Làm thế nào để chụp ảnh bình minh và hoàng hôn

Không có thời gian trong ngày nổi tiếng hơn đối với nhiếp ảnh hơn “Giờ vàng” – mặt trời mọc và mặt trời lặn. Mặc dù ánh sáng tuyệt vời có thể xảy ra bất cứ lúc nào, các cạnh trong ngày có lẽ là nguồn cảm hứng phù hợp nhất mà bạn có thể tìm thấy. Tuy nhiên, chỉ vì chúng đẹp không có nghĩa là chúng dễ chụp ảnh. Trong bài viết này, tôi sẽ đề cập đến một số gợi ý làm thế nào để chụp ảnh bình minh và hoàng hôn bao gồm các mẹo để tiếp xúc, sáng tạo và sau xử lý.

1) Phơi sáng lúc bình minh và hoàng hôn

Khi ngày bắt đầu (hoặc đến gần), bạn có thể thấy khó khăn để nắm bắt được sự tiếp xúc thích hợp. Vấn đề lớn nhất là giờ vàng không phải là gần như tươi sáng như thời gian khác trong ngày. Vì vậy, bạn sẽ phải đối phó với ít ánh sáng hơn bình thường.

Đây là một trong nhiều lý do tại sao các nhiếp ảnh gia cảnh quan có xu hướng sử dụng giá ba chân. Nếu bạn thiếu sáng, chân máy cho phép bạn sử dụng tốc độ màn trập dài và chụp phơi sáng thích hợp.

Tuy nhiên, ngay cả khi bạn đang sử dụng giá ba chân, công việc của bạn vẫn chưa kết thúc. Thông thường, bầu trời lúc hoàng hôn sẽ sáng hơn vài lần so với tiền cảnh của bạn, dẫn đến một lượng tương phản quá mức trong hình ảnh. Đối phó với điều này có thể là một thách thức.

Làm thế nào để chụp ảnh bình minh và hoàng hôn
NIKON D800E + 14-24mm f / 2.8 @ 19mm, ISO 100, 1/5, f / 11.0
Tôi đã xuất ảnh JPEG này từ Lightroom mà không cần chỉnh sửa gì cả. Như bạn có thể thấy, bầu trời quá sáng và mặt tiền quá tối. Điều này rất điển hình cho việc chụp ảnh mặt trời mọc và mặt trời lặn.

Vì vậy, bạn có thể làm gì để làm cho bức ảnh trông giống như những gì bạn thực sự thấy? Có một vài kỹ thuật bạn có thể sử dụng.

1.1) Phơi sáng như bình thường

Việc đầu tiên – và đơn giản nhất – chỉ là không làm gì cả, ít nhất là trong lĩnh vực này. Bạn có thể chụp ảnh chính xác như bình thường, và tất cả những gì bạn cần làm là đảm bảo rằng không có chi tiết nổi bật quan trọng nào trên bầu trời hoàn toàn trắng. Đó là bởi vì nó là không thể sửa chữa bất kỳ khu vực của bầu trời mà mất tất cả các chi tiết của họ.

Sau đó, khi bạn đang ở trong phần mềm hậu xử lý của bạn, chỉ cần phục hồi các bóng bằng cách sử dụng thanh trượt “bóng tối” hoặc “bóng tối” (hoặc bất kỳ tương đương của bạn có thể). Bạn cũng có thể sẽ làm tối đi phần nổi bật. Vì vậy, kết quả cuối cùng có thể trông như thế này:

Làm thế nào để chụp ảnh bình minh và hoàng hôn
So với ảnh trên, tôi chỉ thực hiện ba chỉnh sửa ở đây (trong Lightroom): -50 điểm nổi bật, +35 bóng và độ rung +20. Với tôi, đây là một kết quả tốt hơn nhiều. Bạn có thể xem chi tiết hơn trong các đám mây và đá, và nó vẫn giữ được cảm giác tự nhiên.

Tuy nhiên, mặc dù kỹ thuật này hoạt động, nó không nhất thiết phải lý tưởng. Tăng cường bóng tối đến mức cực đoan đôi khi trông giả tạo và không tự nhiên – không phải lúc nào cũng vậy, nhưng chắc chắn trong một số trường hợp. Nó cũng làm cho nhiễu rõ hơn trong các phần tối của hình ảnh của bạn. Vì vậy, một số nhiếp ảnh gia chuyển sang các kỹ thuật khác thay thế.

1.2) Bộ lọc

Một điều quan trọng cần biết là sử dụng các bộ lọc . Chúng tôi đã bao gồm các bộ lọc trước khi chụp ảnh phong cảnh, nhưng giải thích đơn giản là chúng thể chất thay đổi ánh sáng đến cảm biến máy ảnh của bạn. Trong trường hợp này, hai bộ lọc có liên quan nhất là bộ lọc phân cực và bộ lọc mật độ trung tính đã tốt nghiệp.

Phân cực là hữu ích cho một số lý do, nhưng, lúc bình minh và hoàng hôn, việc sử dụng có liên quan nhất là họ có thể làm tối một số khu vực nhất định của bầu trời. Cụ thể, cách mặt trời 90 độ theo mọi hướng, bạn sẽ thấy giảm độ sáng đáng kể, giả sử không có nhiều mây.

Vì vậy, nếu bạn chụp 90 độ khỏi mặt trời, máy phân cực có thể là một cách rất tốt để làm tối bầu trời. (Mặc dù điều đáng nói đến là một ống kính góc rộng kết hợp với một máy phân cực có thể dẫn đến bầu trời không đồng đều, và tốt nhất nên tránh.)

Tuy nhiên, một bộ lọc linh hoạt hơn để làm tối bầu trời – một bộ lọc hoạt động bất kể bạn đang đối mặt với hướng nào – là bộ lọc mật độ trung tính đã tốt nghiệp (còn được gọi là bộ lọc grad). Họ trông giống như thế này:

Làm thế nào để chụp ảnh bình minh và hoàng hôn

Ý tưởng là bạn đặt nó ở phía trước ống kính của bạn, và phần tối hơn của bộ lọc chặn một số ánh sáng từ bầu trời. Nói chung, bạn sẽ muốn sử dụng điều này với một người giữ cho phép bạn trượt bộ lọc lên và xuống, phù hợp với chiều cao của bầu trời trong hình ảnh của bạn.

Các bộ lọc mật độ trung tính tốt nghiệp được dự định không có màu nào. Họ chỉ đơn giản là tối phần trên cùng của khung hình (hoặc bất kỳ phần nào khác, nếu bạn xoay chúng xung quanh), và đó là nó. Vì bầu trời trong hình ảnh của bạn gần như luôn sáng hơn so với nền trước, đây là một bộ lọc tuyệt vời để có.

Chúng tôi đã viết về các bộ lọc grad trong quá khứ nếu bạn muốn đọc thêm, nhưng điểm mấu chốt là chúng có thể khá hữu ích vào lúc bình minh và hoàng hôn. Mặc dù có một số trường hợp bạn không muốn sử dụng bộ lọc grad – nói rằng, nếu cây hoặc đỉnh núi sắc nhọn mọc trên đường chân trời của bạn – chúng sẽ hữu ích trong nhiều trường hợp.

1.3) HDR và ​​kỹ thuật pha trộn

Phương pháp cuối cùng có thêm một vài vấn đề với nó, nhưng nó cũng khá phổ biến: trộn nhiều phơi sáng của cảnh quan với nhau.

Nếu bạn đã từng nghe về nhiếp ảnh HDR (dải động cao) trước đây, bạn đã quen thuộc với cách hoạt động của nó. Bạn chụp một loạt ảnh mà không thay đổi bố cục của mình. Nó liên quan đến việc chụp hai hoặc nhiều hình ảnh của cảnh – một bức ảnh được phơi sáng cho bầu trời, một cho nền trước, và đôi khi hình ảnh khác ở giữa – và sau đó kết hợp các phần tốt nhất với nhau trong chế biến sau.

Làm thế nào để chụp ảnh bình minh và hoàng hôn

Kỹ thuật này có thể hữu ích, vì, trong một số trường hợp, không thể sao chép những gì chúng ta thấy trong trường chỉ với một phơi sáng đơn lẻ. Ngay cả những cảm biến máy ảnh tốt nhất chỉ đơn giản là không có đủ phạm vi động (mặc dù họ đang nhận được gần).

Một vấn đề với phương pháp này, tất nhiên, là nó rất dễ dàng để overdo – để tạo ra một kết quả với nhiều chi tiết nổi bật và bóng hơn bạn có thể đã thấy trong lĩnh vực này. Những hình ảnh như thế ngay lập tức làm cho người xem gọi hôi. Họ chỉ đơn giản là không nhìn rất tốt.

Trên hết, ảnh HDR không phải là một ý tưởng tuyệt vời nếu đối tượng của bạn đang chuyển động nhanh chóng. Ví dụ, hãy nghĩ sóng vỗ vào bờ biển – một tình huống mà hình ảnh của bạn trông sẽ khá khác so với ảnh chụp. Ngay cả khi bạn đang chụp một cây có lá thổi trong gió, nó có thể rất khó khăn để vá lại với nhau một HDR hoàn toàn khả thi.

Đó là lý do tại sao đây không phải là một kỹ thuật hoàn hảo. Nhưng nó vẫn là một kỹ thuật hữu ích , nếu bạn biết giới hạn của nó. Chỉ một số ít ảnh của tôi là HDR hoặc hỗn hợp phơi sáng, nhưng nó có thể là trình tiết kiệm cuộc sống trong một số trường hợp nhất định.

Làm thế nào để chụp ảnh bình minh và hoàng hôn
NIKON D800E + 20mm f / 1.8 @ 20mm, ISO 100, 1/50, f / 16,0

2) Bên sáng tạo của nhiếp ảnh

Không có vấn đề gì trong thời gian trong ngày bạn đang chụp ảnh, phía sáng tạo của nhiếp ảnh đóng một vai trò rất lớn. Mặc dù các cài đặt kỹ thuật như phơi sáng và lấy nét là cần thiết để tạo ra những bức ảnh đẹp , bạn cần phải uốn cong các cơ sáng tạo của mình để chụp một thứ gì đó tuyệt vời .

Điều này bao gồm những thứ như ánh sáng, cảm xúc và sáng tác. Nhận được những quyền này và bạn sẽ thấy ảnh của mình tiến một bước tiến lớn.

Đối với hầu hết các phần, mặt sáng tạo của nhiếp ảnh không khác với Giờ Vàng so với các thời điểm khác trong ngày. Tuy nhiên, có một vài cân nhắc áp dụng vào lúc bình minh hoặc hoàng hôn có thể không liên quan đến các điều kiện khác.

2.1) Ánh sáng

Đầu tiên, tất nhiên, là ánh sáng. Nó không chỉ là màu sắc của ánh sáng khác biệt vào thời điểm này trong ngày, hoặc là – góc của ánh sáng cũng giảm, và nhân vật tổng thể có xu hướng làm mềm (vì nó phải lọc qua nhiều không khí hơn).

Thực tế là mặt trời thấp hơn trên đường chân trời có một số hàm ý chính. Hầu hết tất cả, bạn có thể quay 180 độ và có được chất lượng ánh sáng hoàn toàn khác . Bạn có muốn bóng ngược sáng không? Chỉ cần đối mặt theo hướng mặt trời. Bạn có muốn bóng dài, ấn tượng không? Quay mặt ra xa 90 độ, theo một trong hai hướng.

Rất nhiều nhiếp ảnh gia phong cảnh không nghĩ về điều này một cách có ý thức, nhưng họ vẫn làm điều đó. Khi mặt trời đến từ một góc, hãy chú ý đến các loại ánh sáng khác nhau mà bạn có sẵn và sử dụng chúng cho lợi thế của bạn. Đây là một lý do khác để tiếp tục quay lại và nhìn theo các hướng khác nhau khi bạn chụp ảnh. Nếu bạn luôn luôn biết những gì đằng sau bạn, nó là khó khăn hơn nhiều để bỏ lỡ một cái gì đó đáng kinh ngạc.

Làm thế nào để chụp ảnh bình minh và hoàng hôn
NIKON D800E + 70-200mm f / 4 @ 130mm, ISO 100, 1/2, f / 16.0
Tôi tình cờ thấy cầu vồng này khi tôi nhìn phía sau tôi một buổi sáng. Tôi đã chụp ảnh theo hướng ngược lại, và tôi gần như đã bỏ lỡ chương trình ánh sáng tuyệt đẹp này.

2.2) Cảm xúc

Ánh sáng mang cảm xúc rất mạnh mẽ trong các bức ảnh của bạn. Vào lúc bình minh và hoàng hôn, toàn bộ nhân vật của phong cảnh của bạn sẽ thay đổi.

Sử dụng cái này cho lợi thế của bạn. Nếu mặt trời lặn nhẹ nhàng, dịu dàng, ánh sáng đẹp trên đối tượng của bạn, hãy thử chụp những bức ảnh của một thứ gì đó dễ chịu và bình tĩnh. Nếu bạn làm như vậy, bạn sẽ khuếch đại thông điệp cảm xúc của hình ảnh (vì ánh sáng và chủ thể của bạn đều sẽ “nói” cùng một điều).

Hoặc, nếu đó là một hoàng hôn mưa bão, với độ tương phản cao và màu sắc đục lỗ, bạn có thể tìm các đối tượng ấn tượng hơn. Mục tiêu cuối cùng là cho toàn bộ bức ảnh của bạn để tạo thành một thông điệp mạnh mẽ, độc đáo. Nếu ánh sáng và chủ thể đang tạo ra những cảm xúc mâu thuẫn, thì tác động tổng thể có thể là lầy lội. (Một ngoại lệ – luôn luôn có ít nhất một – là nếu mục tiêu cố ý của bạn cho bức ảnh là để nắm bắt một cảm giác xung đột, và bạn hành động trên mục tiêu đó cố ý.)

“Ánh sáng tốt” chỉ tốt vì nó làm cho chủ thể của bạn nhìn đúng. Ngay cả hoàng hôn đẹp nhất trên thế giới cũng sẽ không lý tưởng cho nhiếp ảnh nếu nó không phù hợp với mục tiêu của bạn (tầm nhìn) cho hình ảnh, hoặc nếu nó không bổ sung cho chủ đề của bạn.

Làm thế nào để chụp ảnh bình minh và hoàng hôn
NIKON D810 + 70-200mm f / 2.8 @ 70mm, ISO 160, 1/500, f / 11.0
Tôi không chụp ảnh này lúc mặt trời mọc hay mặt trời lặn, nhưng ánh sáng vẫn hoạt động tốt. Vì những ngọn núi này khắc nghiệt và nguy hiểm, ánh sáng tương phản cao là một kết hợp tốt.

2.3) Thành phần

Hầu hết các thành phần của bạn lúc bình minh và hoàng hôn xoay quanh bầu trời. Bạn muốn bao nhiêu tiền? Những đám mây cụ thể có quan trọng không, hay bạn muốn thu hút sự chú ý đến những màu sắc thú vị ở tiền cảnh?

Không có câu trả lời rõ ràng. Ngay cả khi bầu trời thật tráng lệ, bức ảnh đẹp nhất tại một cảnh có thể là một bức ảnh mang lại nhiều không gian hơn cho tiền cảnh. Nó một lần nữa phụ thuộc vào loại chủ đề bạn đang chụp ảnh, cũng như kế hoạch của bạn cho hình ảnh.

Trong bức ảnh này, ví dụ, tôi không quan tâm đến bầu trời nhiều lắm. Mặc dù nó có một số đám mây thú vị, ngôi sao của bức ảnh là tiền cảnh:

Làm thế nào để chụp ảnh bình minh và hoàng hôn
NIKON D800E + 24mm f / 1.4 @ 24mm, ISO 100, 4/10, f / 16,0

Ở đây, tuy nhiên, mục tiêu của tôi hơi khác một chút. Thay vì cố gắng giới thiệu một tiền cảnh thú vị, tôi muốn mô tả quy mô nhỏ của cảnh quan so với bầu trời lớn, bão tố:

Làm thế nào để chụp ảnh bình minh và hoàng hôn
NIKON D800E + 50mm f / 1.4 @ 50mm, ISO 100, 1/3, f / 16,0

Nó không phải là quá nhiều mà bạn nên thích một loại thành phần hơn khác, nhưng rằng quyết định này là đặc biệt có liên quan lúc bình minh và hoàng hôn. Nếu bầu trời đầy những màu sắc tuyệt vời, thật khó để loại trừ nó hoàn toàn – nhưng, đôi khi, đó là những gì bạn sẽ phải làm.

Mặc dù có một số yếu tố khác của bố cục quan trọng hơn bình thường lúc hoàng hôn và mặt trời mọc – như tìm cách cân bằng ánh nắng mặt trời, nếu nó ở trong ảnh của bạn – hầu hết các nguyên tắc về bố cục không có gì khác biệt so với bình thường.

3) Mẹo sau sản xuất

Ngay cả khi bạn sử dụng bộ lọc, bầu trời trong ảnh hoàng hôn và mặt trời mọc có xu hướng sáng hơn nhiều so với nền trước. Giải pháp là hậu sản xuất.

Mục tiêu của bạn là mang lại phạm vi động – chi tiết nổi bật và bóng tối có thể không hiển thị ngoài máy ảnh nhưng vẫn tồn tại trong ảnh RAW của bạn . Điều đó rất dễ dàng trong hầu hết các phần mềm hậu xử lý. Chỉ cần giảm các điểm nổi bật và làm sáng bóng tối.

Tuy nhiên, một khu vực nơi nhiều nhiếp ảnh gia rối tung lên là đi quá xa. Nếu bạn tăng bóng cho đến khi nền trước sáng hơn bầu trời thì có vấn đề. Vì vậy, kiểm duyệt là tốt nhất.

Cũng vậy với độ bão hòa và độ rung. Mặt trời mọc và hoàng hôn đã có rất nhiều màu sắc, thông thường, bạn sẽ không cần phải tăng độ bão hòa của bức ảnh nhiều như bạn nghĩ. Tôi có xu hướng dính vào +30 độ rung hoặc ít hơn trong Lightroom, mặc dù phần mềm của riêng bạn có thể khác nhau. Nó cũng thay đổi theo hình ảnh. Trong bức ảnh này, ví dụ, tôi không thay đổi độ rung hoặc độ bão hòa nào cả, cục bộ hoặc toàn cầu:

Làm thế nào để chụp ảnh bình minh và hoàng hôn
NIKON D800E + 70-200mm f / 4 @ 70mm, ISO 100, 6/10, f / 16,0

Tuy nhiên, đúng là những trường hợp như thế này không phải là tiêu chuẩn. Đặc biệt là chụp RAW, ảnh của bạn có thể trông mờ dần và bị rửa ra lúc đầu, và nó sẽ yêu cầu một số xử lý để trở lại bình thường. Đừng lo ngại về các chỉnh sửa nhỏ như thế này – hoặc thậm chí là những điều chỉnh chính để khôi phục chi tiết, nếu cảnh của bạn có phạm vi động cao đặc biệt.

Tuy nhiên, tại một thời điểm nhất định, hình ảnh sẽ không còn trông thực tế nữa. Nó đặc biệt dễ dàng để vượt qua dòng đó vào lúc hoàng hôn và bình minh, khi bạn đã đối phó với màu sắc và độ tương phản cao. Vì vậy, hãy giữ tầm quan trọng của chủ nghĩa hiện thực trong tâm trí.

4. Kết luận

Có một lý do chính đáng khiến mặt trời mọc và hoàng hôn trở nên phổ biến cho nhiếp ảnh. Góc, màu sắc và chất lượng ánh sáng vào những thời điểm trong ngày này rất hiếm (hoặc không thể) để tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác.

Điều kỹ thuật quan trọng nhất cần lưu ý là phạm vi động. Bạn sẽ làm việc với độ tương phản cực đoan và bạn cần biết các kỹ thuật phù hợp để chụp một bức ảnh đẹp.

Về khía cạnh sáng tạo, điều quan trọng là bạn phải suy nghĩ về tác động tình cảm mà ánh sáng chiếu vào chủ thể của bạn. Là nó mềm mại và nhẹ nhàng, hoặc khắc nghiệt và năng động? Lý tưởng nhất, bạn sẽ tìm thấy một chủ đề bổ sung cho ánh sáng để bạn có thể gửi thông điệp mạnh nhất có thể.

Hãy ghi nhớ hai điều đó, sau đó xử lý cẩn thận các bức ảnh của bạn và bạn sẽ rất tốt. Chụp ảnh mặt trời mọc và mặt trời lặn tuyệt đẹp không phải là tất cả những gì khác với nhiếp ảnh vào những thời điểm khác trong ngày, nhưng nó đi kèm với những thách thức riêng (cũng như cơ hội).

Hy vọng rằng, bạn sẽ tìm thấy các mẹo trong bài viết này hữu ích trong lần tiếp theo bạn quay ra mặt trời mọc hoặc mặt trời lặn. Hãy cho tôi biết trong phần bình luận nếu bạn có bất kỳ suy nghĩ hoặc câu hỏi nào, và tôi sẽ cố hết sức để giúp đỡ bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *