Hệ thống máy ảnh compact có thể thay thế máy ảnh DSLR không? (Phần 2)

Hệ thống máy ảnh compact có thể thay thế máy ảnh DSLR không?

“Tôi thà có một chiếc máy ảnh DSLR để kiếm tiền” – Tôi đã nghe những từ này quá nhiều lần khi nói về máy ảnh không gương lật với các nhiếp ảnh gia mới bắt đầu. Máy ảnh DSLR đã là yếu tố chính của chất lượng hình ảnh trong một thời gian rất dài, và là một loại đồng hành tự nhiên cho bất kỳ game bắn súng chuyên nghiệp nào. Nhiều nhiếp ảnh gia mới bắt đầu yêu cầu tư vấn về máy ảnh DSLR nào mua, đặc biệt là những chiếc máy ảnh và máy ảnh, rất khó hiểu máy ảnh chỉ lớn hơn một chiếc máy ảnh nhỏ gọn có thể phù hợp với một chiếc DSLR lớn, chắc chắn. Sau khi tất cả, nhiếp ảnh gia chụp ảnh cưới, nhiếp ảnh gia, thể thao, nhiếp ảnh động vật hoang dã – về cơ bản bất cứ ai nghiêm túc về nhiếp ảnh kỹ thuật số – tất cả đều mang theo máy ảnh DSLR (ngoại trừ một vài lựa chọn dựa trên định dạng trung bình và máy ảnh chuyên dụng khác).

>>Hệ thống máy ảnh compact có thể thay thế máy ảnh DSLR không? (Phần 1)

Thị trường

Như tôi đã chỉ ra, máy ảnh không gương lật đang trở nên nghiêm trọng hơn mỗi năm. Chúng tôi đã chứng kiến ​​những bước tiến lớn trong việc thực hiện AF, thiết kế EVF và chất lượng hình ảnh. OM-D E-M5 đã chứng minh rằng các cảm biến 4/3 nhỏ thực sự là một sự thỏa hiệp rất tốt, một điều không hoàn toàn rõ ràng với dòng sản phẩm DSLR của họ. Công nghệ cảm biến của Fujifilm cuối cùng đã giúp chúng tôi thấy rằng những cải tiến có thể được thực hiện không chỉ với số lượng điểm ảnh, ISO và hiệu suất dải động, mà còn với cách tiếp cận sáng tạo cho thiết kế rất của ma trận (thứ mà Sigma mong muốn thực hiện Cảm biến Foveon). Tất cả những cải tiến này đảm bảo rằng các máy ảnh mirrorless nhận được sự chú ý xứng đáng từ những người mới đến nhiếp ảnh, cũng như từ những người dùng cao cấp. Người nhiếp ảnh hay đơn giản là người mới chơi họ có thể mua về để chụp cảnh trại huấn luyện chó và quay cảnh huấn luyện chó Husky rất đẹp. Họ làm cho các máy ảnh nhỏ hấp dẫn hơn nhiều đối với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp khao khát thiết bị nhỏ hơn và nhẹ hơn. Tất cả những gì còn thiếu là một chiếc máy ảnh không gương lật có thể thay đổi được.

Lựa chọn duy nhất cho một chiếc máy ảnh full-frame thực sự nhỏ gọn với ống kính hoán đổi cho nhau là Leica, và kể từ khi M9 ra mắt vào năm 2009. Họ có thể có lý do , nhưng Leica cũng đắt tiền như một hệ thống và phần chi phí là những gì đặt nó ra khỏi tầm với cho hầu hết các nhiếp ảnh gia. Trong khi tốt cho một số loại nhiếp ảnh, máy đo khoảng cách Leica kỹ thuật số dựa vào lấy nét thủ công và không hoạt động tốt với ống kính dài hơn. Cũng không có ống kính zoom hiện tại ngoại trừ Tri-Elmar, có ba tiêu cự để bạn lựa chọn và chi phí gần $ 5K. Nói cách khác, Leica là một công cụ rất chuyên dụng, việc sử dụng nó rất khó hiểu đối với nhiều người, hãy để một mình biện minh cho việc mua hàng. Nhưng khái niệm về một chiếc máy ảnh full frame nhỏ gọn dường như đã thu hút sự chú ý của các nhà sản xuất khác, chưa kể đến những người mua tiềm năng. Bây giờ chúng ta có các máy ảnh mirrorless APS-C chuyên nghiệp, chẳng hạn như NEX-7 và X-Pro1. Chúng tôi có một máy ảnh compact full-frame trong hình dạng của Sony RX-1 . Một chiếc máy ảnh không gương lật đầy đủ sẽ sớm ra mắt và sẽ có nhiều sự quan tâm đối với một lượng lớn các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Khi đó, các hệ thống lấy nét tự động và tương phản có thể bắt kịp, nếu không vượt qua, tốc độ DSLR.

Hệ thống máy ảnh compact có thể thay thế máy ảnh DSLR không?
E-M5 + OLYMPUS M.45mm F1.8 @ 45mm, ISO 200, 8/10, f / 5.6

Vậy… Hệ thống máy ảnh nhỏ gọn có thực sự thay thế DSLR không?

Có và không. Nasim đã bày tỏ ý kiến ​​của mình về tương lai của máy ảnh cảm biến bị cắt và tại sao ông tin rằng các máy ảnh DSLR cảm biến nhỏ sẽ được thay thế bằng máy ảnh mirrorless khá sớm. Ngày khi các máy ảnh APS-C có khả năng không gương lật trở nên rẻ hơn so với các máy DSLR cấp nhập cảnh, tôi tin rằng hầu hết mọi người sẽ bắt đầu chuyển sang các tùy chọn không gương lật nhẹ hơn. Chúng tôi đã có các tùy chọn ngân sách như Sony NEX-F3 trên thị trường, nhưng họ thiếu chế độ xem (bổ sung hoặc không thể thực hiện trên mô hình cấp thấp hoặc quá đắt) và chúng thiếu chức năng nâng cao và tùy chọn tùy chỉnh được tìm thấy trên các máy DSLR cấp nhập cảnh. Nhưng rõ ràng là thị trường không gương lật đã cạnh tranh với thị trường DSLR cấp thấp hơn.

Không nghi ngờ gì nữa, máy ảnh mirrorless có rất nhiều lợi thế so với anh chị em lớn hơn của họ. Chúng nhỏ hơn, nhẹ hơn và có khả năng đi kèm với các ống kính nhỏ hơn và nhẹ hơn. Họ cũng yên tĩnh và kín đáo hơn, mà các phóng viên ảnh và các game bắn súng đường phố chắc chắn sẽ đánh giá cao. Vì vậy, tôi chỉ không thấy cách máy ảnh DSLR APS-C có thể cạnh tranh với máy ảnh mirrorless trong tương lai. Sự cạnh tranh này ngoài thực tế rất nhiều ở khách hàng của họ, ví dụ trường huấn luyện chó quận 2 ưa thích dùng dòng máy ảnh này còn trường huấn luyện chó quận 3 lại dùng dòng khác.

Còn máy ảnh DSLR full-frame thì sao? Tôi đồng ý với dự đoán của Nasim rằng full-frame là ở đây để ở lại trong một thời gian dài. Một phần bởi vì các nhà sản xuất đã đầu tư quá nhiều vào họ, một phần vì họ đơn giản là phù hợp hơn cho các ứng dụng nhất định. Trong năm năm, tôi rất thích có một X-Pro5 đầy đủ chưa tồn tại treo quanh cổ tôi trên đám cưới với một ống kính nhanh được lắp đặt. Nhưng tôi biết tôi có lẽ vẫn còn có một chiếc máy ảnh DSLR với tôi. Nó an toàn hơn nhiều trong tay tôi nhờ vào kích thước và trọng lượng của nó – trong một số trường hợp, nó thực sự là một lợi thế. Đó là một chút đáng tin cậy hơn, đã được khoảng một thời gian dài như vậy. Các nhiếp ảnh gia thể thao và động vật hoang dã cũng có khả năng đánh giá cao các máy ảnh lớn hơn cho thái của họ khi gắn với các ống kính lớn.

Tuy nhiên, có khả năng các máy ảnh DSLR full-frame trở thành các công cụ rất chuyên dụng trong tương lai, tương tự như các máy ảnh định dạng trung bình hiện nay. Điều gì xảy ra nếu Nikon ra mắt với một chiếc máy ảnh mirrorless full-frame với tuổi thọ pin tuyệt vời và tất cả các tính năng tương tự (và nhiều hơn nữa) bạn nhận được từ các máy DSLR thế hệ mới nhất? Xem xét khoảng cách mặt bích ngắn hơn, điều này có nghĩa rằng Nikon sẽ phải thay thế tất cả các ống kính full-frame của nó, mà rõ ràng là âm thanh như một đề xuất xấu cho bất cứ ai sở hữu ống kính. Nhưng với một bộ chuyển đổi điện tử nhỏ, tương tự như Nikon FT-1 , bạn có thể sử dụng tất cả các ống kính DSLR hiện tại và cũ trên một chiếc máy ảnh full-mirror mirrorless như vậy.

Có lẽ, trong thời gian, máy ảnh mirrorless sẽ làm cho tất cả chúng ta đổ hệ thống DSLR cồng kềnh của chúng tôi. Công nghệ đang thay đổi nhanh chóng, vì vậy tôi tin rằng đó chỉ là vấn đề thời gian. Một chiếc gương cơ học phải di chuyển lên xuống trước và sau mỗi lần phơi sáng chỉ là một điểm hỏng hóc tiềm ẩn, do đó mất đi nó và do đó đơn giản hóa camera là con đường của tương lai. Sony đã loại bỏ gương bằng máy ảnh SLT mờ của họ, nhưng gương vẫn còn đó và nó ăn một số ánh sáng đến. SLT có vẻ như là một bước trung gian cho bây giờ, mà tôi chắc chắn Sony cuối cùng sẽ thoát khỏi trong tương lai.

Và đối với những người muốn có số lượng lớn và việc xây dựng một chiếc máy ảnh DSLR chuyên nghiệp, một chiếc máy ảnh mirrorless full-frame có thể được thiết kế để có cùng kích thước với các máy ảnh DSLR hiện tại. Khi gương được lấy ra, ánh sáng sẽ truyền trực tiếp lên màn trập và cảm biến. Hãy tưởng tượng những lợi ích mà sẽ mang lại cho động vật hoang dã và nhiếp ảnh gia đám cưới – bạn không còn có cái tát gương lớn làm rối loạn động vật hoang dã và con người. Chế độ “Yên lặng” sẽ được thay thế bằng màn trập điện tử không có tiếng ồn!

Tại sao chúng ta quan tâm?

Bởi không có nghĩa là tôi muốn bash máy ảnh DSLR như các công cụ chụp ảnh. Thay vào đó, tôi muốn ăn mừng sự lựa chọn chúng tôi đã được đưa ra với các hệ thống camera mới – nhẹ hơn và nhỏ hơn, nhưng trong nhiều trường hợp, cũng như có khả năng để theo kịp với nhu cầu khác nhau của chúng tôi. Tôi là một nhiếp ảnh gia. Tôi đã trải qua một vài đám cưới và các công việc khác. Thiết bị go-to nhất của tôi khá nhẹ và dễ dàng lug xung quanh. Thông thường tôi không cần nhiều hơn một thân máy, một vài pin dự phòng, đèn flash cho những dịp hiếm hoi khi không có cách nào xung quanh ánh sáng yếu và một vài số nguyên tố nhanh. Nhưng khả năng có trọng lượng ít hơn trên vai của tôi khi tôi làm việc trong 14-16 giờ là không thể phủ nhận, rất hấp dẫn. Nếu một vài năm trước tôi chỉ xem xét một chiếc DSLR như một cơ thể thứ hai, hôm nay tôi sẽ đặt một chiếc máy ảnh không gương lật ở nơi đó với sự tự tin hoàn toàn.

Điều quan trọng cần nhận ra là máy ảnh hệ thống nhỏ gọn đang bắt kịp với các hệ thống DSLR được thiết lập nhanh chóng. Chúng không chỉ đủ tốt để chụp ảnh hàng ngày nữa – chúng đủ tốt cho khách hàng, ngay cả khi những khách hàng đó chưa nhận ra nó. Cung cấp cho thị trường hai hoặc ba năm nữa, và bạn có thể sẽ tìm thấy một chiếc máy ảnh như vậy trong hầu hết các túi xách chuyên nghiệp bên cạnh những thứ lớn. Ống kính sẽ đến và hiệu suất sẽ đến. Và nếu bạn đang tìm kiếm chiếc máy ảnh DSLR đầu tiên của mình, bạn có thể muốn cung cấp cho Sony NEX, Fujifilm X, Olympus, Panasonic và các thương hiệu máy ảnh mirrorless khác một cái nhìn gần hơn. Có lẽ DSLR là những gì sẽ phù hợp với bạn tốt hơn. Hoặc có lẽ bạn sẽ hạnh phúc hơn với một chiếc máy ảnh nhỏ hơn nhưng chỉ có khả năng mà bạn thực sự có thể mang theo bên mình ở bất cứ đâu? Bạn đã có lựa chọn, đó là tin tuyệt vời cho tất cả chúng ta.

Hệ thống máy ảnh compact có thể thay thế máy ảnh DSLR không?
FinePix X100 @ 23mm, ISO 320, 1/60, f / 8.0

One thought on “Hệ thống máy ảnh compact có thể thay thế máy ảnh DSLR không? (Phần 2)

  1. Pingback: Hệ thống máy ảnh compact có thể thay thế máy ảnh DSLR không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *