Cách tập trung vào chụp ảnh macro

Cách tập trung vào chụp ảnh macro

Nếu bạn đang cố gắng chụp ảnh thế giới nhỏ của thực vật và lỗi, bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức trên đường đi. Chụp ảnh macro là một thể loại khó – bạn đang đẩy mạnh các giới hạn vật lý về độ sâu trường ảnh, nhiễu xạ và chuyển động mờ. Đương nhiên, tập trung vào chụp ảnh macro không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, nhưng đó là một nhiệm vụ quan trọng. Làm thế nào để bạn tối ưu hóa kỹ thuật lấy nét để chụp các đối tượng nhỏ? Câu trả lời phụ thuộc vào chính xác những gì bạn đang chụp ảnh.

1) Chụp ảnh các đối tượng tương đối lớn

Trong chụp ảnh macro, chủ thể “tương đối lớn” là thứ có kích thước của một con chuồn chuồn hoặc một bông hoa. Nó vẫn còn nhỏ, nhưng nó không phải ở cấp độ mà bạn cần rất nhiều kiến ​​thức chuyên môn để chụp một bức ảnh sắc nét.

Cách tập trung vào chụp ảnh macro
NIKON D7000 + 105mm f / 2.8 @ 105mm, ISO 280, 1/400, f / 4.0

Nếu chủ thể của bạn dài khoảng 4 inch (10 cm) hoặc lớn hơn, đề nghị của tôi chỉ tập trung như bình thường đối với một chủ thể đang chuyển động. Sử dụng lấy nét tự động liên tục-servo của bạn (AF-C), với chế độ tự động lấy nét, thực hiện một công việc phù hợp để theo dõi đối tượng của bạn trên khung (giống như khu vực động hoặc chế độ theo dõi 3D).

Ngay cả khi chủ thể của bạn vẫn ở yên (nói, một bông hoa trong một ngày không có gió nhiều), vẫn tốt nhất là sử dụng lấy nét tự động liên tục-servo. Đó là bởi vì, trong khi chủ đề của bạn có thể không di chuyển, bạn sẽ có, dù bạn vẫn cố gắng thế nào. Không thể duy trì hoàn toàn bất động trong khi cầm máy ảnh, và bất kỳ chuyển động nhẹ nào cũng rất dễ thấy ở khoảng cách gần như vậy.

Khó khăn lớn nhất ở đây là các đối tượng chuyển động nhanh vẫn sẽ không dễ dàng tập trung vào, và bạn không thể làm gì nhiều với điều đó. Đề xuất chính của tôi là chụp nhiều ảnh liên tiếp – ví dụ như chế độ chụp liên tục – vì chỉ có thể là một phần nhỏ của giây mà ảnh của bạn được lấy nét hoàn hảo. Bạn không muốn bỏ lỡ nó.

Những điều bạn cần biết về chụp ảnh macro

2) Chụp ảnh các đối tượng nhỏ hơn

Theo định nghĩa chặt chẽ nhất, “chụp macro” có nghĩa là bạn đang tập trung vào độ phóng đại 1: 1 hoặc mạnh hơn. Vì vậy, nếu cảm biến máy ảnh của bạn rộng 1,5 inch, cảnh chụp trong toàn bộ ảnh của bạn cũng sẽ rộng 1,5 inch hoặc nhỏ hơn. Đó là nơi mọi thứ trở nên phức tạp.

Ở độ phóng đại này, di chuyển máy ảnh của bạn về phía trước hoặc phía sau chỉ một vài milimét một lần là quá đủ để ném toàn bộ ảnh của bạn ra khỏi tiêu điểm. Và thậm chí nếu bạn làm tập trung thành, sâu sắc của bạn trong lĩnh vực sẽ được đáng kể nhỏ. Trong thực tế, nếu bạn chỉ muốn đầu và cơ thể của một con kiến ​​xuất hiện trong tập trung cùng một lúc, bạn có thể không may mắn.

Như bạn có thể mong đợi, ngay cả những hệ thống lấy nét tự động tốt nhất trên hành tinh cũng sẽ vật lộn trong những tình huống như thế này. Vấn đề trở nên tồi tệ hơn nếu đối tượng của bạn đang di chuyển nhanh chóng, và bạn phải theo dõi chuyển động của nó mà không mất tập trung.

Nhưng điều đó không có nghĩa là không thể tập trung vào các đối tượng nhỏ, ngay cả khi họ đang di chuyển. Ví dụ, côn trùng trong bức ảnh dưới đây di chuyển rất nhanh và tôi tập trung vào độ phóng đại 1: 1 cho ảnh này. Làm thế nào tôi đã xoay xở để có được nó sắc nét?

Cách tập trung vào chụp ảnh macro
NIKON D7000 + 105mm f / 2.8 @ 105mm, ISO 1250, 1/250, f / 22.0

Câu trả lời là đáng ngạc nhiên đơn giản, nhưng phản trực giác: Sử dụng lấy nét thủ công.

Có, để chụp ảnh bình thường, lấy nét thủ công có xu hướng chậm hơn so với lấy nét tự động. Ngoài ra, đối với các đối tượng chuyển động nhanh, nó thường kém chính xác hơn. Mặc dù vậy, chụp ảnh macro có độ phóng đại cao là một con thú khác và đây là trường hợp trọng tâm thủ công là tùy chọn tốt nhất có sẵn – nhưng chỉ khi bạn sử dụng nó một cách chính xác.

Cách thích hợp để lấy nét thủ công để chụp ảnh macro không phải là soạn ảnh của bạn, sau đó xoay vòng lấy nét cho đến khi hình ảnh trong kính ngắm của bạn hiển thị sắc nét. Thay vào đó, nó sẽ đặt vòng lấy nét của bạn ở một điểm cụ thể và sau đó di chuyển về phía trước và phía sau  cho đến khi hình ảnh hiển thị sắc nét.

Ví dụ, đối với nhiếp ảnh macro phóng to cao, tôi sẽ đặt ống kính của mình ở khoảng cách lấy nét gần nhất là độ phóng đại 1: 1. Sau đó, tôi sẽ từ từ lao về phía trước và lùi trong đồng ruộng, không quá vài centimét một lần, chờ cho chủ thể của tôi trông tập trung. Khi nó hoàn toàn sắc nét – điều này có thể xảy ra chỉ trong một phần nhỏ của giây – tôi chụp ảnh càng nhanh càng tốt.

Quá trình này được thực hiện dễ dàng hơn bằng cách sử dụng khẩu độ tương đối nhỏ, thường ở đâu đó từ f / 11 đến f / 22. Điều đó, tất nhiên, giảm đáng kể lượng ánh sáng trong ảnh của bạn và rất có thể bạn sẽ cần sử dụng đèn flash để tối ưu hóa ảnh của mình. Tôi đã đề cập một số điều này trước đây trong một bài viết về ánh sáng chụp ảnh macro.

Những điều bạn cần biết về chụp ảnh macro
NIKON D800E + 105mm f / 2.8 @ 105mm, ISO 100, 1/250, f / 8.0

Nếu nó giúp, bạn có thể cân nhắc việc đặt máy ảnh của mình lên trên đỉnh của một chiếc monopod hoặc dính trong khi bạn di chuyển nó về phía trước và phía sau. Điều đó có thể cắt giảm một số rung động và sự thiếu chính xác từ việc cầm máy ảnh, mặc dù nhược điểm là bạn sẽ mất một số linh hoạt liên quan đến chiều cao của máy ảnh.

Ngoài ra, được cảnh báo rằng ngay cả một kỹ thuật tập trung vĩ mô tốt sẽ không cung cấp cho bạn một tỷ lệ thành công hoàn hảo. Cá nhân, ngay cả trong điều kiện tốt nhất có thể (không có gió và chủ thể không chuyển động), chỉ có khoảng 1/3 ảnh phóng to cầm tay 1: 1 của tôi càng sắc nét càng tốt. Nó không phải là một công việc dễ dàng.

Tuy nhiên, đây là loại điều bạn sẽ cải thiện theo thời gian. Giống như tất cả các lĩnh vực nhiếp ảnh, nó phải thực hành.

3) Sử dụng chân máy

Một số nhiếp ảnh gia vĩ mô có được xung quanh những khó khăn của cầm tay tập trung chỉ đơn giản bằng cách sử dụng một chân máy. Những loại đối tượng nào cho mình mượn phương pháp này? Nói chung, đối với một chủ thể đang chuyển động, hầu như không thể sử dụng chân máy và chụp chính xác hình ảnh macro lấy nét. Thay vào đó, tốt nhất bạn nên sử dụng giá ba chân cho các đối tượng macro tương đối cố định.

Những điều bạn cần biết về chụp ảnh macro
NIKON D7000 + 105mm f / 2.8 @ 105mm, ISO 100, 13/10, f / 5.6

Nếu chủ thể của bạn vẫn ở yên, bạn có rất nhiều sự linh hoạt trong cách thiết lập giá ba chân. Bạn có thể mất nhiều thời gian khi bạn cần di chuyển chân máy về phía trước và phía sau, điều chỉnh chiều cao và thay đổi bố cục của bạn. Tuy nhiên, có một số tập tin đính kèm chân máy là vô giá đối với loại nhiếp ảnh này, vì chúng sẽ làm cho công việc của bạn nhanh hơn rất nhiều: Tập trung đường ray.

Cách tập trung vào chụp ảnh macro
Tập trung thiết lập đường sắt

Với thiết lập đường ray lấy nét hoàn chỉnh, bạn có khả năng di chuyển máy ảnh của mình theo các phần của milimet tại một thời điểm, theo bất kỳ hướng nào. So sánh đó với một ballhead điển hình, nơi mà các chuyển động tốt nhất bạn có thể thực hiện là rất lớn và không chính xác. Sự khác biệt sẽ là đêm và ngày; một thiết lập đường sắt tập trung có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và đau đầu trong lĩnh vực này.

Ngoài ra, tập trung đường ray làm cho nó dễ dàng hơn để tập trung chồng ảnh macro của bạn, có thể có giá trị để chụp độ sâu lớn nhất có thể của trường với các đối tượng không di chuyển.

4. Kết luận

Nơi có ý chí, có một cách. Tập trung vào chụp ảnh macro không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, nhưng bạn vẫn có tùy chọn theo ý của mình để chụp những bức ảnh sắc nét nhất có thể.

Đối với các đối tượng tương đối lớn, chỉ cần tập trung như bạn sẽ cho chụp ảnh cầm tay điển hình, như thể bạn chỉ chụp ảnh bình thường của động vật hoang dã. Đối với các đối tượng nhỏ hơn, tuy nhiên, đặt cược tốt nhất của bạn là lấy nét thủ công, trong khi lắc lư về phía trước và phía sau cho đến khi đối tượng của bạn trông sắc nét nhất có thể trong kính ngắm của bạn. Cả hai phương pháp này đều không phải là một phương pháp hoàn hảo, vì vậy, nếu bạn đang chụp ảnh đối tượng không di chuyển, bạn có thể thích thiết lập dựa trên giá ba chân hơn với các đường ray tập trung thay thế.

Như với tất cả mọi thứ trong nhiếp ảnh, phương pháp bạn sử dụng sẽ phụ thuộc vào các đối tượng cụ thể mà bạn có xu hướng chụp. Có thể tập trung vào gần như mọi chủ đề trong chụp ảnh macro (mặc dù lỗi trong chuyến bay vẫn còn là kẻ thù của tôi), vì vậy điều tốt nhất cần làm là thực hành đơn giản. Bạn càng dành nhiều thời gian để hoàn thiện từng phương pháp lấy nét, thì ảnh macro của bạn càng tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *