Tại sao một số ống kính quá đắt?

Tại sao một số ống kính quá đắt?

Thỉnh thoảng, tôi được hỏi tại sao một số ống kính đắt hơn nhiều so với những chiếc khác. Điều thú vị là, câu hỏi này xuất phát từ cả người mới bắt đầu lẫn nhiếp ảnh gia tiên tiến, nhưng trong các ngữ cảnh khác nhau. Những người mới bắt đầu muốn biết lý do tại sao ống kính pro-level đắt hơn rất nhiều so với ống kính tiêu dùng, trong khi các nhiếp ảnh gia hiểu biết về điều gì khiến ống kính thích hợp / kỳ lạ từ các công ty như Zeiss và Leica đắt hơn nhiều so với ống kính chuyên nghiệp hiện đại. Đây là tất cả các câu hỏi thú vị và hợp lệ, vì vậy tôi nghĩ rằng viết một vài bài viết để cố gắng trả lời những câu hỏi này sẽ hữu ích cho độc giả của chúng tôi. Trong bài viết này, tôi muốn trả lời câu hỏi mới bắt đầu đầu tiên về những gì làm cho ống kính chuyên nghiệp đắt tiền.

Tại sao một số ống kính quá đắt?

1) Danh mục ống kính

Để hiểu sự khác biệt giữa các ống kính, tôi tin rằng việc phân loại chúng thành các nhóm khác nhau là rất quan trọng. Điều này rõ ràng là một phân loại chủ quan, một cái gì đó cá nhân tôi đã đưa ra để nhóm ống kính trong cơ sở dữ liệu ống kính của chúng tôi :

 1. Người tiêu dùng – tất cả các ống kính khẩu độ có giá phải chăng với khẩu độ f / 3.5 và khẩu độ chậm hơn và một số ống kính có tỷ lệ f / 1.8 giá rẻ (xem ống kính chính và ống kính zoom ). Nhựa xây dựng và đôi khi thậm chí là một gắn kết nhựa để ở lại giá rẻ. Thường được thiết kế đặc biệt cho máy ảnh cảm biến cây trồng. Phạm vi giá cho ống kính tiêu dùng thường dưới $ 500, nhưng trong một số trường hợp có thể nhiều hơn cho ống kính tiêu dùng chất lượng cao hơn và siêu zoom. Ví dụ: Nikon VR 18-55mm f / 3.5-5.6G DX , Canon 50mm f / 1.8 II
 2. Người say mê – một cây cầu giữa người tiêu dùng và ống kính chuyên nghiệp với giá cả tầm trung và khẩu độ tối đa không đổi tối đa. Xây dựng tốt hơn so với ống kính tiêu dùng, công thức quang học tiên tiến hơn với các yếu tố thường được phủ. Phạm vi giá thường từ 500 đô la đến 1500 đô la, nhưng có thể mở rộng hơn nữa đối với một số ống kính nhất định. Các mẫu cao cấp sẽ có một chiếc nhẫn vàng (Nikon) hoặc một chiếc nhẫn màu đỏ (Canon) ở phía trước để chỉ ra chất lượng “chuyên nghiệp”. Ví dụ: Nikon 24-120mm f / 4G VR , Canon 70-200mm f / 4L IS USM
 3. Ống kính full-frame chuyên nghiệp – cao cấp, liên tục với ống kính / khung ngắm, thiết kế quang học tiên tiến với công nghệ phủ hàng đầu, động cơ tự động lấy nét nhanh và chống chịu thời tiết. Giá thường bắt đầu trong khoảng 1500 đô la, nhưng có thể thấp hơn tùy thuộc vào độ tuổi và các yếu tố khác. Ví dụ: Nikon 70-200mm f / 2.8G VR II , Canon 24-70mm f / 2.8L II
 4. Exotic / Special Purpose – các ống kính thủ công đắt tiền, thủ công, đắt tiền cho các loại gắn và định dạng chuyên dụng. Ví dụ: Leica Noctilux-M 50mm f / 0,95 ASPH , Zeiss APO Sonnar T * 135mm f / 2

Yếu tố phân biệt chính giữa các loại trên không nhất thiết là giá cả. Tính năng, chất lượng, tự động lấy nét động cơ, kích thước, tính năng quang học và giá cả là những gì tích lũy tách một ống kính khác. Một số ống kính được bán ở một mức giá rẻ chỉ vì tuổi của chúng, nhưng nó không có nghĩa là chúng chuyển sang một loại khác. Ví dụ, ống kính Nikon 80-200mm f / 2.8 có thể được mua dưới $ 1000 thương hiệu mới hiện nay, bằng một nửa giá của ống kính hiện đại Nikon 70-200mm f / 2.8G VR II. Tuy nhiên, 80-200mm vẫn là ống kính chuyên nghiệp, mặc dù giá thấp hơn. Các nhà sản xuất thường kết hợp những người đam mê và ống kính chuyên nghiệp vào một danh mục, điều này giúp đơn giản hóa mọi thứ. Nhưng trong trường hợp đó, làm thế nào để phân biệt giữa các ống kính như 70-200mm f / 4 và 70-200mm f / 2.8, nếu cả hai được coi là chuyên nghiệp? Thay vì phá vỡ danh mục “chuyên nghiệp” thành các danh mục phụ khác, tôi nghĩ sẽ dễ dàng hơn khi giới thiệu một danh mục riêng biệt cho các ống kính cấp “đam mê”. Đối với những lời giải thích dưới đây mặc dù, tôi sẽ kết hợp những người đam mê và ống kính chuyên nghiệp vào một thể loại là tốt, vì lợi ích đơn giản.

2) Chi phí của người tiêu dùng so với ống kính chuyên nghiệp

Nhưng chúng tôi không ở đây để nói về các loại ống kính khác nhau một cách chi tiết – Tôi muốn giải thích sự khác biệt về giá giữa các nhóm này. Tại sao Nikon 35mm f / 1.4G đắt hơn 8 lần so với Nikon 35mm f / 1.8G DX ? Đối với nhiều người mới bắt đầu, thật khó để hiểu tại sao có sự khác biệt lớn như vậy. Điều đó có nghĩa là ống kính tốt hơn 8 lần? Đây là một bản tóm tắt dài về lý do tại sao các ống kính chuyên nghiệp tốn nhiều hơn thế nữa:

 1. Chi phí sản xuất và chất lượng của các thành phần– một trong những lý do chính cho chi phí cao của ống kính chuyên nghiệp, là chi phí sản xuất và tiêu chuẩn chất lượng cao do nhà sản xuất đặt ra. Ống kính tiêu dùng cấp được sản xuất theo lô theo cách tự động chủ yếu với rất ít sự tham gia của con người. Trong khi mỗi thấu kính thủy tinh / fluorite riêng rẽ trải qua quy trình sản xuất chất lượng rất cao, có thể chấp nhận sử dụng các phần tử acrylic hoặc thủy tinh có lớp tự nhiên thấp hơn trong các thấu kính tiêu dùng. Trong khi đó, các yếu tố thủy tinh được sử dụng trong các ống kính chuyên nghiệp trải qua quá trình kiểm tra và kiểm tra nghiêm ngặt, chỉ với các ống kính quang học cao cấp mới được đưa vào ống kính cấp cao. Các yếu tố thủy tinh được sử dụng trong ống kính chuyên nghiệp cao cấp được ép bằng tay, định hình và xử lý bởi các kỹ sư có kinh nghiệm, những người điều hành cả kiểm tra trực quan và máy tính để phát hiện bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào. Ngoài ra còn có sự khác biệt lớn trong lắp ráp vật lý của ống kính và các thành phần khác được sử dụng trong ống kính. Thấu kính tiêu dùng cấp chủ yếu được lắp ráp bởi các máy móc và bao gồm các bộ phận rẻ hơn / thấp hơn, nhựa và nhôm. Các ống kính chuyên nghiệp, mặt khác, được lắp ráp bằng tay và chỉ có các thành phần tốt nhất (chủ yếu là đồng thau / kim loại) kết thúc bên trong ống kính. Do đó, chi phí sản xuất của các ống kính chuyên nghiệp luôn cao hơn nhiều so với trước đây. Ngoài ra, các ống kính chuyên nghiệp đòi hỏi nhiều R & D hơn để thiết kế những người biểu diễn hàng đầu trong ngành, điều này cũng làm tăng thêm chi phí. được lắp ráp bằng tay và chỉ có các thành phần tốt nhất (chủ yếu là đồng thau / kim loại) kết thúc bên trong ống kính. Do đó, chi phí sản xuất của các ống kính chuyên nghiệp luôn cao hơn nhiều so với trước đây. Ngoài ra, các ống kính chuyên nghiệp đòi hỏi nhiều R & D hơn để thiết kế những người biểu diễn hàng đầu trong ngành, điều này cũng làm tăng thêm chi phí. được lắp ráp bằng tay và chỉ có các thành phần tốt nhất (chủ yếu là đồng thau / kim loại) kết thúc bên trong ống kính. Do đó, chi phí sản xuất của các ống kính chuyên nghiệp luôn cao hơn nhiều so với trước đây. Ngoài ra, các ống kính chuyên nghiệp đòi hỏi nhiều R & D hơn để thiết kế những người biểu diễn hàng đầu trong ngành, điều này cũng làm tăng thêm chi phí.
 2. Ngưỡng chất lượng – trên đầu trang của chi phí sản xuất nói trên và sự khác biệt thành phần, ống kính chuyên nghiệp có nhiều ngưỡng đảm bảo chất lượng (QA) khác nhau. Ví dụ, nếu phương sai ống kính của người tiêu dùng nằm trong khoảng từ 1 đến 10, các ống kính chuyên nghiệp sẽ có một phương sai chặt chẽ hơn, giống như 1 đến 3. Những khác biệt ngưỡng này được đặt trong suốt quá trình sản xuất – từ chênh lệch trong kính quang học đến lắp ráp, kiểm tra và kiểm tra QA cuối cùng.
 3. Thiết kế quang học – ống kính chuyên nghiệp được thiết kế với các công thức quang học phức tạp đòi hỏi nhiều yếu tố quang học để giảm hoặc chỉnh sửa quang sai ống kính khác nhau. Ví dụ, Nikon 35mm f / 1.4G nêu trên có 10 thành phần trong 7 nhóm, trong khi ống kính Nikon 35mm f / 1.8G DX có 8 thành phần trong 6 nhóm. Mặc dù sự khác biệt là số lượng vật lý của các phần tử không lớn, nhưng có sự khác biệt lớn về kích thước của mỗi phần tử thấu kính riêng lẻ, được minh chứng bằng sơ đồ xây dựng ống kính của chúng:Tại sao một số ống kính quá đắt?
 4. Các thành phần thấu kính và lớp phủ – ngoài những khác biệt về thiết kế quang học, cũng có những khác biệt lớn về loại thấu kính được sử dụng trong ống kính. Aspherical, phân tán cực thấp và các yếu tố ống kính Fluorite tốn nhiều chi phí hơn so với các chi tiết thông thường, vì vậy bạn sẽ thấy nhiều loại phần tử được sử dụng trong các ống kính chuyên nghiệp hơn. Ngoài ra, ống kính chuyên nghiệp thường được làm bằng lớp phủ đặc biệt như lớp phủ siêu tích hợp của Nikon (SIC) và Nano Crystal Coat, làm giảm đáng kể phản xạ bên trong, cải thiện độ sắc nét, độ tương phản, màu sắc và giảm bóng mờ.
 5. Chất lượng hình ảnh (Độ sắc nét và độ tương phản) – nhờ thiết kế quang học phức tạp, các ống kính chuyên nghiệp được tối ưu hóa để cung cấp chất lượng hình ảnh rất cao, với độ phân giải góc giữa sắc nét. Đặc biệt chú ý đến việc giảm các vấn đề quang học và quang sai khác nhau như méo, quang sai màu và làm mờ nét ảnh.
 6. Chất lượng hình ảnh (Màu sắc) – ống kính chuyên nghiệp cũng mang lại màu sắc tuyệt vời, một lần nữa, nhờ thiết kế và lớp phủ quang học tiên tiến.
 7. Định dạng – lưu ý sự khác biệt về kích thước giữa các biểu đồ trên. Thấu kính tiêu dùng thường được chế tạo cho các máy ảnh cảm biến cỡ nhỏ hơn, APS-C. Bởi vì các cảm biến nhỏ hơn chỉ sử dụng khu vực trung tâm của khung và cắt góc, chỉ có phần trung tâm của ống kính được sử dụng hiệu quả. Để giảm chi phí và kích thước của ống kính tiêu dùng, các nhà sản xuất đã tạo ra các ống kính có hình tròn nhỏ hơn (ống kính Nikon 35mm f / 1.8G DX thể hiện trong sơ đồ trên là ống kính), vì các góc bị lãng phí.
 8. Khẩu độ tối đa / không đổi – hầu hết các ống kính của người tiêu dùng đều là ống kính khẩu độ chậm, thay đổi. Chúng không hoạt động tốt trong điều kiện ánh sáng yếu , vì chúng cho ánh sáng ít hơn nhiều so với ống kính chuyên nghiệp. Khẩu độ chậm của chúng dễ dàng gây nhầm lẫn cho hệ thống lấy nét tự động, gây ra lỗi tập trung trong ánh sáng đầy thử thách. Ngược lại, ống kính chuyên nghiệp chủ yếu là ống kính khẩu độ nhanh hơn, không đổi. Sự khác biệt thường khá lớn. Ví dụ, ống kính siêu zoom khẩu độ Nikon 18-200mm f / 3.5-5.6G ở 200mm là ống kính f / 5.6, trong khi Nikon 70-200mm f / 2.8G vẫn ở f / 2.8 bất kể bạn chọn tiêu cự nào. Đó là một sự khác biệt lớn, hai điểm dừng ở 200mm!
 9. Bokeh – các ống kính khẩu độ chậm, thay đổi cũng khá kém trong việc làm nổi bật các điểm sáng nổi bật, được gọi là ” bokeh “. Ngoài ra, khẩu độ chậm chuyển sang độ sâu trường ảnh lớn hơn, có nghĩa là các thấu kính của người tiêu dùng bị giới hạn trong khả năng cách ly đối tượng của chúng. Ngược lại, các ống kính chuyên nghiệp được thiết kế đặc biệt để làm cho phông nền trở nên mượt mà, “mượt mà” về mặt thẩm mỹ, và khẩu độ tối đa lớn29 của chúng cho phép tách biệt đối tượng hiệu quả hơn nhiều.
 10. Tốc độ lấy nét tự động – kính áp tròng tiêu dùng thường đi kèm với các động cơ lấy nét tự động chậm thường không đủ cho hành động nhanh, chẳng hạn như chụp ảnh động vật hoang dã và thể thao. Các ống kính chuyên nghiệp, mặt khác, thường đi kèm với các động cơ lấy nét tự động rất nhanh để chụp các đối tượng ngay lập tức. Trong ống kính tele, các cài đặt lấy nét tự động có thể được tối ưu hóa để chụp ở phạm vi xa, điều này làm giảm thời gian lấy nét.
 11. Kích thước ống kính cố định – hầu hết người tiêu dùng và một số ống kính đam mê thay đổi về kích thước (mở rộng hoặc thu gọn) khi phóng to và / hoặc lấy nét. Bởi vì điều này, nó không chỉ bất tiện khi sử dụng các bộ lọc với các thấu kính như vậy (với các phần tử phía trước xoay), nhưng chúng cũng dễ bị hỏng hóc hoặc hỏng hóc trong tương lai. Một số yếu tố quang học có thể thay đổi theo thời gian, có thể ảnh hưởng đáng kể đến độ sắc nét, độ tương phản và chất lượng hình ảnh tổng thể.
 12. Thấu kính xây dựng – người tiêu dùng không được thiết kế để xử lý các va chạm, giọt và các loại lạm dụng khác thường xuyên. Thả một và bạn cũng có thể mua một ống kính mới, vì nó có thể chi phí nhiều hơn để cố gắng sửa chữa nó. Các bộ phận bằng nhựa phá vỡ dễ dàng hoặc bị trật khớp khi nhấn với lực đủ. Các ống kính chuyên nghiệp, mặt khác, được xây dựng để chịu đựng rất nhiều sự lạm dụng. Cả hai thành phần bên trong và bên ngoài thùng thường được làm bằng kim loại, có thêm rất nhiều trọng lượng (dưới đây), nhưng cũng bảo vệ các ống kính.
 13. Thời tiết niêm phong – một sự khác biệt lớn là trong niêm phong thời tiết. Ống kính chuyên nghiệp có độ dài cố định với cấu trúc khó khăn chủ yếu được đóng kín chống bụi và độ ẩm, vì vậy chúng tiếp tục hoạt động ở nhiệt độ khắc nghiệt, độ ẩm và thậm chí là mưa. Thấu kính tiêu dùng không có cùng mức độ bảo vệ và chúng dễ bị tích tụ bụi, ẩm và nấm hơn.
 14. Trọng lượng – trong khi tất cả các kim loại được sử dụng trên ống kính có thể làm tăng đáng kể trọng lượng của nó, nó không phải luôn luôn là một điều xấu. Các ống kính nặng hơn thường cân bằng tốt hơn trên các máy DSLR hạng nặng hơn. Tuy nhiên, nếu được sử dụng trên các máy DSLR nhựa nhập cảnh, nó có thể làm cho quá trình cài đặt quá nặng và khó xử lý. Ống kính nặng cũng có khả năng gây quá nhiều áp lực lên ống kính, nếu được xử lý không chính xác.

Tôi hy vọng điều này giải thích tại sao ống kính chuyên nghiệp lại đắt hơn nhiều so với ống kính tiêu dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *