5 lỗi nhiếp ảnh phong cảnh thường gặp

5 lỗi nhiếp ảnh phong cảnh thường gặp

Là các nhiếp ảnh gia, chúng tôi biết rằng có hàng trăm việc nhỏ cần phải được thực hiện trong mỗi cảnh, cộng với cảnh quay tuyệt vời cuối cùng. Đôi khi, khi chúng ta đứng sau máy ảnh và ánh sáng trở nên tuyệt vời, rất dễ quên một hoặc hai điều, và kết quả là bức ảnh không đẹp như nó có thể. Có rất nhiều chi tiết cần nhớ, nhưng thường có một số điều rõ ràng đã bị lãng quên. Đây là những lỗi phổ biến tôi thấy trong nhiều hình ảnh phong cảnh. Nếu chúng được sửa vào thời điểm đó, hình ảnh sẽ ấn tượng và mạnh mẽ hơn nhiều.

5 lỗi nhiếp ảnh phong cảnh thường gặp

1. Thiếu ổn định – sử dụng chân máy

Trong hình ảnh sáng tạo, độ mờ có thể rất thú vị. Tuy nhiên, trong ảnh phong cảnh, bạn thường muốn hình ảnh của mình sắc nét suốt. Cách tốt nhất để chắc chắn rằng hình ảnh của bạn sắc nét là sử dụng chân máy. Nếu bạn chụp trong điều kiện ánh sáng yếu (chủ yếu là nếu bạn chụp phong cảnh) thì bạn nhất thiết phải sử dụng chân máy.

Để chụp ảnh phong cảnh, bạn có thể muốn đầu tư vào một công việc nặng hơn. Chân máy nhỏ có trọng lượng nhẹ có thể tạo ra mánh khóe trong một thời gian, nhưng nếu bạn chụp ở một địa điểm và trời nhiều gió, chân máy của bạn có thể bị thổi bay hoặc có thể di chuyển do sức mạnh của gió. Một chân máy tự làm có khi cũng là ý kiến hay. Chân máy nhôm tôi dùng máy cắt nhôm 2 đầumáy ép góc để chế tác tuy không được thẩm mỹ nhưng lại vô cùng chắc chắn. Đó không phải là ý kiến tồi.

2. Không đi thẳng về phía chân trời

Điều này gần như đi đôi với việc sử dụng chân máy. Nhiều hình ảnh phong cảnh tốt đã bị phá hủy bởi một đường chân trời bị lệch. May mắn thay, điều này có thể dễ dàng sửa trong Photoshop hoặc Lightroom , vì vậy nó không phải là một vấn đề quá lớn, nhưng bạn có thể phải cắt bỏ một số chi tiết để làm cho đúng. Tuy nhiên, ý tưởng là để có được bức ảnh ngay trong máy ảnh trước, sau đó chỉnh sửa.

Bạn có thể sử dụng một vài công cụ khác nhau để đảm bảo đường chân trời của bạn thẳng. Đầu tiên, bật lưới trong kính ngắm máy ảnh của bạn, sắp xếp đường chân trời với đường ngang và bạn sẽ ổn. Một số đầu chân máy có cấp độ tinh thần tích hợp, đảm bảo đây là cấp độ và đường chân trời của bạn sẽ ổn. Cuối cùng, sử dụng chức năng xem trực tiếp trên máy ảnh của bạn và nếu bạn có nó, hãy hiển thị mặt số chân trời giả ở mặt sau màn hình, cân bằng camera và bạn đã hoàn thành.

3. Chỉ chụp ở định dạng ngang

Nhiều nhiếp ảnh gia cho rằng họ nên chụp một cảnh phong cảnh ở định dạng ngang. Điều này thường không phải là một ý tưởng tồi, nhưng trong một số trường hợp, hướng dọc có thể hoạt động thực sự tốt. Hãy nghĩ về một cảnh rừng hoặc núi. Nếu hình dạng chủ thể thẳng đứng hơn so với chiều ngang, hãy thử nó ở định dạng dọc, nó có thể thêm cảm giác động cho cảnh.

4. Không nghĩ về khẩu độ

Tôi thực sự tin rằng khẩu độ là một công cụ sáng tác. Khi bạn đang thiết lập một cảnh, bạn nên suy nghĩ về độ sâu trường ảnh của mình . Bạn có muốn mọi thứ từ tiền cảnh đến hậu cảnh được tập trung không? Nói chung, trong chụp ảnh phong cảnh, đây sẽ là trường hợp.

Nếu đó là những gì bạn muốn, hãy đảm bảo khẩu độ của bạn là f / 8, f / 11 hoặc cao hơn. Bằng cách đó, bạn sẽ đảm bảo rằng mọi thứ đều tập trung sắc nét . Nếu bạn ở f / 2.8 và bạn tập trung vào tiền cảnh, hậu cảnh sẽ bị mất nét và giữa cảnh của bạn sẽ mềm mại. Đây phải là một trong những điểm kiểm tra chính của bạn khi bạn thiết lập ảnh.

5. Đứng cạnh các nhiếp ảnh gia khác

Nếu bạn thấy một nhóm các nhiếp ảnh gia đứng trên đỉnh đồi, có thể nên chụp từ một nơi khác. Điều này không có nghĩa là các nhiếp ảnh gia khác đã hiểu sai, ý tôi là, bạn muốn về nhà với một hình ảnh khác với những người khác. Đôi khi, bố cục hay điểm thuận lợi tốt nhất là ở một vị trí cụ thể, điều đó tốt, hãy chụp từ đó, nhưng hãy tìm những nơi khác để có được một bức ảnh tuyệt vời.

Đó là một ý tưởng tốt để trinh sát một cảnh trước khi bạn quay nó. Đi và đi dạo xung quanh ngày hôm trước, nhìn vào nơi mặt trời sẽ lặn và quyết định vị trí của bạn. Đừng chỉ đơn giản là đi theo đám đông, thì hình ảnh của bạn sẽ giống như những hình ảnh còn lại được chụp ở đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *