Cách phát hiện bụi trên cảm biến DSLR của bạn

Cách phát hiện bụi trên cảm biến DSLR của bạn

Bạn có cảm thấy thất vọng khi nhìn thấy những đốm đen nhỏ trong hình ảnh của bạn dường như xuất hiện trong mọi hình ảnh? Nếu bạn nhìn thấy chúng một cách nhất quán trong cùng một vị trí (kích thước và bóng tối của các điểm có thể khác nhau tùy thuộc vào khẩu độ), bạn có nhiều khả năng xử lý các hạt bụi trên cảm biến của máy ảnh. Trong bài viết ngắn này, tôi sẽ chỉ cho bạn một cách nhanh chóng và dễ dàng để xác định bụi trên cảm biến khi chụp ngoài trời.

1. Bụi cảm biến là gì?

Nếu bạn sở hữu một chiếc máy ảnh DSLR, bạn sẽ có lúc phải đối phó với bụi cảm biến, dù bạn có thích nó hay không. Bụi là một thực tế bình thường của cuộc sống và nó là tất cả xung quanh chúng ta, ngay cả ở nhà của chúng tôi mà chúng tôi cố gắng giữ sạch sẽ mọi lúc. Bụi rơi trên cả ống kính và thân máy và do cơ chế “thở” của ống kính trong khi phóng to / thu nhỏ và lấy nét, các hạt bụi nhỏ cuối cùng bị hút vào thân máy. Tất cả các ống kính đều thở theo cách này hay cách khác hoặc các yếu tố bên trong khác sẽ không thể di chuyển để lấy nét tự động và chức năng zoom. Nếu bạn sử dụng nhiều ống kính, bụi có thể xâm nhập vào thân máy trong quá trình thay đổi ống kính.

Khi bụi ở trong thân máy, nó sẽ rơi xuống đáy máy ảnh hoặc di chuyển xung quanh cho đến khi nó rơi xuống đâu đó. Một số hạt bụi rơi xuống gương bên trong máy ảnh và những hạt khác có thể bị kẹt trên cảm biến máy ảnh. Như bạn có thể thấy, có ba khu vực chính nơi bụi có thể lắng xuống:

 1. Gương máy ảnh – khi bụi kết thúc lên trên gương máy ảnh, bạn sẽ không nhìn thấy nó trong hình ảnh của bạn, nhưng bạn sẽ thấy các hạt bụi khi bạn nhìn qua khung ngắm. Đây là một trong những chỉ gây phiền nhiễu và nó có thể dễ dàng làm sạch, hoặc với một bàn chải nhỏ hoặc một quạt gió như Giotto Rocket Blower.
 2. Ống kính bên ngoài, phía trước và / hoặc phần tử phía sau của nó – trong khi các hạt bụi rất nhỏ sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh, những hạt bụi lớn hơn sẽ giảm độ tương phản và thậm chí có thể làm giảm chất lượng hình ảnh. Luôn đảm bảo rằng cả hai mặt trước và phía sau đều sạch và bụi bẩn.
 3. Cảm biến máy ảnh – trường hợp xấu nhất, bởi vì các hạt bụi sẽ xuất hiện trong mọi hình ảnh, đặc biệt là khi dừng lại ở các khẩu độ nhỏ như f / 10. Làm sạch cảm biến máy ảnh không dễ dàng và quá trình này đòi hỏi các công cụ đặc biệt cần được sử dụng cẩn thận.

Cái đầu tiên không phải là vấn đề lớn – nếu bạn thấy một số bụi bên trong kính ngắm nhưng bạn không nhìn thấy nó trong ảnh của bạn, đừng lo lắng quá nhiều và chỉ làm sạch gương nếu nó quá khó chịu với bạn. Thứ hai và thứ ba là những thứ có thể làm hỏng hình ảnh của bạn và có tác động tiêu cực đến ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh. Chúng ta hãy nói về bụi bẩn ống kính đầu tiên.

2. Bụi / Bụi bẩn trên ống kính

Bụi, bẩn và mỡ ảnh hưởng như thế nào đến hình ảnh xuất hiện từ máy ảnh của bạn? Bụi bẩn trên phần tử phía trước hiếm khi được nhìn thấy, trừ khi có quá nhiều. Thậm chí sau đó, bạn sẽ không thực sự thấy bất kỳ dấu chấm nào trong hình ảnh của bạn, nhưng thay vào đó sẽ nhận thấy rằng hình ảnh của bạn hơi “mơ hồ” hoặc “có mây”, mà các nhiếp ảnh gia chỉ gọi là “độ tương phản giảm”. Nếu chỉ một phần của phần tử phía trước bị ảnh hưởng, ví dụ như một ngón tay nhờn chạm vào phần tử phía trước, thì bạn sẽ thấy một cái gì đó như thế này:

Cách phát hiện bụi trên cảm biến DSLR của bạn
NIKON D700 @ 16mm, ISO 200, 1/200, f / 8.0

Lưu ý vùng màu trắng bên trong vòng tròn – đó là cách dầu / mỡ sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh. Trong nhiều trường hợp, bạn có thể thấy sự dịch chuyển màu ngoài độ tương phản giảm.

Điều gì về bụi trên phần tử phía sau? Hãy xem hình ảnh sau:

Cách phát hiện bụi trên cảm biến DSLR của bạn

Thấy rằng điểm tối lớn trên đầu khung? Khi tôi chụp ảnh và nhìn vào khung ngắm, tôi ngay lập tức biết rằng phần tử phía sau của ống kính có thông số bụi lớn trên nó, vì không có bụi ở mặt trước ống kính, cũng như trên cảm biến máy ảnh trông giống như trên . Tôi thay đổi ống kính trong một khu vực rất bụi và gió (không phải là một điều tốt để làm) và một cái gì đó lớn đã kết thúc hạ cánh trên các yếu tố ống kính phía sau trước khi tôi gắn nó trên máy ảnh. Kết quả là một vòng tròn tối lớn trong khung!

3. Bụi trên cảm biến máy ảnh

Điều gì về bụi trên cảm biến máy ảnh? Bụi trên cảm biến máy ảnh có thể nhanh chóng được xác định từ những điều sau đây:

 1. Kích thước và khả năng hiển thị của các hạt bụi sẽ thay đổi khi bạn thay đổi khẩu độ ống kính. Ở khẩu độ tối đa trên các ống kính nhanh như Nikon 50mm f / 1.4G, bạn thậm chí có thể không nhận thấy các hạt bụi trong ảnh của bạn, điều đó không có nghĩa là chúng không có ở đó. Chúng sẽ chỉ hiển thị ở các khẩu độ nhỏ hơn như f / 4.0-f / 5.6 và cao hơn. Khi bạn tăng khẩu độ lên một số lớn hơn, bụi sẽ xuất hiện tối hơn và rõ rệt hơn và kích thước của nó cũng sẽ nhỏ hơn một chút.
 2. Các hạt bụi sẽ luôn xuất hiện trong cùng một điểm.
 3. Bụi cảm biến không bao giờ được nhìn thấy qua khung ngắm, nó chỉ hiển thị trong hình ảnh. Thậm chí sau đó, bạn có thể cần phải phóng to đến 100% để xem nó. Các hạt bụi và tóc lớn hơn có thể được nhìn thấy ngay lập tức mà không cần phải phóng to (xem ví dụ dưới đây).

Đây là một ví dụ về bụi cảm biến:

Cách phát hiện bụi trên cảm biến DSLR của bạn

Ba đốm bụi cảm biến này kết thúc trên cảm biến của tôi sau một ngày dài lái xe qua một khu vực rất bụi bặm. Như bạn có thể thấy, các dấu chấm khá rõ ràng và nhỏ hơn nhiều so với ví dụ trước của bụi trên phần tử thấu kính phía sau. Tôi đã sử dụng khẩu độ nhỏ f / 10 cho ảnh này để có được chú chim hoàn hảo, vì vậy các đốm bụi xuất hiện ngay lập tức.

4. Làm thế nào để xem bụi cảm biến

Nếu máy ảnh của bạn có bụi trên cảm biến của nó, bạn có thể nhanh chóng phát hiện ra nó bằng cách làm như sau:

 1. Đặt máy ảnh của bạn ở Chế độ ưu tiên khẩu độ .
 2. Đặt tùy chế độ đo sáng để MATRIX / Quét đo .
 3. Đặt ISO máy ảnh của bạn thành số thấp nhất như ISO 100 hoặc 200.
 4. Tắt Tự động ISO.
 5. Tắt tự động lấy nét và đặt ống kính của bạn ở chế độ lấy nét thủ công.
 6. Đặt khẩu độ của bạn thành số lớn nhất có sẵn cho ống kính của bạn bằng cách xoay quay số máy ảnh. Ví dụ, khẩu độ tối thiểu trên Nikon 50mm f / 1.4G là f / 16, vì vậy nếu tôi chụp với ống kính này, tôi sẽ đặt khẩu độ thành f / 16.
 7. Nếu bạn ở bên ngoài, hãy hướng máy ảnh của bạn lên bầu trời trong xanh và chụp ảnh. Nếu bạn ở trong nhà, hãy tìm giấy trắng trơn, phóng to tất cả các cách sao cho giấy phù hợp với toàn bộ khung hình, sau đó đảm bảo rằng ống kính hoàn toàn không lấy nét và chụp ảnh. Nếu bạn đang ở phía trước của một máy tính, mở một trình soạn thảo văn bản như Notepad, tối đa hóa nó vào màn hình và sau đó nhận được càng gần màn hình càng tốt để chỉ có màu trắng có thể nhìn thấy trong khung. Hãy chắc chắn rằng tiêu điểm của bạn là cách tắt (hoàn toàn nằm ngoài tiêu cự) – bằng cách đó chỉ các hạt bụi mới có thể nhìn thấy được.
 8. Phóng to hình ảnh (LCD camera phía sau), di chuyển từ trái sang phải và từ trên xuống dưới tất cả hình ảnh và xem bạn có thể tìm thấy bất kỳ điểm tối nào không.
 9. Nếu bạn không nhìn thấy gì, cảm biến của bạn sạch sẽ. Nếu bạn thấy những đốm đen như trong ví dụ trên, thì cảm biến của bạn có bụi trên đó.

Đây là ảnh chụp bầu trời mà tôi chụp ở f / 16 sau khi nhìn thấy bụi trong hình ảnh của mình:

Cách phát hiện bụi trên cảm biến DSLR của bạn
NIKON D3S @ 24mm, ISO 200, 1/40, f / 16,0

Vòng tròn tối lớn là bụi trên phần tử phía sau của ống kính, trong khi các chấm và tóc đều ở trên cảm biến của máy ảnh. Như bạn có lẽ có thể nói, tôi đã phải làm một số làm sạch cảm biến sau khi tôi nhìn thấy ở trên. Tôi rõ ràng đã không làm điều đó trên vị trí, nhưng trong một môi trường không có bụi ngay sau khi tôi trở về nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *