Làm gì với bụi bên trong ống kính

Làm gì với bụi bên trong ống kính

Một trong những câu hỏi thường gặp nhất mà tôi nhận được từ độc giả của chúng tôi là làm gì với bụi bên trong ống kính và liệu đó có phải là điều đáng lo ngại không. Tôi quyết định viết một bài viết về chủ đề này, bởi vì bụi ống kính và đốm sáng là một vấn đề rất phổ biến không chỉ cho các cảm biến máy ảnh, mà còn cho các ống kính. Khi lần đầu tiên phát hiện bụi bên trong ống kính mới toanh mà tôi chỉ sử dụng trong vài ngày, tôi đã rất thất vọng và nhớ lại cách tôi bắt đầu tìm kiếm giải pháp trực tuyến ở chế độ hoảng loạn. Nếu bạn thất vọng với một vấn đề tương tự và không biết phải làm gì, hãy tiếp tục đọc.

1) Làm thế nào để kiểm tra ống kính cho bụi

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể tìm ra nếu bạn có bụi bên trong ống kính của bạn? Trên thực tế, hãy để tôi thuật lại câu hỏi này – làm thế nào bạn có thể tìm ra bao nhiêubụi bạn có bên trong ống kính của bạn? Bởi vì ngay cả những ống kính hoàn toàn mới thường có một số hạt nước ngoài ở giữa các thấu kính. Việc kiểm tra trực quan nhanh về mặt trước của ống kính thường sẽ tiết lộ các hạt bụi lớn đằng sau thấu kính đầu tiên, nếu có. Chỉ cần đảm bảo rằng mặt trước được làm sạch kỹ trước và bất kỳ bộ lọc bảo vệ nào đều được tháo ra. Nhìn thẳng và sau đó kiểm tra ống kính ở một góc và bạn có thể thấy một số bụi phía sau phần tử kính phía trước. Bây giờ nếu bạn thực sự muốn nhìn thấy bụi, và tôi hứa bạn sẽ, đây là cách tốt nhất để làm điều đó. Đầu tiên, hãy tìm một đèn pin LED rất sáng. Bạn có thể tìm thấy những người khá nhiều bất cứ nơi nào ngày nay, ngay cả trong một cửa hàng tạp hóa. Tiếp theo, bạn sẽ cần phải mở khẩu độ ống kính (ống kính rõ ràng cần phải tháo dỡ khỏi máy ảnh, phải tháo nắp ống kính phía sau). Nếu bạn có một ống kính cũ với vòng khẩu độ, bạn chỉ cần đặt vòng khẩu độ thành giá trị nhỏ nhất (đó là khẩu độ lớn nhất) như f / 1.4 hoặc f / 2.8 và bạn đã sẵn sàng sử dụng. Nếu bạn có một ống kính hiện đại như ống kính AF-S loại Nikon, thì bạn sẽ cần phải đẩy một cần kim loại nhỏ để mở khẩu độ ống kính như hình dưới đây. Để giữ khẩu độ ống kính mở, bạn sẽ cần tiếp tục đẩy nó bằng một ngón tay:

Làm gì với bụi bên trong ống kính

Khi khẩu độ ống kính mở hoàn toàn, hãy bật đèn pin và hướng nó về phía sau của ống kính với nắp ống kính phía trước tắt. Làm điều này trong một môi trường trong nhà mờ với đèn tắt. Nhìn vào phần tử phía trước của ống kính ở một góc và xem bạn có bao nhiêu bụi bên trong ống kính. Nếu bạn chưa bao giờ thấy bất kỳ bụi, bạn chắc chắn sẽ nhìn thấy nó ngay bây giờ. Tốt hơn, bây giờ bạn có thể nhìn thấy bụi ở giữa khá nhiều yếu tố thấu kính, bởi vì nó sẽ được nhìn thấy khi một nguồn ánh sáng đi qua thấu kính. Bây giờ đây là một lời cảnh báo – như tôi đã chỉ ra trước đây, đừng ngạc nhiên khi thấy bụi ngay cả khi bạn vừa mua ống kính của mình. Một số hạt có thể là bụi, những hạt khác có thể là bong bóng nhỏ và các khiếm khuyết thủy tinh khác. Tại sao? Bạn đoán nó đúng, không có ống kính là hoàn hảo! Nhưng đừng hoảng sợ, mọi ống kính tôi sở hữu đều có bụi trong đó, ngay cả cái mới toanh Nikon 35mm f / 1.4G chính mà tôi vừa nhận được từ B & H. Hãy xem bao nhiêu bụi của tôi Nikon 24-70mm f / 2.8G tích lũy qua nhiều năm lạm dụng:

Làm gì với bụi bên trong ống kính

Và đây là cách Nikon 50mm f / 1.4G trông như thế nào:

Làm gì với bụi bên trong ống kính

Trông đáng sợ phải không? Nhưng tôi không thực sự quan tâm, bởi vì cả hai ống kính tạo ra kết quả xuất sắc và tôi chắc chắn sẽ tiếp tục làm như vậy trong nhiều năm nữa.

2) Làm thế nào và tại sao ống kính có được bụi

Bạn có thể tự hỏi làm thế nào và tại sao ống kính bị bụi bên trong. Hãy để tôi giải thích một vài điều về thấu kính. Mỗi khi một ống kính tập trung hoặc nó được phóng to và thu nhỏ, nó “thở”. Và không, tôi không nói về hiệu ứng của ống kính “thở”, khi một hình ảnh xuất hiện nhỏ hơn hoặc lớn hơn khi tiêu điểm được điều chỉnh – tôi đang nói về quá trình hít thở và thở ra. Ống kính phải thở, do các thấu kính liên tục di chuyển bên trong chúng khi lấy nét được điều chỉnh và / hoặc khi quá trình phóng to diễn ra. Hãy nhớ những gì xảy ra với áp lực bên trong một thùng nhựa kín? Nếu bạn cố gắng giảm kích thước thùng chứa, áp suất bên trong hộp chứa sẽ chỉ cho phép bạn giảm nó xuống một mức nhất định trước khi nó đẩy trở lại. Một khái niệm đơn giản về áp suất không khí trong vật lý. Bây giờ lấy khái niệm tương tự và áp dụng nó vào ống kính. Điều gì sẽ xảy ra nếu các ống kính được niêm phong hoàn toàn từ mọi phía? Bạn sẽ chỉ có thể phóng to một chút trước khi ống kính sẽ buộc bạn quay trở lại trạng thái ban đầu do áp lực, đặc biệt là trên các ống kính có kích thước lớn hơn. Một điều tương tự sẽ xảy ra với ống kính lấy nét. Do đó, không có cách nào khác cho các nhà sản xuất máy ảnh để thiết kế ống kính – ống kính với các thấu kính chuyển động phải hít vào và thở ra. Một số ống kính tốt hơn các ống kính khác trong việc quản lý luồng không khí. Trong khi một số ống kính đắt tiền được đóng kín chống bụi (không hoàn toàn ngăn bụi xâm nhập vào ống kính) và sẽ hút không khí vào và ra khỏi buồng máy ảnh, ống kính zoom tiêu dùng rẻ hơn là điều tệ hại nhất – chúng có thể hút bên ngoài không khí và thổi nó ra ngay vào buồng máy ảnh.

3) Những ống kính dễ bị bụi

Như tôi đã giải thích ở trên, một số ống kính dễ bị bụi hơn những ống kính khác. Dưới đây là danh sách các loại ống kính dễ bị bụi hơn các loại ống kính khác, theo thứ tự “xấu nhất đến tốt nhất”:

  1. Ống kính zoom tiêu dùng với thùng mở rộng – ví dụ: Nikon 18-55mm f / 3.5-5.6G VR DX, Canon 18-55mm f / 3.5-5.6 IS. Hầu hết các ống kính tiêu dùng bằng nhựa rẻ tiền đều không có bất kỳ loại niêm phong thời tiết nào, kể cả các miếng đệm cao su quấn quanh máy ảnh. Trong môi trường rất bụi, họ sẽ hút không khí bên ngoài vào ống kính và sau đó vào buồng máy ảnh.
  2. Ống kính zoom chuyên nghiệp với thùng mở rộng – ví dụ: Nikon 24-120mm f / 4 VR , Canon 24-105mm f / 4L IS. Ống kính pro-level rẻ hơn với các vòng màu đỏ (Canon) và vàng (Nikon) thường có khả năng bảo vệ thời tiết tương tự như mức thu phóng cao cấp đắt tiền, nhưng thường dễ bị bụi do những thay đổi đáng kể về độ dài ống kính. Hầu hết đi kèm với miếng đệm cao su trên ống kính gắn kết để ngăn chặn bụi xâm nhập vào buồng máy ảnh thông qua ống kính gắn kết.
  3. Ống kính zoom chuyên nghiệp đắt tiền / hàng đầu với các thùng mở rộng – ví dụ: Nikon 24-70mm f / 2.8G , Canon 24-70mm f / 2.8L. Các ống kính zoom chuyên nghiệp hàng đầu thường có niêm phong thời tiết tốt hơn xung quanh ống kính. Miếng đệm cao su luôn được bao gồm và các miếng đệm cao su khác có mặt ở các phần khác của ống kính như vòng zoom, vòng lấy nét, công tắc, v.v.
  4. Ống kính zoom chuyên nghiệp với các thùng cố định – ví dụ: Nikon 70-200mm f / 2.8G VR II , Canon 70-200mm f / 2.8L IS. Các ống kính không thay đổi kích thước thùng thường tốt hơn chống bụi và độ ẩm. Vì không có gì di chuyển, có ít nơi bụi tích tụ và sau đó tạo thành ống kính. Miếng đệm cao su và các miếng đệm cao su khác cũng có mặt ở tất cả các khu vực có bụi có khả năng xâm nhập vào ống kính.
  5. Ống kính chính với phần mở rộng phía trước – ví dụ: Nikon 50mm f / 1.4D, Canon 50mm f / 1.4 USM. Ống kính Prime thường ít bị bụi hơn ống kính zoom, bởi vì ít bộ phận hơn di chuyển bên trong chúng. Ống kính chính với phần tử di chuyển phía trước thay đổi theo chiều dài khi bạn lấy nét thường tốt hơn so với ống kính zoom, nhưng bụi vẫn có thể làm cho nó vào ống kính qua mặt trước. Miếng đệm cao su trên giá đỡ đôi khi vắng mặt (đặc biệt là trên các mẫu cũ), cũng có thể góp phần làm cho bụi rơi vào buồng máy ảnh và ống kính.
  6. Ống kính chính với các thùng cố định – ví dụ: Nikon 35mm f / 1.8G, Nikon 24mm f / 1.4G , Canon 24mm f / 1.4L II. Ống kính chính với thùng không mở rộng thường được bảo vệ tốt nhất chống bụi. Một số ống kính chính có tính năng lấy nét phía sau (như Nikon 24mm f / 1.4G và Nikon 35mm f / 1.4G) có thể có thấu kính phía sau di chuyển khi bạn lấy nét, trong khi các ống kính khác có phần tử cố định không bao giờ di chuyển. Cái sau thường tốt hơn cái cũ. Nhiều người trong số các mô hình chính hiện đại được thiết kế với miếng đệm cao su xung quanh ống kính gắn kết và các mô hình cao cấp có niêm phong thời tiết bổ sung trong các bộ phận khác của ống kính.
    Như bạn có thể thấy, ống kính nguyên tố thường được bảo vệ tốt hơn chống bụi hơn so với ống kính zoom. Tuy nhiên, có những trường hợp ngoại lệ, trong đó một số số nguyên tố tệ hơn một số thu phóng về xử lý bụi và độ ẩm.

4) Làm gì với bụi ống kính

Một khi bạn phát hiện bụi ống kính, bạn nên làm gì với nó? Câu trả lời là – không có gì. Đừng lo lắng về nó và chỉ tiếp tục chụp, tập trung vào việc tạo ra những hình ảnh tuyệt vời. Như tôi đã giải thích ở trên, ống kính bụi là một thực tế bình thường của cuộc sống, giống như bụi trên cảm biến máy ảnh của bạn. Ngay cả khi bạn chăm sóc tốt thiết bị của mình hàng ngày, cuối cùng bạn sẽ bị bụi trong ống kính và máy ảnh của bạn đảm bảo. Bạn chắc chắn có thể giảm thiểu lượng bụi xâm nhập vào thiết bị của bạn bằng cách lưu trữ đúng cách và thực hiện việc bảo trì và bảo trì thường xuyên (mà tôi sẽ đề cập trong một video hướng dẫn sắp tới), nhưng bạn không thể ngăn chặn hoàn toàn việc này xảy ra. Bụi là không thể tránh khỏi và nó có được vào thiết bị máy ảnh cách này hay cách khác, vì vậy bạn không nên đổ mồ hôi trên nó nếu bạn có nó. Hãy thử một thử nghiệm – đến gần một cửa sổ bẩn trong nhà của bạn và nhìn ra ngoài. Khi mắt bạn tập trung vào bên ngoài, bạn có thể thấy bụi bẩn trên cửa sổ bằng mắt không? Không, trừ khi các hạt bụi bẩn rất lớn. Điều tương tự cũng xảy ra bên trong ống kính, nếu có những hạt bụi nhỏ, nó không phải là vấn đề lớn. Vì vậy, hãy hít thở sâu, chillax và ngừng lo lắng về bụi.

Trường hợp duy nhất mà bạn có thể cần phải gọi cho nhà sản xuất ống kính của bạn là nếu bạn phát hiện thấy một bụi lớn bất thường có kích thước lớn hơn vài milimet di chuyển khi bạn xoay ống kính. Có những trường hợp, khi các hạt vỡ ra bên trong các ống kính, thường là sau khi ống kính bị rơi / hư hỏng.

Nếu bạn là một linh hồn rất dũng cảm, bạn có thể thử loại bỏ bụi khỏi ống kính của bạn bằng cách làm một cái gì đó như thế này . Tuy nhiên, có nguy cơ cao về thiệt hại tiềm tàng, do đó, hãy tự chịu rủi ro!

5) Làm thế nào để loại bỏ bụi ống kính

Không bao giờ, trong mọi trường hợp, hãy cố gắng loại bỏ bụi khỏi ống kính bên trong. Tháo ống kính của bạn sẽ không chỉ làm mất hiệu lực bảo hành, nhưng tôi gần như có thể đảm bảo rằng bạn sẽ không thể lắp ráp nó trở lại cách nó là chính mình. Nếu lượng bụi lớn ảnh hưởng lớn đến hình ảnh của bạn và bạn có độ tương phản rất thấp, hãy gọi nhà sản xuất ống kính và tìm hiểu xem họ có thể vệ sinh nội thất ống kính và chi phí sẽ tốn bao nhiêu không. Bảo hành ống kính thông thường của bạn sẽ KHÔNG bao gồm tháo ống kính và vệ sinh ống kính của nó, vì vậy bạn sẽ phải trả một khoản tiền khổng lồ cho loại dịch vụ đó. Trong nhiều trường hợp, bạn nên mua một ống kính mới hơn là cố gắng sửa ống kính cũ. Vì vậy, một lần nữa, không bao giờ cố gắng để làm điều này cho mình và chắc chắn không bao giờ để cho một nỗ lực không chuyên nghiệp để làm điều đó cho bạn.

6) Giảm thiểu bụi và nấm

Chụp trong môi trường tương đối sạch sẽ, bảo quản đúng cách thiết bị của bạn ở nơi khô ráo, thoáng mát và chăm sóc nó bằng cách thực hiện dọn dẹp và bảo trì thường xuyên là cách tốt để loại bỏ nấm và giảm thiểu lượng bụi kết thúc và trong bánh răng của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *