Giải Thích Phương Pháp Gấp Đôi Khoảng Cách (Phần 1)

Giải Thích Phương Pháp Gấp Đôi Khoảng Cách

Một phần khó khăn của nhiếp ảnh phong cảnh, cùng với các thể loại khác như kiến ​​trúc, là đảm bảo rằng các đối tượng gần nhất và xa nhất của bạn đều sắc nét nhất có thể. Trước đây chúng tôi đã viết về một số kỹ thuật để tối đa hóa độ sắc nét từ trước đến mặt sau, và tôi nghĩ sẽ đáng để nhấn mạnh một trong những điều quan trọng nhất một lần nữa: phương pháp “gấp đôi khoảng cách“. Đây là cách nó hoạt động.

Đôi phương pháp khoảng cách là gì?

Cách gấp đôi phương pháp khoảng cách là một cách để tối đa hóa độ sâu trường ảnh bằng cách tập trung ở khoảng cách thích hợp trong một cảnh. Mục tiêu của bạn là cân bằng độ chính xác và nền trước của ảnh.

Đây là một kỹ thuật tương đối dễ áp ​​dụng trong lĩnh vực này. Để bắt đầu, hãy nhìn vào đối tượng gần nhất trong ảnh của bạn và tự hỏi bản thân nó cách xa bao xa (đặc biệt là từ mặt phẳng của cảm biến máy ảnh của bạn, mà tôi sẽ giới thiệu thêm trong giây lát). Sau đó, tập trung gấp đôi khoảng cách đó.

Vì vậy, nếu đối tượng gần nhất trong ảnh của bạn là một bản vá cỏ ở cuối khung hình của bạn, hãy tự hỏi bản thân nó cách xa nó bao xa. Nếu cỏ cách xa một mét, tất cả những gì bạn cần làm là tập trung vào một vật thể cách đó hai mét.

Bạn có thể ước lượng những khoảng cách này; họ không cần phải hoàn hảo. Và bạn không cần phải sử dụng mét, hoặc bàn chân, hoặc bất kỳ tiêu chuẩn đo lường khác. Nếu nó dễ dàng hơn, chỉ cần tăng gấp đôi khoảng cách một cách trực quan. Bạn thậm chí có thể đi vào hiện trường và đếm số bước cho cùng một kết quả.

Giải Thích Phương Pháp Gấp Đôi Khoảng Cách

Khi thực hiện đúng, bạn sẽ chụp một bức ảnh với độ sắc nét bằng nhau giữa cỏ nền trước và chân trời xa nhất. 

Tôi sẽ nhấn mạnh một lần nữa rằng độ sắc nét bằng nhau sẽ là mục tiêu của bạn khi bạn sử dụng kỹ thuật này. Bạn sẽ không nhận được độ sắc nét tối đa, hoàn hảo trên chính cỏ, bởi vì bạn không tập trung vào nó. Vì lý do tương tự, bạn cũng sẽ không nhận được độ sắc nét hoàn hảo trên đường chân trời. Nhưng độ sắc nét của đường chân trời (vô cùng) và độ sắc nét của đá (tiền cảnh) sẽ bằng nhau, không sắc nét hơn cái kia, làm tối đa tổng độ sắc nét từ trước đến sau của ảnh của bạn.

Tất nhiên, đó không phải lúc nào bạn muốn. Nếu có một chủ đề chính trong ảnh của bạn, chẳng hạn như một người đứng trong cảnh quan, chỉ cần tập trung vào người đó. Điều tương tự cũng đúng nếu bạn đang chụp ảnh các ngôi sao vào ban đêm, trong trường hợp đó bạn có thể muốn các ngôi sao có thể sắc bén nhất ngay cả với chi phí của cảnh quan. Đôi khi, chi tiết chủ đề tối đa vượt quá chi tiết từ trước đến sau tối đa. 

Nhưng nếu bạn không muốn ưu tiên độ sắc nét bất cứ nơi nào trong cảnh của bạn, và thay vào đó muốn định nghĩa tối đa trong suốt hình ảnh, hãy tập trung gấp đôi khoảng cách.

Hãy xem bức ảnh sau đây. Ở đây, tôi tập trung ở cuối băng phía trước, vì nó gấp đôi khoảng cách đến vật gần nhất trong ảnh của tôi:

Giải Thích Phương Pháp Gấp Đôi Khoảng Cách
NIKON D800E + TAMRON SP 15-30mm F2.8 Di VC USD A012N @ 30mm, ISO 100, 1/80, f / 11.0

Và sau đó xem xét các loại cây trồng sau đây từ nền trước và nền của hình ảnh này (nhấp vào quá xem kích thước đầy đủ). Lưu ý rằng đây là những cây trồng cực 100% và tôi không tập trung vào những vùng chính xác này, vì vậy độ sắc nét không hoàn hảo. Nhưng phần quan trọng là độ sắc nét  bằng nhau ở cả nền trước và nền sau:

Giải Thích Phương Pháp Gấp Đôi Khoảng Cách
Độ sắc nét của mặt trước (được làm sáng để dễ nhìn hơn). Lưu ý mức độ sắc nét trên các bong bóng nói riêng – không hoàn hảo, nhưng rất có thể sử dụng được.
Giải Thích Phương Pháp Gấp Đôi Khoảng Cách
Và như bạn có thể thấy, độ sắc nét của nền ở đây bằng với độ sắc nét của nền trước. Bạn không thể có được cả hai sắc nét cùng một lúc trong một bức ảnh duy nhất, nhưng bạn có thể nhận được chúng bằng nhau để có chi tiết mặt trước tối đa.

Đưa nó vào thực hành

Nó tương đối dễ sử dụng gấp đôi phương pháp khoảng cách. Bạn chắc chắn không cần phải mang một thước đo băng vào sân và làm tất cả điều này với độ chính xác hoàn hảo; thậm chí các ước tính đơn giản cũng có khả năng đưa ra kết quả bạn muốn. Tuy nhiên, vẫn có một vài cân nhắc mà bạn cần xem xét.

Để bắt đầu, khoảng cách đầu tiên mà bạn tăng gấp đôi được đo từ mặt phẳng của cảm biến máy ảnh đến đối tượng của bạn. Bạn có thể đơn giản hóa định nghĩa này trong nhiều trường hợp bằng cách chỉ nói về khoảng cách ngang giữa máy ảnh và chủ thể của bạn. Và một lần nữa, một số sự không chính xác ở đây không phải là một vấn đề lớn. Nếu bạn tắt một chút, có thể bạn sẽ không nhận thấy trong ảnh của mình.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mặt phẳng của cảm biến máy ảnh nghiêng khi bạn xoay máy ảnh. Vì vậy, mạnh mẽ angling máy ảnh của bạn sẽ ảnh hưởng đến khoảng cách bạn tăng gấp đôi. Thông thường, hiệu ứng này là đủ tối thiểu để không quan trọng, nhưng nghiêng ở góc dốc có thể tạo sự khác biệt. 

Giải Thích Phương Pháp Gấp Đôi Khoảng Cách

Nếu bạn không nghiêng máy ảnh ở một góc cực độ, cách dễ nhất để đưa phương pháp này vào thực tế là chỉ cần tự hỏi mình cách xa đối tượng, theo chiều ngang, từ máy ảnh của bạn. Bạn thậm chí có thể vẽ một đường tưởng tượng từ máy ảnh của bạn xuống đất, và sau đó đo từ đó đến chủ đề gần nhất của bạn (đó là những gì tôi làm rất nhiều). Bạn chỉ cần lo lắng về việc hiển thị phức tạp hơn khi bạn nghiêng máy ảnh một cách đáng kể.

(còn tiếp)

One thought on “Giải Thích Phương Pháp Gấp Đôi Khoảng Cách (Phần 1)

  1. Pingback: Giải Thích Phương Pháp Gấp Đôi Khoảng Cách (Phần 2) - Bệnh Viện Máy Ảnh Sài Gòn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *