Cách mua ống kính đã qua sử dụng (Phần 2)

Cách mua ống kính đã qua sử dụng

3) Kiểm tra điều kiện quang học

Một khi bạn kiểm tra vật lý ống kính, bạn nên kiểm tra điều kiện quang học của nó.

Kiểm tra ống kính cho nấm, vết trầy xước và bụi. Cách tốt nhất để làm điều đó là chiếu sáng một số ánh sáng qua ống kính (với đèn pin đơn giản – ngay cả đèn LED từ điện thoại thông minh của bạn cũng đủ) – bất kỳ sự không hoàn hảo nào sẽ hiển thị rõ ràng. Các vết trầy xước nhỏ và thông số kỹ thuật bụi không có gì phải lo lắng – chúng xảy ra và hiếm khi có bất kỳ tác động đáng chú ý nào đến chất lượng hình ảnh.

Cách mua ống kính đã qua sử dụng

Tuy nhiên, hãy chú ý đến những điều sau:

  • Thiệt hại cho các yếu tố phía trước và phía sau (thiệt hại cho phần tử phía sau đặc biệt nghiêm trọng)
  • Thiệt hại cho lớp phủ ống kính
  • Bụi lớn hoặc các hạt khác bên trong ống kính
  • Sự xuất hiện “có mây” của các thấu kính
  • Nấm mốc

Nếu bạn tìm thấy bất cứ điều gì sai với ống kính, giá rõ ràng nên phản ánh điều này. Các hạt bụi và một số vết trầy xước là OK, nhưng nếu bạn thấy thiệt hại cho phần tử thấu kính phía sau, hư hại lớp phủ hoặc bất cứ điều gì liên quan đến nấm / nấm mốc, tránh xa ống kính đó.

4) Kiểm tra nhanh với máy ảnh của bạn

Luôn đảm bảo mang theo máy ảnh của riêng bạn khi mua ống kính đã qua sử dụng. Hỏi người bán xem họ có cảm thấy thoải mái khi bạn lắp ống kính của họ lên máy ảnh trước khi mua và kiểm tra kỹ lưỡng nó hay không. Nếu họ từ chối, có lẽ tốt nhất là nên tránh người bán đó, vì họ có thể đang cố che giấu điều gì đó.

Lý do tại sao điều quan trọng là phải thử nghiệm một ống kính trên máy ảnh, là bởi vì bạn sẽ có thể nhanh chóng nhìn thấy nếu có bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào với ống kính. Một ống kính có thể xuất hiện hoàn toàn bình thường ở bên ngoài, nhưng nó có thể có các vấn đề về cơ khí, điện tử và các vấn đề khác chỉ có thể được xác định khi nó được gắn trên một máy ảnh hoạt động đúng cách. Nó cũng mang lại lợi ích cho việc mang theo máy ảnh của riêng bạn, bởi vì một số ống kính có thể hoạt động tốt trên một số thân máy ảnh và không tốt cho người khác. Chúng tôi đã giải thích chi tiết điều này trong hướng dẫn Hiệu chỉnh Ống kính của chúng tôi , vì vậy hãy đảm bảo cho bài viết đó được đọc để hiểu tại sao các vấn đề về hiệu chuẩn AF ống kính có thể gây đau đớn.

Khi bạn lắp ống kính trên máy ảnh, bật máy ảnh lên, đặt nó ở chế độ Ưu tiên Aperture và chụp ảnh. Thử nghiệm đầu tiên là đảm bảo ống kính hoạt động, vì vậy ảnh nhanh sẽ tiết lộ bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào. Nếu ống kính có động cơ lấy nét tự động, hãy đảm bảo kiểm tra lấy nét tự động bằng cách lấy nét đối tượng gần, sau đó là vật ở xa. Nếu bạn đang thử nghiệm ống kính zoom, hãy thực hiện điều này cho tất cả các độ dài tiêu cự để đảm bảo rằng lấy nét tự động không khóa ở bất kỳ độ dài tiêu cự nào. Đừng lo lắng về việc kiểm tra từng bức ảnh ở mức thu phóng 100% vào thời điểm này – bạn chỉ đơn giản là kiểm tra xem động cơ AF hoạt động tốt như thế nào.

Nếu ống kính có màng ngăn điện tử hoặc màng cơ khí được điều khiển qua máy ảnh, hãy đảm bảo kiểm tra ống kính ở các khẩu độ khác nhau. Tôi thích chụp ít nhất hai hình ảnh – một ở khẩu độ mở rộng và một hình ảnh hoàn toàn dừng lại. Kiểm tra hình ảnh và đảm bảo rằng hình ảnh được hiển thị đúng cách. Nếu hình ảnh phát ra rất sáng hoặc rất tối, cơ hoành / khẩu độ có thể bị hỏng hóc.

Nếu ống kính bạn quan tâm đến việc mua có tính năng giảm rung / ổn định hình ảnh, hãy đảm bảo thử nghiệm kỹ lưỡng. Bật tính năng ổn định hình ảnh (thường là công tắc ở mặt bên của ống kính) và thử chụp ảnh trong khi cầm ống kính. Hãy chắc chắn rằng ổn định hoạt động và không có điên nhảy xung quanh khung trong khung ngắm.

5) Kiểm tra quang học chi tiết

Đây là một phần mà rất có thể sẽ khiến người bán lo lắng một chút, vì hiếm khi gặp bất cứ ai sẽ thực hiện các bài kiểm tra ống kính chi tiết. Tuy nhiên, với mức độ chênh lệch có thể có trong ống kính, tôi luôn khuyên bạn nên kiểm tra chúng một cách chính xác, cho dù ống kính có mới hay không. Nếu ống kính bạn đã mua đã trải qua tất cả các thử nghiệm trước đó và có vẻ tốt, đây là một khu vực mà nó có thể thất bại thảm hại. Hãy thực hiện các bước mà tôi thực sự khuyên bạn trước khi cam kết mua một ống kính đã sử dụng:

  • Thử nghiệm cho ống kính Decentering: bao giờ nghe nói về một ống kính với một ống kính decentered thành phần? Đó có thể là những ống kính khó chịu để giải quyết, vì bạn sẽ không bao giờ có thể có được toàn bộ khung hình sắc nét khi chụp ảnh. Trong khi hầu hết các ống kính bị suy giảm (và có, nó là bình thường), bạn nên chắc chắn rằng các mẫu ống kính bạn đang tìm kiếm không có bất kỳ vấn đề nghiêm trọng decentering. Decentering là một cái gì đó bạn có thể kiểm tra rất nhanh – chụp một đối tượng ở xa từ một ngọn đồi hoặc một tòa nhà cao, dừng ống kính xuống f / 5.6-f / 8 và phân tích các góc. Nếu tất cả các góc trông tương tự nhau, bạn có một mẫu tốt. Nếu một góc trông rất sắc nét, trong khi một góc khác trông rất mềm, bạn có thể có một thấu kính phân tán. Nếu bạn không thể ở trên đỉnh một ngọn đồi hoặc một tòa nhà cao tầng, bạn có thể cố gắng chụp một bức tường phẳng (như một bức tường gạch), nhưng bạn sẽ cần phải rất cẩn thận – nếu bức tường không hoàn toàn song song với máy ảnh của bạn, kết quả của bạn sẽ không chính xác. Sự khác biệt nhỏ ở các góc là tốt, nhưng nếu bạn thấy mờ đáng kể ở một bên của khung hình, tránh xa các ống kính như vậy.
  • Tự động lấy nét Độ chính xác: điều này cũng rất quan trọng để kiểm tra. Một lần nữa, hãy xem bài viết của tôi về cách hiệu chỉnh ống kính để hiểu quy trình chi tiết hơn. Ý tưởng là tập trung vào một chủ thể có cài đặt AF Fine Tune được tắt và xem mức độ chính xác của ống kính khi so sánh với ảnh được lấy nét ở chế độ xem trực tiếp. Nếu ống kính lấy nét chính xác và đối tượng có vẻ sắc nét, bạn có một mẫu tốt. Nếu lấy nét, bạn có thể muốn tránh xa ống kính, trừ khi đó là ống kính mà bạn kết nối với bảng điều khiển và tinh chỉnh sau này (chẳng hạn như dòng Sigma Art hoặc các thấu kính Tamron thế hệ mới tương thích với bảng điều khiển Chạm vào). Nói chung, nếu ống kính yêu cầu quay số lớn hơn ± 10 trong AF Fine Tuning, nó cần phải được gửi đến nhà sản xuất để điều chỉnh.
  • Kiểm tra độ sắc nét: trước khi bạn mua ống kính, hãy đảm bảo kiểm tra đánh giá của nó trước, để xem tại đó khẩu độ và tiêu cự ống kính hoạt động tốt nhất và tồi tệ nhất. Ví dụ, nếu bạn biết rằng ống kính 70-200mm f / 2.8 phải rất sắc nét ở f / 5.6 ở tất cả các độ dài tiêu cự, hãy dừng ống kính xuống f / 5.6 và chụp một số ảnh ở các độ dài tiêu cự khác nhau và xem nó có khả năng không tạo ra những hình ảnh sắc nét (điều này đặc biệt là một thử nghiệm quan trọng cho các nhiếp ảnh gia phong cảnh, những người cần độ sắc nét cạnh trên các ống kính như vậy). Đảm bảo lấy nét chính xác qua chế độ xem trực tiếp, để bạn tránh bất kỳ lỗi lấy nét tiềm ẩn nào từ hệ thống lấy nét tự động phát hiện pha . Bạn nên chú ý đến bất kỳ sự khác biệt đáng kể nào về độ sắc nét ở các độ dài tiêu cự khác nhau.

Cẩn thận như bạn có thể khi mua ống kính đã qua sử dụng – bạn sẽ tiết kiệm cho mình rất nhiều dây thần kinh, tiền bạc và thời gian trong quá trình. Với số lượng thiết bị camera ở ngoài kia, việc mua ống kính đã qua sử dụng là một lựa chọn tuyệt vời ngay hôm nay – chỉ cần đảm bảo nhận được quyền thường xuyên của bạn và bạn sẽ cảm thấy tự tin như bạn đang ở với các nhà bán lẻ máy ảnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *