Nghệ thuật chụp ảnh hoa

Nghệ thuật chụp ảnh hoa

Bức ảnh chụp phong cảnh yêu thích của tôi là chụp ảnh hoa. Bạn có thể theo đuổi cảnh quan dễ dàng hơn một chút so với cảnh quan vì bạn không cần phải đi rất xa để có được những hình ảnh độc đáo và đẹp mắt. Tất cả những gì bạn phải làm là bước vào khu vườn của riêng bạn hoặc ghé thăm một khu vườn công cộng để tìm một thế giới những bông hoa tuyệt đẹp để chụp ảnh. Nhưng phải mất kỹ năng – cộng thêm một chút gì đó – để có thể tạo ra những bức chân dung hoa thật đẹp. Trong bài viết này, tôi muốn chia sẻ một số phương pháp của tôi với những người quan tâm đến chụp ảnh hoa.

Ống kính

Ống kính bạn chọn để chụp ảnh hoa phải nắm bắt được mức chi tiết tốt, điều này đúng với nhiều tùy chọn trên thị trường. Tôi đã chụp thành công hoa bằng ống kính 50mm, nhưng cũng đã sử dụng độ dài tiêu cự lên đến 300mm với thành công. Tất nhiên, ống kính tốt nhất là ống kính bạn có. Bạn luôn có thể thực hiện các chỉnh sửa để có được kết quả mong muốn.

Một ống kính tôi đã thử trong quá khứ để chụp ảnh hoa là ống kính lấy nét thủ công Nikkor 50mm f / 1.2. Để chụp những bông hoa với cái trêu ghẹo f / 1.2 gần như không thể cưỡng lại được. Lần đầu tiên tôi sử dụng nó trên D300 của tôi và sau đó thử nó trên D800 của tôi. Kinh nghiệm của tôi là, ở f / 1.2, nó là một ống kính cực kỳ khó sử dụng để chụp ảnh hoa. Độ sâu trường ảnh rất nông – gần như cạn như sử dụng ống kính macro và tập trung ở độ phóng đại cực đại. Mặc dù tôi đã nhận được một số bức chân dung hoa đáng yêu từ độ dài 50mm f / 1.2, với cảm giác mờ nhạt cho họ, kết luận của tôi là nỗ lực và thất vọng liên quan khiến nó trở thành một lựa chọn không tốt cho một chiếc ống kính hoa chung.

Nghệ thuật chụp ảnh hoa
NIKON D810 @ 50mm, ISO 160, 1/2500, f / 1.2

Tùy thuộc vào mục tiêu của bạn, ống kính macro chuyên dụng chắc chắn sẽ hoạt động. Tôi đã sử dụng vĩ mô 105mm của mình để chụp hoa. Bạn có thể nhận được rất gần và hình ảnh chi tiết của hoa của bạn của anthers, nhị hoa và phấn hoa với một vĩ mô. Bạn có thể chụp các lỗi trên hoa với các chi tiết tuyệt vời, làm nổi bật mọi lông trên con bọ và mọi rãnh trên chân của nó. Đôi khi tôi nói đùa đến mức độ chi tiết này như là nội soi hoa. Tôi không coi macro của tôi là sự lựa chọn tốt nhất của ống kính hoa.

Bây giờ tôi đến với loại ống kính mà tôi nghĩ là tốt nhất cho hoa. Đó là ống kính zoom. Tôi đã làm việc với 16-85mm, 24-70mm, 24-120mm và 28-300mm. Bạn có thể nhận được kết quả rất tốt với bất kỳ phạm vi zoom nào. Yêu thích của tôi cho đến nay là Nikkor 28-300 của tôi, điều này xảy ra với ống kính mà tôi sử dụng cho hầu hết mọi thứ. Tôi thích zoom vì chúng cung cấp cho bạn rất nhiều tự do khi tạo thành phần của bạn. Bạn có thể thu nhỏ và chụp nhiều hơn hoa, hoặc phóng to và chỉ chụp hoa, trong khi đứng ở một nơi và nhìn thấy những gì trông đẹp nhất trong khung ngắm.

Nghệ thuật chụp ảnh hoa
NIKON D810 @ 180mm, ISO 200, 1/2000, f / 5.6

Khẩu độ

Sự lựa chọn trực quan cho khẩu độ thường là một khẩu độ mở rộng. Mọi người thường bắt đầu với khẩu độ lớn nhất mà ống kính của họ có, và nó cũng mang lại kết quả tuyệt vời. Nhưng người ta phải cẩn thận. Khẩu độ rộng có độ sâu trường ảnh khá hẹp và rất khó để tìm hiểu số hoa của bạn sẽ tập trung ở mức độ lớn nhất của bạn. Đôi khi bạn có một thành phần tuyệt vời, nhưng chỉ có mặt trước của hoa của bạn là trong tập trung. Bạn có thể bù đắp cho điều này bằng cách sao lưu một chút và tạo lại hình ảnh của bạn. Thêm hoa sẽ ở trong độ sâu trường ảnh của bạn, nhưng thường thì bức tranh sẽ không còn chi tiết như bạn mong muốn nữa.

Điều tiếp theo để thử sẽ là đóng khẩu độ của bạn bằng một hoặc hai điểm dừng. Hãy nhớ f / 1.2 của tôi mà tôi đã nói trước đó? Khẩu độ đó gây ra rất nhiều lần xóa, vì vậy tôi đã thử f / 1.4 hoặc f / 1.8 và có kết quả tốt hơn. Bạn vẫn nhận được rất nhiều chi tiết và bokeh với những khẩu độ này, và bạn sẽ tập trung nhiều hơn vào hoa của mình. Bây giờ, nếu khẩu độ lớn nhất của bạn là một cái gì đó như f / 3.5 hoặc f / 4, vì nó là trên nhiều ống kính zoom, chỉ cần sử dụng khẩu độ rộng nhất của nó cho cùng một kết quả.

Một số thử nghiệm được yêu cầu ở đây. Bạn cần tìm hiểu cách ống kính của bạn xử lý và cách hình ảnh của bạn nhìn vào các cài đặt khác nhau. Như với hầu hết mọi thứ, người ta phát triển khẩu độ yêu thích khi chụp hoa. Nếu bạn kiên trì trong thể loại này, cuối cùng bạn sẽ phát triển một bản năng cho những gì sẽ làm việc với ống kính mà bạn đã chọn.

Nghệ thuật chụp ảnh hoa
NIKON D800 @ 70mm, ISO 250, 1/500, f / 2.8

Tốc độ màn trập

Để biết chi tiết, bạn cần tốc độ màn trập nhanh. Như hầu hết mọi người đều biết, đây là nơi ISO đi vào. Nếu ống kính của bạn mở rộng, nhưng bạn vẫn không thể có tốc độ cửa trập đủ nhanh, hãy tăng ISO của bạn để bạn có thể mất nhiều thời gian.

Nói chung để chụp ảnh hoa, tốc độ cửa trập 1/250 sẽ cung cấp cho bạn chi tiết bạn muốn. Tốc độ nhanh là luôn luôn thích hợp hơn, mặc dù không có sử dụng trong việc đi đến các giá trị cực đoan như 1/5000. Bây giờ, đó là một chút của cường điệu. Tôi nghĩ bạn hiếm khi nhìn thấy cái đó cao, nhưng thực tế nếu tốc độ màn trập của bạn là 1/1000 để chụp ảnh hoa bạn có thể đủ khả năng để đi chậm hơn. Một phạm vi tốt là 1 / 200-1 / 800. Tốc độ cửa trập trong phạm vi đó sẽ cho bạn chi tiết tốt.

Nghệ thuật chụp ảnh hoa
NIKON D850 @ 150mm, ISO 400, 1/400, f / 5.6

Cầm tay và chân máy

Tôi là một người cầm tay. Điều này cắt giảm tôi ra khỏi cuộc thảo luận về thời điểm sử dụng giá ba chân. Bạn đọc phải quyết định có nên sử dụng giá ba chân hay không; Tôi không thể đưa ra lời khuyên nào ở đây. Nhưng tôi sẽ nói rằng giá đỡ ba chân hoạt động rất tốt để chụp hoa, đặc biệt là với ống kính macro hoặc ống kính zoom lớn khó giữ.

Nghệ thuật chụp ảnh hoa
NIKON D810 @ 105mm, ISO 800, 1/1000, f / 11.0

Thành phần

Thành phần là tất cả. Nếu không có thành phần tốt, ảnh hoa của bạn sẽ không tốt. Thành phần tốt là kỹ năng đã học. Bạn muốn khung hoa của bạn một cách vui vẻ. Nếu hoa của bạn nằm trên bụi rậm, bạn nên tránh tất cả các cành cây khác có thể cản trở bạn. Đôi khi, tùy chọn duy nhất của bạn là sao chép chúng ra trong quá trình xử lý bài đăng.

Nếu bạn có bàn tay đều đặn, bạn có thể giữ thêm cành cây sang một bên trong khi bạn chụp ảnh với người khác. Nhưng hãy cẩn thận với cái bóng của chính bạn! Bạn cũng muốn tránh ánh sáng mặt trời chiếu sáng qua những khoảng trống trong các nhánh cây của bạn. Những điều này sẽ luôn dẫn đến những điểm nổi bật bị thổi và thường xuyên hơn là không làm hỏng toàn bộ ảnh của bạn. Một sự thay đổi nhỏ trong quan điểm thường có thể loại bỏ những khu vực sáng sủa, do đó bạn không phải đối phó với họ ở tất cả, đó là giải pháp tốt nhất.

Nghệ thuật chụp ảnh hoa
NIKON D810 @ 105mm, ISO 1000, 1/1600, f / 16,0

Đôi khi, tôi sẽ từ bỏ những bông hoa hoàn hảo mà không bắn chúng, chỉ vì quá nhiều ánh nắng mặt trời không thể tránh khỏi nhìn qua những khoảng không nhỏ trong các cành cây. Những khu vực sáng sủa là những kẻ giết người hình ảnh. Nhưng nếu bạn chụp ảnh những bông hoa không nằm trên bụi cây, bạn sẽ không gặp phải những vấn đề này, vì ánh sáng trên hoa của bạn sẽ tương đối đồng đều.

Một điều khác để suy nghĩ về bất cứ điều gì đằng sau hoa của bạn. Một bức tường xấu xí, hàng rào, vỉa hè hoặc vành hoa nồi có thể làm hỏng ảnh hoa đẹp của bạn. Vì vậy, có thể là một nền bận rộn. Phóng to giúp rất nhiều trong những tình huống này. Đôi khi, bạn chỉ cần phải sống với khu vực xấu xí của bức ảnh của bạn.

Bầu trời trong khi bạn đang chụp ảnh là một điều khác để suy nghĩ. Nếu bầu trời quá sáng, nó có thể làm hỏng một bức tranh. Điều tương tự cũng xảy ra với quá nhiều ánh nắng mặt trời, điều này có thể dẫn đến màu sắc và hoa kém trông quá khắc nghiệt. Điều ngược lại cũng đúng – quá nhiều bóng có thể làm cho ảnh của bạn trông buồn tẻ, không có đủ độ tương phản.

Vì vậy, có khoảng hai giờ một ngày, trong đó bạn có thể có được hình ảnh hoa tuyệt vời. Được rồi, tôi đang đùa! Nhưng bạn cần phải quan sát mặt trời khi sáng tác một bức tranh hoa. Buổi trưa cao không phải là thời điểm tốt nhất trong ngày để chụp hoa vườn, và cũng không phải là một ngày có quá nhiều mây phủ sóng.

Nghệ thuật chụp ảnh hoa
NIKON D800 @ 150mm, ISO 125, 1/160, f / 6.3

Ngoài ra, khi chụp hoa bạn muốn xem ra cho lá chết, cánh hoa rủ xuống, bụi bẩn trên hoa, kiến ​​trong hoa, đốm đen hoặc nâu, và những khiếm khuyết khó coi khác. Nhiều lỗ hổng này có thể được gỡ bỏ trong quá trình chỉnh sửa bằng cách sử dụng một bản sao con dấu, nhưng tốt nhất là không nên đưa chúng vào vị trí đầu tiên. Học cách sử dụng một con dấu nhân bản sao cho bông hoa trông hoàn hảo là một lĩnh vực nghiên cứu khác. Nếu bạn không làm tốt công việc của nó, đừng bận tâm chút nào; chỉnh sửa xấu xí cũng tệ như chụp ảnh xấu ngay từ đầu.

Nghệ thuật

Có một yếu tố khác để chụp ảnh hoa: nghệ thuật. Đó là “chút gì đó hơn” tạo nên sự khác biệt giữa ảnh chụp hoa và bức chân dung của bông hoa. Bạn nên nhớ rằng hoa là sinh vật sống – những thứ mà nhiếp ảnh gia có thể tương tác và liên quan đến. Nếu không có sự tương tác này, bạn sẽ có một ảnh chụp nhanh. Với nó, bạn nắm bắt được bản chất của bông hoa.

Một từ khoa học hơn sẽ là ý định. Tôi nghĩ rằng tất cả các nhiếp ảnh gia giỏi đều tương tác với bất cứ điều gì họ đang chụp ảnh. Đó là bắn với mục đích . Tôi biết rằng đây là yếu tố cần thiết để chụp ảnh hoa. Cách tôi tự nói với chính mình là bông hoa phải cho bạn vào. Một số ngày họ không tự cởi mở với bạn; đó là khi bạn nhận được ảnh chụp nhanh. Ngày hôm sau, một bông hoa sẽ tự mở cho bạn, và hình ảnh của bạn sẽ lấy hơi thở của bạn đi. Cảm giác là một phần lớn của nhiếp ảnh hoa.

Nghệ thuật chụp ảnh hoa
NIKON D810 @ 300mm, ISO 250, 1/50, f / 6.3

Suy nghĩ cuối cùng

Phải mất thời gian để trở thành thực sự tốt tại nhiếp ảnh hoa. Nó có thể mất nhiều năm để phát triển mắt cho thành phần và kỹ thuật tốt. Nhưng cuộc hành trình thật thú vị! Tôi hy vọng những lời khuyên này là hữu ích cho bất cứ ai muốn thành công trong việc nắm bắt vẻ đẹp của hoa.

Nghệ thuật chụp ảnh hoa
NIKON D810 @ 300mm, ISO 200, 1/60, f / 5.6

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *