Những việc cần làm sau khi mua ống kính mới

Bạn vừa sở hữu một ống kính mới đánh dấu thương hiệu mà bạn đã mơ ước một thời gian. Điều đầu tiên bạn có thể làm là gắn nó trên máy ảnh của bạn và chụp một số hình ảnh mẫu. Nhưng trước khi bạn làm điều đó, nó có thể là một ý tưởng tốt để làm một vài điều đó sẽ không chỉ giúp giữ cho máy ảnh của bạn sạch sẽ, mà còn làm giảm mức độ thất vọng của bạn với ống kính mới trong trường hợp nó bị lỗi. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn biết những việc cần làm sau khi mua ống kính mới.

Những việc cần làm sau khi mua ống kính mới

1) Kiểm tra ống kính

Hầu hết thời gian, ống kính bạn mua sẽ trở nên hoàn toàn mới. Tuy nhiên, có những trường hợp khi một số nhà bán lẻ sẽ cố gắng bán một ống kính đã qua sử dụng làm thương hiệu mới. Kể từ khi tôi chuyển sang mua hàng trực tuyến từ các công ty như B & H và Adorama , tôi đã không có một vấn đề như vậy. Dù bằng cách nào, nó không làm tổn thương để kiểm tra xem ống kính của bạn có trong tình trạng tốt hay không.

Điều đầu tiên tôi làm là kiểm tra giá đỡ ống kính (nơi ống kính được gắn vào thân máy) và xem liệu tôi có thể tìm thấy dấu vết sử dụng ống kính hay không. Thông thường, bạn sẽ thấy bụi bẩn trên cả nắp ống kính phía sau và trên ống kính gắn kết hoặc nếu ống kính được làm sạch, bạn sẽ thấy một số vết trầy xước trên giá đỡ kim loại. Nếu mọi thứ có vẻ tốt và có một số mỡ sạch trên cả giá đỡ và nắp ống kính, sau đó tôi kiểm tra phần thấu kính phía sau và đảm bảo rằng nó sạch sẽ, không bị trầy xước. Tiếp theo, tôi di chuyển về phía trước ống kính và kiểm tra phần kính phía trước để tránh trầy xước và bụi bẩn. Sau đó, tôi sử dụng đèn pin để kiểm tra xem có bất kỳ khối bụi lớn nào phía sau phần tử thấu kính trước hay không. Những mẩu bụi nhỏ không bao giờ là vấn đề, nhưng nếu bạn thấy một miếng nhựa hoặc một hạt lớn khác, bạn nên trả lại ống kính để thay thế ngay lập tức.

2) Làm sạch các gắn kết phía sau và kết nối

Mỗi ống kính đơn mà tôi đã mua mới có một số mỡ (một số có nhiều hơn những loại khác) trên ống kính gắn kết, đó là bình thường. Dầu mỡ này được thực tế thêm vào bởi nhà sản xuất để cho phép lắp đặt / tháo dỡ mượt mà hơn và giảm thiểu khả năng xé nát các mẩu kim loại khi chúng tiếp xúc với giá đỡ camera kim loại. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chỉ có quá nhiều mỡ (đặc biệt là trên các điểm tiếp xúc của ống kính), có khả năng ảnh hưởng đến giao tiếp giữa máy ảnh và ống kính khi dầu mỡ bị lẫn lộn với bụi bẩn. Đôi khi dấu vết của mỡ quá mức là hiển nhiên ngay cả trên nắp ống kính phía sau. Nếu tôi thấy điều đó, tôi thường loại bỏ một số mỡ thừa từ ống kính, các điểm tiếp xúc của nó và nắp ống kính phía sau. Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng một miếng vải sợi nhỏ và một số loại rượu y tế. Chỉ cần đặt một hoặc hai giọt rượu y tế trên vải, sau đó nhẹ nhàng lau ống kính phía sau và các tiếp điểm. Đảm bảo không chạm vào phần tử kính phía sau trong khi thực hiện việc này. Tiếp theo, vệ sinh nắp ống kính phía sau và sử dụngRocket Blower để loại bỏ bất kỳ hạt còn lại bằng vải sợi nhỏ. Đặt nắp ống kính phía sau trở lại sau đó.

Đây là mặt sau của ống kính Nikon 24mm f / 1.4G hoàn toàn mới:

Những việc cần làm sau khi mua ống kính mới

Và đây là một số vết dầu mỡ và bụi bẩn nhỏ mà tôi đã tháo ra khỏi giá đỡ sau của ống kính và kính áp tròng (các quả bóng tròn nhỏ):

Những việc cần làm sau khi mua ống kính mới

Điều này là khá bình thường đối với một ống kính mới và nếu bạn thấy một chút mỡ, nó không phải là một vấn đề. Tuy nhiên, nếu bạn thấy quá nhiều hoặc nếu có thể nhìn thấy các hạt trên ống kính gắn kết, tốt nhất là loại bỏ chúng.

3) Bảo Vệ Ống Kính bằng Bộ Lọc

Cá nhân tôi sử dụng bộ lọc UV / rõ ràng trên mỗi ống kính đơn mà tôi sở hữu vì hai lý do chính – để bảo vệ và làm sạch dễ dàng hơn. Có một vài trường hợp khi tôi vui vì tôi đã sử dụng bộ lọc – tôi đã cố gắng làm xước bộ lọc của mình vài lần khi tôi đi qua những bụi rậm và rừng rậm trong khi trinh sát các điểm chụp bằng camera trên vai tôi (và vâng, tôi đã có nắp ống kính trên ống kính). Tôi đã thay thế bộ lọc bị trầy xước sau đó, rẻ hơn nhiều so với thay thế ống kính. Để làm sạch, một số ống kính có nhựa “ren” ngay bên cạnh phần tử ống kính phía trước được làm tròn (ví dụ Nikon 50mm f / 1.8G), làm cho nó cực kỳ khó làm sạch phần tử thấu kính phía trước mà không để lại thứ gì trên các chủ đề đó. Một khi bạn đặt một bộ lọc trên mặt trước của ống kính, bạn chỉ có một khu vực thẳng để làm sạch và lo lắng (xemCâu hỏi thường gặp về nhiếp ảnh # 5 để biết thêm chi tiết).

Tôi biết rằng một số nhiếp ảnh gia cho rằng việc sử dụng các bộ lọc làm giảm chất lượng hình ảnh. Điều đó chắc chắn đúng, nhưng chỉ dành cho các bộ lọc rẻ tiền. Bộ lọc chất lượng cao hiếm khi ảnh hưởng đến khả năng phân giải của ống kính, như tôi đã trình bày trong bài viết này . Vì vậy, miễn là bạn sử dụng bộ lọc chất lượng, bạn không cần phải lo lắng về sự xuống cấp chất lượng hình ảnh.

Những việc cần làm sau khi mua ống kính mới

Nếu bạn đang xem xét mua một bộ lọc, điều cuối cùng bạn muốn làm là chi tiêu tiền của bạn trên một bộ lọc crappy mà chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh của bạn. Cá nhân tôi sử dụng bộ lọc B + W (xem trang Bánh răng của chúng tôi để biết các loại bộ lọc tôi sử dụng) trên bộ lọc của mình và mặc dù chúng đắt tiền, chúng hoàn toàn đáng giá. Hãy chắc chắn để có được nhiều-Coated (MRC) F-Pro series, và tốt hơn là loại nano để giảm tiềm năng cho vignetting – ảnh trên là dành cho mục đích minh họa. Bạn chắc chắn có được những gì bạn phải trả cho!

4) Kiểm tra ống kính

Bạn đã kiểm tra, làm sạch ống kính và bảo vệ nó bằng một bộ lọc – bây giờ là lúc để ra ngoài và bắn! Gắn ống kính trên máy ảnh của bạn, sau đó mang nó ra cho một thử nghiệm thực sự. Đi dạo trong khu phố của bạn và chụp rất nhiều ảnh. Hãy thử tập trung vào các đối tượng của bạn từ một khoảng cách gần, sau đó chụp một số hình ảnh của các đối tượng ở xa, trong khi chơi với các giá trị khẩu độ khác nhau. Chú ý rất nhiều đến cách bạn tập trung và chụp nhiều ảnh cùng chủ đề trong khi lấy lại tiêu điểm.

Khi bạn về nhà, hãy xem qua các bức ảnh của bạn và xem bạn thích kết quả như thế nào. Nếu nó chỉ ra rằng hầu hết các hình ảnh của bạn không tập trung, bạn có thể có một ống kính với một vấn đề tập trung (hoặc bạn chỉ không biết làm thế nào để tập trung đúng ). Trong khi hầu hết các nhà sản xuất đều khá tốt với quy trình Đảm bảo chất lượng của họ, có một số trường hợp khi một ống kính có thể cần một số tinh chỉnh và hiệu chỉnh để tập trung tốt hơn. Việc kiểm tra ống kính của bạn cho một vấn đề trở lại hoặc lấy nét trước rất dễ dàng, nhưng bạn sẽ cần sử dụng giá ba chân và biểu đồ hiệu chuẩn để có kết quả chính xác. Hãy xem bài viết của tôi về hiệu chỉnh ống kính bằng các công cụ và phần mềm hiệu chỉnh khác nhau – đó là một hướng dẫn khá chi tiết để tinh chỉnh ống kính của bạn. Đối với một thiết lập đơn giản và không tốn kém, bạn có thể sử dụng cáchướng dẫn là tốt. Nếu nó chỉ ra rằng bạn có một vấn đề, sau đó gọi nhà sản xuất ống kính của bạn và nói với họ những gì đang xảy ra. Họ sẽ rất có thể yêu cầu bạn gửi cả máy ảnh và ống kính để hiệu chỉnh. Trước khi bạn làm điều đó mặc dù, thực hiện các bài kiểm tra nhiều lần rất cẩn thận – không chỉ gửi thiết bị của bạn nếu bạn không chắc chắn 100% nó có một vấn đề.

Nếu bạn là một nhiếp ảnh gia tiên tiến, tôi khuyên bạn nên kiểm tra ống kính của bạn để biết các vấn đề khác như: thấu kính rời , quang sai màu quá mức , biến dạng , thay đổi tiêu cự và độ cong trường . Nhiều người trong số này thường là tài sản ống kính bình thường, vì vậy bạn nên kiểm tra đánh giá và ghi chú trước tiên từ các nhiếp ảnh gia khác để đảm bảo rằng những gì bạn thấy thực sự là bất thường.

5) Đăng ký ống kính

Đừng quên đăng ký ống kính với Nikon, Canon, Sony hoặc bất cứ ai khác bạn mua nó. Bạn nên đăng ký ống kính ngay lập tức vì các nhà sản xuất như Nikon yêu cầu đăng ký để nhận bảo hành 5 năm (mặc dù họ vẫn sẽ chấp nhận ống kính cho dịch vụ nếu bạn có thể hiển thị cho họ biên nhận gốc và bằng chứng rằng bạn đã mua nó từ một đại lý ủy quyền của Nikon). Ngoài ra, nếu ống kính bị thu hồi vì bất kỳ lý do gì, bạn sẽ nhận được thông báo từ nhà sản xuất của mình và nếu bạn cần gửi cho sửa chữa, hỗ trợ kỹ thuật sẽ có thể giúp bạn nhanh chóng. Nếu bạn có ống kính Nikon, hãy truy cập Đăng ký sản phẩm nàyhoặc chỉ cần truy cập https://www.nikonimgsupport.com/ni/NI_home?ctry=US&lang=vi, sau đó nhấp vào “Dịch vụ & Hỗ trợ” -> “Đăng ký sản phẩm”. Nếu bạn chưa bao giờ đăng ký bất kỳ thứ gì với Nikon, bây giờ có thể là thời điểm tốt để đăng ký thiết bị của bạn. Tôi có tất cả các máy ảnh Nikon, ống kính và phụ kiện đã đăng ký với Nikon USA. Sau khi đăng ký, bạn sẽ có thể thấy mọi thiết bị Nikon bạn sở hữu trên một trang, cùng với số sê-ri.

Những việc cần làm sau khi mua ống kính mới

6) Mang nó đi cho các chuyến đi

Mỗi ống kính là khác nhau và đòi hỏi một số học tập và làm quen với. Bạn đã chơi với ống kính và chụp một số hình ảnh mẫu, bây giờ bạn cần mang nó theo bạn trên một buổi chụp hình thực sự. Nếu bạn có một sự kiện sắp tới, một kỳ nghỉ hoặc một buổi chụp ảnh thực sự cho doanh nghiệp nhiếp ảnh của bạn, hãy thử sử dụng ống kính mới của bạn nhiều nhất có thể. Không chỉ bạn sẽ học cách sử dụng nó tốt hơn, nhưng bạn cũng sẽ tìm hiểu những hạn chế của nó là gì (thật không may, không có ống kính nào là hoàn hảo) và khi nào nên sử dụng nó tốt nhất. Khi tôi đánh giá ống kính của mình, tôi luôn cố gắng chụp những bức ảnh thật, để tôi có thể cảm nhận tốt về hiệu suất của chúng. Biểu đồ thử nghiệm chụp và tường gạch sẽ không tạo ra những bức ảnh đẹp!

Những việc cần làm sau khi mua ống kính mới
NIKON D700 + 24mm f / 1.4 @ 24mm, ISO 200, 1/250, f / 8.0

Hình trên được chụp trong khi tôi đang thử nghiệm ống kính Nikon 24mm f / 1.4G .

7) Các vấn đề về ống kính đúng trong phần mềm xử lý sau

Như tôi đã chỉ ra ở trên, không có ống kính nào là hoàn hảo. Một số ống kính có vấn đề với quá nhiều họa tiết trong khi những ống kính khác có vấn đề với quang sai màu và biến dạng. Tin vui là hầu hết các vấn đề về ống kính có thể được xử lý trong quá trình hậu xử lý hiện nay. Phiên bản mới nhất của Adobe Photoshop Lightroom, ví dụ, đi kèm với một tính năng thú vị gọi là ” Lens Correction “, tự động sửa lỗi méo, quang sai màu và các vấn đề về họa tiết cho các ống kính đã biết (xem ảnh chụp màn hình bên dưới). Nếu ống kính của bạn không được hỗ trợ, bạn có thể chỉnh sửa các vấn đề đó theo cách thủ công trong một ảnh, sau đó sao chép và dán các cài đặt vào tất cả các ảnh khác được chụp bằng cùng một ống kính.

Những việc cần làm sau khi mua ống kính mới

Hy vọng bạn thấy hướng dẫn này hữu ích – hãy cho tôi biết nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào trong phần bình luận bên dưới!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *