Tầm quan trọng của chiều sâu, màu nền và màu sắc trong nhiếp ảnh

Tầm quan trọng của chiều sâu, màu nền và màu sắc trong nhiếp ảnh

Chúng tôi là nhiếp ảnh gia thường thực hiện cuộc gọi cuối cùng về việc quyết định tuổi thọ của hình ảnh theo nhận thức, trí tưởng tượng và chuyên môn của chính chúng ta. Nhiều như chúng ta nên cởi mở với những lời chỉ trích mang tính xây dựng, tôi luôn nghĩ sự hài lòng của chính mình từ một bức ảnh nên đến trước. Sự tự phê bình của bản thân tôi trong nhiếp ảnh luôn là yếu tố quyết định nơi tôi lấy nghề của mình trong tương lai. Trong khi những loại nước ép sáng tạo ảnh hưởng đến những gì tôi làm đằng sau máy ảnh, biết khía cạnh kỹ thuật của nhiếp ảnh để cung cấp cho cuộc sống cho bất kỳ ý tưởng nào là rất cần thiết. Nó có thể đưa khả năng kể chuyện lên một cấp độ hoàn toàn mới. Có thể phân tích từng cảnh quay trước khi nó được chụp cuối cùng sẽ trở thành bản chất thứ hai khi bạn chụp ảnh. Tôi hy vọng các bước dưới đây sẽ giúp bạn đến đó nhanh hơn một chút.

Tầm quan trọng của chiều sâu, màu nền và màu sắc trong nhiếp ảnh
NIKON D700 + 50mm f / 1.4 @ 50mm, ISO 500, 1/400, f / 2.0

Chiều sâu trong nhiếp ảnh

Nắm vững chiều sâu của câu chuyện và có thể dịch nó thành viễn cảnh trực quan là rất quan trọng, vì vậy nó chắc chắn giúp bạn hiểu rõ độ sâu trường ảnh hưởng đến hình ảnh của bạn và câu chuyện bạn đang làm. Cho dù đó là ảnh chân dung hay cảnh quay, lượng bokeh phù hợp có thể chuyển người xem vào câu chuyện của bạn. Bạn có thể chọn một ống kính dài hơn với khẩu độ lớn (độ sâu trường nhỏ) để xác định một yếu tố trong hình ảnh mà người xem có thể tập trung hoặc sử dụng khẩu độ nhỏ (độ sâu trường ảnh lớn) để khắc họa nồi nóng chảy nhiều yếu tố cho câu chuyện.

Tầm quan trọng của chiều sâu, màu nền và màu sắc trong nhiếp ảnh
NIKON D700 + 24-70mm f / 2.8 @ 27mm, ISO 1600, 1/100, f / 4.5

Màu nền trong nhiếp ảnh

Bối cảnh của một bức ảnh là một nhà cung cấp thông tin rất lớn. Chọn một nền phù hợp sẽ làm cho công việc hậu xử lý của bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Ai muốn ngồi và dành nhiều giờ quý giá để chỉnh sửa những phiền toái không cần thiết trên nền? Thay vào đó, hãy tìm một môi trường gắn kết để làm việc với câu chuyện của bạn. Bối cảnh có thể làm việc trong tay với khẩu độ ống kính của bạn để lưu hoặc hủy hoại hình ảnh của bạn như một nhà cung cấp thông tin và người kể chuyện. Vì vậy, có thể sử dụng chiều sâu của trường của bạn một cách hiệu quả với nền là một nghệ thuật trong chính nó. Đặt những câu hỏi đơn giản sau: Nền có liên quan đến câu chuyện mà tôi muốn miêu tả không? Có phải bất kỳ phần tử phụ nào trong nền mà tôi muốn thay đổi hoặc loại bỏ không? Tôi có nên bố trí lại ảnh để không có gì trông ngoài tầm mắt không?

Tầm quan trọng của chiều sâu, màu nền và màu sắc trong nhiếp ảnh
NIKON D700 + 50mm f / 1.4 @ 50mm, ISO 1600, 1/13, f / 1.4

Dưới đây là một số điều đơn giản mà bạn có thể thực hiện với nền sẽ ngay lập tức giúp bạn có được kết quả tốt hơn khi chụp chân dung:

  1. Tìm một nền tảng khác ít bận rộn, nhiều màu sắc hoặc ít hơn (xem bên dưới về màu sắc), v.v.
  2. Tìm hiểu cách cắt xén máy ảnh để tránh nội dung không liên quan. Di chuyển bản thân hoặc chủ thể của bạn đến một vị trí hơi khác hoặc sử dụng một góc khác.
  3. Để có được hiệu ứng bokeh tốt nhất , hãy đảm bảo cung cấp nhiều không gian giữa chủ thể và hậu cảnh. Có một ống kính nhanh như Nikon 50mm f / 1.8G (xem Nikon 50mm f / 1.8G Review ) của chúng tôi hoặc một ống kính chân dung vững chắc như Nikon 85mm f / 1.8G mới chắc chắn sẽ giúp bạn có được hiệu ứng bokeh tốt.
  4. Đừng sợ mang chủ đề của bạn đến gần, nhưng hãy chú ý đến sự biến dạng. Ống kính có độ dài tiêu cự rộng và ngắn được biết là làm biến dạng hình ảnh. Trừ khi mục đích của bạn là làm cho khuôn mặt của đối tượng của bạn nhìn ra tỷ lệ, sử dụng ống kính dài hơn để nén tốt hơn. Đó là lý do tại sao ống kính tele là lý tưởng cho chụp chân dung.
  5. Chú ý đến đường nét và đường cong trong nền có thể tăng cường bố cục và cảm nhận tổng thể của hình ảnh.
  6. Nếu có bất kỳ đường thẳng đứng nào trong nền, hãy đặt đối tượng của bạn theo cách sao cho các đường thẳng không nằm ngay phía sau đầu chủ thể của bạn. Một hình ảnh tuyệt vời có thể bị hủy hoại bởi những thứ phát triển từ đầu của một người.

Màu sắc trong nhiếp ảnh

Màu sắc và giai điệu là một trong những băng tải chính của tâm trạng và nhân vật trong bất kỳ bức ảnh nào – nó có thể vừa xao lãng vừa tuyệt vời. Mặc dù âm thanh có thể là một chủ đề hậu xử lý nhưng màu sắc chắc chắn là không. Bạn sẽ có thể nhìn thấy màu sắc trước khi chụp ảnh, bất kể bạn có muốn thay đổi nó sau này hay không. Cũng giống như nền, màu sắc có thể làm cho ảnh của bạn trông cố kết hoặc khắp nơi. Định vị đối tượng của bạn dựa trên nền với nhiều màu xanh, đỏ và xanh khác nhau có thể không phải là một ý tưởng hay. Khi bạn muốn mắt nghỉ ngơi tại một điểm, trên đối tượng của bạn, chọn một nền với một bảng màu ít mất tập trung hơn.

Tầm quan trọng của chiều sâu, màu nền và màu sắc trong nhiếp ảnh
NIKON D3S + 70-200mm f / 2.8 @ 80mm, ISO 800, 1/100, f / 2.8

Sau đó, một lần nữa, luôn có những ngoại lệ đối với các nguyên tắc này, vì vậy đừng ngại thử nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *