Lỗi nhiếp ảnh thường gặp ở người mới bắt đầu và cách khắc phục

Lỗi nhiếp ảnh thường gặp ở người mới bắt đầu và cách khắc phục

Người mới chụp ảnh do chưa có nhiều kinh nghiệm nên hay mắc phải những lỗi cơ bản khi bấm máy. Từ việc làm chủ cỗ máy cho đến lấy ánh sáng, góc chụp và tất cả những yếu tố để cho ra một bức ảnh đẹp. Những người tinh tế khi nhìn vào những bức ảnh này sẽ cảm nhận nó cồng kềnh như máy cắt nhôm 2 đầumáy đột dập vậy. Thô và thiếu tính thẩm mỹ. Sau đây là những lỗi cơ bản mà chúng tôi có thể liệt kê ra và cách khắc phục chúng.

Lỗi nhiếp ảnh thường gặp ở người mới bắt đầu và cách khắc phục

1 – Hình ảnh buồn tẻ

Thông thường, một trong những câu hỏi đầu tiên mà các nhiếp ảnh gia người mới hỏi khi so sánh hình ảnh của họ với ưu điểm là tại sao hình ảnh của họ trông buồn tẻ. Trong phần lớn các trường hợp, điều này là do ánh sáng trong cảnh. Ánh sáng là một trong những yếu tố chính của bất kỳ bức ảnh nào và thường nếu một hình ảnh không được chiếu sáng tốt, bất kể đối tượng là gì, nó sẽ trông buồn tẻ và không thú vị. Bạn cần nghiên cứu và hiểu về ánh sáng , loại ánh sáng nào phù hợp với loại nhiếp ảnh nào và điều gì ảnh hưởng đến ánh sáng đó trên bức ảnh khi nó đến từ các hướng khác nhau .

2 – Tập trung kém

Trọng tâm chính xác là hoàn toàn không thể thiếu cho một bức ảnh. Sẽ không có vấn đề gì nếu đối tượng và ánh sáng của bạn tuyệt vời như thế nào, nếu nó tập trung vào điều sai, hoặc rung máy làm mờ người hoặc đối tượng bạn đang cố chụp ảnh. Một trong những lý do lớn nhất khiến các nhiếp ảnh gia mới gặp phải lỗi này là vì họ dựa vào chế độ lấy nét tự động của máy ảnh, vì đôi khi hệ thống AF của máy ảnh sẽ muốn lấy nét ở phía sau hoặc phía trước đối tượng của bạn. Có toàn bộ sách viết về lấy nét trong nhiếp ảnh, nhưng là điểm khởi đầu, nếu bạn lấy máy ảnh ra lấy nét tự động và sử dụng lấy nét thủ công hoặc lấy nét tự động điểm chọn lọc, hãy sử dụng chân máy, kiên nhẫn và cho phép bạn có đủ thời gian để sáng tác và nghĩ về hình ảnh, bạn có thể sẽ thấy điều này sẽ giúp ích cho bạn.

3 – Chân trời không thẳng

Đây được cho là bình luận lớn nhất duy nhất tôi đưa ra trên các bức ảnh của các nhiếp ảnh gia yêu cầu phê bình. Trừ khi được thực hiện một cách có chủ ý và rất tốt, những bức ảnh với các đường chân trời đầy thách thức sẽ không hoạt động. Nếu bạn đang sử dụng chân máy, điều này có thể dễ dàng tránh được, vì hầu hết các chân máy hiện nay đều đi kèm với các cấp độ tinh thần.

4 – Quá nhiều tiếng ồn

Một trong những vấn đề chính mà các nhiếp ảnh gia mới vào nghề phải đối mặt là có thể đảm bảo hình ảnh của họ sắc nét. Điều này đôi khi rất khó khăn khi bạn chụp ảnh với nhiều ánh sáng, nhưng trong điều kiện ánh sáng yếu, điều này trở nên vô cùng khó khăn. Một cách để chống lại việc có thể có tốc độ màn trập đủ nhanh để chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu là tăng ISO của bạn. Điều này là tốt miễn là bạn đã kiểm tra và hiểu đầy đủ khả năng tiếng ồn của máy ảnh của bạn.

5 – Xử lý hậu kỳ quá mức

Mặc dù mọi bức ảnh thường sẽ được hưởng lợi từ một số hình thức xử lý hậu kỳ, có một điểm khi nó sẽ có tác động tiêu cực đến bức ảnh. Điều quan trọng là để xử lý hậu kỳ cảm thấy tinh tế và nâng cao hình ảnh, thay vì đưa nó đến mức cực đoan. Di chuyển các thanh trượt quá xa và hình ảnh của bạn sẽ bắt đầu trông như bị áp phích và giả mạo, và gần như chắc chắn sẽ bị từ chối bởi bất kỳ biên tập viên nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *