(Còn tiếp)

One thought on “Hệ thống máy ảnh compact có thể thay thế máy ảnh DSLR không? (Phần 1)

  1. Pingback: Hệ thống máy ảnh compact có thể thay thế máy ảnh DSLR không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *