Bộ lọc có ảnh hưởng đến độ phân giải của ống kính không?

Bộ lọc có ảnh hưởng đến độ phân giải của ống kính không?

Cũng giống như các cuộc tranh luận “phim ảnh kỹ thuật số” hoặc “Nikon vs Canon” cũ, bộ lọc ống kính thường tạo ra các cuộc thảo luận bất tận trên Internet. Một số người cho rằng người ta không bao giờ nên sử dụng các bộ lọc bảo vệ vì nó là một mảnh kính trước ống kính làm giảm độ phân giải và nhấn mạnh các vấn đề quang học khác như bóng ma / flare, trong khi những người khác cho rằng bộ lọc giúp bảo vệ phần tử phía trước dễ dàng hơn của ống kính và làm cho nó dễ dàng hơn để làm sạch yếu tố đó. Cá nhân tôi đã đề xuất sử dụng các bộ lọc bảo vệ trong nhiều năm, miễn là chúng có chất lượng cao. Các bộ lọc mà tôi đã sử dụng dường như không ảnh hưởng đến khả năng phân giải của ống kính mà chúng được gắn vào và hầu như không ảnh hưởng nhiều đến bóng ma / pháo sáng. Đã trải qua vài tuần cuối cùng trong một phòng thí nghiệm thử nghiệm nhiều ống kính, Tôi tự hỏi liệu tôi thực sự có thể đo độ phân giải của ống kính có và không có bộ lọc. Gần đây tôi đã mua một ống kính đã sử dụng đi kèm với bộ lọc nhựa crappy, vì vậy tôi quyết định chạy hai kịch bản riêng biệt – không có bộ lọc, bộ lọc có bộ lọc B + W chất lượng cao (chi tiết hơn trên các sản phẩm B + W bên dưới) bộ lọc nhựa rẻ tiền. Các kết quả của nghiên cứu này rất thú vị và sẽ tự cho bạn câu trả lời cho câu hỏi “Bộ lọc có ảnh hưởng đến độ phân giải của ống kính không?”

Bộ lọc có ảnh hưởng đến độ phân giải của ống kính không?

Được trang bị phần mềm Imatest , lần đầu tiên tôi đo độ sắc nét của ống kính Nikon 70-200mm f / 2.8G VR II , thường là ống kính tham chiếu của tôi cho độ sắc nét tele. Độ dài tiêu cự khoảng 150mm và khẩu độ được đặt thành f / 5.6, đó là điểm nhạy của ống kính. Sau đó tôi lắp một bộ lọc 77mm chất lượng cao bằng B + W và thực hiện lại. Đây là kết quả của phép đo Imatest:

Bộ lọc có ảnh hưởng đến độ phân giải của ống kính không?

Nếu bạn nhìn vào các biểu đồ trên, chúng trông khá giống nhau. Có một sự khác biệt nhỏ về số lượng, nhưng đó là dự kiến ​​khi đi từ một hình ảnh khác – Điểm Imatest có thể hơi khác nhau ngay cả khi bạn không thay đổi bất cứ điều gì. Đánh giá từ trường hợp trên, sử dụng bộ lọc chất lượng cao không ảnh hưởng đến sức mạnh giải quyết của ống kính . Đây là bằng chứng khoa học tốt cho những người tuyên bố rằng tất cả các bộ lọc bảo vệ đều giảm độ phân giải. Huyền thoại đã bị lừa!

Bây giờ hãy chuyển sang kịch bản trường hợp thứ hai. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn sử dụng bộ lọc rẻ tiền, chất lượng thấp? Như tôi đã đề cập ở trên, gần đây tôi đã mua một ống kính được sử dụng – Nikon 55mm f / 2.8 AIS đi kèm với một bộ lọc nhựa rẻ tiền (nhiều hơn về dự án này trên một bài riêng biệt). Vì vậy, nó là một trường hợp hoàn hảo kịch bản để xem những gì độ phân giải sẽ như thế nào có và không có bộ lọc giá rẻ. Chúng ta hãy xem những gì Imatest đo (shot rộng mở tại f / 2.8):

Bộ lọc có ảnh hưởng đến độ phân giải của ống kính không?

Bây giờ đây là một kết quả thú vị. Hình như sử dụng một bộ lọc giá rẻ thực sự ảnh hưởng đến độ phân giải ống kính. Có khoảng 10% giảm sức mạnh giải quyết trên khung hình! Và tôi chắc chắn, nếu tôi lấy ống kính này và bắn nó chống lại mặt trời, bộ lọc đặc biệt này chắc chắn sẽ làm cho ma và pháo sáng xuất hiện tệ hơn.

Tóm lược

Đây là một nghiên cứu thú vị, bởi vì nó đã chứng minh rằng các bộ lọc chất lượng cao không ảnh hưởng gì đến độ phân giải của ống kính. Nếu bạn giữ chúng sạch sẽ và trong tình trạng tốt, chúng cũng không ảnh hưởng đến tính chất bóng và phát sáng của ống kính. Bạn có thể nhìn thấy một chút bóng ma / flare trên một số bộ lọc, nhưng nếu nó làm phiền bạn, chỉ cần tháo dỡ bộ lọc và đặt nó trở lại một khi bạn đang thực hiện chụp chống lại mặt trời. Nó không giống như bạn sẽ bắn chống lại ánh sáng rực rỡ mỗi ngày phải không? Theo kinh nghiệm của tôi, các bộ lọc B + W nhiều lớp không ảnh hưởng đến bóng ma / ánh sáng, vì vậy tôi không bao giờ bận tâm tháo bộ lọc khi chụp với ánh mặt trời.

Đồng thời, hãy đảm bảo rằng bạn không sử dụng các bộ lọc giá rẻ, chất lượng thấp. Như bạn có thể thấy từ bài viết này, các bộ lọc giá rẻ thực sự ảnh hưởng đến độ phân giải của ống kính và chúng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính chất bóng và phát sáng của ống kính. Tôi đã thấy giảm độ tương phản và bóng ma / flare thực sự khó chịu với bộ lọc giá rẻ trước đây, vì vậy tôi đã học được bài học của tôi về việc không mua những bộ lọc đó.

Đề xuất bộ lọc

Nếu bạn đang tìm kiếm khuyến nghị về những gì các bộ lọc để sử dụng, tôi đã được một fan hâm mộ lớn của B + W bộ lọc . Tất cả các bộ lọc mà tôi mua (mật độ trung tính, phân cực, rõ ràng) là thương hiệu B + W. Chúng được làm bằng thủy tinh chất lượng cao và chúng được sản xuất tại Đức – vì vậy bạn có thể mong đợi hiệu suất tốt nhất từ ​​chúng. Một tính năng quan trọng bạn nên luôn luôn tìm kiếm trong các bộ lọc chất lượng cao là MRC, viết tắt của “lớp phủ đa kháng”. Không có vấn đề gì thương hiệu bạn đi với, luôn luôn đảm bảo rằng các bộ lọc đi kèm với lớp phủ đặc biệt này. Lớp phủ chống phản xạ này là chìa khóa để nhận được ít hoặc không có thêm bóng ma / bùng phát trong ảnh của bạn.

Cái tôi thường nhận được cho ống kính chuyên nghiệp là Bộ lọc Haze UV ​​BQ W 77mm MRC 010M . Tại $ 72, nó không phải là một bộ lọc giá rẻ, nhưng nó là giá trị nó như bạn có thể nhìn thấy từ các kết quả thử nghiệm ở trên. Tôi đã sử dụng bộ lọc cụ thể này trong vài năm nay. Điều cuối cùng bạn muốn làm là gắn một bộ lọc $ 10 trên một ống kính trị giá hàng trăm, nếu không phải hàng ngàn đô la! Có một phiên bản XS-Pro mới của bộ lọc trên, đắt hơn một chút ở mức 87 đô la (thêm lớp phủ nano), nhưng tôi nghi ngờ rằng nó sẽ tạo ra sự khác biệt lớn. Tôi đã mua một vài trong số những người gần đây và tôi không thể nói rằng họ là tốt hơn trong bất kỳ cách nào. Lưu ý rằng không cần bảo vệ UV trên các máy ảnh kỹ thuật số, vì các cảm biến có bộ lọc UV tích hợp. Vì vậy, khi bạn lắp một bộ lọc tia cực tím trên một máy ảnh DSLR hiện đại, nó chỉ hoạt động như một bộ lọc rõ ràng. Vì vậy, hoặc mua một tia cực tím hoặc một bộ lọc rõ ràng – cả hai nên được tốt.

Rõ ràng, bạn phải chọn đúng kích thước bộ lọc cho mỗi ống kính bạn sở hữu. Các liên kết trên dành cho ống kính có sợi 77mm, vì vậy nếu bạn cần kích thước khác, chỉ cần nhập một cái gì đó như “B + W 67mm MRC” vào hộp tìm kiếm tại B & H và bạn sẽ tìm thấy bộ lọc rõ ràng một cách nhanh chóng. Bạn sẽ thấy rằng khi kích thước của bộ lọc nhỏ hơn, giá của bộ lọc cũng giảm. Ví dụ, bộ lọc MRC 67mm B + W có giá khoảng 43 đô la, rẻ hơn đáng kể so với bộ lọc 77mm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *