Cách cập nhật Firmware trên máy ảnh Fujifilm

Cách cập nhật Firmware trên máy ảnh Fujifilm

Nếu bạn sở hữu một máy ảnh Fuji X-Series và bạn không thường xuyên nâng cấp chương trình cơ sở, bạn có thể bỏ lỡ một số tính năng mà máy ảnh của bạn cung cấp. Firmware là phần mềm đang vận hành máy ảnh của bạn và phần mềm này chịu trách nhiệm về một tỷ lệ đáng ngạc nhiên về chức năng của máy ảnh của bạn. Trong khi phần cứng như bộ vi xử lý và cảm biến thu hút được sự chú ý, chúng sẽ không làm được gì nhiều nếu không có phần mềm điều khiển chúng. Điều này đúng với bất kỳ nhà sản xuất nào, nhưng Fujifilm phụ thuộc rất nhiều vào phần mềm khi tạo máy ảnh của họ. Trước khi chúng ta bắt đầu với cách cập nhật firmware, chúng ta sẽ xem xét 3 lý do tại sao giữ firmware cập nhật trên máy ảnh Fujifilm của bạn là quan trọng.

Cách cập nhật Firmware trên máy ảnh Fujifilm
Cập nhật chương trình cơ sở để cập nhật cho bạn camera và ống kính Fuji X-Series.

Cập nhật Firmware để khắc phục sự cố

Cập nhật firmware của bạn, như cập nhật điện thoại hoặc máy tính của bạn chỉ là một phần của bảo trì cơ bản. Hầu hết các thiết bị điện tử đều có một số cơ chế để cập nhật. Các bản sửa lỗi được thực hiện thông qua các bản cập nhật phần mềm và là điều cần thiết để đảm bảo máy ảnh của bạn hoạt động bình thường. Khi chúng được phát hành lần đầu tiên, cả Fuji X-H1 và Fuji X-T3 đều gặp vấn đề với việc tắt và tắt ngẫu nhiên. Fuji đã nhanh chóng phát hành bản cập nhật firmware để khắc phục sự cố, nhưng nếu bạn đã sử dụng máy ảnh của mình mà không nâng cấp thì đây có thể là một trải nghiệm rất bực bội. Theo thời gian, Fuji đã khắc phục được nhiều vấn đề, nhỏ và lớn thông qua các bản cập nhật firmware và dành thời gian cập nhật để đảm bảo rằng thiết bị của bạn hoạt động tốt và có đầy đủ tiềm năng.

Cập nhật Firmware cho các tính năng mới

Sửa lỗi rất quan trọng, nhưng Fujifilm lại đưa ra một lý do quan trọng (và thú vị hơn) để cập nhật firmware: các tính năng mới. Là một công ty, Fuji sử dụng phương pháp phát triển liên tục Kaizen. Khi các kỹ sư của Fuji phát triển các tính năng mới, Fuji phát hành chúng thông qua cập nhật firmware. Trong khi các tính năng mới được phát hành thông qua bản cập nhật phần mềm không phải là hiếm, tỷ lệ và quy mô mà Fuji đẩy ra các tính năng mới là ấn tượng.

Các cải tiến tự động lấy nét, mô phỏng phim mới, các tính năng video 4k, cài đặt tùy chỉnh lấy nét tự động và các tùy chọn ISO mở rộng bổ sung chỉ là một vài tính năng mà Fuji đã phát hành thông qua cập nhật chương trình cơ sở, cho các thế hệ máy ảnh trước đó. Khi một tính năng mới được phát triển, nó thường được phát hành cho tất cả các máy ảnh có phần cứng có khả năng xử lý các tính năng mới. Fuji đã được công bố thông số kỹ thuật cho một máy ảnh mới và sau đó quay lại và phát hành một số lượng đáng kể các tính năng mới vào thế hệ máy ảnh trước đó với bản cập nhật firmware.

Cập nhật Firmware để tương thích với phần cứng mới

Khi Fuji phát hành phần cứng mới như thấu kính và teleconverters, firmware cần được cập nhật để cho phép phần cứng mới và làm việc cùng nhau. Nếu bạn đang chạy phiên bản firmware mới nhất trong cả máy ảnh và ống kính, thì bạn không nên gặp phải bất kỳ sự cố nào. Fuji cung cấp biểu đồ tương thích cho máy ảnh và ống kính để bạn có thể kiểm tra phiên bản phần mềm nào bạn cần chạy để đảm bảo khả năng tương thích với ống kính, bộ chuyển đổi điện thoại hoặc phụ kiện khác. Tuy nhiên, cách dễ nhất để đảm bảo tính tương thích là đảm bảo rằng cả máy ảnh và ống kính đang chạy phiên bản phần mềm mới nhất.

Cách cập nhật Firmware trên máy ảnh Fujifilm

Cập nhật firmware thực sự là một quá trình rất đơn giản. Tôi sẽ hướng dẫn bạn ở đây, nhưng Fuji cũng cung cấp hướng dẫn từng bước trên trang web của họ. Cũng cần lưu ý rằng Fuji cũng phát hành bản cập nhật firmware cho ống kính của họ. Cập nhật ống kính không được phát hành thường xuyên như cập nhật máy ảnh; tuy nhiên, đôi khi chúng cũng phát hành các bản cập nhật tự động lấy nét cho ống kính, vì vậy điều quan trọng là phải luôn cập nhật những ống kính này. Thỉnh thoảng, ống kính yêu cầu bản cập nhật chương trình cơ sở để làm việc với các phụ kiện mới được phát hành như bộ chuyển đổi teleconverters. Quá trình cập nhật ống kính về cơ bản giống như cập nhật firmware máy ảnh.

1. Kiểm tra phiên bản Firmware hiện tại cho máy ảnh của bạn (và ống kính)

Bước đầu tiên để cập nhật firmware trong máy ảnh (và ống kính) của Fujifilm là kiểm tra xem phiên bản phần mềm nào bạn đang chạy. Để kiểm tra phiên bản firmware hiện tại, chỉ cần bật máy ảnh trong khi nhấn nút disp / back. Màn hình sẽ hiển thị phiên bản phần mềm hiện tại cho cả máy ảnh và ống kính kèm theo. Nó sẽ hỏi bạn nếu bạn muốn cập nhật, nhưng chúng tôi không hoàn toàn ở đó vì vậy bây giờ chỉ cần thoát ra khỏi trình đơn.

Cách cập nhật Firmware trên máy ảnh Fujifilm
Nhấn và giữ nút disp / back trong khi bật máy ảnh để xem phiên bản firmware và máy ảnh đang chạy.

2. Kiểm tra cập nhật

Khi bạn biết phiên bản phần mềm nào mà máy ảnh và ống kính của bạn hiện đang chạy, bạn có thể kiểm tra trang web của Fuji để xem phiên bản hiện tại là gì. Biểu đồ này liệt kê các phiên bản firmware hiện tại cho máy ảnh và ống kính Fuji X-Series. Nếu có bản cập nhật firmware cho máy ảnh (hoặc ống kính) cụ thể của bạn, hãy nhấp vào nút “tải xuống chương trình cơ sở” bên cạnh bản cập nhật đó.

Bản cập nhật Fuji được thiết kế sao cho bạn luôn có thể chuyển thẳng đến phiên bản phần mềm hiện tại. Ví dụ: nếu bạn đang chạy phiên bản 1.0 nhưng phần mềm hiện tại là 4.0, bạn có thể chỉ cần cài đặt phiên bản 4.0 mới nhất và máy ảnh của bạn sẽ được cập nhật hoàn toàn.

3. Sạc pin máy ảnh và chuẩn bị một thẻ SD

Trước khi cập nhật firmware, điều quan trọng là pin máy ảnh của bạn đã được sạc đầy. Cũng giống như với các thiết bị điện tử khác, nếu pin của bạn bị chết (hoặc tắt máy ảnh) trong khi cập nhật, bạn có nguy cơ làm hỏng máy ảnh của mình.

Ngoài pin đã sạc, bạn cần có thẻ SD. Kích thước của thẻ SD cần thiết phụ thuộc vào kích thước của bản cập nhật, nhưng thông thường các bản cập nhật khá nhỏ (bản cập nhật mới nhất của tôi là khoảng 50 MB). Lý tưởng nhất là định dạng thẻ nhớ trong máy ảnh (để định dạng thẻ chuyển sang cài đặt người dùng trong menu máy ảnh) trước khi tải bản cập nhật lên thẻ.

4. Tải xuống cập nhật lên thẻ SD

Khi bạn nhấp vào nút “Tải xuống Firmware” ở bước 2, liên kết sẽ đưa bạn đến trang có thông tin về bản cập nhật, xem xét nhanh các chỉ dẫn về cách cập nhật và thỏa thuận cấp phép cho bản cập nhật phần mềm đó. Bạn nhấp để đồng ý với thỏa thuận cấp phép và bắt đầu tải xuống. Bạn có thể tải phần mềm trực tiếp lên thẻ SD hoặc tải phần mềm đó xuống máy tính rồi sao chép nó vào thẻ.

5. Cài đặt Firmware Update

Tại thời điểm này, bạn nên có một máy ảnh với một pin đầy đủ và một thẻ SD có chứa các bản cập nhật phần mềm. Lắp thẻ SD vào máy ảnh, sau đó bật máy ảnh trong khi nhấn nút hiển thị / quay lại như chúng tôi đã làm ở bước 1. Máy ảnh sẽ nhắc bạn nếu bạn muốn cập nhật máy ảnh hoặc ống kính. Chọn bất cứ điều gì bạn đang cập nhật và bấm ok để xác nhận và cập nhật sẽ bắt đầu tự động. Kích thước của bản cập nhật sẽ xác định phải mất bao lâu để cài đặt phần mềm, nhưng không mất quá vài phút. Hãy chắc chắn để máy ảnh một mình trong khi nó đang cập nhật và không tắt nó trong quá trình này hoặc nó có thể làm hỏng máy ảnh của bạn.

Cách cập nhật Firmware trên máy ảnh Fujifilm
Chọn xem bạn có muốn nâng cấp máy ảnh hoặc ống kính hay không.
Cách cập nhật Firmware trên máy ảnh Fujifilm
Đang cập nhật chương trình cơ sở.
Cách cập nhật Firmware trên máy ảnh Fujifilm
Cập nhật thành công.

Khi cập nhật hoàn tất, máy ảnh sẽ cho bạn biết rằng nó đã hoàn tất. Bật thẻ SD và tận hưởng các tính năng mới mà máy ảnh của bạn hiện cung cấp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *