Làm thế nào để làm sạch ống kính máy ảnh SLR

Làm thế nào để làm sạch ống kính máy ảnh SLR

Khi nói đến việc làm sạch ống kính máy ảnh SLR, các nhiếp ảnh gia sử dụng các phương pháp khác nhau phù hợp với họ. Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ cho bạn cách để làm sạch ống kính máy ảnh DSLR. Tôi thường nhận được email và nhận xét từ độc giả của chúng tôi, những người yêu cầu cung cấp thông tin chi tiết về quy trình này, vì vậy tôi sẽ bao gồm bài viết chi tiết cùng với video kèm theo để giải thích kỹ lưỡng quy trình. Làm sạch ống kính là một quá trình khá đơn giản và gần như không có rủi ro, miễn là bạn đang sử dụng các công cụ thích hợp cho công việc. Nếu bạn thiếu kiên nhẫn và muốn xem video nơi tôi hiển thị toàn bộ quá trình vệ sinh ống kính, hãy bỏ qua tất cả các bước xuống. Tôi hy vọng bạn tìm thấy bài viết dưới đây và video hữu ích.

1) Tại sao ống kính máy ảnh sạch?

Bên cạnh câu trả lời rõ ràng “vì nó bẩn”, việc giữ ống kính của bạn sạch sẽ sẽ đảm bảo rằng bạn nhận được kết quả chất lượng tốt nhất và cao nhất từ ​​việc sử dụng thiết bị của bạn. Trong khi chụp ảnhmà tôi đã dẫn đầu một vài năm trước, một người mới đến gần tôi với một câu hỏi về máy ảnh của anh ấy. Anh ấy nói với tôi rằng hình ảnh của anh ấy trông có mây và anh ấy không biết tại sao nó lại xảy ra. Tôi hỏi nếu tôi có thể nhìn vào máy ảnh của anh ấy để xem tôi có thể tìm thấy bất cứ điều gì sai trái với nó không. Ngay sau khi tôi mở nắp ống kính phía trước, tôi biết chính xác vấn đề là gì. Phần tử phía trước của ống kính rất bẩn và có vân tay nhờn và các thứ khác khắp nơi. Tôi đã cho anh ta xem ống kính và hỏi anh ta có biết về vấn đề này không. Anh ấy nói với tôi rằng anh ấy có một đứa trẻ thích máy ảnh của mình quá nhiều và rõ ràng, đó là cách mà ống kính kết thúc với mọi thứ trên đó. Anh không biết cách vệ sinh ống kính đúng cách và sau khi tiêu tốn quá nhiều tiền vào thiết bị quay phim, anh đã quá sợ hãi để tự làm sạch nó. Rất vui, tôi luôn mang theo bộ dụng cụ vệ sinh của mình, vì vậy tôi đã chụp một bức ảnh trước và sau đó một bức ảnh khác sau khi vệ sinh ống kính. Chúng tôi so sánh các hình ảnh và như mong đợi, cái đầu tiên thực sự trông có mây, trong khi hình ảnh thứ hai rõ ràng và sắc nét. Đây là một ví dụ về cách bụi, bẩn và dầu có thể ảnh hưởng đến hình ảnh của bạn.

Một lý do quan trọng khác để làm sạch ống kính máy ảnh của bạn là giữ cho hình ảnh của bạn không bị các hạt có thể hiển thị ở phần nổi bật nền và các phần khác của hình ảnh. Hãy xem bài viết trước đây của tôi về ” hiệu ứng của bụi trên ống kính bokeh ” – bạn sẽ thấy, bụi trên phần tử phía sau của ống kính sẽ hiển thị trong hình ảnh của bạn, đặc biệt nếu bạn có bụi lớn ở đó.

Bụi là một phần bình thường trong cuộc sống của một nhiếp ảnh gia. Mặc dù bạn nên ngăn bụi rơi trên bánh răng của mình, dù bạn có thích hay không, cuối cùng bạn sẽ kết thúc trong một môi trường bụi bặm một ngày nào đó. Vì vậy, nó không phải là vấn đề như thế nào, nhưng khi nào. Nếu bạn nhìn thấy một hoàng hôn tuyệt đẹp vào một ngày nhiều gió và bụi bặm, bạn sẽ không chụp ảnh? Một số nhiếp ảnh gia nói những điều như “không có thiết bị của bạn bẩn ở nơi đầu tiên”, mà tôi coi là một tuyên bố vô lý. Tôi sẽ không bao giờ muốn bỏ lỡ một cơ hội cho một bức tranh tốt, chỉ vì tôi muốn giữ cho thiết bị của tôi sạch sẽ. Mỗi lần tôi đến những nơi như Đồi cát , tôi biết trước rằng nó rất có thể sẽ có gió. Hãy xem ảnh này:

Làm thế nào để làm sạch ống kính máy ảnh SLR
NIKON D700 @ 45mm, ISO 200, 1/100, f / 10.0

Tôi chụp nó vào một ngày rất gió và lạnh. Cát ở khắp mọi nơi và nó kết thúc vào mọi lỗ trong máy ảnhống kính của tôi. Tôi mất vài giờ để làm sạch mọi thứ và thậm chí sau khi lau chùi, ống kính có một số tiếng ồn rít khi tôi di chuyển các vòng zoom và lấy nét. Nếu tôi lo lắng quá nhiều về bụi và cát, hình ảnh trên sẽ không bao giờ bị bắt.

2) Nguy hiểm từ việc làm sạch ống kính không đúng cách

Hầu hết mọi người kết thúc với thiết bị xấu vì cách sáng tạo của họ để làm sạch nó. Hãy nhớ rằng, ống kính máy ảnh rất giống với ống kính thủy tinh trên kính mắt, có nghĩa là chúng có thể dễ bị trầy xước. Ống kính thường được làm bằng thủy tinh quang học khó khăn, nhưng nếu bạn cố gắng làm sạch nó bằng vải có thể có các hạt cát trên đó, bạn chắc chắn sẽ làm xước bề mặt quang học. Đó là vì cát cứng hơn kính. Nếu bạn sử dụng loại chất lỏng hóa học sai trên ống kính, bạn có thể làm hỏng lớp phủ ống kính. Nếu bạn đổ quá nhiều chất lỏng lên ống kính, một số chất lỏng có thể dính vào bên trong ống kính và cho bạn mọi rắc rối sau đó. Danh sách tiếp tục và bật.

Nếu bạn quyết định tự vệ sinh ống kính, điều quan trọng là bạn chọn đúng dụng cụ cho công việc và sử dụng đúng cách.

3) Sử dụng bộ lọc bảo vệ

Mỗi ống kính tôi sở hữu và sử dụng đều có bộ lọc bảo vệ chất lượng cao ở phía trước. Tôi cũng khuyên bạn nên bảo vệ ống kính đắt tiền trong các bài viết của tôi về mua thiết bị máy ảnhvà các bài viết liên quan đến thiết bị khác tôi đăng trên blog này. Tại sao? Bởi vì các bộ lọc giúp bạn dễ dàng hơn trong việc bảo vệ ống kính của bạn, nhưng cũng để làm sạch nó. Một số ống kính có chủ đề hoặc “các bước” ngay bên cạnh phần tử thấu kính phía trước (tách biệt với các bộ lọc), thu hút bụi và thậm chí cắt các mảnh từ vải sợi nhỏ. Làm thêm giờ, rất khó để giữ cho mặt trước của ống kính sạch sẽ do tất cả những thứ được gắn vào các chủ đề đó. Một bộ lọc bảo vệ sẽ đi qua những chủ đề và bạn sẽ dành ít thời gian hơn làm sạch ống kính của bạn. Nếu bạn quá lo lắng về chất lượng hình ảnh, đừng – hãy xem bộ sưu tập của tôi và trang đám cưới của Lola. Mỗi bức ảnh bạn nhìn thấy được chụp bằng ống kính có bộ lọc bảo vệ. Bạn có thấy bất kỳ vấn đề nào với chất lượng hình ảnh không? Chỉ cần sử dụng các bộ lọc đa lớp chuyên nghiệp từ các công ty như B + W và Hoya. Những bộ lọc này sẽ có tác động ít nhất đến chất lượng hình ảnh, vì chúng được làm bằng thủy tinh chất lượng cao. Chúng đắt tiền, nhưng chắc chắn đáng giá. Khi bạn xem xét lượng thời gian bạn sẽ dùng để làm sạch ống kính và khi bạn cân nhắc tất cả các vấn đề tiềm năng như làm xước ống kính, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra lợi ích của việc sử dụng bộ lọc. Nếu bạn làm xước hoặc phá vỡ bộ lọc, bạn chỉ cần mua một bộ lọc khác và ống kính của bạn vẫn được bảo vệ.

4) Công cụ để làm sạch ống kính

Có rất nhiều công cụ khác nhau có sẵn trên thị trường hiện nay để chăm sóc ống kính của bạn. Tôi đã sử dụng nhiều giải pháp khác nhau trước đây và tôi thấy một số sản phẩm có hiệu quả hơn những sản phẩm khác. Dưới đây là danh sách các công cụ mà cá nhân tôi sử dụng và đề xuất làm sạch ống kính:

  • Ống kính Zeiss Liquid Cleaner hoặc Giải pháp làm sạch ống kính quang học Eclipse là các chất lỏng mà cá nhân tôi sử dụng và đề nghị làm sạch ống kính
  • Có thể nhìn thấy bụi ma thuật bụi là một mảnh lớn của tấm vải để làm sạch ống kính. Lấy một vài trong số này.
  • Tiffen Lens Cleaning Paper để làm sạch các thấu kính quang học.
  • Giotto’s Rocket Blower để thổi bụi từ ống kính.
  • Bàn chải tóc của Giotto hoặc bất kỳ bàn chải mềm và sạch nào khác mà bạn có thể tìm thấy để loại bỏ bụi trước khi vệ sinh các thấu kính.
  • Một bàn chải đánh răng cứng hoặc một số bàn chải cứng khác để làm sạch cao su tập trung / zoom nhẫn.

Có rất nhiều loại chất lỏng và công cụ khác mà bạn có thể tìm thấy trực tuyến hoặc trong một cửa hàng máy ảnh địa phương cũng hoạt động tốt. Bộ dụng cụ làm sạch ống kính của Giotto cũng rất tuyệt vời nếu bạn không muốn chi tiêu nhiều – chỉ cần không mua bộ dụng cụ khác đi kèm với máy thổi khí nhỏ, bạn sẽ cần một cái lớn.

5) Quá trình làm sạch ống kính

Quá trình làm sạch ống kính của tôi được chia thành ba phần:

  1. Vệ sinh bên ngoài của ống kính, bao gồm nắp đậy ống kính – đầu tiên tôi bắt đầu bằng cách sử dụng vải sợi nhỏ ẩm ướt để loại bỏ bụi bẩn khỏi vỏ ngoài và ống kính của ống kính. Tôi áp dụng cùng một công thức quang học có chứa vật liệu chống tĩnh trên vải sợi nhỏ hoặc nếu ống kính quá bẩn, tôi bắt đầu bằng cách sử dụng nước thường xuyên (nước cất sẽ hoạt động tốt nhất) và sau đó kết thúc bằng cách sử dụng dung dịch. Để làm sạch zoom cao su và nhẫn tập trung, tôi sử dụng một bàn chải đánh răng thông thường, mà hoạt động tuyệt vời để loại bỏ các hạt ở giữa các đường cao su.
  2. Vệ sinh ống kính gắn kết – một phần rất quan trọng của quá trình mà đôi khi yêu cầu tôi phải làm sạch gắn kết nhiều lần do dầu và bụi bẩn. Áp dụng cùng một dung dịch làm sạch ống kính trên miếng vải sợi nhỏ và lau sạch đế. Đừng quên vệ sinh các điểm tiếp xúc tròn trên ống kính.
  3. Làm sạch phần phía sau và các phần tử quang học phía trước – Tôi thấy vải sợi nhỏ không an toàn để vệ sinh các thấu kính quang học, đặc biệt nếu bạn sử dụng lại miếng vải sợi nhỏ mà bạn sử dụng để lau kính bên ngoài. Ngoài ra, đôi khi vải sợi nhỏ sẽ để lại các hạt khó loại bỏ bằng quạt thổi, vì vậy tôi dựa vào các mô làm sạch ống kính để thay thế. Họ làm sạch kính rất tốt và nếu họ để lại bất cứ điều gì trên ống kính, nó có thể dễ dàng loại bỏ bởi các máy thổi tên lửa.

Quá trình này khá đơn giản và bạn có thể tự mình làm điều đó một cách dễ dàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *