Giới thiệu về ISO trong Nhiếp ảnh

Giới thiệu về ISO trong Nhiếp ảnh

Một trong ba yếu tố trụ cột của nhiếp ảnh có thể ảnh hưởng đáng kể đến giao diện ảnh của bạn là ISO trong nhiếp ảnh (hai yếu tố còn lại là tốc độ cửa trập và khẩu độ). Giống như hai cài đặt này, ISO kiểm soát độ sáng của ảnh của bạn và đây là cài đặt quan trọng để sử dụng đúng cách nếu bạn muốn chụp những bức ảnh đẹp nhất có thể. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích ISO trong nhiếp ảnh bằng cách sử dụng ngôn ngữ đơn giản và ví dụ để bạn có thể tận dụng tối đa nó cho nhiếp ảnh của riêng bạn.

1. ISO là gì?

Trong điều kiện rất cơ bản, ISO chỉ đơn giản là một cài đặt máy ảnh sẽ làm sáng hoặc làm tối ảnh. Khi bạn tăng số ISO, ảnh của bạn sẽ phát triển dần dần sáng hơn. Vì lý do đó, ISO là một công cụ tốt để giúp bạn chụp ảnh trong môi trường tối hoặc linh hoạt hơn về cài đặt khẩu độ và tốc độ cửa trập của bạn.

Tuy nhiên, nâng cao ISO của bạn có hậu quả. Ảnh chụp ở độ nhạy sáng quá cao của ISO sẽ hiển thị nhiều hạt, còn được gọi là nhiễu và có thể không sử dụng được. Vì vậy, làm sáng một bức ảnh qua ISO luôn là một sự cân bằng. Bạn chỉ nên tăng ISO của mình khi bạn không thể làm sáng ảnh qua tốc độ cửa trập hoặc khẩu độ thay thế (ví dụ, nếu sử dụng tốc độ màn trập dài hơn sẽ làm cho đối tượng của bạn bị nhòe).

Giới thiệu về ISO trong Nhiếp ảnh
Lưu ý hình ảnh sáng hơn khi ISO được tăng từ 100 đến 1600

 

2. Giá trị ISO phổ biến

Mỗi camera có một phạm vi khác nhau của các giá trị ISO (đôi khi được gọi là tốc độ ISO ) mà bạn có thể sử dụng. Một tập hợp phổ biến như sau:

 • ISO 100 (ISO thấp)
 • ISO 200
 • ISO 400
 • ISO 800
 • ISO 1600
 • ISO 3200
 • ISO 6400 (ISO cao)

Rất đơn giản, khi bạn tăng gấp đôi tốc độ ISO, bạn sẽ tăng gấp đôi độ sáng của ảnh. Vì vậy, một bức ảnh ở ISO 400 sẽ sáng hơn hai lần so với ISO 200, ảnh sẽ sáng hơn ISO 100 lần.

3. ISO cơ bản là gì?

ISO gốc thấp nhất trên máy ảnh của bạn là “ISO cơ bản” của bạn. Đây là một thiết lập rất quan trọng, bởi vì nó mang đến cho bạn tiềm năng để tạo ra chất lượng hình ảnh cao nhất, giảm thiểu khả năng hiển thị của nhiễu càng nhiều càng tốt. Một số máy ảnh DSLR cũ và một số máy ảnh hiện đại, chẳng hạn như Fuji X-T2 có ISO cơ sở là 200, trong khi hầu hết các máy ảnh kỹ thuật số hiện đại có ISO cơ bản là 100. Tối ưu, bạn nên luôn cố gắng bám vào ISO cơ bản để chất lượng hình ảnh cao nhất . Tuy nhiên, không phải luôn luôn có thể làm như vậy, đặc biệt là khi làm việc trong điều kiện ánh sáng yếu.

4. Khả năng hiển thị tiếng ồn ISO thấp và cao

Để đưa ra ví dụ về hai ảnh được chụp ở các giá trị ISO khác nhau, hãy xem xét so sánh bên dưới. Chú ý đến mức độ tiếng ồn (màu hạt và màu sắc) trong hình ảnh:

Giới thiệu về ISO trong Nhiếp ảnh

Sự khác biệt là rõ ràng – hình ảnh ở ISO 3200 có nhiều tiếng ồn hơn so với ISO 200 (mà tôi đã làm sáng với tốc độ màn trập dài thay thế). Đây là lý do tại sao bạn nên tránh ISO cao bất cứ khi nào có thể, trừ khi điều kiện yêu cầu bạn sử dụng chúng.

5. Cách thay đổi ISO

Thay đổi ISO của bạn thay đổi từ máy ảnh sang máy ảnh. Dưới đây là một số cách phổ biến để thay đổi ISO:

 • Để bắt đầu, hãy nhập chế độ cho phép bạn tự chọn ISO. Thoát khỏi chế độ Auto, và đi đến tay, Shutter Priority, Aperture Priority, hoặc chương trình (chúng tôi có xu hướng thích Aperture Priority hoặc Manual).
 • Đối với các máy ảnh DSLR cấp thấp và máy ảnh không gương lật, bạn có thể cần phải mở một menu (có thể là “menu nhanh”) và tìm phần cho ISO. Chọn giá trị bạn muốn hoặc đặt giá trị đó thành Tự động.
 • Đối với máy ảnh cao cấp, có thể có nút “ISO” chuyên dụng trên máy ảnh. Nhấn nó trong khi quay một trong các bánh xe để thay đổi cài đặt ISO của bạn. Nếu bạn không nhìn thấy một nút có nhãn “ISO”, vẫn có thể máy ảnh của bạn sẽ cho phép bạn lập trình chương trình để thực hiện tác vụ này.
 • Các máy ảnh khác có thể có một bánh xe chuyên dụng đã được cài đặt ISO khác nhau. Điều này làm cho mọi việc trở nên dễ dàng hơn.

Kiểm tra hướng dẫn sử dụng máy ảnh của bạn nếu bạn vẫn không chắc chắn. Tuy nhiên, rất đáng làm quen với cách thay đổi cài đặt ISO của bạn một cách nhanh chóng, vì đó là điều bạn có thể sẽ điều chỉnh thường xuyên, đặc biệt nếu bạn chụp trong điều kiện ánh sáng yếu mà không cần chân máy hoặc đèn flash.

6. Bạn nên sử dụng ISO nào?

Nhiều nhiếp ảnh gia hiểu những điều cơ bản về ISO, nhưng họ không chắc chắn giá trị ISO nào thực sự chọn trong trường. Trong thực tế, có một lý do tại sao máy ảnh của bạn cho phép một loạt các cài đặt ISO như vậy: Các tình huống khác nhau gọi cho các ISO khác nhau. Dưới đây, chúng tôi sẽ đề cập đến một số trường hợp phổ biến mà bạn có thể gặp phải.

6.1. Khi nào nên sử dụng ISO thấp

Như đã thảo luận ở trên, bạn nên luôn cố gắng bám sát ISO thấp nhất (ISO cơ bản) của máy ảnh, thường là ISO 100 hoặc 200, bất cứ khi nào bạn có thể. Nếu có nhiều ánh sáng, bạn được tự do sử dụng ISO thấp và giảm thiểu sự xuất hiện của nhiễu càng nhiều càng tốt.

Ngay cả trong môi trường tối hoặc tối, bạn vẫn có thể sử dụng ISO thấp. Ví dụ: nếu bạn có máy ảnh của mình được gắn trên giá ba chân hoặc ngồi hoàn toàn trên bàn. Trong trường hợp đó, bạn có thể sử dụng ISO thấp một cách an toàn và làm sáng ảnh của mình thông qua tốc độ màn trập dài thay vì bạn sẽ không giới thiệu rung máy. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nếu máy ảnh của bạn sử dụng tốc độ màn trập dài, mọi thứ đang chuyển động sẽ trông giống như một con ma:

Giới thiệu về ISO trong Nhiếp ảnh
Ồ không! Đó là một GHOST GHIST!

Chỉ đùa thôi, tất nhiên! Đó là cháu trai đáng yêu của tôi là chủ đề của bài kiểm tra tiếp xúc lâu dài của tôi. Tôi đặt camera ở ISO thấp nhất để giữ lại chi tiết, đòi hỏi tốc độ cửa trập dài năm giây để chụp ảnh đủ sáng. Cháu trai tôi vẫn ngồi yên, trong khi bạn tôi bước vào một lúc để giới thiệu con ma 🙂

6.2. Khi nào nên sử dụng ISO cao

Mặc dù nó là lý tưởng để sử dụng ISO thấp, sẽ có rất nhiều lần khi một ISO cao là cần thiết để có một bức ảnh tốt ở nơi đầu tiên. Lý do đơn giản là bạn thường chiến đấu chống lại chuyển động mờ , và bạn sẽ cần phải chọn giữa một bức ảnh sắc nét ở ISO cao, hoặc một bức ảnh mờ ở mức ISO thấp. Hãy xem hình ảnh dưới đây:

Giới thiệu về ISO trong Nhiếp ảnh
NIKON D700 + 300mm f / 4 + 1.4x TC @ 420mm, ISO 800, 1/2000, f / 5.6

Tôi bắt được những chiếc Skimmers đen này vào 1/2000 / giây và ISO 800. Ở đây, camera của tôi cần 1/2000 giây để đóng băng hoàn toàn những con chim trong khi đang bay. Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi đã đặt ISO 100 trên máy ảnh của mình thay vào đó? Tôi sẽ cần một tốc độ màn trập 1/250 giây để chụp ảnh sáng. Ở bối cảnh đó, sẽ có rất nhiều chuyển động mờ không mong muốn trong bức ảnh, vì những con chim đang di chuyển rất nhanh. Nói tóm lại, tôi sẽ hủy hoại bức tranh.

Điểm mấu chốt là bạn nên tăng ISO khi không có đủ ánh sáng để máy ảnh chụp ảnh sắc nét, sáng sủa theo bất kỳ cách nào khác. Khi tôi chụp ảnh cầm tay trong nhà mà không có đèn flash, tôi luôn đặt ISO của mình thành số cao hơn để ghi lại khoảnh khắc mà không làm mờ nét ảnh. Hoặc, khi chụp ảnh hành động cực nhanh như trong hình chim ở trên, việc tăng ISO của bạn thường là cần thiết.

Trên hầu hết các máy ảnh, có cài đặt cho ISO tự động , hoạt động tốt trong môi trường ánh sáng yếu. Vẻ đẹp của cài đặt này là bạn nhập ISO tối đa mà bạn sẵn sàng sử dụng để máy ảnh không vượt quá giới hạn đó. Cá nhân, nếu tôi muốn giới hạn lượng nhiễu trong ảnh, tôi sẽ đặt ISO tối đa của mình thành ISO 800, 1600 hoặc 3200. Nhược điểm là máy ảnh sẽ bắt đầu sử dụng tốc độ cửa trập liên tục lâu hơn nếu đạt ISO giới hạn, dẫn đến chuyển động mờ hơn. Tất cả mọi thứ là một sự cân bằng!

7. Giảm thiểu tiếng ồn và tối đa hóa chất lượng hình ảnh

Một số nhiếp ảnh gia nghĩ rằng cách tốt nhất để chụp ảnh chất lượng cao là sử dụng Base ISO 100% thời gian. Tuy nhiên, như đã trình bày ở trên, điều đó đơn giản là không đúng sự thật. Đôi khi, bạn sẽ ở trong môi trường tối khi bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng ISO cao hơn.

Bạn chỉ nên sử dụng ISO cơ bản khi có đủ ánh sáng để làm như vậy. Đừng cố gắng ép buộc ISO 100 trong một môi trường tối, hoặc ảnh của bạn sẽ phát ra quá tối. Tương tự, nếu bạn đang sử dụng tốc độ màn trập nhanh để ghi lại hành động, về cơ bản nó giống như chụp ảnh trong môi trường tối (vì bạn giới hạn thời lượng cảm biến máy ảnh của bạn có thể chụp được ánh sáng). Vì vậy, đối với một số loại hình thể thao và hành động nhất định, ISO cao có thể là lựa chọn duy nhất của bạn.

Để tối đa hóa chất lượng hình ảnh của bạn, dưới đây là bốn bước bạn cần thực hiện:

 1. Chọn cài đặt khẩu độ sẽ cung cấp độ sâu trường mong muốn của bạn .
 2. Đặt ISO của bạn thành giá trị cơ bản và đặt tốc độ màn trập của bạn thành bất kỳ cài đặt nào cung cấp phơi sáng thích hợp.
 3. Nếu đối tượng của bạn bị nhòe, hãy tăng dần ISO của bạn và sử dụng tốc độ màn trập nhanh hơn cho đến khi mờ chuyển động biến mất.
 4. Nếu ISO của bạn quá cao và bạn vẫn có khả năng sử dụng khẩu độ rộng hơn, hãy mở nó lên cho đến khi ISO đạt đến cấp độ dễ quản lý hơn, ngay cả khi nó có nghĩa là hy sinh một số độ sâu mong muốn của trường.

Đó là tất cả phải mất! Nếu bạn làm theo các bước này, bạn sẽ thu được chất lượng hình ảnh tối đa mỗi lần. Bạn sẽ tìm thấy sự cân bằng lý tưởng giữa tiếng ồn, chuyển động mờ và độ sâu trường ảnh.

8. Những nhận thức và quan niệm sai lầm thường gặp về ISO

ISO có rất nhiều huyền thoại xung quanh nó, bao gồm một số điều khá phổ biến để nghe. Trong phần này, chúng tôi sẽ nhanh chóng giải quyết một số mối quan ngại đó để bạn không bị lừa dối về chủ đề này trong tương lai.

8.1. ISO có phải là “Độ nhạy cảm biến” không?

Đây là huyền thoại phổ biến nhất liên quan đến ISO. Đó là một cái gì đó bạn sẽ thấy trên tất cả các trang web (và trong in ấn). Tuy nhiên, mặc dù nó có thể giúp bạn nghĩ về ISO là “hoạt động như” cảm biến máy ảnh nhạy cảm, đó không phải là những gì nó thực sự làm. Thay vào đó, các cảm biến kỹ thuật số chỉ có một độ nhạy duy nhất, bất kể ISO của bạn là bao nhiêu. Chính xác hơn khi nói rằng ISO giống như một ánh xạ để cho máy ảnh của bạn biết độ sáng của bức ảnh đầu ra, cho một phơi sáng đầu vào cụ thể.

8.2. Phần ISO có bị phơi nhiễm không?

Không, ISO không phải là một phần của sự tiếp xúc. Tốc độ màn trập và khẩu độ làm sáng ảnh của bạn bằng cách chụp ảnh nhiều ánh sáng hơn . ISO không làm điều đó; thay vào đó, về cơ bản nó làm sáng ảnh bạn đã chụp. Vì vậy, các nhiếp ảnh gia không coi đó là thành phần tiếp xúc.

8.3. Tăng ISO cũng giống như làm sáng ảnh của bạn trên máy tính?

Đây là một câu hỏi thông minh, nhưng, một lần nữa, nó chỉ đơn giản là một quan niệm sai lầm. Làm sáng một bức ảnh trên máy tính của bạn có thể hoạt động theo nhiều cách như tăng ISO của bạn, vì nó làm cho nhiễu trở nên rõ hơn (và nó dẫn đến hình ảnh sáng hơn). Nhưng sự khác biệt đơn giản là nâng cao ISO của bạn trong máy ảnh gần như luôn cung cấp chất lượng hình ảnh tốt hơn là làm sáng ảnh trên máy tính của bạn. Nói cách khác, tốt hơn là sử dụng ISO 800 khi cần thiết, thay vì làm sáng ảnh ISO 100 thành một mức độ lớn trong phần mềm hậu xử lý như Lightroom!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *