Loại ống kính Nikon nào phù hợp với DSLR của bạn

Loại ống kính Nikon nào phù hợp với DSLR của bạn

Đọc về tất cả các loại ống kính khác nhau và chữ viết tắt có thể hơi áp đảo, vì vậy chúng tôi sẽ cố gắng đơn giản hóa điều này càng nhiều càng tốt. Bạn quan tâm đến một trong những ống kính Nikon mới nhất , nhưng không chắc chắn nếu nó sẽ làm việc với máy ảnh của bạn. Vâng, có một cách dễ dàng để biết – bằng cách kiểm tra các chữ viết tắt tạo nên tên của mỗi ống kính Nikon.

Nikon chế tạo hai loại máy ảnh DSLR khác nhau — những loại có động cơ lấy nét tích hợp và những loại không có. Các máy ảnh không có động cơ lấy nét tích hợp cần phải sử dụng một ống kính có động cơ lấy nét được tích hợp sẵn. Có hai loại ống kính Nikon có động cơ lấy nét tích hợp: ống kính AF-S và ống kính AF-P. Các ống kính không có động cơ lấy nét được tích hợp vào nó đơn giản được gọi là ống kính Nikon AF.

Ống kính Nikon AF sử dụng khớp nối cơ học giữa ống kính và thân máy. Trên một số thân máy ảnh DSLR của Nikon, động cơ lấy nét nằm trong máy ảnh và một loạt các bánh răng hướng cơ chế lấy nét của ống kính, cho phép thấu kính lấy nét.

Ống kính Nikon AF-S có tính năng Silent Wave Motor (SWM) của Nikon. Công nghệ này chuyển đổi “sóng du lịch” thành năng lượng quay để tập trung quang học. Điều này cho phép tự động lấy nét tốc độ cao cực kỳ chính xác và cực kỳ yên tĩnh.

Ống kính AF-P sử dụng động cơ “Pulse” hoặc động cơ lấy nét tự động “Stepping” và thậm chí còn êm hơn và mượt mà hơn để tự động lấy nét hơn ống kính AF-S, giúp các ống kính này trở nên lý tưởng khi quay video bằng máy ảnh DSLR.

Các thân máy DSLR có tính năng động cơ lấy nét có thể sử dụng các ống kính AF và AF-S. Hay nói cách khác, bởi vì Nikon AF-S có động cơ lấy nét được tích hợp vào ống kính, chúng có thể được sử dụng trên bất kỳ thân máy ảnh Nikon nào, cho dù cơ thể có động cơ lấy nét hay không, vì chính ống kính điều khiển chức năng lấy nét.

Máy ảnh SLR kỹ thuật số Nikon tiêu dùng được thiết kế không có động cơ lấy nét tích hợp, cho phép chúng nhỏ hơn và nhẹ hơn so với các mẫu máy lớn hơn, chuyên nghiệp hơn. DSLR của người tiêu dùng không kết hợp với động cơ lấy nét tích hợp, do đó cần phải sử dụng ống kính AF-S hoặc AF-P Nikon để có được khả năng tự động lấy nét hoàn toàn từ ống kính.

Nhưng nếu bạn sở hữu một trong những cơ quan máy ảnh mức tiêu dùng nói trên và thực sự muốn sử dụng ống kính AF. Bạn cần biết liệu máy ảnh của bạn có thể chấp nhận ống kính hay không và câu trả lời là có. Ống kính Nikon AF có thể được sử dụng trên máy ảnh của người tiêu dùng, với chức năng giới hạn. Bạn sẽ phải tự lấy nét ống kính, sử dụng vòng lấy nét trên ống kính. Máy đo khoảng cách điện tử, có thể nhìn thấy ở phần dưới bên trái của khung ngắm, sẽ xác nhận rằng đối tượng của bạn đang được lấy nét. Xoay vòng lấy nét trên ống kính và khi đèn sáng lên màu xanh lá cây, chủ thể đang được lấy nét.

Ống kính AF-P

Các ống kính AF-P mới hơn cho phép bạn đặt một số cài đặt nhất định từ hệ thống menu của máy ảnh, chẳng hạn như VR (Giảm rung) và chế độ AF / MF. Các ống kính cũ hơn có công tắc trên ống kính để bật và tắt VR, cũng như chuyển đổi giữa chế độ lấy nét thủ công và chế độ AF.

Vì chế độ lấy nét và VR được đặt bằng menu máy ảnh, không phải mọi DSLR DSLR đều tương thích với ống kính AF-P và những máy ảnh này có thể cần cập nhật chương trình cơ sở để chúng hiển thị đúng mục menu.

Ống kính NIKKOR loại E

Chọn ống kính Nikon mới hơn kết hợp một cơ chế màng điện từ trong ống kính để cung cấp kiểm soát lưỡi điện tử hoặc khẩu độ điện tử chính xác cao khi sử dụng phơi sáng tự động trong khi chụp liên tục, đặc biệt khi chụp ở tốc độ khung hình cao. Điều này khác với các loại ống kính loại G hoặc D, trong đó các thanh cơ hoành được vận hành bằng máy móc. Các máy ảnh SLR kỹ thuật số cũ hơn cũng như các máy quay phim SLR không thể sử dụng các loại ống kính loại E.

Ống kính NIKKOR cũ

Một trong những khía cạnh tuyệt vời của các hệ thống máy ảnh của Nikon là hầu hết các ống kính cũ – những thứ bạn có thể đã sử dụng với máy ảnh Nikon SLR dựa trên phim — có thể được sử dụng trên máy ảnh SLR kỹ thuật số của bạn. Có thể có một số hạn chế, tùy thuộc vào chính xác ống kính NIKKOR bạn đang muốn sử dụng với máy ảnh DSLR của bạn, nhưng chúng tôi sẽ đi vào trong một phút.

Ống kính AI

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn sử dụng ống kính cũ mà bạn đã từng sử dụng với máy ảnh SLR dựa trên phim Nikon, bạn có thể sử dụng những ống kính này miễn là chúng được sản xuất sau năm 1977. Đó là khi Nikon bắt đầu sản xuất ống kính AI. AI là viết tắt của “Automatic Max Aperture Indexing”, là hệ thống cơ khí để ghép ống kính vào hệ thống phơi sáng của máy ảnh.

Ống kính AI là lấy nét thủ công và có thể được sử dụng trên bất kỳ DSLR DSLR nào với một vài ngoại lệ. Nói chung, các thân máy cao cấp sẽ có thể đo thông qua ống kính của AI Nikon. Các cơ quan cấp cao và người tiêu dùng có thể chấp nhận ống kính AI Nikon, nhưng phơi sáng sẽ cần được xác định thủ công, sử dụng đồng hồ đo ánh sáng, không phải qua thấu kính.

Loại ống kính Nikon nào phù hợp với DSLR của bạn
Ống kính AI, ống kính Micro NIKKOR 105mm f / 2.8 là ống kính lấy nét thủ công.

Ống kính AIS, sau này được cho phép điều khiển khẩu độ tự động; điều khiển khẩu độ chính xác hơn.

Một ống kính AI-P là một ống kính thủ công có một CPU (về cơ bản là một chiếc máy tính) được tích hợp vào nó; được sử dụng để truyền dữ liệu đo từ ống kính đến máy ảnh.

Ống kính AF-I sử dụng động cơ truyền động lấy nét D / C tích hợp để lấy nét tự động lấy nét nhanh và là ống kính đầu tiên của Nikon cung cấp chế độ lấy nét M / A phổ biến hiện nay.

Vì vậy, bất kể các chữ viết tắt khác mà bạn có thể thấy trên ống kính Nikon, một số máy ảnh DSLR của người tiêu dùng nhất định yêu cầu sử dụng ống kính AF-S để có đầy đủ chức năng. Thân máy ảnh DSLR chuyên nghiệp cao cấp chỉ cần một ống kính AF để có chức năng lấy nét tự động. Một ống kính AI có thể được sử dụng, khi lấy nét thủ công, trên hầu hết các máy ảnh DSLR của Nikon, nhưng chỉ có thể đo thông qua ống kính khi kết hợp với các mẫu máy ảnh DSLR cao cấp hơn.

Loại ống kính Nikon nào phù hợp với DSLR của bạn
Ống kính Nikon Ai NIKKOR. (r.) Một ống kính Nikon Ais NIKKOR, với dấu hiệu báo hiệu loại ống kính, được đánh dấu bằng màu đỏ.

Sự khác biệt giữa Tự động lấy nét và Ống kính lấy nét thủ công

Bây giờ chúng ta đã trải qua một chút lịch sử của ống kính NIKKOR, chúng ta sẽ thảo luận về sự khác biệt giữa các ống kính NIKKOR lấy nét tự động và lấy nét thủ công.

Nikon hiện cung cấp các ống kính có chức năng tự động lấy nét và các ống kính khác chỉ cung cấp thao tác lấy nét thủ công. Bởi vì đôi khi bạn muốn tự mình có thể kiểm soát lấy nét, bạn có thể thực sự lấy nét thủ công bất kỳ ống kính NIKKOR tự động lấy nét nào, chỉ cần đặt nó vào chế độ lấy nét thủ công.

Chúng tôi biết có ba loại ống kính lấy nét tự động: AF Nikon, Nikon AF-S và Nikon AF-P. Tất cả chúng đều có thể được sử dụng ở chế độ lấy nét thủ công.

Loại ống kính Nikon nào phù hợp với DSLR của bạn
Phiên bản AF-S của ống kính Nikon 24-120mm; (r.) phiên bản AF của ống kính Nikon 24-120mm.

Ống kính Nikon loại D

Một ống kính loại D chuyển tiếp thông tin từ xa tới máy ảnh đến máy ảnh DSLR của Nikon có tính năng đo màu ma trận 3D (tất cả các phiên bản), Đo sáng ma trận 3D, 3D Multi-Sensor Balanced Fill-Flash và i-TTL Balanced Fill-Flash. Nhiều ống kính loại D có vòng điều khiển khẩu độ và có thể được sử dụng trên các máy ảnh SLR cũ hơn cho phép điều khiển bằng khẩu độ, cũng như trên máy ảnh DSLR — đặc biệt hữu ích khi điều chỉnh khẩu độ trong khi ghi phim D trên các mẫu cao cấp hơn. Khi được sử dụng trên máy ảnh DSLR, vòng điều khiển khẩu độ cần phải được khóa ở khẩu độ nhỏ nhất có thể (thường được chỉ định bằng màu da cam) và điều khiển khẩu độ được duy trì thông qua nút quay số của máy ảnh.

Loại ống kính Nikon nào phù hợp với DSLR của bạn
Ống kính AF NIKKOR 35mm f / 2D là một ví dụ về ống kính loại D.

Ống kính Nikon G-Type

Ống kính loại G không có vòng điều khiển khẩu độ và được thiết kế để sử dụng trên các máy ảnh DSLR của Nikon cho phép điều chỉnh khẩu độ ống kính thông qua nút quay số của máy ảnh. Vì ống kính loại G chuyển tiếp thông tin từ xa tới máy ảnh đến máy ảnh, nơi nó được sử dụng để giúp xác định độ phơi sáng xung quanh và flash, chúng cũng được coi là ống kính loại D. Việc thiếu một vòng điều khiển khẩu độ có lẽ là cách dễ nhất để bạn có thể biết ống kính là loại NIKKOR loại G hay không. [Ống kính AF-S NIKKOR 24-120mm f / 4G ED VR, được hiển thị ở trên là ví dụ về ống kính G-Type. Lưu ý không có vòng khẩu độ trên phiên bản ống kính đó, trong khi có vòng khẩu độ trên phiên bản AF, phía trên bên phải.]

Ống kính Nikon lấy nét thủ công

Ống kính NIKKOR lấy nét thủ công, mặt khác, không có khả năng tự động lấy nét. Ống kính lấy nét thủ công có thể được sử dụng trên tất cả các máy ảnh DSLR Nikon hiện tại, ở chế độ lấy nét thủ công.

Với việc bao gồm quay video HD trong nhiều máy ảnh DSLR mới của Nikon, ống kính thủ công chính (hoặc tiêu cự cố định) đang trải qua sự hồi sinh phổ biến. Ống kính lấy nét thủ công sẽ không sử dụng hệ thống đo sáng trong máy ảnh trên một số máy DSLR vì vậy hãy nhớ xem lại hướng dẫn sử dụng để hiểu khả năng tương thích của ống kính Nikon lấy nét thủ công và máy ảnh cụ thể của bạn. [Ống kính Micro Nikon 105mm f / 2.8, được hiển thị dưới dạng ví dụ về ống kính Ais, là ống kính lấy nét thủ công.]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *