Sử dụng bộ lọc phân cực với máy ảnh Nikon

Sử dụng bộ lọc phân cực với máy ảnh Nikon

Một trong những vụ va chạm lớn nhất đối với dòng máy ảnh Nikon đã và đang tiếp tục là cảm biến CX cỡ nhỏ. Trong khi cảm biến này có một số ưu điểm khác biệt khi chụp chim và động vật hoang dã với bộ điều hợp FT-1 và hệ số mùa vụ 2,7x, nó được thử thách với chụp ảnh phong cảnh, nơi phạm vi động và độ sâu màu là những yếu tố quan trọng.

Sử dụng bộ lọc phân cực với máy ảnh Nikon
NIKON D800 @ 50mm, ISO 3200, 10/300, f / 8.0

Cảm biến Aptina CX được sử dụng trong dòng Nikon 1 không có điểm số cao trong thử nghiệm DxOMark . Ví dụ, cảm biến CX trong điểm số Nikon 1 V2 DxOMark là 20,2 cho độ sâu màu (22 được coi là tuyệt vời) và 10,8 cho phạm vi động (12 được coi là tuyệt vời).

Để có được hiệu suất tốt nhất từ ​​máy ảnh Nikon 1 khi chụp ảnh phong cảnh, chủ sở hữu nên cân nhắc sử dụng bộ lọc phân cực. Một bộ lọc phân cực làm thay đổi sự cân bằng ánh sáng trong một bức ảnh và có thể giúp tăng độ bão hòa màu, giảm phản xạ và cải thiện các chi tiết bóng.

Để chuẩn bị cho một bài thuyết trình nhiếp ảnh phong cảnh mà tôi đang làm tại một phòng trưng bày nghệ thuật địa phương, tôi đã lấy một số hình ảnh mẫu để giúp chứng minh tác động tiềm tàng của một bộ lọc phân cực. Tôi có một bộ lọc phân cực 77mm của Nikon với một số vòng tròn cho phép tôi sử dụng nó trên nhiều ống kính khác nhau. Tôi đã cố gắng tìm một cảnh với rất nhiều bầu trời, nước và bóng tối vì sự kết hợp các tính năng này có thể mang lại những thách thức đáng kể cho máy ảnh Nikon 1 và cảm biến CX nhỏ của nó.

Cài đặt máy ảnh của tôi như sau:
Cân bằng trắng:
Đo ánh sáng trực tiếp : Ma trận
ISO: 160
Điều khiển hình ảnh:
Chế độ vùng ngang:
Chế độ lấy nét tự động Chế độ lấy nét: AF-S
hoạt động đơn D-Lighting: On
Exposure Bồi thường: 0

Hình ảnh đầu tiên này là một ảnh JPEG thẳng ra khỏi máy ảnh và được chụp mà không cần sử dụng bộ lọc phân cực. Bạn sẽ nhận thấy màu sắc phẳng như thế nào, thiếu định nghĩa trên bầu trời, và thiếu chi tiết trong vỏ cây.

Sử dụng bộ lọc phân cực với máy ảnh Nikon
NIKON 1 V2 + 1 NIKKOR VR 6.7-13mm f / 3.5-5.6 @ 6.7mm, ISO 160, 10/2500, f / 5.6

Hình ảnh tiếp theo là một jpeg out-of-camera thẳng của cùng một cảnh, nhưng lần này nó được quay với một bộ lọc phân cực. Sự khác biệt duy nhất trong phơi sáng là tốc độ cửa trập giảm từ 1 / 250th với hình ảnh đầu tiên đến 1 / 160th với hình ảnh này (sử dụng bộ lọc phân cực chặn một số ánh sáng).

Sử dụng bộ lọc phân cực với máy ảnh Nikon
NIKON 1 V2 @ 6.7mm, ISO 160, 10/1600, f / 5.6

Bạn có thể thấy rằng các màu trong hình ảnh thứ hai này bão hòa hơn nhiều. Đó là một ngày rất gió với hành động sóng tích cực và nước đầy bùn. Hình ảnh phân cực này làm một công việc tốt hơn nhiều để nắm bắt màu thực sự của nước chứa đầy bùn dọc theo bờ biển. Bạn cũng sẽ nhận thấy các chi tiết tăng lên trong các khu vực vỏ cây, đặc biệt là trong các vùng bóng tối. Ngay cả khi bạn chỉ chụp ảnh JPEG, bạn có thể thấy rõ sự khác biệt khi sử dụng bộ lọc phân cực có thể làm cho hình ảnh ngang của bạn về cân bằng màu tổng thể và định nghĩa tốt hơn.

Sử dụng bộ lọc phân cực với máy ảnh Nikon
NIKON 1 V2 + 1 NIKKOR VR 6.7-13mm f / 3.5-5.6 @ 6.7mm, ISO 160, 1/160, f / 5.6

Hình ảnh tiếp theo được xử lý bằng cách sử dụng tệp RAW của hình ảnh thứ hai mà bộ lọc phân cực được sử dụng. Để tận dụng tối đa hình ảnh RAW với Nikon 1, tôi đã thấy rằng tôi thường phải tích cực hơn nhiều với các điều chỉnh CS6. Với hình ảnh này, tôi đã làm như sau: Contrast +18, Highlights -100, Shadows +44 và Black -10. Ngoài ra một số điều chỉnh nhỏ cũng được thực hiện bằng cách sử dụng Color Efex Pro về mặt phân cực hơn và thêm một chút tương phản chuyên nghiệp. Một vài điều chỉnh nhỏ cũng được thực hiện với Viveza 2 về độ sáng, độ tương phản, cấu trúc và bóng tối.

Khi so sánh hai hình ảnh cuối cùng này, tôi nghĩ hầu hết mọi người đều đồng ý rằng có thể có được hình ảnh phong cảnh rất tốt bằng cách sử dụng Nikon. Để bù đắp cho những thiếu sót vốn có của cảm biến CX nhỏ, điều quan trọng là sử dụng bộ lọc phân cực để chụp ảnh tốt nhất thông tin kỹ thuật số có thể, sau đó xử lý dữ liệu đó bằng tệp RAW.

Một bộ lọc phân cực tròn rất dễ sử dụng. Bạn chỉ cần xoay nó theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ và nhìn vào màn hình LCD phía sau của bạn để xem hiệu ứng mà nó có trên hình ảnh của bạn. Thời gian trong ngày, góc của mặt trời đến đường chân trời và góc của mặt trời ở mặt trước của ống kính của bạn có thể ảnh hưởng đến mức độ hiệu ứng phân cực mà bộ lọc sẽ tạo ra. Đôi khi bạn sẽ thấy không có tác dụng gì cả … như khi mặt trời ở ngay phía sau bạn. Nói chung, các hiệu ứng ấn tượng nhất có khi mặt trời ở góc 90 độ với bề mặt của ống kính máy ảnh của bạn. Bạn cũng cần phải cẩn thận khi sử dụng ống kính góc rộng, vì bầu trời có thể xuất hiện màu sắc không đồng đều và vignetting nặng có thể xảy ra ở các góc của khung, có thể rất khó sửa trong bài.

Nếu bạn muốn có một lời giải thích đầy đủ hơn về kỹ thuật thích hợp để sử dụng một bộ lọc phân cực, Nasim đã viết một hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng một bộ lọc phân cực .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *