Sử dụng ống kính góc rộng để chụp ảnh đường phố

Nhiếp ảnh đường phố có thể là một trong những thể loại nhiếp ảnh dễ tiếp cận nhất – sau khi tất cả, bạn có thể làm rất nhiều ở mọi nơi, mọi lúc. Và bản chất của báo chí ảnh / nhiếp ảnh đường phố là tổng kết cảm xúc, thực tế và một câu chuyện trong một hình ảnh duy nhất. Bạn có thể chụp ảnh đường phố tốt với bất kỳ ống kính nào, nhưng cá nhân tôi là một fan hâm mộ lớn với ống kính góc rộng.

Một phần của điều này bắt nguồn từ bối cảnh trực quan trong một hình ảnh. Nền trong một bức ảnh đường phố hoặc một hình ảnh báo chí cho người xem một gợi ý trực quan về những gì đang diễn ra. Để loại bỏ hoàn toàn đối tượng khỏi ngữ cảnh của nó có thể mang tính thẩm mỹ, nhưng làm giảm đi ý nghĩa trực quan đằng sau bức ảnh.

Sử dụng ống kính góc rộng để chụp ảnh đường phố
NIKON D750 + 28-70mm f / 2.8 @ 28mm, ISO 100, 1/400, f / 6.3

Trong lịch sử, các nhiếp ảnh gia đã sử dụng độ dài tiêu cự rộng hơn cho đường phố và công việc tài liệu đã làm như vậy bởi vì chúng hiển thị nhiều bối cảnh hơn ống kính tele, có xu hướng làm phẳng nền và cô lập chủ đề. Các thấu kính này bao gồm các tiêu cự 24mm, 28mm, 35mm và 50mm.

Một sai lầm tân binh phổ biến là sử dụng khẩu độ rộng để làm mờ nền của mỗi hình ảnh để làm cho nó đơn giản hơn. Khi tôi lần đầu tiên bắt đầu chụp ảnh nghiêm túc, tôi được chụp bằng ống kính zoom khẩu độ nhanh và ống kính tiêu cự. Độ sâu của cánh đồng đôi khi trở thành một cái nạng.

Chụp với một ống kính rộng có nhiều thách thức để tạo ra một hình ảnh tuyệt vời. Dưới đây là năm điều cần lưu ý khi chụp rộng:

1) Bối cảnh

Trong những ngày đầu sử dụng ống kính rộng để chụp ảnh đường phố, tôi thường bỏ qua bất kỳ yếu tố nào của khung hình băng qua nền. Tôi thường phải cắt ảnh một cách đáng kể, hoặc không sử dụng nó! Việc yêu cầu nền tảng đòi hỏi sự kiên nhẫn và chăm sóc. Bạn có thể đợi nền của bạn tự làm trống trước khi nhấp vào màn trập hoặc bạn có thể sử dụng chủ định để thêm vào thông báo ảnh của mình.

Bản chất của góc rộng là nhiều yếu tố sẽ xuất hiện trong hình ảnh – vì vậy, cần phải có sự quan tâm và kỷ luật hơn trong việc sử dụng những yếu tố đó một cách có cấu trúc.

Sử dụng ống kính góc rộng để chụp ảnh đường phố
NIKON D750 + 24mm f / 1.8 @ 24mm, ISO 6400, 1/125, f / 2.0

2) Kéo dài và biến dạng chủ đề

Thông thường, vì bạn ở gần đối tượng của mình với ống kính góc rộng, bạn sẽ thấy căng ảnh của bạn và biến dạng về phía mép khung. Hãy xem xét nếu bạn không muốn đối tượng của bạn trông giống như một người ngoài hành tinh! Theo kinh nghiệm của tôi, bất kỳ độ dài tiêu cự nào lớn hơn 24mm đều có khuynh hướng kéo căng các đối tượng của con người ra ngoài thực tế, vì góc nhìn của bức ảnh rất phóng đại khi bạn ở gần với những gì bạn đang chụp. Nếu chủ thể của bạn nằm ở giữa hoặc xa hơn trong khung hình, điều này có thể không quan trọng nhiều.

Sử dụng ống kính góc rộng để chụp ảnh đường phố
PEN-F + LEICA DG SUMMILUX 15 / F1,7 @ 15mm, ISO 200, 1/4000, f / 1,7

3) Thành phần, sắp xếp và các dòng

Tương tự, việc căn chỉnh các phần tử trong khung của bạn có thể thay đổi khi sử dụng độ dài tiêu cự rộng hơn. Hãy chú ý đến bất kỳ dòng nào trong bố cục. Trong khi khó khăn hơn với một ống kính góc rộng để duy trì đường thẳng trong nền, nó có thể đạt được một cách cẩn thận.

Sử dụng ống kính góc rộng để chụp ảnh đường phố
NIKON D750 + TAMRON SP 15-30mm F2.8 Di VC USD A012N @ 15mm, ISO 100, 1/10, f / 11.0
Sử dụng ống kính góc rộng để chụp ảnh đường phố
NIKON D750 + 24mm f / 1.8 @ 24mm, ISO 1600, 1/15, f / 2.8

Mặc dù nó là tốt nhất để có được nó ngay trong máy ảnh, công cụ chỉnh sửa góc nhìn của Adobe Lightroom thường có thể giải cứu hình ảnh, mặc dù với một số cây trồng hoặc nội suy pixel. Nếu sử dụng ống kính zoom, sự biến dạng thùng cũng có thể phổ biến. Cố gắng tìm cách trong bố cục để ẩn nó hoặc sửa lại sau này với chi phí cắt xén sau khi xử lý. Một sự thay đổi đơn giản của một vài inch có thể thay đổi hình ảnh khi chụp bằng một ống kính rộng hơn.

4) Bao gồm các yếu tố khác

Ảnh hưởng của chụp ảnh rộng cũng có thể cho phép bạn bao gồm nhiều phần tử hơn trong ảnh. Điều này dẫn đến một mối quan hệ lớn hơn giữa các đối tượng và môi trường xung quanh của họ.

Sử dụng ống kính góc rộng để chụp ảnh đường phố
NIKON D750 + 28mm f / 2 @ 28mm, ISO 800, 1/80, f / 4.0
Sử dụng ống kính góc rộng để chụp ảnh đường phố
NIKON D750 + 50mm f / 1.8 @ 50mm, ISO 200, 1/2000, f / 4.0

5) Độ sâu trường

Với một ống kính rộng hơn có độ sâu trường ảnh hơn và ít khả năng làm mờ nền hơn. Ví dụ, ở khoảng cách lấy nét 3-4 feet, gần như toàn bộ cảnh có thể sắc nét nếu chụp bằng ống kính 24mm. Trong khi điều này cho vay chính nó tốt để kể chuyện, sự cô lập đôi khi là một vấn đề. Đến gần hơn với chủ đề của bạn nếu bạn cần cách ly và sử dụng khẩu độ rộng hơn. Thậm chí sau đó, bạn sẽ thấy chi tiết hơn ở chế độ nền hơn với nhiều hơn một tele hoặc độ dài tiêu cự dài.

Sử dụng ống kính góc rộng để chụp ảnh đường phố
NIKON D750 + 24mm f / 1.8 @ 24mm, ISO 100, 1/2500, f / 2.2
Sử dụng ống kính góc rộng để chụp ảnh đường phố
PEN-F + LEICA DG SUMMILUX 15 / F1.7 @ 15mm, ISO 200, 1/5000, f / 2.8

Chụp ảnh rộng có thể là một cách thú vị để làm rung lên báo ảnh của bạn hoặc chụp ảnh đường phố. Nếu bạn thử nó, tôi nghĩ bạn sẽ thấy nó rất thú vị!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *