Cải thiện ảnh của bạn mà không cần mua thêm thiết bị

Cải thiện ảnh của bạn mà không cần mua thêm thiết bị

Nếu bạn muốn đưa ảnh của mình lên một cấp độ khác, thiết bị máy ảnh là một nơi tự nhiên để xem. Đó là một phần rất hữu hình của nhiếp ảnh; chúng tôi làm việc với thiết bị của mình liên tục. Trong thực tế, trang thiết bị mới thường không giúp bạn chụp ảnh đẹp hơn, hoặc nó cải thiện chất lượng kỹ thuật của hình ảnh bạn chụp. Tuy nhiên, rất dễ bị cuốn vào thông điệp tiếp thị này của các nhãn hàng và quên rằng có những cách khác tốt hơn để cải thiện ảnh của bạn – các kỹ thuật không yêu cầu thiết bị mới để đưa vào thực tiễn và mẹo có thể áp dụng cho mọi nhiếp ảnh gia.

1) Tìm hiểu thành phần

Thành phần là tất cả về việc chụp ảnh của bạn để nói những gì bạn muốn họ nói. Đó là cách bạn thu hút sự chú ý đến chủ đề chính của bạn, làm cho nó là đáng chú ý nhất có thể và loại trừ bất kỳ chi tiết không quan trọng từ khung của bạn.

Nếu bạn cung cấp máy ảnh DSLR rẻ nhất của Nikon cho một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và buộc họ sử dụng chế độ tự động, họ sẽ vẫn có thể chụp được những bức ảnh tuyệt vời. Nếu bạn cung cấp Nikon D5 cho một nhiếp ảnh gia mới vào nghề, thậm chí giả định rằng các thiết lập của nó là hoàn hảo, họ có thể sẽ không nhận được bất cứ điều gì gần như là tốt.

Lý do nên rõ ràng: Các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp biết làm thế nào để có được điểm của họ trên. Họ có thể đứng ở một cái nhìn đẹp và nắm bắt được bản chất của cảnh; họ có thể chụp ảnh đám cưới của ai đó và vẽ một câu chuyện chi tiết trong một khung hình duy nhất.

Nếu bạn muốn làm như vậy, hầu hết nó đi xuống để thực hành, cùng với phê phán tàn nhẫn công việc của riêng bạn. Bất kỳ lúc nào có vấn đề với một trong những bức ảnh của bạn – cài đặt ánh sáng, máy ảnh, bố cục hoặc thứ gì đó khó định lượng hơn – hãy chú ý. Bạn có thể làm gì để tránh sai lầm đó? Hình ảnh sẽ tốt hơn nếu bạn đã chụp nó vào một thời điểm khác trong ngày, hoặc từ một quan điểm khác? Hãy rất khó khăn trên tất cả các bức ảnh của bạn; ngay cả những cái tốt nhất của bạn cũng không hoàn hảo.

Nó có thể được khó khăn để phê bình công việc của bạn khắc nghiệt, ngay cả khi bạn muốn làm như vậy. Nhưng, nếu mục tiêu của bạn là tìm hiểu sự phức tạp của ánh sáng và bố cục, bạn cần phải trung thực với bản thân – điều gì không hiệu quả về ảnh, thậm chí cả ảnh của bạn? Khi bạn đã xác định được âm bản của một bức ảnh, thông tin đó sẽ gắn bó với bạn. Lần tới khi bạn ở trong lĩnh vực này, bạn sẽ sửa những lỗi đó.

Nhiếp ảnh là về sự tự cải tiến liên tục. Sau khi bạn xem qua các bức ảnh của mình và tìm các khu vực để làm việc, đó phải là ưu tiên của bạn – có thể là ánh sáng, màu sắc, bố cục, cài đặt kỹ thuật hoặc bất kỳ thứ gì khác. Gear phải là thứ cuối cùng trong đầu bạn.

Cải thiện ảnh của bạn mà không cần mua thêm thiết bị
NIKON D7000 + 24mm f / 1.4 @ 24mm, ISO 360, 1/50, f / 1.4 Tôi chụp bức ảnh này với Nikon D7000, được phát hành vào năm 2010 – về máy ảnh kỹ thuật số, thực tế là một đời trước. Tuy nhiên, người xem sẽ không bao giờ biết; thành phần của tôi là phần quan trọng duy nhất của hình ảnh. Đó là những gì làm cho hoặc phá vỡ shot này.

 

2) Nhận biết Gear của bạn

Tôi có xu hướng tin rằng bạn sẽ thường xuyên có được hình ảnh tốt hơn bằng cách sử dụng một thiết bị máy ảnh duy nhất trong một thời gian dài thay vì liên tục nâng cấp lên mô hình mới tốt nhất. Tại sao? Đơn giản: Khi bạn biết thiết bị của mình, bạn sẽ dễ dàng hơn và dễ dàng hơn để coax các bức ảnh mà bạn muốn. Nếu bạn là một nhiếp ảnh gia chân dung hiểu được tất cả sự phức tạp của đèn flash thủ công trong nhiều thập niên và bộ sửa đổi ánh sáng cũ, bạn sẽ nhận được kết quả tốt hơn nếu ai đó trao cho bạn chiếc máy SB-5000 mới của Nikon và đầu máy phụ kiện chiếu sáng. Chắc chắn, bạn có thể tìm hiểu cách sử dụng bộ công cụ mới theo thời gian, nhưng – ngắn hạn – ảnh của bạn từ thiết bị “kém” sẽ tốt hơn.

Như tôi đã chuyển đổi xung quanh bộ máy ảnh của tôi trong những năm qua, điều này đã rất đúng trong kinh nghiệm của tôi. Khi tôi nâng cấp từ Nikon D7000 lên D800e, nó chắc chắn đã cho tôi một thời gian để điều chỉnh. Sau khi sử dụng D7000 trong nhiều năm, tôi đã hiểu trực giác mọi thứ về nó – vị trí nút, hành vi lấy nét tự động, hệ thống đo sáng, v.v. Không, chiếc D800e không phải là một chiếc máy ảnh ngoài hành tinh, nhưng tôi vẫn mất vài tháng trước khi tôi thực sự hiểu nó ở mức độ tương tự như tôi đã hiểu được chiếc D7000. Nếu tôi đã nhảy vào một thương hiệu DSLR khác, hoặc từ chiếc D7000 đến một chiếc máy ảnh mirrorless, tôi chắc chắn nó sẽ là một quá trình dài hơn.

Thay vì nâng cấp lên thiết bị mới nhất, sau đó, bạn sẽ ngạc nhiên rằng ảnh của bạn sẽ tốt hơn bao nhiêu nếu bạn thực sự biết được thiết bị bạn đã có. Ngay cả khi bạn đã có một sự hiểu biết khá tốt, luôn có chỗ để cải thiện. Bạn có thể đặt máy ảnh nhắm mắt lại – hoặc, thực tế hơn, bằng mắt của bạn với khung ngắm? Bạn có thể chuyển từ chế độ thủ công sang mức độ ưu tiên khẩu độ nhanh như thế nào, sau đó thay đổi cài đặt tốc độ màn trập tối thiểu của máy ảnh? Bạn càng luyện tập, bạn sẽ càng nhanh hơn.

Từ những gì tôi đã thấy, phần quan trọng nhất trong thiết bị máy ảnh của bạn không phải là thiết bị. Thay vào đó, những gì quan trọng là làm thế nào bạn quen thuộc với bộ của bạn. Nếu có điều gì đó ngoạn mục xảy ra trước mặt bạn và bạn sắp chụp ảnh hoàn hảo, thời gian phản ứng của bạn là điều tạo ra sự khác biệt – không phải bạn có nâng cấp lên camera có độ phân giải cao nhất trên thị trường hay không.

Đơn giản bằng cách thực hành với bộ công cụ hiện tại của bạn, bạn sẽ có thể củng cố kỹ năng của mình theo cách không thể thực hiện được nếu bạn liên tục nâng cấp. Đó không phải là để nói rằng bạn sẽ không bao giờ có được một máy ảnh mới, nhưng đó không phải là cách duy nhất để chụp ảnh chất lượng cao hơn. Bằng cách học thiết bị hiện tại của bạn ở mức độ sâu nhất có thể, bạn sẽ có nhiều tiến bộ hơn nếu bạn đã “nâng cấp” lên một chiếc máy ảnh đẹp hơn mà bạn chưa biết cách sử dụng.

Cải thiện ảnh của bạn mà không cần mua thêm thiết bị
NIKON D810 + 70-200mm f / 2.8 @ 70mm, ISO 140, 1/500, f / 9.0
Tôi đang ở trên một chiếc trực thăng với một cánh cửa mở khi tôi chụp bức ảnh này, đeo găng tay dày và cố gắng đảm bảo rằng tôi không biến thành một cục nước đá. May mắn thay, tôi biết cách sử dụng chiếc máy ảnh này mà không cần suy nghĩ lại, hoặc sẽ không thể chụp được những bức ảnh đẹp. Nếu ai đó đưa cho tôi chiếc máy ảnh Hasselblad mới nhất trước chuyến bay, tôi sẽ không nhận được nhiều bức ảnh đẹp trên đường đi. (Một lưu ý nhanh: Tôi đã sử dụng một chiếc D810 ở đây thay vì chiếc D800e điển hình của mình, vì lúc đó tôi có nhiều máy ảnh quanh cổ. May mắn thay, chiếc D810 hoạt động rất giống với D800e, vì vậy không có đường cong học tập thực sự.)

3) Nó có thể với bất kỳ thiết bị

Bất cứ khi nào tôi cảm thấy muốn mua một thiết bị mới, có một câu hỏi đơn giản tôi muốn tự hỏi: Có ai sử dụng thiết bị mà tôi đã có (hoặc, có lẽ, thiết bị tồi tệ hơn) để chụp các loại ảnh mà tôi muốn? Hầu như luôn luôn, câu trả lời là có – và nếu câu trả lời là có, tôi không cần mua bất cứ thứ gì mới.

Nếu bạn thất vọng rằng bạn vẫn sử dụng máy ảnh cảm biến cây trồng từ sáu năm trước, chỉ cần tìm kiếm trực tuyến; bạn sẽ tìm thấy những người sử dụng máy ảnh đó để chụp những bức ảnh ngoạn mục, bất kể thể loại nào. Bạn có phải là nhiếp ảnh gia phong cảnh sử dụng Nikon D7000 không? Google “Nikon D7000 ảnh phong cảnh” và bạn chắc chắn sẽ bị ấn tượng bởi kết quả.

Bạn sẽ thấy rằng các nhiếp ảnh gia khác đã có rất nhiều bí mật được tìm ra – điều này thật tuyệt vời, bởi vì bạn có thể học hỏi từ họ. Mặc dù máy ảnh mới thực sự có thể cung cấp các lợi ích hữu hình, điển hình là về chất lượng hình ảnh hoặc dễ sử dụng, bạn có thể chụp những bức ảnh tuyệt vời với bất kỳ thiết bị nào. Rất hiếm khi một bức ảnh bạn muốn chụp sẽ không thể chụp được, bất kể bạn có bánh răng nào. (Ngoại lệ bao gồm những thứ như chụp ảnh dưới nước đòi hỏi thiết bị rất cụ thể ở nơi đầu tiên, tất nhiên, nhưng bạn sẽ biết nếu điều đó áp dụng cho bạn.)

Cải thiện ảnh của bạn mà không cần mua thêm thiết bị
NIKON D5100 @ 18mm, ISO 100, 1/80, f / 13.0
Tôi chụp bức ảnh này với một chiếc DSLR tầm entry đầu tiên được bán vào đầu năm 2011. Thiết bị mới rất đẹp, nhưng cách tốt nhất để cải thiện ảnh của bạn không có gì để làm với nó.

4) Hiểu trực quan

Bí mật thực sự đối với những bức ảnh tuyệt vời thực sự không phải là “bí mật” – và đó là điều bạn có thể làm bất kể thiết bị của bạn.

Trực quan hóa mọi thứ; hình ảnh kết quả cuối cùng trong đầu của bạn. Hãy tưởng tượng bức ảnh tốt nhất có thể có của cảnh trước mặt bạn, sau đó làm mọi thứ bạn có thể để biến bức ảnh đó thành hiện thực.

Trực quan hóa là mẹo để chụp ảnh thành công, từ phong cảnh đến chân dung. Điều quan trọng là bất kể loại nhiếp ảnh bạn làm.

Một số nhiếp ảnh gia nghĩ rằng hình dung là một công cụ rất trừu tượng không dễ thực hiện trong thế giới thực, vì vậy tôi luôn muốn cung cấp một ví dụ về ý tôi. Đây là một bức ảnh của Tháp Eiffel mà tôi đã chụp vài năm trước:

Cải thiện ảnh của bạn mà không cần mua thêm thiết bị
NIKON D7000 + 24mm f / 1.4 @ 24mm, ISO 800, 1/30, f / 1.4

Nhận thấy điều gì đó thú vị về bức ảnh này? Có vẻ như một ánh đèn sân khấu trên đỉnh tháp Eiffel đang hướng thẳng lên trên không trung, chiếu sáng một đám mây như ngọn hải đăng trên thành phố Paris.

Trong thực tế, đó không phải là những gì đang xảy ra (và đây không phải là một thủ thuật Photoshop). Thay vào đó, bức ảnh này là kết quả của một số hình ảnh rất thông minh mà tôi đã làm trong lĩnh vực này, nơi tôi đã có một mục tiêu rõ ràng trong tâm trí: Tôi muốn chụp một bức ảnh trông gần như chính xác như thế này! Vì vậy, làm thế nào nó được thực hiện?

Nếu bạn đã đến Paris, bạn có thể nhớ rằng có một ánh đèn sân khấu lớn trên đỉnh tháp Eiffel sẽ bật vào ban đêm. Nó quay 360 độ trên toàn thành phố, chỉ chủ yếu là thẳng ra, nhưng hơi nghiêng lên trên. Bạn có thể đoán tôi đã chụp bức ảnh này như thế nào không? Tôi lợi dụng độ nghiêng nhẹ của ánh đèn sân khấu . Tôi chờ nó tỏa sáng hoàn hảo theo hướng của tôi, và sau đó tôi nhanh chóng chụp một bức ảnh khi nó đã làm. Ảo ảnh quang học khiến nó trông giống như nó đang hướng thẳng lên!

Nó cũng đáng nói đến là phải mất nhiều lần cố gắng để nắm bắt một ảo ảnh đáng tin cậy trong trường hợp này, vì ánh đèn sân khấu di chuyển khá nhanh. Tuy nhiên, bởi vì tôi đã hình dung kết quả chính xác này, tôi biết rằng tôi có thể chụp được một bức ảnh đẹp cuối cùng!

Những nỗ lực hình dung của bạn sẽ không luôn luôn là cực đoan này; đây là ví dụ rõ ràng nhất mà tôi có thể nghĩ đến từ nhiếp ảnh của riêng tôi. Tuy nhiên, trực quan hóa các vấn đề ngay cả đối với hình ảnh bình thường. Mỗi khi bạn nhìn vào một cảnh, hãy nghĩ về bức ảnh lý tưởng, sau đó làm việc để biến nó trở thành hiện thực. Trong hầu hết mọi tình huống, bạn sẽ có thể làm điều gì đó để làm cho hình ảnh phù hợp với mục tiêu của bạn.

5. Kết luận

Ngay cả khi ảnh của bạn không đủ tốt, có thể là bánh răng của bạn. Có vô số cách để cải thiện hình ảnh của bạn mà không cần mua thiết bị mới và bài viết này chỉ làm xước bề mặt.

Bản chất rất đơn giản: Tập trung vào việc cải thiện kỹ thuật của bạn, và các bức ảnh tuyệt vời sẽ rơi tự nhiên. Một thiết bị mới sẽ không cải thiện kỹ năng sáng tác hoặc ánh sáng của bạn. Ngắn hạn, trước khi bạn thực sự hiểu cách sử dụng nó, bạn thậm chí có thể kết thúc với kết quả tồi tệ hơn!

Ngay bây giờ, mọi người ở ngoài kia chụp ảnh bạn muốn bằng cách sử dụng chính xác thiết bị bạn đã có, nếu không phải thứ gì đó tệ hơn đáng kể. Nếu bạn muốn được như họ, mua thêm thiết bị sẽ không giúp đỡ.

Tôi không cố gắng làm xáo trộn thiết bị mới – tôi cũng thích nó. Máy ảnh và ống kính mới giúp một số ảnh dễ chụp hơn và chúng có thể cải thiện độ phân giải và chi tiết của hình ảnh bạn chụp.

Tuy nhiên, nếu ảnh của bạn thiếu, bánh răng không phải là giải pháp. Để cải thiện chất lượng thực sự của một bức ảnh, bạn cần phải tập trung vào những thứ như ánh sáng, chủ đề và bố cục. Đây không phải là yếu tố mà thiết bị của bạn có thể khắc phục; bạn là người duy nhất có sức mạnh đó.

Cải thiện ảnh của bạn mà không cần mua thêm thiết bị
NIKON D800E + 14-24mm f / 2.8 @ 14mm, ISO 200, 1/50, f / 16,0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *