Giải Thích Phương Pháp Gấp Đôi Khoảng Cách (Phần 2)

Giải Thích Phương Pháp Gấp Đôi Khoảng Cách

Một phần khó khăn của nhiếp ảnh phong cảnh, cùng với các thể loại khác như kiến ​​trúc, là đảm bảo rằng các đối tượng gần nhất và xa nhất của bạn đều sắc nét nhất có thể. Trước đây chúng tôi đã viết về một số kỹ thuật để tối đa hóa độ sắc nét từ trước đến mặt sau, và tôi nghĩ sẽ đáng để nhấn mạnh một trong những điều quan trọng nhất một lần nữa: phương pháp “gấp đôi khoảng cách“. Đây là cách nó hoạt động.

Bạn nên sử dụng khẩu độ nào?

Bởi bây giờ, đối tượng gần nhất của bạn và vô cùng đều sắc nét. Tuyệt vời – nhưng đó chỉ là bước đầu tiên. Sau khi tất cả, bạn có thể có một nền trước rất mờ và nền rất mờ mà vẫn còn về mặt kỹ thuật “bằng nhau” trong độ sắc nét của họ. Ảnh của bạn vẫn sẽ không sắc nét tổng thể.

Sau khi bạn đã làm cho nền trước và nền sắc nét như nhau, nó là một chút phức tạp hơn để đảm bảo chúng được sắc nét tối ưu . Để đạt được điều đó, bạn cần phải sử dụng khẩu độ hoàn hảo, cân bằng quang sai (tức là ống kính mờ), độ sâu trường ảnh và nhiễu xạ . Đó không phải là một quá trình dễ dàng, mặc dù chúng tôi đã bao hàm toán học cách thực hiện nó trong quá khứ nếu bạn muốn có một cái nhìn chi tiết.

Tuy nhiên, nếu bạn không muốn tìm hiểu điều này với chiều sâu của biểu đồ trường (hầu hết các nhiếp ảnh gia không), đây là một nguyên tắc tốt:

  • Đối với cảnh quan xa ở vô cực, hãy sử dụng khẩu độ f / 8 hoặc ống kính được đo sắc nét nhất của ống kính
  • Đối với cảnh quan với ống kính rộng và nhiều mặt tiền cảnh, hãy sử dụng f / 11
  • Đối với cảnh quan có mặt tiền rất gần hoặc khi bạn sử dụng ống kính tele, hãy sử dụng f / 16
  • Đối với những phong cảnh mà ngay cả f / 16 không đủ, hãy tập trung chồng nhiều ảnh thay vào đó

Hướng dẫn đó không chính xác về mặt toán học, nhưng nó sẽ giúp ảnh của bạn đủ sắc nét cho hầu hết mọi mục đích sử dụng.

Trong thực tế, ngay cả khi bạn là một f-stop đầy đủ dưới đây tối ưu, bạn sẽ chỉ mất khoảng 10% độ phân giải lý thuyết trong các đối tượng gần nhất và xa nhất của bạn ( theo tính toán của George Duovos ). Đó không phải là lý tưởng, tất nhiên, nhưng nó sẽ không làm hỏng một bức ảnh. Nếu nó làm phiền bạn, chỉ cần đi qua kỹ thuật toán học phức tạp hơn mà chúng tôi đã đề cập trước đây.

Kết hợp với phương pháp khoảng cách gấp đôi, lựa chọn khẩu độ tối ưu là tối đa hóa độ sắc nét mặt trước của bạn, vì vậy bạn nên dành thời gian để tìm hiểu kỹ thuật này – ngay cả phiên bản đơn giản ở trên. Nhớ nó nếu bạn phải; Bạn sẽ vui vì bạn đã làm!

Giải Thích Phương Pháp Gấp Đôi Khoảng Cách
Tập trung vào một bông hoa hai lần so với một chiếc
NIKON D800E + 14-24mm gần nhất f / 2.8 @ 14mm, ISO 200, 1/50, f / 16.0

Ngoại lệ

Cho đến nay, tôi đã giả định rằng đối tượng xa nhất trong ảnh của bạn là vô cùng. Đó là một giả định công bằng trong nhiều cảnh quan, nhưng nó không phải lúc nào cũng áp dụng. Ví dụ, vào một ngày rất sương mù, đối tượng xa nhất có thể nhìn thấy trong một bức ảnh có thể không xa lắm. Đặc biệt là với một ống kính tele, sự khác biệt có thể là đủ “giả thiết vô hạn” có thể nhận được theo cách đạt được độ sắc nét tối đa.

Điều đó cũng đúng đối với một số cảnh kiến ​​trúc, có thể có tiền cảnh gần đó, nhưng đối tượng xa nhất là bức tường cách đó 5-10 m. Trong trường hợp đó, một lần nữa, bạn sẽ bỏ lỡ một số định nghĩa tiền cảnh bằng cách giữ độ sắc nét vô cùng là một trong những cân nhắc của bạn.

Giải pháp là gì? Mặc dù vẫn có thể tính được khoảng cách lấy nét sắc bén toán học nhất – bạn hầu như không cần phải thay đổi xung quanh các phương trình cơ bản chút nào – hiếm khi thực tế để làm như vậy trong thực địa. Thay vào đó, tôi khuyên bạn chỉ cần tập trung “một chút” gần hơn gấp đôi khoảng cách. Không, đây không phải là cách khách quan để mô tả nó; có một số thử nghiệm và lỗi, cộng với kinh nghiệm, tham gia vào việc biết làm thế nào gần hơn để tập trung. Nhưng chúng ta đã nói về lợi nhuận “cuối cùng 1%”; một chút không chính xác ở đây sẽ không làm hại bạn.

Một ngoại lệ khác là nếu ống kính của bạn có độ cong trường cao . Trong trường hợp đó, chiếc máy bay của bạn tập trung sắc nét nhất có thể giống như một chiếc nón phớt lờ tập trung sắc nét nhất, hoặc bán cầu. Hầu hết mọi người không biết liệu ống kính của họ có độ cong trường rất cao hay không. Nếu điều đó bao gồm bạn, chỉ cần không lo lắng về nó, vì kết quả sẽ không bao giờ tồi tệ hơn trong hầu hết các trường hợp; rất có thể là bạn sẽ chỉ nhận được một chút độ sắc nét tiền cảnh ở mức chi phí của độ sắc nét nền, nhưng hiếm khi đủ để nhận thấy, tất cả đều khác nhau.

Tuy nhiên, nếu bạn chắc chắn rằng ống kính của bạn có nhiều độ cong trường, và bạn có một bức tranh tinh tế về sự xuất hiện của độ cong trường của ống kính, bạn cũng có thể xem xét nó. Chỉ cần hình dung mặt phẳng lấy nét của cảm biến của bạn như là một bán cầu tập trung thay vào đó, và thay vào đó hãy nhân đôi khoảng cách từ đó . Điều này đòi hỏi kỹ năng trực quan khá tốt, mặc dù. Phương pháp đơn giản hơn là chỉ tập trung vào cảnh quan xa hơn một chút so với cách khác.

Giải Thích Phương Pháp Gấp Đôi Khoảng Cách
Tập trung ở khoảng cách gấp đôi so với bụi ở mặt trước
NIKON Z 7 + 20mm f / 1.8 @ 20mm, ISO 400, 30/1, f / 5.6

Phần kết luận

Khi tôi bắt đầu sử dụng phương pháp khoảng cách gấp đôi, tôi nhận ra rằng tôi đã tập trung quá xa trong hầu hết các bức ảnh phong cảnh trước đây. Kỹ thuật này làm tôi nhận thức rõ hơn về những chi tiết nhỏ xíu đang bò vào các góc của bức ảnh – khá gần với ống kính của tôi – mà tôi đã bỏ qua trong quá khứ. 

Kết quả? Ảnh của tôi trở nên tổng thể sắc nét hơn. Tôi cũng đã đạt được một sự hiểu biết chính xác hơn về khả năng của thiết bị của tôi. Một số ống kính mà tôi nghĩ là tầm thường ở các góc hóa ra khá tốt; các góc chỉ tập trung mạnh hơn thường xuyên hơn tôi nghĩ. Có lẽ bạn sẽ tìm thấy như vậy, và bạn sẽ kết thúc với hình ảnh với nhiều chi tiết từ trước ra sau. 

Mặc dù độ sắc nét ở xa phần quan trọng nhất của nhiếp ảnh phong cảnh, một hình ảnh sắc nét có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho một số ảnh và bản in lớn. Phương pháp khoảng cách gấp đôi chỉ là một phần của câu đố đó, nhưng nó là một phần quan trọng, đặc biệt khi bạn đang đối phó với cực đoan (phong cảnh với các vật rất gần, hoặc ống kính tele với độ sâu trường thấp hơn). Hy vọng rằng, bài viết này đã cho bạn một ý tưởng hay về thời điểm và cách sử dụng nó đúng cách.

One thought on “Giải Thích Phương Pháp Gấp Đôi Khoảng Cách (Phần 2)

  1. Pingback: Giải Thích Phương Pháp Gấp Đôi Khoảng Cách (Phần 1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *