Mẹo nhanh để chụp chân dung tốt hơn

Mẹo nhanh để chụp chân dung tốt hơn

Bất kỳ ai cũng có thể chụp một bức chân dung đẹp, được phơi bày bằng cách làm theo một vài mẹo đơn giản. Bằng cách sử dụng một ống kính sẽ phẳng hơn, không bóp méo đối tượng của bạn; chiếu sáng và phơi bày cảnh tốt; và tập trung chính xác vào chủ đề, bạn sẽ được đảm bảo một cảnh quay tuyệt vời. Để giúp bạn, chúng tôi đã tổng hợp những mẹo nhanh để chụp ảnh chân dung tốt hơn.

Cài đặt được đề xuất:

Lựa chọn ống kính: Đối với một bức chân dung, bạn muốn sử dụng một tiêu chuẩn cho ống kính tele ngắn, từ 50mm đến 200mm. Ống kính chính Nikon như ống kính 60mm, 85mm, 105mm hoặc 200mm; zoom: 70-200mm, hoặc đầu tele của ống kính 24-70mm, 24-120mm là lựa chọn lý tưởng. Nếu ống kính bạn chọn quá rộng, chẳng hạn như 17mm, ống kính sẽ làm méo mó đối tượng của bạn theo cách không phô trương. Bạn cũng không muốn chụp tele quá lâu, như ống kính 300mm, bởi vì nó sẽ nén khuôn mặt của đối tượng và không trông tự nhiên. Ngoài ra, ống kính càng dài, bạn càng có nhiều khả năng phải đứng lên khi chụp ảnh, điều này không có lợi cho việc chỉ đạo đối tượng chân dung của bạn trong khi chụp.

Mẹo nhanh để chụp chân dung tốt hơn
D300, ống kính NẾU NIKKOR 24-85mm f / 2.8-4D NẾU, 1/30 giây, f / 2.8, ISO 400, độ ưu tiên khẩu độ, đo ma trận, đèn flash SB-900 (đầu đèn flash nghiêng lên và phản xạ phía sau đơn vị trải ra ánh sáng và hướng nó về phía đối tượng). Trong ảnh này, cân bằng trắng được đặt thành flash và phơi sáng chính xác tông màu da của đối tượng. Mặc dù vậy, thông báo, ánh sáng trên nền là ấm hơn, từ các thiết bị chiếu sáng vonfram.

Cân bằng trắng: Tùy thuộc vào ánh sáng môi trường xung quanh của cảnh hoặc vị trí của bạn, bạn sẽ muốn đặt cân bằng trắng để phù hợp với ánh sáng sẵn có. Nếu bạn đang chụp trong nhà, sử dụng ánh sáng gia dụng thông thường, hãy đặt WB thành Đèn sợi đốt (đó là biểu tượng bóng đèn). Nếu bạn chỉ dựa vào flash từ Speedlight , hãy đặt WB thành Flash (đó là biểu tượng tia sáng). Nếu bạn đang chụp trong ánh sáng hỗn hợp, bạn sẽ muốn tạo một giá trị đặt trước tùy chỉnh.

Đo sáng: Đó là đề xuất rằng bắt đầu các nhiếp ảnh gia sử dụng ma trận đo sáng.

Nếu thay vào đó, bạn sử dụng tính năng Đo trọng số trung tâm, bạn sẽ phải đặt chủ thể vào giữa khung hình, nhấn nửa chừng nút chụp để máy ảnh có thể lấy nét và đo đối tượng, (nhớ tập trung vào mắt đối tượng của bạn ), và sau đó bấm AE Lock (nếu D-SLR của bạn có một, kiểm tra hướng dẫn của bạn), và bố trí lại bức ảnh của bạn, hoàn toàn nhấn nút chụp khi bạn hài lòng với bố cục. Thay vì sử dụng Khóa AE, bạn có thể giữ nút màn trập bị giảm một nửa trong khi bạn bố cục lại ảnh, hoàn toàn nhấn nút khi bạn sẵn sàng chụp ảnh.

Lấy nét : Đặt máy ảnh thành AF vùng đơn, để đảm bảo rằng vùng bạn lấy nét sắc nét. Đối với một bức chân dung, mắt phải là phần sắc nét nhất của hình ảnh. Nếu hình ảnh cuối cùng của bạn sẽ có đối tượng ở giữa khung hình, bạn sẽ phải đảm bảo rằng điểm lấy nét được đặt chính xác. Bạn có thể làm điều này theo hai cách khác nhau.

Mẹo nhanh để chụp chân dung tốt hơn
D800, AF-S NIKKOR 70-200mm f / 2.8G Ống kính ED VR II, 1/125 giây, f / 5, ISO 100, ưu tiên khẩu độ, đo ma trận, đèn flash bật lên được tích hợp sẵn. Trọng tâm là đối tượng, và vì khẩu độ được chọn, cô ấy sắc nét và hậu cảnh không tập trung.

Đặt điểm lấy nét ở cuối xa nhất của nhóm điểm lấy nét. Bằng cách này, khi bạn soạn bức ảnh của mình, điểm lấy nét chính xác sẽ rơi vào đối tượng của bạn, đảm bảo lấy nét chính xác.

Bạn cũng có thể sử dụng nút AF Lock (nếu máy ảnh D-SLR của bạn có nút này, hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng) để khóa điểm AF trên khu vực bạn muốn lấy nét. Để sử dụng phương pháp này, đảm bảo bạn đang ở chế độ AF-S.

Bật tiếng bíp để xác nhận rằng chủ thể của bạn đang được lấy nét.

Đặc biệt khi chụp ở điều kiện thiếu ánh sáng, hãy bật Đèn hỗ trợ lấy nét.

Nếu lấy nét theo cách thủ công, hãy sử dụng Rangefinder và kiểm tra kết quả ở mức thu phóng phát lại 100%.

Điểm bắt đầu phơi sáng được đề xuất: Độ phơi sáng cho bất kỳ bức ảnh nào được tạo thành từ sự kết hợp của tốc độ cửa trập, khẩu độ và độ nhạy ISO. Tiếp xúc của bạn sẽ phụ thuộc vào ánh sáng trong cảnh của bạn. Một nơi bắt đầu tốt là đặt ISO thành 400, khẩu độ thành f / 5.6. Vì bạn có thể muốn điều khiển độ sắc nét của nền, hãy đặt quay số chế độ của máy ảnh thành Ưu tiên khẩu độ. Ở chế độ này, bạn đặt Aperture và máy ảnh chọn tốc độ cửa trập tương ứng. Bạn sẽ muốn tối thiểu 1/100 tốc độ cửa trập thứ hai. Nếu không có đủ ánh sáng cho tốc độ màn trập nhanh, bạn sẽ phải tăng ISO. Thử đặt nó thành ISO 800 và đo lại cảnh.

Mặc dù nhiều người sẽ sử dụng khẩu độ mở rộng để làm mờ hoàn toàn nền, vùng lấy nét có thể quá hẹp để đảm bảo đối tượng của bạn sẽ được lấy nét, vì vậy tốt hơn là thận trọng và sử dụng f / stop sẽ cung cấp độ sâu trường ảnh.

Sử dụng đèn Speedlight. Nếu không có đủ ánh sáng trong cảnh của bạn, bạn có thể muốn sử dụng đèn Speedlight của Nikon để có thêm ánh sáng. Có một số cách bạn có thể sử dụng Speedlight để thêm ánh sáng vào chủ thể của bạn. Hãy thử thiết lập ánh sáng của bạn và kiểm tra nó trước khi đối tượng của bạn đã sẵn sàng cho các bức ảnh của họ, điều này sẽ giúp bạn tìm hiểu thiết bị của bạn.

Mẹo nhanh để chụp chân dung tốt hơn
D300, ống kính NẾU NIKKOR 24-85mm f / 2.8-4D NẾU, 1/30 giây, f / 2.8, ISO 400, ưu tiên khẩu độ, đo ma trận, đèn flash SB-900. Trong ví dụ này, đèn flash chiếu trực tiếp, chiếu sáng hai đối tượng của chúng tôi. Bởi vì độ sâu trường ảnh, chúng tập trung nhưng nền trước và nền sau thì không.

Hãy nhớ để xem cho bóng tối khắc nghiệt đằng sau đối tượng của bạn (s). Nếu bạn đang ở trong một căn phòng có trần thấp đủ (dưới 10 ‘) và nó có màu trắng, bạn có thể bật đèn trần. Hãy nhớ rằng ánh sáng bị trả lại sẽ nhận được màu sắc của bề mặt nó bị phản xạ, vì vậy bạn muốn có một bề mặt màu trắng để trả lại ánh sáng.

Nếu bạn có quyền truy cập vào nhiều Speedlights, hãy sử dụng chúng. Ngoài ra, bật tất cả ánh sáng trong phòng, trong nhà, để tăng lượng ánh sáng có sẵn.

Bạn cũng có thể sử dụng Bộ khuếch tán đi kèm với đèn Speedlight để làm mềm chất lượng ánh sáng chạm vào đối tượng chân dung của bạn.

Khi sử dụng đèn Speedlight, hãy nhớ rằng tốc độ đồng bộ của bộ đèn flash với máy ảnh là tốc độ màn trập nhanh nhất. Ví dụ: nếu tốc độ đồng bộ là 1/250 giây, bạn sẽ không thể sử dụng tốc độ màn trập nhanh hơn trừ khi máy ảnh của bạn cung cấp cài đặt đồng bộ hóa tốc độ cao FP và bạn chọn cài đặt đó.

Nếu đối tượng của bạn được chiếu sáng, hãy sử dụng đèn flash lấp đầy, với phần đính kèm Dome trên đèn Speedlight và không bị trả lại.

Mẹo nhanh để chụp chân dung tốt hơn
D800, AF-S NIKKOR 24-120mm Ống kính ED ED VR 1/250 giây, f / 4, ISO 100, ưu tiên khẩu độ, đo ma trận. Trong ví dụ này, đối tượng được chiếu sáng một phần bởi ánh sáng mặt trời trực tiếp và một phần trong bóng tối từ các nhánh cây trên cao.
Mẹo nhanh để chụp chân dung tốt hơn
D800, AF-S NIKKOR 24-120mm Ống kính ED ED VR 1/250 giây, f / 4, ISO 100, ưu tiên khẩu độ, đo ma trận, SB-900 được sử dụng làm đèn flash lấp đầy. Bằng cách thêm lấp đầy flash, các bóng sâu được lấp đầy và ánh sáng tổng thể về chủ thể của chúng tôi được cân bằng tốt hơn.
Mẹo nhanh để chụp chân dung tốt hơn
D800, AF-S NIKKOR 24-120mm Ống kính ED ED VR 1/640 giây, f / 4, ISO 100, ưu tiên khẩu độ, đo ma trận. Trong ảnh này mặt trời, bên trái của đối tượng, là nguồn ánh sáng chính. Bởi vì cô ấy đang đối mặt với máy ảnh, mặt trời chiếu trực tiếp một nửa khuôn mặt của cô ấy, với cái bóng ở phía bên kia khuôn mặt của cô ấy.
Mẹo nhanh để chụp chân dung tốt hơn
D800, AF-S NIKKOR 24-120mm Ống kính ED ED VR 1/640 giây, f / 4, ISO 100, ưu tiên khẩu độ, đo ma trận. Trong ảnh này, đối tượng của chúng tôi đã quay mặt về phía mặt trời, vì vậy ánh sáng mặt trời chiếu sáng hoàn toàn mặt nạ của cô ấy, tạo cho bức ảnh cảm giác năng động hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *