Chế độ lấy nét tự động được giải thích (Phần 1)

Chế độ lấy nét tự động được giải thích

Hầu hết các máy ảnh kỹ thuật số hiện đại đều được trang bị hệ thống lấy nét tự động tiên tiến thường khó hiểu. Cho dù bạn đang quay bằng máy ảnh không chuyên nghiệp hay máy ảnh chuyên nghiệp, việc biết cách sử dụng hệ thống lấy nét tự động hiệu quả là điều cần thiết để có được hình ảnh sắc nét. Một hình ảnh mờ, tập trung kém có thể làm hỏng một bức ảnh và bạn không thể sửa chữa nó sau khi xử lý. Một số chuyên gia thường kết thúc chuyển đổi hình ảnh của họ thành màu đen và trắng, để ẩn các vấn đề tập trung của họ. Nếu bạn tìm hiểu cách tập trung chính xác, bạn không phải sử dụng các biện pháp đó và bạn có thể mang lại kết quả tốt hơn cho khách hàng và gia đình của mình. Nói một cách đơn giản, tập trung chính xác sẽ dịch các hình ảnh sắc nét hơn và đó là điều mọi người đang tìm kiếm trong các bức ảnh hôm nay. Tôi biết một số nhiếp ảnh gia sẽ tranh luận với tôi về điều này, nói rằng đôi khi hình ảnh mờ mang lại một cái nhìn “sáng tạo”, nhưng đó là một điều khi bạn làm điều đó với mục đích và một mục đích khác, khi bạn luôn lộn xộn chỉ vì bạn không biết cách tập trung tốt với máy ảnh của mình. Sau khi bạn tìm hiểu cách tập trung đúng cách với máy ảnh của mình, bạn có thể quyết định xem bạn có muốn làm mờ mục đích không.

Chế độ lấy nét tự động được giải thích
NIKON D700 @ 420mm, ISO 500, 1/2000, f / 5.6

 

Trong bài viết này, tôi sẽ dạy cho bạn mọi thứ tôi biết về các chế độ lấy nét trên các máy DSLR hiện đại. Vì chức năng tự động lấy nét phụ thuộc vào loại máy ảnh và kiểu máy bạn đang sử dụng, tôi rõ ràng không thể đi qua tất cả các chế độ AF có sẵn, vì vậy tôi sẽ chỉ đi qua một vài ví dụ. Vì tôi là người dùng Nikon, tôi sẽ chú trọng hơn một chút vào máy ảnh DSLR của Nikon. Xin lưu ý rằng bài viết này dành cho người dùng DSLR nâng cao hơn, vì tôi xem xét kỹ từng chế độ.

1) Cách tính năng lấy nét tự động của máy ảnh

Điều tuyệt vời về máy ảnh kỹ thuật số ngày nay, đó là bạn không phải tập trung theo cách thủ công như những người đã từng sử dụng trước đây, quay lại những ngày đầu phim. Việc chụp ảnh kỹ thuật số được tha thứ hơn nhiều, bởi vì không giống như phim, bạn có thể xem kết quả ngay lập tức và bạn có thể dễ dàng thay đổi cài đặt camera của mình và chụp nhiều độ phơi sáng mà không phải lo lắng về chi phí phim và thay thế. Tự động lấy nét đã trở nên tốt hơn và tốt hơn trong thập kỷ qua và ngay cả những chiếc máy DSLR cấp thấp nhất cũng được trang bị hệ thống lấy nét tự động khá phức tạp. Vậy, hệ thống lấy nét tự động của máy ảnh hiện đại hoạt động như thế nào? Hãy xem xét một số vấn đề cơ bản.

1.1) Tự động lấy nét hoạt động và bị động

Có hai loại hệ thống AF (Tự động lấy nét) – Hoạt động và Thụ động. Hệ thống “Active AF” hoạt động bằng cách chụp một chùm màu đỏ trên đối tượng của bạn, sau đó nảy ánh sáng đó trở lại máy ảnh của bạn để tìm ra khoảng cách giữa máy ảnh và đối tượng. Khi máy ảnh biết khoảng cách đó là gì, nó sẽ hướng dẫn ống kính điều chỉnh lấy nét dựa trên thông tin này. Điều thú vị về Active AF, là nó có thể được sử dụng trong các môi trường rất thiếu sáng, ở đó AF bình thường (thụ động) không hoạt động. Điều xấu về Active AF, là bạn chỉ có thể sử dụng nó cho các đối tượng tĩnh, không di chuyển và nó chỉ hoạt động cho các đối tượng gần trong vòng 15-20 feet. Nếu bạn sử dụng đèn Speedlight của Nikon hoặc Canon có chức năng “Hỗ trợ AF”, nó sẽ sử dụng hệ thống AF hoạt động.

Mặt khác, hệ thống “AF thụ động” hoạt động rất khác nhau – thay vì dựa vào chùm tia đỏ để tìm khoảng cách giữa máy ảnh và đối tượng, nó sử dụng cảm biến đặc biệt trong máy ảnh để phát hiện độ tương phảntừ ánh sáng đi qua thấu kính (được gọi là “Phát hiện pha”) hoặc sử dụng cảm biến máy ảnh để phát hiện độ tương phản trong hình ảnh (được gọi là “Phát hiện tương phản”). “Phát hiện tương phản” có nghĩa là gì? Không đi sâu vào thuật ngữ phức tạp, điều này đơn giản có nghĩa là nó cố gắng tìm kiếm độ sắc nét trong một phần cụ thể của hình ảnh. Nếu nó bị mờ, hệ thống AF sẽ điều chỉnh lấy nét ống kính cho đến khi đạt được độ sắc nét / độ tương phản. Đó là lý do tại sao hệ thống AF thụ động yêu cầu bạn có đủ độ tương phản trong khung của bạn để có thể lấy nét chính xác. Khi ống kính bắt đầu “săn” lấy nét trên các bề mặt màu đơn như tường trắng hoặc bề mặt gradient / mờ, nó xảy ra vì máy ảnh cần các vật thể có các cạnh (độ tương phản) nổi bật so với nền để có thể lấy nét. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về chủ đề này,Tự động lấy nét giai đoạn phát hiện .

Nhân tiện, nếu máy ảnh DSLR của bạn có đèn “Hỗ trợ lấy nét” ở phía trước máy ảnh, thì nó không phải là chùm “AF động” – tất cả những gì nó làm là chiếu sáng trực tiếp vào đối tượng của bạn như đèn pin, vì vậy nó vẫn dựa vào hệ thống “AF thụ động” của máy ảnh.

Nhiều máy ảnh kỹ thuật số như máy ảnh điểm và quay, máy quay video, v.v. thường sử dụng phương pháp AF “Phát hiện tương phản” để lấy nét, trong khi hầu hết các máy DSLR hiện đại đều có thể sử dụng cả Phát hiện theo pha và Độ tương phản để lấy nét. Vì phương pháp AF “Độ tương phản phát hiện” đòi hỏi ánh sáng để thực sự chạm vào cảm biến, máy ảnh DSLR phải được nâng lên để có thể hoạt động, có nghĩa là tự động lấy nét tương phản trong máy ảnh DSLR chỉ khi máy ảnh ở chế độ “Live View” chế độ. Phase Detection AF là lựa chọn tuyệt vời để theo dõi các đối tượng chuyển động, trong khi AF phát hiện tương phản rất tốt cho các đối tượng tĩnh. Phát hiện tương phản thường chính xác hơn so với Phát hiện theo pha, đặc biệt là trong các tình huống khó khăn hoặc thiếu ánh sáng. Điều tốt đẹp về Phát hiện tương phản, là bạn có thể sử dụng bất kỳ phần nào của hình ảnh (bao gồm các góc cực) trên cảm biến để lấy nét, trong khi với Phát hiện theo pha, bạn phải sử dụng một hoặc nhiều điểm lấy nét trên DSLR của mình. Điểm bất lợi của việc phát hiện tương phản trên DSLR hiện tại là nó khá chậm. Tôi chắc rằng các nhà sản xuất sẽ sớm bắt kịp với điều này, vì tốc độ lấy nét tự động trong khi quay video ngày càng quan trọng trên các máy DSLR hiện đại và một số máy ảnh mirrorless (đặc biệt là Micro Four Thirds) đã có Tự động lấy nét tương phản nhanh. Các máy ảnh mirrorless cao cấp hiện đại kết hợp hai hệ thống lấy nét tự động, sử dụng Phát hiện pha nhanh trong điều kiện ánh sáng tốt và phát hiện tương phản chậm hơn trong các tình huống thiếu ánh sáng. Một số nhà sản xuất thậm chí còn tìm cách tích hợp các Pixel phát hiện giai đoạn ngay trên cảm biến máy ảnh,

Đừng lo lắng về tất cả những điều này nếu có vẻ quá khó hiểu – thông tin kỹ thuật ở trên chỉ được cung cấp để giúp bạn hiểu các chức năng tự động lấy nét. Chỉ cần nhớ rằng hành vi lấy nét tự động mặc định trên máy ảnh của bạn dựa trên ánh sáng đi qua ống kính và loại chế độ tiêu điểm bạn chọn (như được giải thích thêm bên dưới).

1.2) Điểm tập trung

Điểm lấy nét là các hình vuông hoặc dấu chấm trống nhỏ mà bạn nhìn thấy khi nhìn qua khung ngắm của mình. Các nhà sản xuất thường phân biệt các loại máy ảnh DSLR nhập cảnh từ những chiếc máy chuyên nghiệp bằng cách triển khai các loại hệ thống lấy nét tự động khác nhau. Máy ảnh DSLR cấp thấp thường có hệ thống AF đơn giản với một vài điểm lấy nét cho nhu cầu lấy nét cơ bản, trong khi máy ảnh DSLR cấp cao có hệ thống AF phức tạp, có thể cấu hình cao với nhiều điểm lấy nét. Các điểm lấy nét này là một phần của “AF phát hiện pha”, do đó, mỗi điểm lấy nét có thể được sử dụng bởi cảm biến AF của máy ảnh để phát hiện độ tương phản. Các điểm lấy nét được cố ý đặt ra trong một số phần nhất định của khung hình và số lượng điểm lấy nét, cùng với cách bố trí khác nhau không chỉ bởi nhà sản xuất mà còn bởi các kiểu máy ảnh.

Chế độ lấy nét tự động được giải thích

Như bạn có thể thấy, Nikon D5000 có tổng cộng 11 điểm AF và Nikon D300 được trang bị tổng cộng 51 điểm AF – sự khác biệt lớn về số điểm AF. Số điểm AF có quan trọng không? Tất nhiên, bạn không chỉ có nhiều điểm AF để sử dụng khi tạo ảnh và tập trung vào một khu vực cụ thể của hình ảnh mà còn có thể sử dụng các điểm AF khác nhau để theo dõi chủ đề (cực kỳ hữu ích cho thể thao và chụp ảnh động vật hoang dã). Tuy nhiên, nó không chỉ là số điểm tập trung tuyệt đối tạo nên sự khác biệt – còn có nhiều loại điểm lấy nét khác nhau.

1.3) Các loại điểm AF

Bây giờ chúng ta hãy nói về các loại điểm AF khác nhau. Như tôi đã chỉ ra ở trên, số điểm lấy nét không phải là yếu tố quan trọng nhất trong các hệ thống lấy nét tự động – loại điểm AF cũng rất quan trọng để có được kết quả chính xác. Có hai loại cảm biến điểm AF có sẵn – dọc và chéo. Cảm biến dọc là một chiều và chúng chỉ phát hiện độ tương phản trên một đường thẳng đứng. Các cảm biến kiểu chéo là hai chiều và chúng có thể phát hiện độ tương phản cả trên các đường thẳng đứng và nằm ngang, làm cho các cảm biến kiểu chéo chính xác hơn nhiều so với các cảm biến dọc. Điều này có nghĩa là, có nhiều cảm biến kiểu chữ thập hơn mà máy ảnh của bạn có, tự động lấy nét tốt hơn và chính xác hơn sẽ có. Đó là lý do tại sao khi máy ảnh mới được công bố, bạn sẽ thường thấy nội dung “x số điểm lấy nét và x số cảm biến kiểu chéo” – nhà sản xuất tự hào nêu rõ số điểm lấy nét và số cảm biến kiểu chéo, đặc biệt khi những con số đó cao. Ví dụ, đây là những gì Nikon liệt kê dưới “Tính năng chính” trên Nikon D7100: “Xây dựng trên hệ thống lấy nét tự động nổi tiếng từ D300, D7100 sử dụng 51 điểm lấy nét, bao gồm 15 cảm biến loại ngang để phát hiện cả hai biến thể tương phản dọc và ngang, để đạt được tiêu cự chính xác nhanh”. Điều này có nghĩa rằng tổng số điểm lấy nét là 51, 15 trong số đó là chính xác hơn, cảm biến kiểu chéo. Bất cứ khi nào bạn mua máy ảnh mới, hãy chú ý đến tổng số điểm AF, cùng với số cảm biến loại ngang, bởi vì hai thiết bị này quan trọng, đặc biệt nếu bạn muốn chụp thể thao và động vật hoang dã chuyển động nhanh.

1.4) Các yếu tố khác ảnh hưởng đến hiệu suất AF

Như bạn có thể thấy, cả tổng số điểm lấy nét và loại của chúng đều rất quan trọng. Tuy nhiên, đó không phải là hai thứ duy nhất cần thiết để có được kết quả chính xác. Chất lượng và lượng ánh sáng là một yếu tố quan trọng khác có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu suất lấy nét tự động. Bây giờ, bạn có thể đã biết rằng máy ảnh của bạn tự động lấy nét hoạt động tuyệt vời khi bạn chụp vào ban ngày, dưới ánh mặt trời tươi sáng và bắt đầu đau khổ khi bạn di chuyển trong nhà để thử thách ánh sáng. Tại sao điều này là trường hợp? Vì trong điều kiện ánh sáng yếu, máy ảnh của bạn khó phát hiện độ tương phản hơn. Hãy nhớ rằng, Passive Autofocus hoàn toàn dựa vào ánh sáng đi qua thấu kính. Nếu chất lượng của ánh sáng đó kém, do đó, là hiệu suất lấy nét tự động.

Nói về chất lượng của điều kiện ánh sáng – ống kính, chất lượng và khẩu độ tối đa là các yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng đến hiệu suất AF. Nếu bạn có một ống kính cũ với tất cả các loại vấn đề về thể chất như nấm mốc, bụi bẩn, quá nhiều bụi hoặc các vấn đề lấy nét lại / lấy nét trước, hiệu suất AF của bạn chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Đối với khẩu độ tối đa của ống kính, có lý do tại sao ống kính f / 2.8 ở mức cao hơn nhanh hơn ống kính zoom tiêu dùng f / 5.6: f / 2.8 là điểm nhạy cho các hệ thống lấy nét tự động, vì khẩu độ ống kính không quá rộng, cũng không quá hẹp. Ống kính tiêu cự f / 1.4 nhanh thường chậm hơn so với ống kính f / 2.8, vì chúng đòi hỏi nhiều phép quay của thấu kính hơn để đạt được sự tập trung chính xác. Độ chính xác là chìa khóa ở khẩu độ rộng như độ sâu trường ảnhcực kỳ nông cạn. Lý tưởng nhất là khẩu độ ống kính phải nằm giữa f / 2.0 và f / 2.8 để có hiệu suất lấy nét tự động tốt nhất. Khẩu độ nhỏ hơn như f / 5.6 có nghĩa là ít ánh sáng truyền qua thấu kính hơn, làm cho hoạt động lấy nét tự động trở nên khó khăn hơn. Do đó, khẩu độ lớn hơn tốt hơn khẩu độ nhỏ hơn để vận hành lấy nét tự động tốt hơn, ngoại trừ các ống kính tiêu cự f / 1.4 rất nhanh. Một điều quan trọng cần lưu ý là tất cả các máy ảnh kỹ thuật số hiện đại đều tập trung khi khẩu độ ống kính mở rộng, vì vậy bất cứ khi nào bạn thay đổi khẩu độ ống kính thành số cao hơn như f / 16, khẩu độ thực sự chỉ thay đổi khi bạn chụp ảnh.

Cuối cùng, chất lượng tổng thể và độ bền của hệ thống AF trong máy ảnh là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Ví dụ, máy ảnh Canon 1D Mark III chuyên nghiệp hàng đầu được thiết kế cho các nhiếp ảnh gia thể thao và động vật hoang dã đã rất sợ hãi khi được phát hành và mất một thời gian để Canon phát hành bản cập nhật firmware để cải thiện hiệu suất lấy nét tự động. rất nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Nhiều người trong số họ đã kết thúc chuyển sang Nikon chỉ vì vấn đề này. Máy ảnh được đóng gói với tất cả các loại tính năng lấy nét tự động, nhưng AF chỉ không hoạt động ngay trong những điều kiện nhất định. Nếu bạn đang tìm kiếm các hệ thống AF tốt nhất trong các máy DSLR hiện đại, đặc biệt nếu bạn chụp thể thao và động vật hoang dã, Nikon và Canon cung cấp các hệ thống tự động lấy nét tiên tiến và mạnh mẽ nhất (các nhà sản xuất khác đang bắt kịp khá nhanh).

2) Chế độ lấy nét DSLR

Ngày nay, hầu hết các máy DSLR đều được trang bị nhiều chế độ lấy nét khác nhau cho các tình huống khác nhau. Đó là một điều để chụp ảnh chân dung của chủ thể tĩnh và một bức ảnh khác để chụp một người đang chạy hoặc một con chim đang bay. Khi chụp ảnh đối tượng tĩnh, bạn thường lấy nét một lần và chụp ảnh. Nếu đối tượng chuyển động, bạn sẽ phản hồi lại tiêu điểm và chụp một bức ảnh khác. Nhưng nếu bạn có chủ thể liên tục di chuyển, bạn cần máy ảnh của mình điều chỉnh lấy nét tự động khi chụp ảnh. Tin vui là DSLR của bạn có chức năng tích hợp để xử lý các tình huống như vậy. Hãy xem qua các chế độ lấy nét này chi tiết hơn.

2.1) Chế độ lấy nét một vùng

“AF vùng đơn”, còn được gọi là “AF-S” trong thế giới Nikon hoặc “Chụp một nét” trong thế giới Canon là một cách khá đơn giản để lấy nét. Bạn chọn một điểm lấy nét và máy ảnh của bạn sẽ tìm kiếm độ tương phản chỉ trong điểm lấy nét đơn. Khi bạn nhấn nửa chừng nút chụp hoặc nhấn nút AF chuyên dụng (nếu có), máy ảnh sẽ chụp lấy nét một lần và nếu đối tượng của bạn di chuyển, nó sẽ không phản hồi tiêu điểm ngay cả khi bạn tiếp tục nhấn nửa chừng nút. Do đó, tiêu điểm vẫn “bị khóa”. Chế độ AF Single Area thường yêu cầu máy ảnh khóa vào tiêu cự trước khi cho phép bạn chụp ảnh, vì vậy nếu lấy nét hoặc đối tượng không di chuyển, nhấn cửa trập sẽ không làm gì (do lỗi lấy nét). Một số máy ảnh cho phép bạn thay đổi hành vi này mặc dù – trên Nikon D810ví dụ: bạn có thể đặt “Chọn mức độ ưu tiên AF-S” trong menu cài đặt tùy chỉnh “Tự động lấy nét” thành “Phát hành”, cho phép bạn chụp ảnh ngay cả khi tiêu điểm không được lấy đúng cách. Một vài điều cần lưu ý về chế độ AF-S – nếu bạn gắn đèn Speedlight ngoài có chùm tia “AF-Assist”, bạn sẽ cần ở chế độ AF-S để nó hoạt động. Điều này cũng đúng với đèn “Hỗ trợ lấy nét” ở phía trước máy ảnh của bạn, nó sẽ chỉ hoạt động ở chế độ AF-S.

2.2) Chế độ lấy nét liên tục / AI Servo

Một chế độ lấy nét khác có sẵn trên tất cả các máy DSLR hiện đại được gọi là “Liên tục / AF-C” (Nikon) hoặc “AI Servo” (Canon). Chế độ này được sử dụng để theo dõi các đối tượng chuyển động và nó là phải cho chụp thể thao, động vật hoang dã và các đối tượng không cố định khác. Cách thức hoạt động của chế độ này, nó phân tích chuyển động của chủ thể và dự đoán đối tượng sẽ ở đâu, đặt trọng tâm vào điểm được dự đoán. Điều tốt đẹp về chế độ Liên tục, là nó sẽ tự động điều chỉnh tiêu điểm nếu bạn hoặc chủ thể di chuyển. Tất cả những gì bạn cần làm là tiếp tục nhấn nửa chừng nút chụp hoặc giữ nút AF chuyên dụng (nếu có) trên máy ảnh của bạn và hệ thống lấy nét tự động sẽ tự động theo dõi bất kỳ chuyển động nào. So với AF vùng đơn, chế độ Liên tục thường có thể định cấu hình cao (đặc biệt là trên các mẫu máy ảnh DSLR cao cấp) và có thể thực hiện các tác vụ phức tạp,

2.3) Single / Continuous Hybrid Mode

Một số máy ảnh cũng có chế độ khác gọi là “AF-A” (Nikon) hoặc “AI Focus AF” (Canon), cơ bản là chế độ lai tự động chuyển đổi giữa chế độ Single / One-Shot và Continuous / AI Servo. Cách này hoạt động, là máy ảnh phát hiện nếu đối tượng là văn phòng phẩm, trong trường hợp đó nó sẽ tự động chuyển sang tiêu điểm đơn, trong khi nếu chủ thể di chuyển, nó sẽ chuyển sang Lấy nét liên tục. Phương pháp mặc định trên máy ảnh DSLR Nikon cấp thấp hơn là AF-A và nó hoạt động khá tốt trong hầu hết các trường hợp. Nhiều máy ảnh DSLR cao cấp / chuyên nghiệp không có chế độ này vì nó được thiết kế cho người mới bắt đầu.

2.4) Chế độ lấy nét Servo toàn thời gian

Chế độ AF Servo toàn thời gian mới hơn, còn được gọi là “AF-F”, được Nikon giới thiệu trên các máy ảnh DSLR như Nikon D3100 và Nikon D7000, đặc biệt để ghi video ở chế độ Live View. Chế độ này tự động theo dõi chuyển động của chủ thể và lấy nét trong khi quay video. Trong khi nó có vẻ giống như một tính năng tuyệt vời, nó không hoạt động rất tốt cho các đối tượng chuyển động nhanh và Nikon sẽ phải làm việc để cải thiện chế độ này để làm cho nó nhanh hơn và dễ sử dụng hơn. Đừng lo lắng về chế độ này nếu bạn không quay video.

Cá nhân tôi rời khỏi máy ảnh Nikon của tôi ở chế độ AF-C mọi lúc và chỉ chuyển sang AF-S khi máy ảnh không thể lấy nét trong các tình huống thiếu sáng.

2.5) Thay đổi chế độ lấy nét

Nếu bạn không biết cách thay đổi chế độ lấy nét trên máy ảnh của mình, tôi khuyên bạn nên xem hướng dẫn sử dụng máy ảnh của mình vì các máy ảnh khác nhau xử lý điều này theo cách khác. Ví dụ, tất cả các máy ảnh DSLR cấp nhập cảnh yêu cầu đi vào màn hình “Thông tin” của máy ảnh để thay đổi chế độ lấy nét, trong khi máy ảnh DSLR cao cấp có công tắc chuyên dụng ở phía trước máy ảnh để chuyển đổi giữa các chế độ lấy nét khác nhau. Ví dụ, đây là cách bạn thay đổi chế độ lấy nét trên Nikon D700:

Chế độ lấy nét tự động được giải thích

Xoay quay số sang “C” sẽ chuyển sang chế độ Liên tục / AF-C, xoay quay số sang “S” sẽ chuyển sang chế độ lấy nét một vùng / AF-S và “M” là để chuyển sang lấy nét thủ công.

(còn tiếp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *