Điều gì tạo nên một bức ảnh đẹp?

Điều gì tạo nên một bức ảnh đẹp?

Câu hỏi đơn giản nhất trong nhiếp ảnh cũng phức tạp nhất: Điều gì tạo nên một bức ảnh đẹp? Không đủ để nói rằng một bức ảnh đẹp đến từ ánh sáng, thành phần, chủ đề, v.v. câu hỏi này có một câu trả lời sâu hơn. Những hình ảnh tốt – khác nhau như chúng có thể từ nhau – tất cả đều xuất phát từ cùng một gốc: Nhiếp ảnh gia có mục tiêu mạnh mẽ cho bức ảnh, sau đó thể hiện mục tiêu đó theo cách hiệu quả nhất có thể.

1) Hình thành một tầm nhìn

Mỗi bức ảnh bạn chụp phải tồn tại vì một lý do. Đó là sự thật cho dù đó là một hình ảnh vui nhộn, ảnh chụp nhanh gia đình hay tác phẩm nghệ thuật vĩ đại nhất từng được tạo ra. Nếu bạn không có lý do để chụp ảnh, nó sẽ không tồn tại. Lý do đó là tầm nhìn đằng sau một bức ảnh.

Nó luôn giúp bạn có được tầm nhìn rõ ràng nhất khi chụp ảnh. Thay vào đó, “Ồ, một cảnh tuyệt vời, tôi cần một bức tranh”, tốt hơn là nên nói với chính mình, “Cảnh quan này sẽ hoạt động hoàn hảo trong một bức ảnh tối, ủ rũ. Làm sao tôi có thể đạt được điều đó? ”

Một kỹ thuật hữu ích là tưởng tượng bức ảnh cuối cùng trong mắt bạn. Thực sự nhìn vào cảnh trước mặt bạn, và cố gắng tìm ra chính xác nó sẽ xuất hiện như thế nào trong bức ảnh của bạn – những điểm tốt và những điểm xấu. Sau đó, hãy tưởng tượng phiên bản tốt nhất có thể có của bức ảnh đó và tìm ra cách để đạt được điều đó.

Hình thành tầm nhìn là phần dễ dàng; tất cả những gì bạn thực sự cần làm là xác định thông điệp hoặc cảm xúc mà bạn đang cố chụp. Thách thức thực sự là đạt được tầm nhìn đó – phù hợp với bức ảnh cuối cùng của bạn với hình ảnh lý tưởng bạn có trong đầu.

Điều gì tạo nên một bức ảnh đẹp?
NIKON D800E + 70-200mm f / 4 @ 200mm, ISO 100, 1/160, f / 9,0

2) Đưa tầm nhìn của bạn vào thực tiễn

Để đưa tầm nhìn của bạn vào thực tế, bạn cần phải tiếp cận mọi khía cạnh của nhiếp ảnh một cách chu đáo và có ý thức. Bạn không thể chỉ chụp một số bức ảnh chụp nhanh khi có thứ gì đó bắt mắt bạn; thay vào đó, mỗi bit cuối cùng của ảnh phải cố ý. Điều đó bắt đầu với một trong những phần quan trọng nhất của nhiếp ảnh: chủ đề của bạn.

2.1) Chọn một chủ đề phù hợp

Tại một hội thảo tôi từng tham dự, một hoạt động là chụp một bông hoa theo cách gợi lên cảm giác tức giận. Kết quả của mọi người rất thú vị, và một số thành công ở một mức độ, nhưng không ai trong số họ thực sự phù hợp với tầm nhìn đó. Takeaway của tôi từ tập thể dục? Hoa chỉ là không giỏi thể hiện cảm xúc nhất định . Tôi chắc chắn đó không phải là những gì người hướng dẫn dành cho chúng tôi để tìm hiểu, nhưng đó là một bài học quan trọng.

Không phải tất cả các đối tượng sẽ làm việc cho mọi tầm nhìn duy nhất bạn có. Sẽ rất khó để chụp một thác nước sáng vào một ngày nắng và gợi lên cảm giác khủng bố; sẽ rất khó để bắt được một cơn bão sét trên một ngọn núi lửa lớn trong một cách vui vẻ, vui vẻ.

Vấn đề là bạn cần phải chọn đối tượng của bạn một cách cẩn thận. Tất cả mọi thứ bạn chụp ảnh mang lại một cái gì đó khác nhau để bàn – riêng của mình, phẩm chất độc đáo mà có thể là nhiều hơn hoặc ít hơn phù hợp với tầm nhìn của bạn, tùy thuộc vào những gì tầm nhìn của bạn thực sự là. Nhiều cảnh không được điều chỉnh để chụp “thứ gì đó đẹp”, ví dụ, nếu đó là mục tiêu của bạn. Một số sẽ luôn làm việc tốt hơn những người khác. Vì vậy, hãy chọn đối tượng của bạn cẩn thận.

Điều gì tạo nên một bức ảnh đẹp?
NIKON D800E + 105mm f / 2.8 @ 105mm, ISO 100, 1/640, f / 3.2

2.2) Mọi thứ đều có lý do?

Cố ý. Mục đích. Khi bạn học cách chụp những bức ảnh thành công, hai từ đó có thể là quan trọng nhất trong tất cả mọi thứ.

Đừng làm gì bất cẩn. Mỗi phần của mỗi bức ảnh bạn chụp nên tồn tại vì một lý do. Không có gì có thể là một tai nạn – không phải là ánh sáng trong cảnh, không phải cách bạn soạn đối tượng của bạn, và không phải là chi tiết nhỏ nhất ở dưới cùng của khung hình.

Đánh giá một cách có ý thức từng yếu tố trong một cảnh, và nếu có điều gì đó không được hoan nghênh, hãy tìm cách loại bỏ nó. Vì vậy, nhiều nhiếp ảnh – thành phần tốt và hậu xử lý tốt – là giảm thiểu các yếu tố gây hại cho ảnh của bạn. Với mục tiêu này trong tâm trí, hãy cân nhắc việc thay đổi bố cục của bạn, có lẽ bằng cách di chuyển máy ảnh của bạn đến một vị trí khác hoặc sử dụng một ống kính khác. Tinh chỉnh ảnh của bạn càng nhiều càng tốt trong trường để không có gì lấy đi từ giao diện tổng thể của hình ảnh.

Một điều tôi sẽ thận trọng là tránh sử dụng quá trình hậu xử lý cực đoan để chống lại một bức ảnh có vấn đề lớn. Đôi khi, nó là sự thật rằng bạn có thể có thể phát hiện một miếng cỏ gây phiền nhiễu từ một bức ảnh, hoặc làm cong và bóp một ngọn núi xa trông thật ấn tượng. Nhưng, ngay cả khi bạn không quan tâm đến những điều chỉnh đó từ góc độ nghệ thuật hay đạo đức, thì luôn luôn là lý tưởng để bắt đầu với hình ảnh cơ sở tốt nhất có thể. Cho dù phong cách hậu xử lý của bạn tối thiểu hay cực đoan đến mức nào, chất lượng của một hình ảnh hoàn chỉnh tự nó trực tiếp đến chất lượng của bức ảnh ngoài máy ảnh của bạn.

Đó là lý do tại sao mọi yếu tố trong ảnh của bạn phải có mục đích. Không có gì nên tồn tại chỉ vì “đó là cách nhìn cảnh”, và bạn đã không tìm thấy một điểm thuận lợi hơn – hoặc, tồi tệ hơn, bởi vì bạn đã không chú ý đủ để nhận thấy một vấn đề cụ thể ở nơi đầu tiên.

Điều gì tạo nên một bức ảnh đẹp?
NIKON D7000 + 24mm f / 1.4 @ 24mm, ISO 200, 1/80, f / 2.5

Tôi không nói điều này luôn dễ dàng. Như một ví dụ cá nhân, gần đây tôi đã chụp một bức ảnh gần như đủ tốt để xuất bản, nhưng có một ngọn núi hoàn toàn ở khoảng cách không hoạt động tốt và không thể cắt ra theo một cách có vẻ phong nha. Không có nhiều việc phải làm trong các tình huống như vậy, ngoại trừ việc tránh thêm ảnh vào danh mục của tôi.

Ngay cả khi bạn không thể tối ưu hóa từng yếu tố của một bức ảnh, rất có thể là có một số cách để cải thiện khi bạn cố gắng ban đầu tại một cảnh. Đây là nơi mà nó rất quan trọng để tìm hiểu về những thứ như ánh sáng và thành phần , vì họ có một ảnh hưởng sâu sắc như thế đến lối kết quả cuối cùng của bạn xuất hiện.

Biểu hiện nhiếp ảnh cao nhất là làm cho toàn bộ hình ảnh hình ảnh có chủ ý và cố ý – chiếm thế giới theo cách mà tầm nhìn và cảm xúc của bạn được truyền tải liên tục đến người xem. Nếu bất cứ điều gì trong hình ảnh của bạn trông không cần thiết, hoặc nó phân tán từ mục tiêu của bạn cho bức ảnh, bạn không tận dụng tối đa cảnh.

Điều gì tạo nên một bức ảnh đẹp?
NIKON D800E + 70-200mm f / 4 @ 175mm, ISO 100, 1/250, f / 4.0

2.3) Tìm đúng đối tượng

Nhiều bức ảnh sáo rỗng nhất trên các trang web chụp ảnh chứng khoán cũng được thiết kế tỉ mỉ, với mọi phần của hình ảnh được tạo ra một cách cố ý. Nhưng tầm nhìn của nhiếp ảnh gia trong những trường hợp này không phải là tạo ra một tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời, cũng như không tiết lộ điều gì đó trên thế giới mà trước đây chưa từng thấy. Đó là chụp ảnh khớp với tìm kiếm từ khóa của ai đó.

Nếu bạn, với tư cách là người xem, hãy tiếp cận một bức ảnh cổ phiếu để tìm kiếm một kiệt tác, có thể bạn sẽ không tìm thấy nó. Nhưng nếu bạn thay vào đó nhìn vào cùng một bức ảnh từ quan điểm của một người cần một hình ảnh của một stapler đỏ ở phía trước của một nền màu xanh, bạn sẽ được vui mừng để tìm thấy những hình ảnh bên phải.

Vì vậy, cho dù một bức ảnh là “tốt” phụ thuộc mạnh mẽ vào khán giả của bạn. Bạn có thể thành công trong việc chụp ảnh động vật hoang dã đẹp nhất mọi thời đại, nhưng người xem sẽ không quan tâm nếu họ chỉ đang cố gắng tìm một bức ảnh của một harmonica.

Và đây không chỉ là về hình ảnh cổ phiếu. Ví dụ: giả sử rằng mục tiêu của bạn là chụp được bức ảnh đẹp nhất có thể về phong cảnh núi non. Tùy thuộc vào khán giả của bạn, điều này có thể có nghĩa là những điều rất khác nhau. Cá nhân tôi yêu những bức ảnh tối, ủ rũ và bình tĩnh. Bức ảnh núi đẹp nhất đối với tôi có thể được chụp sau khi mặt trời lặn, khi có rất ít ánh sáng còn lại, và phần lớn chi tiết của chủ thể bị mất trong bóng tối.

Điều gì tạo nên một bức ảnh đẹp?
NIKON D800E + 70-200mm f / 4 @ 120mm, ISO 100, 30 giây, f / 16.0

Nhiều nhiếp ảnh gia khác sẽ tìm thấy những bức ảnh như vậy quá ảm đạm, hoặc có thể không đủ thú vị. Điều đó cũng không kém phần hợp lệ. Nếu định nghĩa của bạn về một bức tranh phong cảnh đẹp bao gồm ánh sáng mạnh mẽ, màu sắc phong phú, và một chủ đề một lần trong đời, bạn sẽ hút về phía những bức ảnh rất khác nhau.

Vì vậy, để người xem tìm thấy một trong những hình ảnh của bạn thành công, tầm nhìn của bạn cho bức ảnh cần làm việc hài hòa với ảnh của họ. Hai thị hiếu của bạn càng gần, họ càng thích sản phẩm cuối cùng, và càng ít họ sẽ nhận thấy bất kỳ vấn đề nào có thể xảy ra.

Tất nhiên, không thể biết chính xác người khác sẽ xem một trong những hình ảnh của bạn như thế nào. Trong một số ý nghĩa, nó xuống để may mắn hơn bất cứ điều gì khác. Tuy nhiên, rất có thể những người xem của bạn sẽ có sở thích giống với của riêng bạn hoặc họ sẽ không theo dõi công việc của bạn ngay từ đầu. Vì lý do đó, trừ khi bạn đã chụp với một người xem cụ thể trong tâm trí (một lần nữa, như chụp ảnh cổ phiếu), tất cả những gì bạn có thể làm là chụp và hiển thị ảnh phù hợp với sở thích của riêng bạn. Vào cuối ngày, trong hầu hết các trường hợp, đó là đủ để tìm đúng đối tượng và biết rằng họ thích phong cách của bạn.

3. Kết luận

Một bức ảnh đẹp là một trong đó:

  • Có tầm nhìn rõ ràng
  • Bày tỏ tầm nhìn đó thành công
  • Hài hòa tốt với tầm nhìn của chính người xem của bạn
Điều gì tạo nên một bức ảnh đẹp?
NIKON D810 + 24-120mm f / 4 @ 31mm, ISO 64, 1/3 giây, f / 8.0

Kiểm tra các hộp này, đặc biệt là hộp thứ hai, không dễ dàng, nhưng đáng để nỗ lực. Nếu bạn hoàn thành cả ba, kết quả là rõ ràng: Bạn sẽ kết thúc với một bức ảnh thành công.

Ở một mức độ nào đó, mọi yếu tố duy nhất của nhiếp ảnh – ánh sáng, thành phần, chủ đề, v.v. – chỉ là những công cụ bạn sử dụng để đạt được mục tiêu, hoặc tầm nhìn của bạn. Cho dù đó là tầm nhìn để tạo ra một bức ảnh phong cảnh đẹp, ngoạn mục, hoặc để có một bức ảnh tự chụp nhanh để gửi cho một người bạn, nó không quan trọng. Một bức ảnh tốt chỉ đơn giản là thành công ở mục tiêu của nó và phù hợp với thị hiếu của người xem.

Tuy nhiên, để đạt được điều đó, điều quan trọng nhất là hành động với mục đích. Bắt đầu bằng cách chọn chủ thể của bạn cố tình, và đảm bảo rằng mỗi bit của mỗi bức ảnh tồn tại vì một lý do. Một bức ảnh tốt hiếm khi xảy ra do tai nạn . Nếu bạn ghi nhớ điều đó, bạn đã là một bước tiến lớn trong trò chơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *