Giới thiệu về khẩu độ trong nhiếp ảnh

Giới thiệu về khẩu độ trong nhiếp ảnh

Nhiều nhiếp ảnh gia đấu tranh với một số khái niệm cơ bản và cơ bản nhất về phơi nhiễm trong nhiếp ảnh, trở nên thất vọng vì không thể chụp được những bức ảnh đẹp. Thật không may, một số bị kẹt trong chế độ tự động, thích để cho máy ảnh của họ quyết định tất cả mọi thứ cho họ. Để giúp độc giả của chúng tôi khám phá đầy đủ tiềm năng của thiết bị máy ảnh của họ, chúng tôi sẽ bắt đầu bằng cách khám phá một trong những trụ cột của nhiếp ảnh – khẩu độ (hai chế độ khác là ISO và Tốc độ màn trập). Không nghi ngờ gì nữa, Khẩu độ là quan trọng nhất trong ba, đơn giản bởi vì nó ảnh hưởng đến rất nhiều biến khác nhau của một hình ảnh. Nó có thể thêm kích thước cho hình ảnh của bạn bằng cách làm mờ nền, và nó cũng làm thay đổi sự tiếp xúc của hình ảnh của bạn bằng cách làm cho chúng sáng hơn hoặc tối hơn. Trong bài này, chúng tôi sẽ giới thiệu mọi thứ bạn cần biết về khẩu độ trong nhiếp ảnh, tất cả đều bằng ngôn ngữ rất đơn giản.

Giới thiệu về khẩu độ trong nhiếp ảnh
Bằng cách điều chỉnh khẩu độ của bạn, bạn có thể thay đổi độ sâu của trường trong một hình ảnh, như được hiển thị ở đây.

1. Khẩu độ là gì?

Khẩu độ là một lỗ trong ống kính, qua đó ánh sáng truyền vào thân máy. Đó là một khái niệm dễ hiểu nếu bạn chỉ nghĩ về cách mắt bạn hoạt động. Khi bạn di chuyển giữa môi trường sáng và tối, mống mắt trong mắt bạn mở rộng hoặc co lại, điều khiển kích thước của học trò của bạn. Trong nhiếp ảnh, “học sinh” của ống kính được gọi là khẩu độ của bạn . Bạn có thể thu nhỏ hoặc phóng to kích thước của khẩu độ để cho phép nhiều ánh sáng hơn hoặc ít hơn để đạt được cảm biến máy ảnh của bạn. Hình ảnh dưới đây cho thấy khẩu độ trong ống kính:

Khẩu độ giống như “học sinh” cho hệ thống camera của bạn, có thể mở và đóng để thay đổi lượng ánh sáng đi qua. Giới thiệu về khẩu độ trong nhiếp ảnhLưu ý chín lưỡi khẩu độ trong ống kính này, tạo thành một cơ hoành để chặn bất kỳ ánh sáng nào cố gắng vượt qua, ngoại trừ thông qua trung tâm.

Định nghĩa kỹ thuật của khẩu độ là: “Việc mở trong ống kính mà qua đó ánh sáng đi qua để vào máy ảnh.”

2. Ảnh hưởng của khẩu độ: Phơi sáng

Khẩu độ có nhiều hiệu ứng trên ảnh của bạn. Một trong những điều quan trọng nhất là độ sáng hoặc độ phơi sáng của hình ảnh của bạn. Khi khẩu độ thay đổi về kích thước, nó làm thay đổi lượng ánh sáng tổng thể đạt tới cảm biến máy ảnh của bạn – và do đó độ sáng của hình ảnh của bạn. Khẩu độ lớn (mở rộng) sẽ truyền rất nhiều ánh sáng, dẫn đến bức ảnh sáng hơn. Khẩu độ nhỏ chỉ làm ngược lại, làm cho ảnh tối hơn. Hãy xem hình minh họa dưới đây để xem khẩu độ ảnh hưởng như thế nào đến phơi nhiễm:

Giới thiệu về khẩu độ trong nhiếp ảnh

Trong một môi trường tối – trong nhà, hoặc vào ban đêm – bạn có thể sẽ muốn chọn một khẩu độ lớn để chụp càng nhiều ánh sáng càng tốt. Đây cũng là lý do tại sao học sinh của bạn giãn ra khi nó bắt đầu tối.

3. Ảnh hưởng của khẩu độ: Độ sâu trường ảnh

Hiệu ứng quan trọng khác của khẩu độ là thứ được gọi là độ sâu trường ảnh . Độ sâu trường ảnh là lượng ảnh của bạn xuất hiện sắc nét từ trước ra sau. Một số hình ảnh có độ sâu “mỏng” hoặc “nông” của trường, nơi nền hoàn toàn nằm ngoài tiêu điểm. Các hình ảnh khác có độ sâu trường “lớn” hoặc “sâu”, nơi cả nền trước và nền đều sắc nét.

Giới thiệu về khẩu độ trong nhiếp ảnh
Bức ảnh này có độ sâu trường ảnh mỏng – một hiệu ứng “tập trung nông”.

Trong hình trên, chỉ có chữ “Cougar” được lấy nét do lựa chọn khẩu độ cẩn thận của tôi. Cụ thể, tôi đã sử dụng khẩu độ lớn ở đây, điều này tự nhiên dẫn đến hiệu ứng lấy nét nông. Nếu tôi đã chọn khẩu độ nhỏ hơn nhiều, toàn bộ ảnh từ trước ra sau có thể đã xuất hiện sắc nét, không có bất kỳ nền không tập trung rõ ràng nào.

 Một mẹo để ghi nhớ mối quan hệ này: khẩu độ lớn dẫn đến một lượng lớn mờ nền. Điều này thường được mong muốn cho chân dung, hoặc ảnh chung của các đối tượng mà bạn muốn có một nền mờ. Ví dụ: một lý do khiến ảnh bên dưới hoạt động tốt vì ảnh có nền mờ
Giới thiệu về khẩu độ trong nhiếp ảnh
Chụp ở khẩu độ lớn với ống kính chân dung.

Mặt khác, một khẩu độ nhỏ dẫn đến một lượng nhỏ nhòe nền, thường là lý tưởng cho những thứ như hình ảnh phong cảnh và kiến ​​trúc. Trong ảnh phong cảnh bên dưới, tôi đã sử dụng khẩu độ nhỏ để đảm bảo rằng cả nền trước và nền của tôi đều sắc nét nhất có thể từ trước ra sau:

Giới thiệu về khẩu độ trong nhiếp ảnh
Chụp ở khẩu độ nhỏ để tránh làm nhòe hậu cảnh càng nhiều càng tốt.

Và đây là một so sánh nhanh để hiển thị hai cạnh nhau – khẩu độ lớn và khẩu độ nhỏ:

Giới thiệu về khẩu độ trong nhiếp ảnh
Nếu bạn đang băn khoăn, tôi đã điều chỉnh tốc độ màn trập để cân bằng độ sáng của hai hình ảnh này.

4. F-Stop và F-Number là gì?

Cho đến nay, chúng tôi chỉ thảo luận khẩu độ theo các thuật ngữ chung như lớn và nhỏ . Tuy nhiên, mỗi khẩu độ cũng có thể được biểu thị dưới dạng số “f-number” hoặc “f-stop”. Bất cứ khi nào bạn nhìn thấy giá trị khẩu độ, chữ “f” sẽ xuất hiện trước số, như f / 8.

Nhiều khả năng, bạn đã nhận thấy điều này trên máy ảnh của bạn trước đây. Trên màn hình LCD hoặc kính ngắm, khẩu độ của bạn sẽ trông giống như sau: f / 2, f / 3.5, f / 8, v.v. Một số máy ảnh bỏ qua dấu gạch chéo và viết f-stop như thế này: f2, f3.5, f8, v.v. Ví dụ: máy ảnh bên dưới được đặt ở khẩu độ f / 8:

Giới thiệu về khẩu độ trong nhiếp ảnh
Khẩu độ được gắn nhãn bằng số f. Trong trường hợp này, tôi đang sử dụng khẩu độ f / 8.

Vì vậy, f-stop là một cách để mô tả kích thước của khẩu độ (làm thế nào mở hoặc đóng lưỡi khẩu độ) cho một bức ảnh cụ thể.

5. Kích thước khẩu độ: Khẩu độ lớn so với khẩu độ nhỏ

Có một sự bắt – một phần quan trọng của khẩu độ làm cho các nhiếp ảnh gia bắt đầu nhiều hơn bất cứ thứ gì khác. Đây là một cái gì đó bạn thực sự cần phải chú ý và nhận được chính xác: số nhỏ là khẩu độ lớn. Và số lượng lớn là khẩu độ nhỏ.

Đó không phải là lỗi đánh máy. Ví dụ, f / 1.4 lớn hơn f / 2.0 và lớn hơn nhiều so với f / 8.0. Hầu hết mọi người thấy điều này vụng về, vì chúng ta quen với việc có số lượng lớn hơn đại diện cho các giá trị lớn hơn. Tuy nhiên, đây là một thực tế cơ bản của nhiếp ảnh. Hãy xem biểu đồ này:

Giới thiệu về khẩu độ trong nhiếp ảnh
Như bạn có thể thấy, một f-stop như f / 8 thể hiện khẩu độ mở nhỏ hơn nhiều so với f / 1.4.

Điều này gây ra một số lượng lớn sự nhầm lẫn giữa các nhiếp ảnh gia, bởi vì nó hoàn toàn trái ngược với những gì bạn mong đợi lúc đầu. Tuy nhiên, lạ như nó có thể âm thanh, có một lời giải thích hợp lý và đơn giản mà nên làm cho khẩu độ rõ ràng hơn cho bạn: Khẩu độ là một phần nhỏ .

Ví dụ, khi bạn đang xử lý f-stop f / 10, bạn có thể nghĩ nó giống như phần 1 / 10th. Hy vọng rằng, bạn đã biết rằng 1/10 rõ ràng là nhỏ hơn nhiều so với một phần nhỏ như 1/2. Vì lý do chính xác này, khẩu độ f / 10 nhỏ hơn khẩu độ f / 2. Dưới đây là một so sánh trong thế giới thực để chứng minh cách thực hành này:

Giới thiệu về khẩu độ trong nhiếp ảnh

Vì vậy, nếu các nhiếp ảnh gia đề xuất khẩu độ lớn cho một loại hình ảnh cụ thể, họ sẽ yêu cầu bạn sử dụng một cái gì đó như f / 1.4, f / 2 hoặc f / 2.8. Và nếu họ đề xuất một khẩu độ nhỏ cho một trong các bức ảnh của bạn, họ khuyến nghị bạn nên sử dụng một cái gì đó như f / 8, f / 11 hoặc f / 16.

6. Cách chọn khẩu độ phù hợp

Bây giờ bạn đã quen thuộc với một số ví dụ cụ thể về f-stop, làm thế nào để bạn biết khẩu độ nào để sử dụng cho ảnh của bạn? Hãy quay trở lại phơi sáng và độ sâu trường ảnh – hai hiệu ứng quan trọng nhất của khẩu độ. Đầu tiên, đây là một sơ đồ nhanh để chứng minh sự khác biệt độ sáng ở một loạt các giá trị khẩu độ phổ biến:

Giới thiệu về khẩu độ trong nhiếp ảnh

Hoặc, nếu bạn ở trong môi trường tối hơn, bạn có thể muốn sử dụng khẩu độ lớn như f / 2.8 để chụp ảnh độ sáng thích hợp (một lần nữa, giống như khi học sinh của mắt bạn giãn ra để chụp từng bit ánh sáng cuối cùng):

Giới thiệu về khẩu độ trong nhiếp ảnh

Theo chiều sâu của trường, nhớ lại rằng khẩu độ lớn như f / 2.8 sẽ dẫn đến lượng mờ nền lớn (lý tưởng cho ảnh chân dung lấy nét nông), trong khi khẩu độ như f / 8, f / 11 hoặc f / 16 sẽ giúp bạn nắm bắt các chi tiết sắc nét ở cả nền trước và nền (lý tưởng cho nhiều cảnh quan).

Đừng lo lắng nếu ảnh của bạn quá sáng hoặc tối ở cài đặt khẩu độ bạn đã chọn. Hầu hết thời gian, bạn sẽ có thể điều chỉnh tốc độ cửa trập của mình để bù đắp – hoặc tăng ISO nếu bạn đã đạt đến giới hạn tốc độ cửa trập sắc nét.

Giới thiệu về khẩu độ trong nhiếp ảnh
Tôi đã cân bằng độ sáng của những ảnh này bằng cách thay đổi tốc độ màn trập của tôi, hoặc ảnh f / 2.8 sẽ sáng hơn nhiều.

Đây là một biểu đồ nhanh đưa ra tất cả những gì chúng tôi đã đề cập cho đến thời điểm này:

Giới thiệu về khẩu độ trong nhiếp ảnhGiới thiệu về khẩu độ trong nhiếp ảnh

7. Đặt khẩu độ của bạn

Nếu bạn muốn chọn độ mở ống kính của bạn bằng tay cho một bức ảnh (đó là một cái gì đó chúng tôi khuyên), có hai chế độ mà làm việc: khẩu độ ưu tiên chế độ và thủ chế độ. Chế độ ưu tiên khẩu độ được viết là “A” hoặc “Av” trên hầu hết các máy ảnh, trong khi hướng dẫn sử dụng được viết là “M.” Thông thường, bạn có thể tìm thấy chúng trên mặt đồng hồ trên cùng của máy ảnh

Giới thiệu về khẩu độ trong nhiếp ảnh

Ở chế độ ưu tiên khẩu độ, bạn chọn khẩu độ và máy ảnh sẽ tự động chọn tốc độ cửa trập của bạn. Ở chế độ thủ công, bạn chọn cả khẩu độ và tốc độ màn trập bằng tay.

8. Giới hạn ống kính: Khẩu độ nào có sẵn?

Mỗi ống kính đều có giới hạn về khẩu độ lớn hoặc nhỏ đến mức nào. Nếu bạn nhìn vào các thông số kỹ thuật của ống kính của bạn, nó sẽ nói những khẩu độ tối đa và tối thiểu là gì. Đối với hầu hết mọi người, khẩu độ tối đa sẽ quan trọng hơn, vì nó cho bạn biết ống kính có thể chụp được bao nhiêu ánh sáng ở mức tối đa (về cơ bản, độ tối của môi trường bạn có thể chụp ảnh). Một ống kính có khẩu độ f / 1.4 hoặc f / 1.8 là khẩu độ tối đa được coi là ống kính “nhanh”, vì nó có thể truyền qua nhiều ánh sáng hơn, ví dụ, một ống kính có khẩu độ tối đa “chậm” f / 4.0. Đó là lý do tại sao các ống kính có khẩu độ lớn thường đắt hơn.

Khẩu độ tối thiểu không quan trọng, vì hầu hết các ống kính hiện đại có thể cung cấp ít nhất f / 16 làm khẩu độ tối thiểu. Bạn sẽ hiếm khi cần bất cứ điều gì nhỏ hơn cho nhiếp ảnh hàng ngày.

Với một số ống kính zoom, khẩu độ tối đa sẽ thay đổi khi bạn phóng to và thu nhỏ. Ví dụ, với ống kính Nikon 18-55mm f / 3.5-5.6, khẩu độ lớn nhất dịch chuyển dần từ f / 3.5 ở đầu rộng sang chỉ f / 5.6 ở tiêu cự dài hơn. Thu phóng đắt hơn có xu hướng duy trì khẩu độ tối đa không đổi trong phạm vi zoom của chúng, như Nikon 24-70mm f / 2.8 . Ống kính Prime cũng có xu hướng có khẩu độ tối đa lớn hơn so với ống kính zoom, đó là một trong những lợi ích chính của chúng.

Khẩu độ tối đa của ống kính là rất quan trọng vì nó được bao gồm trong tên của ống kính. Đôi khi, nó sẽ được viết bằng dấu hai chấm chứ không phải là dấu gạch chéo, nhưng nó có nghĩa là cùng một thứ (giống như Nikon 50mm 1: 1.4G bên dưới).

Giới thiệu về khẩu độ trong nhiếp ảnh

Phần kết luận

Khẩu độ rõ ràng là một thiết lập quan trọng trong nhiếp ảnh và nó có thể là thiết lập quan trọng nhất của tất cả mọi người. Đó là bởi vì độ sâu trường ảnh và độ phơi sáng có ảnh hưởng lớn đến hình ảnh, và sự lựa chọn khẩu độ của bạn sẽ thay đổi cả hai . Khẩu độ cũng có một số hiệu ứng khác quá rộng để phù hợp với bài viết này. Vì vậy, chúng tôi có một bài viết khác bao gồm mọi khẩu độ hiệu ứng đơn lẻ .

Biết khẩu độ quan trọng như thế nào, không nên ngạc nhiên khi ở Nhiếp ảnh Cuộc sống, chúng tôi chụp ở chế độ ưu tiên khẩu độ hoặc thủ công 100% thời gian (với chế độ ưu tiên khẩu độ). Chúng tôi không bao giờ muốn máy ảnh chọn khẩu độ cho chúng tôi. Nó chỉ là quá quan trọng, và nó là một trong những thiết lập cơ bản mà mọi người mới bắt đầu hoặc nhiếp ảnh gia tiên tiến cần phải biết để có những hình ảnh tốt nhất có thể.

Hy vọng rằng, bạn thấy rằng bài viết này giải thích các khái niệm cơ bản của khẩu độ theo cách dễ hiểu và dễ hiểu. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng hỏi chúng tôi qua diễn đàn thảo luận của chúng tôi và chúng tôi sẽ sẵn lòng hỗ trợ bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *