Hiểu chế độ máy ảnh kỹ thuật số

Hiểu chế độ máy ảnh kỹ thuật số

Hiểu biết về các chế độ máy ảnh kỹ thuật số là điều cần thiết để kiểm soát phơi sáng trong nhiếp ảnh. Cho dù bạn là người mới bắt đầu hay là một người nghiệp dư cao cấp, bạn nên biết mỗi chế độ camera sẽ hoạt động như thế nào và khi nào nó nên được sử dụng, trong hoàn cảnh nào.

1) Chế độ Máy ảnh Kỹ thuật số là gì?

Chế độ máy ảnh kỹ thuật số cho phép các nhiếp ảnh gia kiểm soát các thông số phơi sáng, cụ thể là tốc độ màn trập, khẩu độ và ISO. Trong khi các chế độ nhất định có thể tự động hoàn toàn phơi sáng máy ảnh, có các chế độ khác cho phép nhiếp ảnh gia tự điều khiển một số hoặc tất cả các thông số phơi sáng.

Hiểu chế độ máy ảnh kỹ thuật số

Quay lại những ngày xưa, không có thứ gì như chế độ máy ảnh – mọi thứ đều là thủ công. Các nhiếp ảnh gia phải tự đặt khẩu độ, tốc độ cửa trập và chọn loại phim phù hợp cho máy ảnh của họ. Để đánh giá cường độ và lượng ánh sáng, chúng sử dụng các thiết bị đo ánh sáng đặc biệt đo ánh sáng và cung cấp thông tin phơi sáng, sau đó chúng sẽ sử dụng trong máy ảnh của chúng. Năm 1938, Kodak đã giới thiệu một máy ảnh xem phim với một mét ánh sáng tích hợp và năm 1962, một công ty Nhật Bản gọi là “Topcon” giới thiệu máy ảnh SLR đầu tiên mà đo ánh sáng phát ra qua ống kính vào máy ảnh. Điều này có nghĩa là, các nhiếp ảnh gia không còn cần mang theo các đồng hồ ánh sáng đặc biệt nữa – camera sẽ làm điều đó cho họ. Chế độ máy ảnh “Tự động” mới bắt đầu xuất hiện trên máy ảnh,

Ngày nay, hầu hết các máy ảnh kỹ thuật số có nhiều loại chế độ máy ảnh khác nhau có thể được sử dụng trong các tình huống khác nhau. Trong khi hầu hết các máy ảnh điểm và chụp đều tập trung vào các chế độ tự động vì mục đích đơn giản, các máy ảnh tiên tiến hơn có các chế độ cho phép điều khiển phơi sáng tự động và thủ công.

2) Các loại chế độ máy ảnh

Dưới đây là bốn loại chế độ máy ảnh chính có thể được tìm thấy trong hầu hết các máy ảnh kỹ thuật số hiện nay:

  • Chương trình (P)
  • Ưu tiên màn trập (TV) hoặc (S)
  • Ưu tiên khẩu độ (Av) hoặc (A)
  • Hướng dẫn sử dụng (M)

3) Chế độ chương trình

Ở chế độ “Chương trình”, máy ảnh sẽ tự động chọn Khẩu độ và Tốc độ màn trập cho bạn, dựa trên lượng ánh sáng đi qua ống kính. Đây là chế độ bạn muốn sử dụng cho các khoảnh khắc “ngắm và chụp”, khi bạn chỉ cần chụp nhanh ảnh. Máy ảnh sẽ cố gắng cân bằng giữa khẩu độ và tốc độ màn trập, tăng và giảm hai dựa trên cường độ ánh sáng. Nếu bạn chỉ máy ảnh đến một vùng sáng, khẩu độ sẽ tự động tăng lên một số lớn hơn, trong khi vẫn giữ tốc độ màn trập khá nhanh. Chỉ máy ảnh vào khu vực tối hơn sẽ giảm khẩu độ xuống một số thấp hơn, để duy trì tốc độ màn trập nhanh hợp lý. Nếu không có đủ ánh sáng, khẩu độ ống kính sẽ ở mức thấp nhất (khẩu độ tối đa),

Cá nhân tôi không bao giờ sử dụng chế độ này, vì nó không cho tôi nhiều quyền kiểm soát phơi nhiễm. Có một cách để ghi đè tốc độ màn trập máy ảnh và khẩu độ bằng cách di chuyển nút điều khiển (trên máy ảnh Nikon, nó là mặt số ở mặt sau của máy ảnh). Nếu bạn xoay nút điều khiển về phía bên trái, máy ảnh sẽ giảm tốc độ cửa trập và tăng khẩu độ. Nếu bạn xoay quay số về phía bên phải, máy ảnh sẽ tăng tốc độ cửa trập và giảm khẩu độ. Về cơ bản, nếu bạn cần có tốc độ màn trập nhanh hơn cho hoạt động đóng băng, bạn sẽ xoay vòng quay sang phải và nếu cần thiết để có độ sâu trường ảnh lớn , bạn sẽ xoay vòng quay sang trái.

4) Chế độ ưu tiên màn trập

Trong chế độ “Ưu tiên màn trập”, bạn đặt tốc độ cửa trập của máy ảnh theo cách thủ công và máy ảnh sẽ tự động chọn khẩu độ phù hợp cho bạn, dựa trên lượng ánh sáng đi qua ống kính. Chế độ này được thiết kế để sử dụng khi chuyển động cần được làm đông lạnh hoặc cố ý bị mờ. Nếu có quá nhiều ánh sáng, máy ảnh sẽ tăng khẩu độ ống kính lên một số cao hơn, làm giảm lượng ánh sáng đi qua thấu kính. Nếu không có đủ ánh sáng, máy ảnh sẽ giảm khẩu độ xuống số thấp nhất, để nhiều ánh sáng truyền qua thấu kính hơn. Vì vậy, trong chế độ Ưu tiên màn trập, tốc độ màn trập vẫn như cũ (những gì bạn đặt nó), trong khi khẩu độ tự động tăng và giảm, dựa trên lượng ánh sáng. Ngoài ra, không có sự kiểm soát đối với sự cô lập đối tượng,

Tôi cố gắng không sử dụng chế độ này, vì có nguy cơ bị ảnh quá sáng hoặc thiếu sáng. Tại sao? Vì nếu lượng ánh sáng xung quanh không đủ và tôi đặt tốc độ cửa trập thành một con số thực sự cao, phơi sáng của tôi sẽ bị giới hạn ở khẩu độ / tốc độ của ống kính của tôi. Ví dụ, nếu khẩu độ tối đa của ống kính của tôi là f / 4.0, máy ảnh sẽ không thể sử dụng khẩu độ thấp hơn f / 4.0 và sẽ vẫn chụp ở tốc độ màn trập nhanh mà tôi đã đặt theo cách thủ công. Kết quả sẽ là một hình ảnh thiếu sáng. Đồng thời, nếu tôi sử dụng tốc độ màn trập rất chậm khi có nhiều ánh sáng, hình ảnh sẽ bị phơi sáng quá mức và bị thổi bay.

5) Chế độ ưu tiên khẩu độ

Trong chế độ “Ưu tiên khẩu độ”, bạn đặt khẩu độ ống kính theo cách thủ công, trong khi máy ảnh tự động chọn tốc độ màn trập phù hợp để phơi sáng hình ảnh đúng cách. Bạn có toàn quyền kiểm soát cách ly đối tượng và bạn có thể chơi với độ sâu trường ảnh, bởi vì bạn có thể tăng hoặc giảm khẩu độ ống kính và để máy ảnh thực hiện phép tính để đo tốc độ màn trập phù hợp. Nếu có quá nhiều ánh sáng, máy ảnh sẽ tự động tăng tốc độ màn trập, trong khi nếu bạn ở trong môi trường thiếu sáng, máy ảnh sẽ giảm tốc độ cửa trập. Hầu như không có nguy cơ có hình ảnh bị phơi sáng quá mức hoặc thiếu sáng, vì tốc độ màn trập có thể thấp tới 30 giây và nhanh như 1 / 4000-1 / 8000th của giây (tùy thuộc vào máy ảnh), nhiều hơn đủ cho hầu hết các tình huống ánh sáng.

Đây là chế độ mà tôi sử dụng 95% thời gian, bởi vì tôi có toàn quyền kiểm soát độ sâu trường ảnh và tôi biết rằng hình ảnh sẽ được hiển thị đúng cách trong các trường hợp bình thường. Hệ thống đo sáng trong hầu hết các máy ảnh hiện đại hoạt động rất tốt và tôi cho phép máy ảnh tính toán và điều khiển tốc độ màn trập cho tôi.

6) Chế độ thủ công

Như tên cho thấy, chế độ “Manual” là viết tắt của một điều khiển bằng tay đầy đủ của Aperture và Shutter Speed. Ở chế độ này, bạn có thể tự đặt cả khẩu độ và tốc độ màn trập thành bất kỳ giá trị nào bạn muốn – máy ảnh cho phép bạn kiểm soát hoàn toàn các điều khiển phơi sáng. Chế độ này thường được sử dụng trong các tình huống, nơi máy ảnh gặp khó khăn trong việc tìm ra phơi sáng chính xác trong các tình huống ánh sáng khắc nghiệt. Ví dụ: nếu bạn chụp ảnh một cảnh có khu vực rất sáng, máy ảnh có thể đoán sai phơi sáng và phơi sáng quá mức hoặc thiếu sáng chế phần còn lại của hình ảnh. Trong những trường hợp đó, bạn có thể đặt máy ảnh của mình ở chế độ thủ công, sau đó đánh giá lượng ánh sáng ở những vùng tối hơn và sáng hơn và ghi đè độ phơi sáng với cài đặt của riêng bạn. Chế độ thủ công cũng hữu ích cho tính nhất quán, nếu bạn cần đảm bảo rằng cả tốc độ màn trập và khẩu độ đều giống nhau trên nhiều lần phơi sáng. Ví dụ: để ghép ảnh toàn cảnh một cách chính xác, tất cả các ảnh mà bạn đang cố gắng ghép lại cần phải có cùng tốc độ cửa trập và khẩu độ. Nếu không, một số hình ảnh sẽ tối hơn, trong khi những hình ảnh khác thì nhẹ hơn. Khi bạn đặt tốc độ cửa trập và khẩu độ cho các giá trị bạn chọn ở chế độ thủ công, tất cả hình ảnh của bạn sẽ có phơi sáng nhất quán.

Hiểu chế độ máy ảnh kỹ thuật số
NIKON D700 @ 28mm, ISO 200, 1/200, f / 20.0

Tôi chỉ sử dụng chế độ này trong những tình huống khắc nghiệt, khi chụp ảnh toàn cảnh hoặc khi sử dụng đèn flash trên máy ảnh hoặc tắt máy ảnh.

7) Tôi có thể đặt chế độ camera ở đâu?

Nút quay chế độ máy ảnh thường hiển thị rõ ràng trên tất cả các máy ảnh ở mức độ nhập cảnh và bán chuyên nghiệp – đó là vòng tròn xoay lớn có các chế độ được liệt kê là “P”, “S”, “A” và “M” trong DSLR của Nikon và “P”, “Tv”, “Av” và “M” trong máy ảnh DSLR Canon. Đây là hình ảnh của chế độ quay số trên Nikon D5000 DSLR (được đánh dấu bằng vòng tròn màu đỏ):

Hiểu chế độ máy ảnh kỹ thuật số

Và Canon 50D:

Hiểu chế độ máy ảnh kỹ thuật số

Trên máy ảnh chuyên nghiệp, chế độ quay số có thể không giống nhau. Hãy nhìn vào hình ảnh của Nikon D300, nơi nó là một nút “Chế độ” nhỏ ở phía trên bên phải của máy ảnh:

Hiểu chế độ máy ảnh kỹ thuật số

8) Điều gì về ISO?

Trong hầu hết các máy ảnh DSLR, ISO không tự động thay đổi ở các chế độ máy ảnh ở trên, do đó bạn phải đặt thủ công. Nếu bạn không muốn đặt ISO theo cách thủ công mọi lúc và có tính năng “ Tự động ISO ” trong máy ảnh, hãy bật ISO, sau đó đặt ISO tối đa thành “800-1600” và tốc độ màn trập tối thiểu của bạn thành 1/200 của một giây. Nếu bạn nhận thấy quá nhiều tiếng ồn, hãy thay đổi ISO tối đa của bạn thành một số thấp hơn. Nếu bạn không có tính năng “Tự động ISO”, hãy đặt ISO của bạn thành số ISO thấp nhất và tăng nó trong điều kiện ánh sáng yếu.

9) Điều gì về các chế độ máy ảnh khác?

Nhiều camera nhập cảnh và bán chuyên nghiệp có các chế độ khác như “Chân dung”, “Cảnh quan”, “Vĩ mô”, “Thể thao” và “Đêm”, tùy thuộc vào máy ảnh (máy ảnh chuyên nghiệp KHÔNG có các chế độ này). Tôi sẽ không đi qua bất kỳ chế độ nào trong số ba lý do sau:

Họ chỉ đơn giản là sự kết hợp của bốn chế độ trên cộng với một số cài đặt cụ thể cho máy ảnh
Các máy ảnh khác nhau có các chế độ tùy chỉnh khác nhau và bạn không nên sử dụng các chế độ này. Nếu bạn từng chuyển sang một thương hiệu máy ảnh khác hoặc có một chiếc máy ảnh chuyên nghiệp, bạn có thể bị lạc, chỉ vì bạn đã dựa quá nhiều vào một chế độ tùy chỉnh cụ thể.
Tất cả các chế độ tùy chỉnh này đều là cái ác 🙂 Ngừng sử dụng chúng và tìm hiểu bốn chế độ máy ảnh chính được giải thích trong bài viết này.
Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc phản hồi nào, vui lòng đăng nhận xét của bạn trong phần nhận xét bên dưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *