Cách hiệu chỉnh màn hình của bạn

Cách hiệu chỉnh màn hình của bạn

Hiệu chỉnh màu sắc chắc chắn là một phần thiết yếu trong quy trình làm việc của mỗi nhiếp ảnh gia. Nếu không, không thể biết được các màu được hiển thị bởi màn hình của bạn có thực sự chính xác hay không và liệu những gì bạn thấy sẽ khớp với bản in. Có rất nhiều cách để làm điều đó và quá trình có thể khá đơn giản hoặc phức tạp, tùy thuộc vào độ chính xác mà bạn muốn sao chép màu sắc và liệu bạn cũng đang in công việc của mình trong nhà hay chưa. Phương pháp đơn giản liên quan đến máy đo màu phần cứng cho màn hình của bạn để chỉnh sửa ảnh hàng ngày và xem hình ảnh, và cũng có một hồ sơ màu sắc chuyên nghiệp từ đầu đến cuối yêu cầu hiệu chỉnh rất chính xác của tất cả các thiết bị hiển thị và đầu ra, chẳng hạn như máy in. Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ tập trung vào các phương pháp đơn giản để làm cho màn hình của bạn hiển thị màu sắc chính xác hơn hoặc ít hơn,

Cách hiệu chỉnh màn hình của bạn

1) Tại sao Hiệu chỉnh màu quan trọng?

Một trong những hiểu lầm lớn về hiệu chuẩn màu sắc là mọi người nghĩ rằng nó chỉ cần thiết cho việc in ấn. Sai rồi! Nó là cần thiết cho tất cả mọi thứ – từ xem của bạn và công việc của người khác, để xử lý hình ảnh của riêng bạn trong Adobe Photoshop, Lightroom hoặc bất kỳ phần mềm nào khác. Nếu màn hình của bạn không được hiệu chỉnh màu đúng cách, bạn có nhiều khả năng không nhìn thấy mọi thứ trong ảnh bạn xem. Ví dụ, một cảnh hoàng hôn mịn và đẹp có thể xuất hiện nhợt nhạt, và một bức ảnh đen trắng có thể xuất hiện quá tối hoặc quá sáng.

Cá nhân tôi đã không chú ý nhiều đến hiệu chuẩn màu sắc trong một thời gian dài và tôi đã phải chịu đựng rất nhiều kết quả. Vào thời điểm đó, tôi đã tạo ra công việc rất không phù hợp, bởi vì tôi đã nhìn vào màu sắc sai trong quá trình hậu xử lý. Hình ảnh của tôi thường kết thúc với màu sắc quá bão hòa và tông màu lạ, và không có ý tưởng về những thứ như hồ sơ màu ICC, tôi thường sẽ loại bỏ tất cả siêu dữ liệu khỏi hình ảnh của tôi, bao gồm cả các cấu hình màu đó. Một ngày nọ, tôi đã có cơ hội xem hình ảnh của mình trên một chiếc máy tính hiệu chỉnh màu và sau khi nhìn thấy những hình ảnh xấu như thế nào, tôi nhận ra rằng đã đến lúc phải thay đổi. Lúc đầu, tôi nghĩ rằng có lẽ tôi có thể sử dụng một số công cụ hiệu chỉnh màu miễn phí đã được tích hợp vào hệ điều hành của tôi để có được màu sắc chính xác hơn. Tôi không thấy làm thế nào tôi có thể biện minh cho chi tiêu vài trăm đô la trên một máy đo màu, khi màn hình của tôi khiến tôi tốn nhiều tiền ngay từ đầu. Tuy nhiên, theo thời gian, tôi nhận ra rằng việc chọn một màn hình thích hợp và hiệu chỉnh màu sắc là rất quan trọng, đặc biệt nếu tôi muốn chụp ảnh của tôi được thực hiện nghiêm túc. Rất may, một khi tôi đã có một thiết lập thích hợp, tôi đã có thể quay trở lại và tái xử lý hình ảnh của tôi. Tôi vui vì tôi đã không chờ đợi quá lâu, bởi vì bắt đầu từ thời điểm đó trong sự nghiệp của tôi, tôi đã có thể tạo ra những công việc vững chắc trông có vẻ ổn định.

Nếu bạn chưa bao giờ hiệu chỉnh đúng màn hình của mình trong quá khứ, bạn sẽ bị sốc khi xem hình ảnh của bạn và người khác sẽ trông như thế nào sau khi hiệu chỉnh thích hợp, đặc biệt nếu bạn có màn hình thấp hơn. Rất may, màu tốt giúp bạn dễ dàng hiệu chỉnh bất kỳ màn hình nào – như bạn sẽ thấy từ bài viết này và video đi kèm tiếp tục xuống, không mất nhiều thời gian và không yêu cầu bất kỳ kiến ​​thức kỹ thuật nào.

2) Bạn có loại màn hình nào?

Không nghi ngờ gì, sự lựa chọn của bạn về một màn hình là rất quan trọng để tái tạo màu sắc chính xác. Nếu bạn mua màn hình dưới $ 300-400 đô la, rất có thể bảng điều khiển “TN” hoặc “Xoắn Nematic” không thể hiển thị chính xác màu do gam màu hạn chế và phối màu và có thể không có góc nhìn tốt. Đó là bởi vì các màn hình như vậy không bao giờ được thiết kế cho công việc quan trọng màu sắc ở nơi đầu tiên – chúng là các màn hình tiêu dùng được thiết kế cho máy tính cơ bản, chơi game và các nhu cầu khác. Mặc dù chúng tôi đã cung cấp các đề xuất của chúng tôi về các màn hình tốt nhất để chụp ảnh, nếu bạn muốn xác định loại màn hình bạn đang sử dụng để xem và chỉnh sửa ảnh, hãy xem bài viết này và xem những gì bạn có hôm nay. Có lẽ bạn có một màn hình rắn có giá trị hiệu chỉnh, hoặc có lẽ đó là thời gian để nâng cấp lên một cái gì đó tốt hơn. Điều quan trọng là phải có một màn hình đáng tin cậy để hiệu chỉnh màu sắc, bởi vì màn hình tiêu dùng giá rẻ có thể thay đổi màu sắc và độ sáng theo thời gian, có khả năng hiệu chỉnh màu ít chính xác và hiệu quả làm thêm giờ. Vì vậy, nếu bạn có một trong những màn hình giá rẻ và không muốn bị cản với màu sắc và tông màu không chính xác, tôi khuyên bạn nên thay thế nó bằng một màn hình tốt hơn.

3) Hiệu chỉnh hình ảnh và phần cứng

Khi nói đến hiệu chỉnh màu sắc, bạn sẽ tìm thấy nhiều công cụ miễn phí và thương mại cho phép bạn hiệu chỉnh màn hình của mình thông qua các so sánh trực quan phần mềm hoặc bằng cách sử dụng máy đo màu phần cứng. Một trong những công cụ miễn phí có thể là một phần của hệ điều hành của bạn và thường có sẵn cho cả nền tảng Windows và Mac. Ví dụ, “Hiệu chỉnh màu hiển thị” của Microsoft là một phần của tất cả các hệ điều hành Windows gần đây như Windows 10, cho phép bạn điều chỉnh gamma, độ sáng và độ tương phản của màn hình, và thậm chí cân bằng màu sắc:

Cách hiệu chỉnh màn hình của bạn

Mặc dù có thể sử dụng các công cụ như vậy để hiệu chỉnh màn hình của bạn, ngoài việc đặt cài đặt gamma, tất cả các điều chỉnh khác có thể rất nguy hiểm và đó là vì một lý do đơn giản – bạn không thể sử dụng đôi mắt của mình để điều chỉnh màu sắc, độ sáng hoặc ngược lại, bởi vì tất cả đều rất chủ quan. Nhận thức của người dân về màu sắc đặc biệt là rất khác nhau và vì lý do đó, nó không phải là giá trị chạm vào những công cụ tích hợp hoặc miễn phí mà bạn có thể tìm thấy trực tuyến để hiệu chỉnh màn hình của bạn. Và nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể chỉ cần ngồi xuống với một biểu đồ màu và làm so sánh song song và điều chỉnh, may mắn với quá trình đó, vì nó sẽ không bao giờ làm việc, kể cả loại và chất lượng của bài báo sẽ làm cho nó không thể so sánh đúng với màn hình của bạn có khả năng là đèn nền.

Để định cấu hình chính xác màn hình, màu sắc mà màn hình đầu ra cần phải được phân tích và so sánh với màu thực và chỉ có thể với máy đo màu phần cứng, chẳng hạn như X-Rite i1 Display Pro. Một máy đo màu hoạt động bằng cách phân tích màu sắc ra khỏi màn hình và cung cấp các điều chỉnh cần thiết cho màu sắc, gamma, độ sáng và độ tương phản thông qua phần mềm. Khi quá trình hiệu chỉnh kết thúc, các điều chỉnh này có thể được tải thông qua phần mềm mỗi lần máy tính khởi động lại, hoặc nếu màn hình bạn có bảng tra cứu (LUT) tích hợp, thông tin có thể được lưu trong chính màn hình. Bởi vì tất cả điều này, luôn có sự khác biệt lớn về độ chính xác giữa hai phương pháp này, đó là lý do tại sao việc hiệu chỉnh phần cứng lại quan trọng như vậy. Cuối cùng, quá trình hiệu chỉnh phần cứng tiêu tốn ít thời gian hơn đáng kể và có thể được thực hiện trên cơ sở định kỳ mà không gặp nhiều rắc rối.

4) Cách hiệu chỉnh màn hình của bạn

Trước khi bắt đầu quá trình hiệu chỉnh phần cứng, hãy đảm bảo bắt đầu bằng cách đặt lại cài đặt màn hình của bạn về mặc định ban đầu. Lý do tại sao bạn muốn làm điều này, là bởi vì bạn không muốn bắt đầu hiệu chỉnh một màn hình đã có quá nhiều điều chỉnh thủ công mà có thể đã được thực hiện trước đó. Trên một số màn hình, bạn có thể hoàn nguyên về cài đặt mặc định của nhà máy thông qua cài đặt menu, trong khi trên các màn hình khác, bạn có thể nhấn tổ hợp các nút để hoàn nguyên về cài đặt gốc. Nếu bạn không thể tìm thấy cách để thực hiện nó trên màn hình, hãy xem sổ tay màn hình để tìm hiểu cách bạn có thể đặt lại về mặc định của nhà máy.

Thực hiện như sau:

 1. Nếu màn hình và card màn hình của bạn có kết nối DP (Display Port), hãy đảm bảo kết nối cả hai với cáp này thay vì DVI hoặc HDMI.
 2. Đảm bảo rằng màn hình của bạn ở nơi có ánh sáng mặt trời hoặc các nguồn ánh sáng khác không trực tiếp chạm vào màn hình.
 3. Để màn hình trong ít nhất 15-20 phút để nó nóng lên.
 4. Đảm bảo độ phân giải màn hình ở mức tối ưu. Nếu bạn có màn hình LCD, hãy đẩy độ phân giải màn hình đến số được phép cao nhất, còn được gọi là “độ phân giải gốc”.
 5. Đảm bảo rằng thẻ video của bạn xuất ra ở chế độ bit cao nhất.
 6. Gỡ cài đặt tất cả các công cụ và phần mềm hiệu chuẩn màu hiện có.
 7. Cài đặt phần mềm hiệu chuẩn màu đi kèm với máy đo màu (lý tưởng là bạn muốn tải phiên bản phần mềm mới nhất từ ​​trang web của nhà sản xuất).
 8. Chạy phần mềm và làm theo hướng dẫn.

Khi quá trình hiệu chỉnh hoàn tất, hãy đảm bảo chỉ sử dụng các ứng dụng phần mềm được quản lý màu để xem hoặc chỉnh sửa hình ảnh của bạn về sau, như được mô tả chi tiết trong phần # 7.

5) Hiệu chuẩn phần cứng – Colorimeters

Các màu đo hiệu chuẩn phần cứng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay như sau:

 1. X-Rite i1 Hiển thị Pro
 2. Datacolor Spyder 5 Pro
 3. Pantone ColorMunki

Hai đầu tiên, X-Rite i1 Display Pro và Datacolor Spyder thường là các tùy chọn đo màu phổ biến nhất hiện nay và chúng đều nằm trong khoảng từ 150-250 đô la. Cá nhân tôi từng sở hữu một máy đo màu Datacolor Spyder Pro, nhưng đã tìm thấy X-Rite i1 Display Pro để có độ chính xác cao hơn nhiều, đặc biệt là khi lập cấu hình nhiều màn hình cần tìm nhất quán.

6) Quy trình hiệu chuẩn màn hình bằng cách sử dụng hiệu chuẩn phần cứng

Quá trình hiệu chuẩn rất dễ dàng. Bạn chỉ cần chạy thuật sĩ và làm những gì nó yêu cầu bạn làm. Tùy thuộc vào mức độ chính xác mà bạn muốn hiệu chỉnh, nó có thể mất ít nhất 5-10 phút và tối đa 30 phút, đặc biệt nếu bạn sẽ dựa vào các công cụ của bên thứ ba như ArgyllCMS / DisplayCAL.

7) Sử dụng các ứng dụng được quản lý màu

Bạn sẽ ngạc nhiên, nhưng nhiều ứng dụng không hỗ trợ các cấu hình màu, như được giải thích trong bài viết ” màu sắc trình duyệt được quản lý ” của tôi. Một trong những ứng dụng cơ bản nhất mà chúng tôi mong đợi được quản lý màu là trình duyệt Internet. Nhưng thật không may, ngay cả một số trình duyệt phổ biến nhất có thể không hỗ trợ đầy đủ các cấu hình màu ICC. Hãy xem các hình ảnh sau:

Cách hiệu chỉnh màn hình của bạn

Cách hiệu chỉnh màn hình của bạn

Nếu bạn có trình duyệt được quản lý màu như Firefox, Apple Safari hoặc Google Chrome, cả hai hình ảnh sẽ xuất hiện giống nhau hoặc rất gần. Nếu bạn đang sử dụng trình duyệt khác hoặc có thể là trình duyệt cũ hơn không được quản lý màu, hình ảnh thứ hai sẽ xuất hiện để có bầu trời xanh / tím đậm và cát vàng.

Tất cả các ứng dụng bạn sử dụng phải có khả năng đọc các cấu hình màu ICC được lưu vào ảnh (được gắn thẻ với không gian màu sRGB khi lưu cho web). Ví dụ, ứng dụng Ảnh đi kèm với Windows 10 không thể hiển thị hình ảnh đúng cách, vì hồ sơ màu ICC bị bỏ qua hoàn toàn, trong khi phiên bản mới nhất của các công cụ phần mềm khác như Lightroom, Photoshop, ACDSee và các công cụ khác có khả năng này. Sau khi hình ảnh của bạn được xuất từ ​​phần mềm hậu xử lý, không bao giờ xóa hoàn toàn tất cả siêu dữ liệu ra khỏi những hình ảnh đó, vì nó sẽ có khả năng xóa sạch các cấu hình ICC nhất.

8) Kết luận

Như bạn có thể thấy từ bài viết này, hiệu chỉnh màn hình của bạn là cực kỳ quan trọng, đặc biệt là nếu nghiêm túc về nhiếp ảnh của bạn. Trừ khi bạn chỉ chơi trò chơi trên máy tính và xem phim trên máy tính, bạn không bao giờ nên sử dụng các công cụ hiệu chỉnh phần mềm miễn phí và tích hợp, vì chúng không đáng tin cậy và không chính xác. Lý tưởng nhất, bạn nên sử dụng một máy đo màu đáng tin cậy, mà bạn có thể cấu hình màn hình của bạn và sử dụng sau đó để hiệu chỉnh bất kỳ thiết bị nào bạn định sử dụng để chỉnh sửa hoặc xem hình ảnh của bạn. Đừng bỏ qua việc quản lý và hiệu chỉnh màu sắc và đừng bỏ ra một màn hình rắn – những thứ quá quan trọng để bỏ qua trong nhiếp ảnh. Cuối cùng, nếu bạn cũng đang in và xuất bản, hãy nhớ rằng quản lý màu không kết thúc với hiệu chỉnh màn hình. Bạn sẽ cần phải hiệu chỉnh mọi thiết bị đầu ra,

Nếu bạn đã sẵn sàng để nâng cao kiến ​​thức về chủ đề này, hãy xem bài viết chi tiết của chúng tôi về Khái niệm cơ bản về hiệu chỉnh màn hình và hướng dẫn chi tiết về hiệu chỉnh màn hình Dell, xem bài viết của chúng tôi về Cách hiệu chỉnh Màn hình rộng của Dell . Cả hai bài viết này đều được viết bởi một chuyên gia tư vấn màu chuyên nghiệp, những người hiểu biết nhiều hơn về chủ đề này hơn bất cứ ai trong nhóm của chúng tôi.

Vui lòng cho chúng tôi biết nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào trong phần bình luận bên dưới!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *