Bí quyết xử lý 5 trục trặc cơ bản với ống kính khi chụp ảnh

Bí quyết xử lý 5 trục trặc cơ bản với ống kính khi chụp ảnh

Khi bạn tác nghiệp bằng những chiếc máy ảnh thì không tránh khỏi những trục trặc bất ngờ bởi những chiếc ống kính gây ra. Những lỗi này theo chúng tôi là phổ biến và các bạn cần trang bị kiến thức để có thể xử lý gọn lẹ và khắc phục chúng một cách cơ bản nhất. 5 trục trặc liên quan tới  lỗi ống kính máy ảnh sau đây.

Bí quyết xử lý 5 trục trặc cơ bản với ống kính khi chụp ảnh

Ống kính bị mờ

Khi ống kính bị mờ thì bạn sẽ gặp phải hiện tượng có một nguồn ánh sáng chói ở khung hình hoặc khi ngắm. Đối tượng vật ở phía trước có một số điểm sáng rải rác dẫn đến trên ảnh xuất hiện những điểm mờ, độ tương phản màu sắc ảnh bị giảm và ảnh không có được độ sắc nét như mong muốn. Đôi khi bạn có thể thấy một số đốm sáng nhiều chiều ở kính ngắm dẫn đến chất lượng ảnh bị giảm đáng kể khi bạn bấm máy.

Cách khắc phục: giữ máy để lấy hình các đối tượng mà không xuất hiện đốm sáng trên màn ảnh và khớp với loa che nắng. Nếu bạn không có len hood hoặc là có nhưng nó không đủ giúp bạn thì bạn đừng lo lắng. Hãy dùng tay hoặc miếng giấy để che bớt phần ống kính, tránh những bóng mờ không mong muốn. Chắc chắn bạn sẽ có được những bức ảnh như ý.

Hiện tượng 4 góc ảnh bị tối

Khi bức ảnh của bạn chụp ra mà có hiện tượng 4 góc ảnh bị tối thì nó nằm ở một trong 4 nguyên nhân sau: rìa ống kính hơi dày, do kính lọc hoặc loa che nắng.

Đôi khi hiện tượng 4 góc ảnh bị tối do người dùng để chế độ khẩu độ mở với góc chụp rộng. Tuy nhiên, có những bức ảnh sẽ chất hơn nếu gặp phải hiện tượng này, nếu là dụng ý của người bấm máy thì không còn gì phải bàn.

Cách khắc phục: Làm hẹp khẩu độ máy ảnh lại là giải quyết được vấn đề này.

Ảnh bị méo theo hướng thẳng đứng

Bí quyết xử lý 5 trục trặc cơ bản với ống kính khi chụp ảnh

Khi bạn sử dụng ống kính máy ảnh góc rộng hoặc vừa mà chụp những tòa nhà cao tầng từ dưới hướng lên thì sẽ xuất hiện trục trặc cho bức ảnh của bạn. Nghiêng ống kính sẽ làm giảm đi vẻ đẹp của cảnh, cảnh trở nên méo mó không sinh động.

Cách khắc phục: Sử dụng ống kính trượt để xử lý vấn đề này.

Bị méo ảnh ở rìa và cạnh

Khi bạn chụp xong mà quan sát ảnh thấy ảnh ở vùng trung tâm bị phình ra theo dạng hình cầu thì đó là bức ảnh của bạn bị méo ở rìa cạnh. Nguyên nhân là do thiết kế dạng hình cầu của thấu kính ống kính máy ảnh. Đôi khi là do các điều chỉnh zoom của người chụp cũng như kỹ thuật chụp của người bấm máy.

Cách khắc phục: thay vì tiến lại thì bạn lùi ra sau vài bước sau đó phóng to bức ảnh rồi bấm máy.

Lỗi màu sắc không chuẩn

Khi bức ảnh của bạn có nhiều điểm ảnh mà màu sắc của các đối tượng không đồng đều thì đó là do lỗi màu sắc không chuẩn. Nguyên nhân là do ống kính lấy nét nhiều bước sóng ánh sáng ở nhiều điểm khác nhau.

Cách khắc phục: các nhà sản xuất thường sản xuất cặp thấu kính có độ khúc xạ ánh sáng khác nhau để giảm thiểu hiện tượng này. Cách tiếp theo đó là sử dụng phần mềm photoshop để chỉnh sửa.

Khi gặp các lỗi nặng hơn thì các bạn cần đem đến các địa chỉ sửa máy ảnh uy tín để được sữa chữa ống kính một cách tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *