Hướng dẫn chụp ảnh kiến ​​trúc

Hướng dẫn chụp ảnh kiến ​​trúc

Ánh sáng, hình dạng, đường nét, hình thức – nền tảng của nhiếp ảnh. Không có vấn đề gì đối tượng bạn chụp, bạn sẽ kết thúc làm việc với các tính năng này cho mỗi bức ảnh mà bạn chụp. Mặc dù vậy, nhiếp ảnh kiến ​​trúc mang đến một cấp độ khác, với các đường hình học và hình dạng hoàn hảo khó tìm thấy ở bất kỳ đâu trên thế giới. Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn chụp ảnh kiến ​​trúc trong nhà đến “cảnh quan đô thị” ngoài trời và cảnh quan thành phố, bao gồm một số mẹo và thủ thuật mà tôi sử dụng mọi lúc trong ảnh của riêng mình.

1) Thiết bị camera

Không có vấn đề mà hình ảnh bạn muốn chụp, điều đầu tiên mà nhiều người cho là thiết bị máy ảnh. Đối với nhiếp ảnh kiến ​​trúc, bạn có thể chụp ảnh đẹp với bất kỳ thiết bị nào, nhưng có một số thiết bị hoạt động tốt hơn những thiết bị khác.

Chân máy và Hỗ trợ
Đầu tiên, phần quan trọng nhất của thiết bị bạn có thể sở hữu như một nhiếp ảnh gia kiến ​​trúc là một số loại hỗ trợ máy ảnh. Điều này giúp bạn chụp những tấm ảnh sáng và sắc nét ngay cả trong các tòa nhà tối hoặc chụp ảnh ban đêm ở ngoài trời. Giá ba chân là lựa chọn hiển nhiên nhất và đó là thứ tôi sử dụng nhiều hơn bất kỳ thứ gì khác. Tuy nhiên, một số nơi (đặc biệt là rất nhiều nhà thờ và bảo tàng) hạn chế sử dụng chân máy của bạn. Vì vậy, bạn phải chọn một cái gì đó khác mà sẽ làm việc trong môi trường hạn chế như vậy.

Một mặt, rất nhiều người hút về phía monopods, đó là một cách tốt để tăng thêm sự ổn định cho bức ảnh của bạn. Tuy nhiên, monopods không đứng yên hoàn toàn, vì vậy chúng không phải là lựa chọn lý tưởng trong những tình huống thiếu ánh sáng. So với handholding, chúng rất tốt, nhưng một chân máy chắc chắn sẽ cho phép bạn sử dụng tốc độ màn trập dài hơn nhiều.

Những người khác thích sử dụng một chân máy thu nhỏ thay thế. Thông thường, các tòa nhà hạn chế giá ba chân đầy đủ là hoàn toàn tốt với giá ba chân nhỏ vì chúng không chiếm nhiều không gian hoặc làm phiền các khách truy cập khác. Điều này thay đổi từ nơi này sang nơi khác, nhưng nó đúng hơn thường xuyên. Tuy nhiên, giá ba chân thu nhỏ hạn chế vị trí máy ảnh của bạn ở các góc rất thấp, trừ khi bạn giữ chân máy của mình chống lại vật gì đó như tường hoặc băng ghế dự bị (có thể dẫn đến các ảnh bị mờ nếu bạn không hoàn toàn ổn định).

Cuối cùng, hãy xem xét một cái gì đó giống như một kẹp ổn định. Có các phiên bản có sẵn từ Manfrotto (yêu cầu các bộ điều hợp bổ sung, và tương đối lớn) và Stuff thực sự đúng . Phần thiết bị này cho phép bạn gắn trực tiếp máy ảnh của mình vào lan can, bàn, băng ghế, v.v. – cho phép linh hoạt hơn một chút so với chân máy thu nhỏ. Chúng được cho phép hầu như ở mọi nơi, vì chúng rõ ràng không phải là giá đỡ ba chân và chúng không chiếm nhiều không gian để hạn chế sự di chuyển của người khác. Tuy nhiên, bạn cần phải ở đâu đó có đúng nơi để kẹp bánh răng của bạn, hoặc bạn chỉ đơn giản là sẽ không thể sử dụng chúng.

Ống kính
Như là đúng đối với mọi thể loại nhiếp ảnh, ống kính là cực kỳ quan trọng đối với kiến ​​trúc và cảnh quan thành phố. Ống kính góc rộng cho phép bạn nhấn mạnh sự rộng rãi của nội thất và điện thoại cho phép bạn phóng to các chi tiết nhỏ trong cảnh quan đô thị xa xôi.

Không hạn chế bản thân bạn – có thể chụp ảnh kiến ​​trúc tốt ở bất kỳ độ dài tiêu cự nào. Mặc dù góc rộng phổ biến hơn (vì chúng có xu hướng hoạt động tốt hơn trong nhà), tôi luôn khuyên bạn nên mang theo ống kính tele. Tôi đã nhận được nhiều bức ảnh kiến ​​trúc yêu thích của mình bằng cách tập trung vào những chi tiết nhỏ, thú vị ở xa.

Hướng dẫn chụp ảnh kiến ​​trúc
NIKON D7000 + 105mm f / 2.8 @ 105mm, ISO 1600, 1/15, f / 2.8

Tuy nhiên, tiêu chuẩn vàng cho nhiếp ảnh kiến ​​trúc là ống kính nghiêng. Những ống kính này cho phép bạn khắc phục một vấn đề thường gặp khi chụp ảnh kiến ​​trúc: tòa nhà có vẻ nghiêng về phía sau. Bạn chắc chắn có thể khắc phục sự cố này trong quá trình xử lý sau, nhưng bạn sẽ mất chi tiết và có thể không có được sự điều chỉnh hoàn hảo. Hãy xem xét so sánh bên dưới:

Hướng dẫn chụp ảnh kiến ​​trúc

Trong trường hợp này, ảnh ở bên trái trông có vẻ nghiêng, trong khi bức ảnh ở bên phải – mặc dù không hoàn hảo – xuất hiện khá nhiều. Ống kính nghiêng thay đổi làm điều này trong máy ảnh hơn là trong hậu sản xuất, thường dẫn đến thành phần tốt hơn, vì bạn có thể sửa méo tại chỗ.

Thật không may, ống kính tilt-shift khá đắt. Ống kính tilt-shift mới nhất của Nikon là $ 3400! Ngay cả những thay đổi nghiêng được sử dụng từ các thương hiệu lớn cũng có thể chạy trong phạm vi từ $ 1500 đến $ 2000, khiến họ mất nhiều ngân sách cho hầu hết các nhiếp ảnh gia.

Đó là lý do tại sao tôi không sử dụng ống kính tilt-shift; Tôi chỉ sử dụng ống kính góc rộng mà tôi đã sở hữu. Mặc dù đôi khi tôi cần chỉnh sửa góc nhìn của một bức ảnh trong quá trình hậu xử lý, đó là một giải pháp đủ tốt trong hầu hết các trường hợp.

Nếu bạn có một góc rộng và một tele, đó là tất cả những gì bạn thực sự cần. Một số nhiếp ảnh gia cũng thích sử dụng ống kính tầm trung để chụp ảnh kiến ​​trúc; nó đơn giản phụ thuộc vào sở thích cá nhân của bạn. Đối với tôi, mặc dù, một cái gì đó giống như một 16-35mm hoạt động cho nhiếp ảnh trong nhà, và một tele như 70-200mm hoạt động cho cityscapes. Bạn không thể đi sai với bất kỳ bộ bao gồm một phạm vi tương tự.

Máy ảnh
Để chụp ảnh kiến ​​trúc, máy ảnh của bạn không quan trọng lắm. Bạn không cần hệ thống lấy nét hàng đầu để chụp cảnh trong nhà và tất cả các máy ảnh hiện đại đều có đủ pixel để chụp rất nhiều chi tiết. Bất cứ điều gì bạn đang có là đủ.

Tuy nhiên, có một vài tính năng rất hay cho chụp ảnh kiến ​​trúc. Ví dụ: nếu máy ảnh của bạn có màn hình LCD nghiêng, bạn có thể chụp ảnh trần dễ dàng hơn nhiều. Các tính năng tốt đẹp khác là phạm vi năng động. Nếu bạn có một máy ảnh mới với phạm vi động lớn, bạn sẽ có thể chụp ảnh mà không cần dùng đến HDR hoặc phơi sáng pha trộn trong các tình huống khó khăn (trong đó, khi có các cửa sổ trong ảnh của bạn, có thể xảy ra khá thường xuyên).

Cuối cùng, nếu bạn định chụp rất nhiều ảnh kiến ​​trúc cầm tay, hiệu suất ánh sáng yếu của máy ảnh của bạn rõ ràng là quan trọng (như giảm rung của ống kính). Hy vọng rằng, mặc dù, bạn sẽ có thể sử dụng một số hình thức hỗ trợ máy ảnh hầu hết thời gian.

Nhìn chung, mặc dù – như đã đề cập ở trên – bạn có thể chụp ảnh phong cảnh tốt với bất kỳ thiết bị nào. Điều quan trọng hơn là tìm các tòa nhà thú vị và ánh sáng tốt. Sử dụng thiết bị tốt nhất bạn có thể, tất nhiên, nhưng đừng nản lòng nếu bạn thiếu một hoặc hai mục.

2) Cài đặt camera

Điều quan trọng là phải sử dụng cài đặt camera phù hợp cho mọi thể loại nhiếp ảnh và nhiếp ảnh kiến ​​trúc cũng không ngoại lệ. Trong thực tế, với tất cả các biến thể cực đoan của ánh sáng mà bạn có thể gặp phải, việc tiếp xúc thích hợp ở đây được cho là quan trọng hơn bình thường.

Vấn đề chính với nhiếp ảnh kiến ​​trúc là độ sáng cực cao của ánh sáng cửa sổ. Nếu bạn muốn chi tiết cả bên trong và bên ngoài một cửa sổ, bạn phải nghỉ mát để phục hồi cực trong hậu xử lý, hoặc, thường xuyên hơn, pha trộn nhiều phơi nhiễm với nhau thành một.

Tất nhiên, một số tòa nhà đơn giản hơn nhiều. Nếu bạn không phải đối phó với sự khác biệt cực đoan trong phạm vi động, chỉ đơn giản là phơi bày cách bình thường. Đặt máy ảnh của bạn thành ISO cơ bản (giả sử bạn đang ở trên giá ba chân), sử dụng khẩu độ cho độ sâu trường mong muốn và để tốc độ màn trập của bạn rơi bất cứ khi nào nó cho bạn phơi sáng thích hợp.

Nếu bạn cần phải làm việc với nhiều phơi nhiễm, bạn sẽ cần phải đặt khung ảnh của bạn. Giữ ISO và khẩu độ giống nhau cho mỗi lần chụp, nhưng sử dụng một loạt các tốc độ cửa trập khác nhau – một cửa sổ hiển thị đúng cách, một cửa sổ lộ ra bên trong của tòa nhà, và bao nhiêu khi bạn cần ở giữa (tách từng ảnh 2 / 3 hoặc một điểm dừng đầy ánh sáng).

Cuối cùng, một lời kêu gọi: nhiều hơn bất kỳ thể loại nào khác của nhiếp ảnh, mọi người lạm dụng HDR mà không có giới hạn cho hình ảnh kiến ​​trúc. Nếu bạn kết hợp nhiều lần phơi sáng với nhau, hãy cố gắng không vượt qua màu Kẹo Đất. Tôi luôn cố gắng hết sức để làm cho hình ảnh trông hoàn toàn tự nhiên, ngay cả khi nhiều phơi sáng được kết hợp thành một. (Tính năng HDR mới của Lightroom là một trong những tính năng tốt nhất có sẵn nếu bạn đang cố gắng duy trì ý thức thực tế).

3) Làm việc với ánh sáng

Nhiếp ảnh là ánh sáng – nó đơn giản như vậy. Khi bạn chụp ảnh kiến ​​trúc, cách tốt nhất để có được hình ảnh tốt là tận dụng tối đa ánh sáng trong cảnh của bạn.

Trong nhà, điều này có nghĩa là bạn nên chụp ảnh một cảnh có ánh sáng bổ sung cho thiết kế của tòa nhà. Trong các tòa nhà hiện đại, kiến ​​trúc sư có thể đặt rất nhiều nỗ lực vào hình dạng và sự xuất hiện của ánh sáng, và bạn sẽ không có bất kỳ vấn đề lớn nào. Các tòa nhà cũ hơn có thể không hoạt động tốt, nhưng, như mọi khi, nó phụ thuộc vào địa điểm. Ví dụ, một số ánh sáng tốt nhất mà bạn từng thấy là trong các nhà thờ và nhà thờ nhiều thế kỷ được thắp sáng hoàn toàn bởi các cửa sổ lớn.

Hướng dẫn chụp ảnh kiến ​​trúc
NIKON D7000 + 24mm f / 1.4 @ 24mm, ISO 200, 1/80, f / 2.5

Đối với nhiếp ảnh kiến ​​trúc ngoài trời, mọi thứ đều nói về sự tương tác giữa mặt trời và ánh sáng của chính tòa nhà. Sau khi mặt trời lặn, ví dụ, bầu trời tối và ánh sáng màu cam tươi sáng có thể bổ sung cho nhau một cách đẹp mắt, dẫn đến những hình ảnh tuyệt vời. Đây là một trong những thời điểm yêu thích của tôi để chụp ảnh cảnh quan thành phố.

Hướng dẫn chụp ảnh kiến ​​trúc
NIKON D7000 + 24mm f / 1.4 @ 24mm, ISO 360, 1/50, f / 1.4

Lần khác, bạn có thể chụp ảnh một tòa nhà không có bất kỳ đèn chiếu sáng gắn ngoài nào. Trong trường hợp đó, giống như nhiếp ảnh phong cảnh bình thường, mặt trời là tất cả những gì quan trọng. Hãy thử chụp các tòa nhà như thế này lúc hoàng hôn hoặc bình minh – thời gian trong ngày với ánh sáng và màu sắc bất thường nhất trên bầu trời.

Hướng dẫn chụp ảnh kiến ​​trúc
NIKON D800E + 20mm f / 1.8 @ 20mm, ISO 100, 1/60, f / 8.0

Cuối cùng, hãy nhớ rằng nhiếp ảnh kiến ​​trúc là tất cả về hình học. Tận dụng tối đa các dòng, hình dạng và đối xứng – rất ít thể loại nhiếp ảnh cho phép bạn làm việc với các hình thức và mẫu hoàn hảo như vậy. Trong thực tế, rất nhiều nhiếp ảnh kiến ​​trúc kết thúc tìm kiếm trừu tượng, mà tôi nghĩ là tuyệt vời. Nếu bạn tìm thấy một chi tiết thú vị trong một tòa nhà, ngay cả khi rất khó để đưa vào bối cảnh, bạn có thể kết thúc với một số hình ảnh tuyệt vời.

4) Loại bỏ mọi người

Nếu bạn đang chụp ảnh một tòa nhà nổi tiếng, rất có thể mọi người sẽ kết thúc trong ảnh của bạn. Đôi khi, không có gì sai với điều này. Trong thực tế, tôi đã thấy một số hình ảnh tuyệt vời có tính năng một người bên trong một công trình lớn của kiến ​​trúc, đưa toàn bộ hình ảnh vào quy mô và cung cấp một trung tâm quan tâm. Tuy nhiên, vào những lúc khác, bạn sẽ muốn các bức ảnh kiến ​​trúc của mình không bao gồm gì ngoài kiến ​​trúc, và nó cũng hợp lệ.

Cách đơn giản nhất để loại bỏ mọi người trong ảnh của bạn, giả sử rằng chúng tương đối nhỏ và không phô trương, chỉ là sao chép chúng ra trong Photoshop. Tuy nhiên, không phải ai cũng thích dùng Photoshop để thay đổi cách xuất hiện của cảnh, và những bức ảnh khác không hoạt động tốt cho loại thao tác này – những người trong ảnh của bạn có thể bao gồm các chi tiết quan trọng mà Photoshop không thể mang lại thành công.

Vì lý do đó, rất nhiều nhiếp ảnh gia kiến ​​trúc thích sở hữu bộ lọc mật độ trung tính . Những bộ lọc này chỉ đơn giản là những tấm kính tối, không nhuộm màu, làm cho máy ảnh của bạn sử dụng tốc độ màn trập dài hơn bình thường. Điều này nghe không giống như một giải pháp tuyệt vời, nhưng nó thực sự hoạt động khá tốt. Nếu bộ lọc mật độ trung tính của bạn cho phép bạn phơi sáng 30 giây, mọi thứ di chuyển trong hình ảnh sẽ xuất hiện hoàn toàn vô hình! Vì vậy, tất cả mọi người trong khung cảnh của bạn sẽ bị mờ đi sự tồn tại của chúng tôi, giả sử rằng họ không ngồi hoặc đứng yên trong phần lớn thời gian phơi nhiễm.

Cuối cùng, nếu bạn không có bộ lọc mật độ trung tính, bạn có thể mô phỏng hiệu ứng của nó bằng cách chụp nhiều ảnh từ cùng một vị trí, chờ vài phút từ ảnh này đến ảnh khác. Sau đó, mở các hình ảnh kết quả thành các lớp trong Photoshop. Đối với mọi người trong khung hình, chỉ cần xóa hoặc che dấu chúng ra, để lộ các lớp bên dưới (ở đâu, vì chúng được chụp vài phút sau đó, bất kỳ người nào đã di chuyển ra khỏi đường).

Không có giải pháp nào là hoàn hảo, nhưng bạn cần phải làm điều gì đó nếu có người chặn các phần quan trọng trong ảnh của bạn. Đối với nhiếp ảnh kiến ​​trúc nhiều hơn bất kỳ thể loại nào khác, bạn sẽ muốn ghi nhớ những công cụ này.

5. Kết luận

Nhiếp ảnh kiến ​​trúc là một lượng lớn niềm vui, và đó là điều bạn sẽ có thể thực hành ở gần như mọi thành phố mà bạn ghé thăm. Nếu bạn sống trong một thành phố, hãy cân nhắc chụp một số bức ảnh kiến ​​trúc của các tòa nhà lân cận – đó là một cách tuyệt vời để giữ cho mắt nhiếp ảnh của bạn trong thực tế.

Nhiếp ảnh kiến ​​trúc hoạt động tốt nhất nếu bạn quan tâm đến những điều cơ bản: đường nét, hoa văn và ánh sáng. Nó cũng là một thể loại tuyệt vời nếu bạn thích chụp ảnh trừu tượng, vì nhiều tòa nhà được tạo hoa văn theo những cách có vẻ rất khác thường khi được đưa ra khỏi ngữ cảnh.

Với tất cả những điều tích cực, không có gì lạ khi chụp ảnh kiến ​​trúc rất phổ biến. Hy vọng rằng, các mẹo trong bài viết này sẽ giúp bạn tận dụng tối đa cảnh quay tiếp theo của mình. Vui lòng để lại nhận xét bên dưới nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *