Bù phơi sáng là gì và cách sử dụng

Bù phơi sáng là gì và cách sử dụngBù phơi sáng là gì và cách sử dụng

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét cách bù phơi sáng trên máy ảnh kỹ thuật số và cách bạn có thể tận dụng để điều chỉnh độ phơi sáng khi chụp ở chế độ máy ảnh như ưu tiên khẩu độ, ưu tiên màn trập, chế độ chương trình và các chế độ cảnh khác máy ảnh của bạn. Mỗi máy ảnh hiện đại đều có khả năng điều chỉnh cài đặt phơi sáng để làm cho việc hiển thị hình ảnh trở nên dễ dàng hơn. Nói một cách đơn giản, ý tưởng là để có thể kiểm soát độ sáng của một hình ảnh, để nó không kết thúc trông quá sáng hoặc quá tối. Để có thể thực hiện điều này, người ta phải sử dụng tính năng Bù phơi sáng, thường được cung cấp dưới dạng nút chuyên dụng trên máy ảnh hoặc dưới dạng quay số mà người ta có thể chuyển từ bù trừ phơi sáng dương sang âm.

Trước khi chúng tôi chỉ cho bạn nơi bạn có thể tìm thấy tính năng bù phơi sáng trên máy ảnh của mình, hãy khám phá những gì nó hoạt động và trong chế độ máy ảnh nào có thể sử dụng tính năng này. Nhưng trước tiên, nó giúp hiểu rõ hơn về phơi sáng , là tổng số của ba cài đặt quan trọng nhất trong tất cả các nhiếp ảnh: tốc độ cửa trập , khẩu độ và ISO . Nói chung, những hình thức này được gọi là tam giác phơi sáng .

1. Bù trừ phơi nhiễm là gì?

Bồi thường phơi sáng cho phép các nhiếp ảnh gia ghi đè cài đặt phơi sáng được chọn bởi đồng hồ đo sáng của máy ảnh, để làm tối hoặc làm sáng ảnh trước khi chúng được chụp. Vì máy ảnh hoạt động bằng cách đánh giá ánh sáng phản chiếu các đối tượng và được chuẩn hóa ở giữa màu xám (còn được gọi là màu xám 18%), bất cứ lúc nào máy ảnh chỉ vào vật gì đó rất tối, đồng hồ sẽ hoạt động ngược lại bằng cách làm sáng phơi sáng. một chủ thể rất sáng sẽ khiến đồng hồ làm tối đi phơi sáng. Điều này được thực hiện để có được càng gần với màu xám ở giữa càng tốt, sao cho hình ảnh kết quả không quá tối hoặc quá sáng. Mặc dù điều này hoạt động khá tốt trong hầu hết các trường hợp, người ta có thể gặp phải tình trạng phơi sáng quá mức hoặc thiếu sángtrong điều kiện ánh sáng khó khăn hơn, nơi máy đo có thể điều chỉnh độ phơi sáng quá mạnh. Đây là nơi bù phơi sáng đi vào hoạt động, với nhiếp ảnh gia tự tay kiểm soát độ sáng của hình ảnh và ghi đè nó bằng tính năng bù phơi sáng của máy ảnh.

Chúng ta hãy xem xét một ví dụ, nơi hệ thống đo sáng của máy ảnh của tôi đã làm một công việc kém khi phơi bày đúng cảnh:

Bù phơi sáng là gì và cách sử dụng
Hình ảnh thiếu sáng dựa trên đồng hồ của máy ảnh (chụp ở chế độ ưu tiên khẩu độ) DSC-RX100M4 + 24-70mm F1.8-2.8 @ 10.15mm, ISO 200, 1/13, f / 11.0

 

Trong khi chụp ở chế độ Ưu tiên Aperture , đồng hồ của máy ảnh kết thúc với việc phơi sáng hình ảnh, bởi vì khung cảnh khá khó khăn – bầu trời và cát trắng ở mặt trước sáng, vì vậy máy ảnh đã làm tối toàn bộ hình ảnh, dẫn đến chủ đề của tôi trong cảnh xuất hiện quá tối.

Để giải quyết vấn đề này, tôi đã sử dụng tính năng Bù phơi sáng của máy ảnh và quay số EV (Giá trị phơi sáng) +1, dẫn đến hình ảnh sáng hơn nhiều:

Bù phơi sáng là gì và cách sử dụngBù phơi sáng là gì và cách sử dụng
Hình ảnh được phơi sáng đúng cách sau khi quay số +1 EV sử dụng bù phơi sáng
DSC-RX100M4 + 24-70mm F1.8-2.8 @ 10.15mm, ISO 200, 1/6, f / 11.0

Hình ảnh hiện được phơi sáng đúng cách, với toàn bộ cảnh xuất hiện sáng hơn nhiều so với những gì máy ảnh nghĩ là độ sáng phù hợp. Bằng cách sử dụng tính năng Bù phơi sáng của máy ảnh, tôi có thể xử lý vấn đề chỉ trong vài giây.

Lưu ý: nếu bạn đang tự hỏi các chế độ đo sáng khác nhau ảnh hưởng như thế nào đến hình ảnh của bạn, vui lòng xem bài viết chi tiết của chúng tôi về Chế độ đo máy ảnh .

2. Làm thế nào để sử dụng bồi thường phơi sáng?

Để sử dụng bù phơi sáng, bạn phải ở một trong các chế độ máy ảnh sử dụng đồng hồ máy ảnh, chẳng hạn như ưu tiên khẩu độ, ưu tiên màn trập, chế độ chương trình hoặc bất kỳ chế độ “cảnh” nào khác thực hiện điều chỉnh phơi sáng tự động. Trừ khi người ta bật ISO tự động , bù trừ phơi sáng sẽ hoàn toàn không có gì trong chế độ Thủ công. Khi đã chọn chế độ camera thích hợp, bạn có thể điều chỉnh độ sáng của hình ảnh bằng cách sử dụng tính năng bù phơi sáng của máy ảnh.

Vậy bạn tìm thấy tính năng bù phơi sáng trên máy ảnh ở đâu? Thật không may, tất cả đều thay đổi tùy theo chế độ và mẫu máy ảnh. Trong khi hầu hết các máy ảnh sẽ có một nút chuyên dụng ở trên cùng hoặc mặt sau của máy ảnh, một số máy ảnh có thể có tính năng này chỉ có sẵn thông qua quay số. Xác định nút bù phơi sáng trên máy ảnh khá dễ dàng – hãy tìm nút có dấu cộng và dấu trừ, tương tự như hình minh họa sau:

Bù phơi sáng là gì và cách sử dụng

Và nếu bạn không thể tìm thấy nút như vậy, có thể có một nút quay ở trên cùng hoặc mặt sau của máy ảnh chuyển từ giá trị âm sang giá trị dương, chẳng hạn như -3 đến +3, với số gia tăng nhỏ ở giữa. Nếu bạn gặp khó khăn khi tìm nút / nút bù phơi sáng, vui lòng kiểm tra hướng dẫn sử dụng máy ảnh để biết chi tiết.

Nếu bạn đang sử dụng máy ảnh DSLR Nikon, rất có thể đó là một nút gần màn trập của máy ảnh:

Bù phơi sáng là gì và cách sử dụng

Nếu bạn đang sử dụng máy ảnh DSLR Canon, có thể có nút “AV” ở mặt sau máy ảnh:

Bù phơi sáng là gì và cách sử dụng

Và trên một số máy ảnh khác, đặc biệt là các máy ảnh mirrorless có thiết kế retro, bạn có thể tìm thấy một nút bù phơi sáng ở phía trên máy ảnh, như trong trường hợp của Fuji X-T20 bên dưới:

Bù phơi sáng là gì và cách sử dụng

Sử dụng bù phơi sáng rất dễ dàng. Nếu hình ảnh có vẻ tối, bạn quay số dương (+ EV), trong khi nếu hình ảnh có vẻ sáng, bạn quay số âm (-EV). Đối với máy ảnh có nút, bạn sẽ cần phải giữ nút và xoay một trong các mặt đồng hồ bấm ngón tay cái hoặc nhấn một lần và sử dụng màn hình LCD để điều chỉnh giá trị phơi sáng. Đối với máy ảnh có quay số, nó thậm chí còn đơn giản hơn – tất cả những gì bạn phải làm là di chuyển nó theo đúng hướng và phơi sáng của bạn sẽ được điều chỉnh cho phù hợp.

Vì máy ảnh DSLR có khung ngắm quang học, chúng sẽ có khu vực bù phơi sáng trong khung ngắm trông giống như sau:

Bù phơi sáng là gì và cách sử dụng

Khi bạn bắt đầu điều chỉnh phơi sáng thông qua bù phơi sáng, bạn sẽ thấy một thanh di chuyển sang trái hoặc phải ở giữa giá trị “0”, cho biết bạn đang quay số âm (-) hoặc bù phơi sáng dương (+) (nếu bạn chưa bao giờ sử dụng tính năng này, bạn có thể không thấy khu vực được đánh dấu màu đỏ cho đến khi giá trị bù phơi sáng được thêm).

Nếu bạn đang sử dụng một máy ảnh mirrorless, điều chỉnh bù phơi sáng sẽ làm sáng hoặc làm tối hình ảnh trên màn hình LCD và kính ngắm điện tử của máy ảnh (EVF), giúp dễ dàng xem kết quả cuối cùng. Cùng với điều chỉnh độ sáng tự động, sẽ có lớp phủ thông tin hiển thị giá trị bù phơi sáng hiện tại. Nó có thể được hiển thị trong một hoặc nhiều khu vực của khung ngắm:

Bù phơi sáng là gì và cách sử dụng

Khi bạn thực hiện điều chỉnh bù phơi sáng, giá trị + – EV sẽ được hiển thị trong màn hình LCD và EVF. Nếu bạn không thể thấy các giá trị đó sau khi thực hiện thay đổi, bạn có thể cần phải bật lớp phủ thông tin từ menu máy ảnh.

3. Cách thức bù trừ phơi sáng hoạt động

Bù phơi sáng hoạt động bằng cách điều chỉnh một hoặc nhiều biến số phơi sáng, tùy thuộc vào chế độ camera bạn đang sử dụng. Khi chụp ở chế độ Ưu tiên Aperture, nhiếp ảnh gia đặt khẩu độ của máy ảnh , trong khi máy ảnh sẽ tự động đặt tốc độ màn trập tùy thuộc vào việc đọc từ đồng hồ máy ảnh. Khi điều chỉnh phơi sáng thông qua bù phơi sáng, nhiếp ảnh gia về cơ bản sẽ ghi đè tốc độ cửa trập được đặt bởi máy ảnh. Hãy xem biểu đồ mẫu bên dưới, nơi chúng tôi sẽ cố gắng điều chỉnh phơi sáng bằng cách sử dụng bù phơi sáng ở chế độ ưu tiên khẩu độ:

CAMERA TIẾP XÚC TIẾP XÚC (TRƯỚC KHI ƯU TIÊN)
f / 1.4 f / 2.0 f / 2.8 f / 4.0 f / 5.6
1/1000 1/500 1/250 1/125 1/60

Quay số trong -1 EV qua bù phơi sáng sẽ tăng tốc độ màn trập từ 1/250 giây lên 1/500 giây trong khi vẫn giữ được độ mở khẩu độ:

CHỨNG NHẬN ƯU ĐÃI, TIẾP CẬN TIẾP XÚC EV EV
f / 1.4 f / 2.0 f / 2.8 f / 4.0 f / 5.6
1/1000 1/500 1/250 1/125 1/60

Điều này về cơ bản làm tối hình ảnh, vì ít ánh sáng hơn chạm vào cảm biến. Mặt khác, nếu chúng ta quay +1 EV, chúng ta sẽ kết thúc với một hình ảnh sáng hơn và tốc độ cửa trập sẽ giảm đi một nửa, dẫn đến hình ảnh sáng hơn:

TRƯỚC KHI ƯU ĐÃI, TIẾP CẬN TIẾP XÚC TIẾP THEO EV EV
f / 1.4 f / 2.0 f / 2.8 f / 4.0 f / 5.6
1/1000 1/500 1/250 1/125 1/60

Khi chụp ở chế độ Ưu tiên màn trập, sử dụng tính năng bù sáng sẽ ảnh hưởng đến khẩu độ của máy ảnh thay vì tốc độ cửa trập. Hãy bắt đầu với phơi sáng cơ sở giống nhau, nơi chúng tôi đặt 1/ 250 giây là tốc độ màn trập:

CAMERA TIẾP XÚC TIẾP XÚC (SHUTTER PRIORITY)
f / 1.4 f / 2.0 f / 2.8 f / 4.0 f / 5.6
1/1000 1/500 1/250 1/125 1/60

Quay số trong -1 EV qua bù phơi sáng sẽ điều chỉnh khẩu độ của máy ảnh từ f / 2.8 sang f / 4.0, đồng thời giữ nguyên tốc độ cửa trập:

SHUTTER PRIORITY, -1 EV TIẾP XÚC TIẾP XÚC
f / 1.4 f / 2.0 f / 2.8 f / 4.0 f / 5.6
1/1000 1/500 1/250 1/125 1/60

Trong khi quay số trong +1 EV sẽ mở khẩu độ lên f / 2.0 và do đó làm sáng hình ảnh:

SHUTTER PRIORITY, EV EVOSURE BỒI THƯỜNG
f / 1.4 f / 2.0 f / 2.8 f / 4.0 f / 5.6
1/1000 1/500 1/250 1/125 1/60

Khi chụp ở Chế độ thủ công, biến duy nhất có thể thay đổi là Camera ISO , nhưng biến đầu tiên phải được đặt thành ISO tự động , như được chỉ ra trước đó. Nó sẽ hoạt động tương tự như trong các trường hợp trên, ngoại trừ cả khẩu độ và tốc độ màn trập sẽ không thay đổi.

4. Bồi thường phơi sáng với hệ thống đo lường tiên tiến

Mặc dù tôi đã nói ở trên rằng các hệ thống đo sáng trên máy ảnh tiêu chuẩn hóa ở giữa màu xám, nhiều máy ảnh hiện đại có hệ thống đo sáng tinh vi có khả năng nhận diện cảnh dựa trên dữ liệu được tải sẵn và thực hiện các điều chỉnh cần thiết cho phơi sáng, về cơ bản giảm thiểu việc sử dụng của tính năng bù phơi sáng.

Một số máy ảnh thậm chí có thể nhận ra sự hiện diện của mọi người trong một hình ảnh, dựa chủ yếu vào phơi sáng trên tông màu da của mọi người để giảm nguy cơ bị quá tải hoặc thiếu sáng. Do những tiến bộ như vậy, máy ảnh của chúng tôi có thể yêu cầu ít can thiệp thủ công hơn bằng cách sử dụng tính năng bù phơi sáng. Tuy nhiên, cho dù máy ảnh của chúng ta có thông minh như thế nào, biết cách nhanh chóng thực hiện điều chỉnh phơi sáng vẫn quan trọng, không chỉ vì bạn có thể cần sử dụng nó một ngày mà còn vì bạn có thể đẩy giới hạn của máy ảnh bằng cách tận dụng các kỹ thuật như phơi bày ở bên phải.

Bù phơi sáng là gì và cách sử dụng
GFX 50S + GF63mmF2.8 R WR @ 63mm, ISO 160, 1/500, f / 5.6

5. Phơi bày sang phải

Mặc dù không có thứ gì là “phơi sáng thích hợp” cho mỗi cảnh do thực tế chúng tôi là nhiếp ảnh gia thường chọn độ sáng tương đối của cảnh tùy thuộc vào những gì chúng tôi đang cố gắng khắc họa (chẳng hạn như cố ý làm tối hình ảnh để làm nổi bật bóng, như trong hình ảnh ở trên), có những trường hợp mà người ta có thể thực hiện điều chỉnh phơi sáng bằng tính năng bù phơi sáng để tận dụng tối đa mọi hình ảnh. Kỹ thuật này, được gọi là “Exposing to the Right”, cho phép các nhiếp ảnh gia làm cho hình ảnh càng sáng càng tốt mà không thổi ra bất kỳ điểm nổi bật nào, về cơ bản là có được hình ảnh chất lượng cao nhất có thể. Được cảnh báo rằng đây không phải là kỹ thuật mới bắt đầu bởi bất kỳ phương tiện nào, vì nó đòi hỏi phải chụp ở định dạng RAW so với JPEGđể có được kết quả tốt nhất. Nếu bạn muốn khám phá chủ đề này chi tiết hơn, vui lòng xem bài viết Exposing to the Right của chúng tôi .

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *