Cách mua ống kính đã qua sử dụng (Phần 1)

Cách mua ống kính đã qua sử dụng

Với ống kính mới nhận được đắt hơn tất cả các thời gian, nhiều nhiếp ảnh gia chọn mua dụng cụ sử dụng và tiết kiệm tiền. Trong khi một số ống kính chỉ có thể được mua mới (ít nhất là trong một thời gian), thị trường ống kính được sử dụng thường có đầy đủ các lựa chọn ống kính tuyệt vời, đặc biệt đối với những người có ngân sách chặt chẽ hơn. Trong bài viết này, tôi sẽ cố gắng giải thích các lợi ích của việc mua các ống kính đã qua sử dụng, cũng như cung cấp cho bạn một số mẹo về cách mua ống kính đã qua sử dụng tại địa điểm mà bạn sẽ nhận được một thiết bị chất lượng cao. Cách mua ống kính đã qua sử dụng

1. Tại sao mua ống kính sử dụng?

Lý do rõ ràng là để tiết kiệm tiền, tất nhiên. Các ống kính đã qua sử dụng (trong điều kiện đầy đủ chức năng) có thể được mua rẻ hơn đáng kể so với các nhãn hiệu mới và nếu bạn may mắn, bạn có thể sử dụng một ống kính ít được sử dụng chỉ với một phần nhỏ giá bán lẻ ban đầu của nó. Điều này có thể đặc biệt quan trọng khi chuyển đổi hệ thống – bạn thường có thể mua ống kính cho nhiều như bạn đã bán những ống kính của thương hiệu trước đó, làm cho công tắc tương đối không đau. Ống kính được sử dụng thế hệ mới và những ống kính trong điều kiện tuyệt vời rõ ràng sẽ đắt hơn một chút so với những chiếc cũ hơn, nhưng vẫn rẻ hơn đáng kể so với những gì bạn mua nếu bạn mua chúng mới. Trong mọi trường hợp, việc mua dụng cụ đã qua sử dụng là một lựa chọn cá nhân, vì không phải ai cũng cảm thấy thoải mái với quy trình này. Trong khi cá nhân tôi có may mắn khi mua dụng cụ đã qua sử dụng, tôi đã nghe về tất cả các loại câu chuyện kinh dị, với những người bị kẹt hoặc lừa khi mua ống kính và máy ảnh. Thật không may, máy ảnh và ống kính làm thu hút tất cả các loại người xấu do giá trị cao của họ, vì vậy người ta phải thực hành hết sức thận trọng khi giao dịch với người bán có khả năng không an toàn.

Và ngay cả khi người ta biết người bán hoặc biết làm thế nào để được an toàn khi mua và bán thiết bị, một mối quan tâm khác là liệu ống kính được sử dụng có thể được mua với sự tự tin đầy đủ hay không. Trừ khi bạn có cơ hội tự mình kiểm tra mẫu ống kính trước khi mua, câu trả lời là “không”, đó là lý do tại sao người mua sắm thông minh bạn nên cởi mở về ý định của bạn với người bán và cho họ biết rằng bạn đang lập kế hoạch để kiểm tra mẫu ống kính trước khi cam kết mua hàng. Đừng để các câu nói như “ống kính hầu như không được sử dụng” hoặc “trong tình trạng nguyên sơ” nghiêng bạn về phía mua ống kính mà không kiểm tra nó trước. Nếu bạn tìm thấy một cái gì đó sai với ống kính sau khi mua nó, nó sẽ là quá muộn và bạn rất có thể sẽ không thể trả lại ống kính cho chủ sở hữu trước đó của nó.

May mắn thay, có rất nhiều cách để đảm bảo rằng bạn không mua một dud và để bảo vệ mình khỏi những thiệt hại tài chính nghiêm trọng.

2. Nếu một ống kính đã qua sử dụng được bán, điều đó có nghĩa là nó bị lỗi?

Không có tất cả những người không đáng tin cậy ngoài kia như bạn nghĩ, và hầu hết người bán đều có lý do chính đáng để loại bỏ thiết bị của họ. Hãy tự hỏi mình một câu hỏi: nếu bạn bán một chiếc ống kính của riêng bạn, điều đó có nghĩa là bạn đang cố gắng đánh lừa ai đó mua thiết bị hỏng hoặc hỏng hóc? Có rất nhiều lý do tại sao mọi người bán – một số người bán thấy họ không sử dụng ống kính cụ thể đó đủ để biện minh cho việc sở hữu nó hoặc họ có thể đã tìm thấy giải pháp thay thế mà họ nghĩ phù hợp hơn cho phong cách chụp của họ. Mọi người bán ống kính zoom có ​​lợi cho số nguyên tố và ngược lại, mọi lúc. Một số bắt đầu để có được vào một loại hình cụ thể của nhiếp ảnh, ví dụ – nhiếp ảnh chim, và do đó bán ra ống kính góc rộng không sử dụng của họ. Những người khác muốn thực hiện một chuyển đổi sang một hệ thống khác nhau hoặc có một sự thất vọng với một ống kính cụ thể mà bạn có thể không tìm thấy tất cả những gì gây phiền nhiễu. Dù bằng cách nào, có rất nhiều lý do chính đáng để bán dụng cụ đã qua sử dụng và có rất nhiều người tuyệt vời và trung thực sẵn sàng tham gia với thiết bị của họ, vượt trội so với những kẻ lừa đảo và kẻ trộm bằng lãi suất khá lớn.

Với ý nghĩ đó, tôi e rằng tôi phải đề cập đến việc một số người cố gắng đánh lừa người mua bằng cách bán cho họ thiết bị bị lỗi. Thật không may, không phải mọi nhiếp ảnh gia đều có trung thực về các vấn đề liên quan đến thấu kính của họ, đó là lý do tại sao bạn nên làm quen với các kỹ thuật đơn giản để nhanh chóng đánh giá thấu kính trước khi đưa ra quyết định mua hàng.

Cách mua ống kính đã qua sử dụng

3. Hướng dẫn chung

Dưới đây là các bước đơn giản mà tôi thực hiện khi mua ống kính đã sử dụng:

1) Mua từ một nguồn đáng tin cậy

Nơi bạn tìm kiếm các ống kính đã qua sử dụng trên các vấn đề bán hàng. Trong khi nhiều người thích mua thiết bị đã qua sử dụng từ những nơi như Máy Ảnh Nhật Linh, có rất nhiều diễn đàn bận rộn, nơi các nhiếp ảnh gia hang out và mua / bán dụng cụ đã qua sử dụng. Một số diễn đàn thậm chí có một hệ thống xếp hạng và phản hồi, để người mua và người bán có thể nhanh chóng kiểm tra lịch sử của nhau trước khi cam kết mua hoặc bán. Nếu bạn có thể kiểm tra lịch sử bán hàng của một người, nó thường đủ để xem liệu họ có đủ đáng tin cậy hay không. Và nếu bạn có thể thấy quảng cáo trước đây của họ về việc bán thiết bị đã qua sử dụng, bạn sẽ có thể tìm hiểu xem họ có trung thực về điều kiện thiết bị của họ hay không. Những thứ như vết lõm, chip và vết nứt phải luôn được người bán báo cáo, cùng với hình ảnh có độ phân giải cao của bánh răng được bán, tốt nhất là từ nhiều góc độ.

Một nơi mà mọi người thường mua dụng cụ sử dụng là Craigslist. Thật không may, đó là nơi bạn có nhiều khả năng đi qua kẻ lừa đảo và kẻ trộm, vì vậy bạn phải thực hành hết sức thận trọng khi giao dịch với người bán ở đó. Đảm bảo rằng người bán thiết bị máy ảnh có kiến ​​thức về những gì họ đang bán và họ cung cấp tất cả thông tin liên hệ cần thiết. Khi sắp xếp một nơi để gặp gỡ, hãy chắc chắn rằng bạn làm điều đó trong một môi trường an toàn cho cả hai bạn. Một điểm hẹn tốt sẽ ở gần một đồn cảnh sát. Nếu người bán từ chối hiển thị, tốt nhất là bạn nên tránh giao dịch đó, ngay cả khi nó giống như một thỏa thuận của thế kỷ. Hãy nhớ rằng, nếu một cái gì đó âm thanh quá tốt là đúng, nó có thể là…

Đảm bảo bạn biết cách liên hệ với người bạn mua ống kính, cũng như họ tên của họ. Tìm kiếm chúng trên Google, Facebook và các trang web truyền thông xã hội khác để xem liệu người đó có thực sự tồn tại hay không. Trong ngày và tuổi tác này, hầu hết mọi người có thể sẽ có một hồ sơ trực tuyến ở đâu đó.

Có tùy chọn trả lại ống kính chắc chắn hữu ích, vì vậy hãy kiểm tra xem liệu người bán có sẵn sàng đưa ống kính trở lại nếu có sự cố không.

2) Kiểm tra điều kiện bên ngoài và nội thất

Trước khi tiến hành bất kỳ thử nghiệm chi tiết nào với máy ảnh, luôn đảm bảo kiểm tra ngoại thất và điều kiện bên trong của ống kính.

  • Vết trầy xước và vết lõm: cách mà ống kính trông có thể nói rất nhiều về cách nó được sử dụng trước đó. Nó có bất kỳ vết trầy xước nghiêm trọng nào không? Nếu nó không có gì lớn, bạn không nên lo lắng, nhưng giá phải phản ánh điều này. Mọi thứ có thể nghiêm trọng hơn một chút khi bạn kiểm tra các vít và miếng cao su giữ ống kính với nhau (nếu chúng nhìn thấy được) – nếu bạn nhìn thấy các dấu hiệu nhìn thấy được, nó có thể là dấu hiệu tháo gỡ / lắp ráp và các vấn đề cơ khí hoặc điện tử trong quá khứ. Trừ khi người bán chỉ ra rằng ống kính đã được sửa chữa bởi một kỹ thuật viên dịch vụ chuyên nghiệp (trong trường hợp họ sẵn sàng cung cấp biên nhận / hóa đơn), bạn có thể muốn tránh xa các ống kính đó. Ngoài ra, một số ống kính chuyên nghiệp như 24-70mm f /2,8 và 70-200mm f / 2. 8 có thể có dấu hiệu hao mòn đáng kể – các chuyên gia thường sử dụng thiết bị của họ mà không lo lắng quá nhiều về thiệt hại mỹ phẩm, bởi vì ống kính chỉ là công cụ hàng ngày của họ (nhiều nhiếp ảnh gia quên điều đó). Nếu thiệt hại được phản ánh trên giá cả, đừng lo lắng về những người quá nhiều, kể từ khi thiết bị cấp pro được thiết kế để chịu được sự lạm dụng. Một số mất mát của sơn hoặc cao su có thể xảy ra, miễn là bạn tốt với nó, và nó không nên ảnh hưởng đến tính chất quang học của ống kính trong câu hỏi.
    Tuy nhiên, vết lõm hơi nghiêm trọng hơn một chút, vì chúng thường là dấu hiệu của tổn thương vật lý trong quá khứ (do bị rơi). Bất kể người bán nói gì, bạn sẽ cần phải kiểm tra thấu kính với vết lõm một cách kỹ lưỡng, vì chất lượng quang học có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
  • Bộ lọc chéo: cả hai chủ đề bộ lọc bằng nhựa và kim loại có thể dễ dàng bị cắt ngang và không đơn giản để sống với ống kính như vậy, đặc biệt nếu bạn dựa vào bộ lọc rất nhiều. Kiểm tra chặt chẽ các đề tài lọc trước khi mua hàng. Lý tưởng nhất, hãy tìm hiểu xem kích thước của bộ lọc là gì trước và mang bộ lọc của riêng bạn để kiểm tra (bộ lọc giá rẻ lý tưởng cho việc này). Nếu chuỗi bộ lọc bị vỡ và bạn vẫn muốn mua ống kính, hãy đảm bảo rằng giá phản ánh điều này. Sửa chữa một sợi lọc không phải là dễ dàng, vì nó thường đòi hỏi phải thay thế ống kính.
  • Các nút và công tắc: nếu ống kính bạn mua có nút và công tắc, hãy đảm bảo kiểm tra chúng và kiểm tra xem chúng có thực sự hoạt động hay không. Công tắc không nên bị mắc kẹt và các nút phải đầy đủ chức năng.
  • Kiểm tra Aperture Blades: trước khi bạn lắp ống kính trên máy ảnh, kiểm tra các lỗ khẩu độ từ mặt trước và mặt sau của ống kính – chúng có xuất hiện bình thường không? Nếu có cần gạt khẩu độ ở mặt sau của ống kính (như trong trường hợp ống kính Nikon cũ hơn), hãy di chuyển cần gạt bằng tay và xem khẩu độ có mở và đóng đúng cách không:

Cách mua ống kính đã qua sử dụng

Có bất kỳ vết dầu trên lưỡi dao không? Họ di chuyển trơn tru và tự do? Nếu ống kính có màng ngăn điện tử, bạn sẽ cần phải kiểm tra nó trên máy ảnh của bạn, như được hướng dẫn dưới đây.

  • Focus và Zoom Rings: tùy thuộc vào độ dài của ống kính đã được sử dụng, vòng zoom sẽ cung cấp một số kháng cự, nhưng không bao giờ có thể lung lay và hoàn toàn lỏng lẻo. Nếu nó rất dễ dàng để quay, điều đó có thể cho thấy ống kính đã được sử dụng khá nhiều và một số vòng bi có thể đã bị mòn ở bên trong. Kiểm tra zoom creep – nếu ống kính không có nghĩa là phải có nó và nó có thể là thời gian để nó được phục vụ. Lý tưởng nhất, cả hai vòng lấy nét và zoom nên được mịn màng và cung cấp một số kháng chiến. Bạn không nên nghe bất kỳ âm thanh mài nào khi xoay vòng, vì đó có thể là dấu hiệu của bụi hoặc cát bên trong ống kính, điều này chắc chắn không phải là một điều tốt. Ống kính rõ ràng sẽ có thể chạy qua toàn bộ quy mô của cả hai vòng lấy nét và zoom. Nếu một vòng lấy nét hoặc zoom có ​​vết lõm trên nó, nó có thể ảnh hưởng đến độ chính xác và độ mượt của hoạt động.
  • Lens Rattling: trong khi một số ống kính (đặc biệt là những ống kính ổn định hình ảnh) sẽ rattle một cách tự nhiên, bạn nên lắc nhẹ và đảm bảo rằng bạn không nghe thấy bất kỳ âm thanh rattling nào phát ra từ bên trong ống kính . Bạn không muốn bất kỳ bộ phận ống kính nào bị lỏng lẻo.

(còn tiếp)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *