Phơi nhiễm là gì? (Hướng dẫn cho người mới bắt đầu) (Phần 2)

Phơi nhiễm là gì? (Hướng dẫn cho người mới bắt đầu)

Mỗi nhiếp ảnh gia tiên tiến và chuyên nghiệp ngày nay hoàn toàn cần phải học cách sử dụng phơi sáng trong nhiếp ảnh. Khi bạn lần đầu tiên bắt đầu chụp ảnh, bạn có thể bị nhầm lẫn bởi vô số các nút và tùy chọn menu trên máy ảnh của bạn. Tuy nhiên, không có lý do gì để sử dụng phơi sáng trong máy ảnh kém. Bằng cách hiểu cách hiển thị hình ảnh đúng cách, bạn sẽ có thể chụp những bức ảnh có độ sáng lý tưởng, bao gồm các chi tiết cao ở cả vùng bóng và vùng sáng. Bài viết này tiếp tục giải thích chi tiết về một ba cài đặt máy ảnh quan trọng nhất của tất cả là khẩu độ, để từ đó bạn tự giải thích được Phơi nhiễm là gì?

3. Khẩu độ

3.1 Khẩu độ và độ phơi sáng

Khẩu độ của bạn càng lớn, ảnh của bạn sáng hơn – bạn càng thu được nhiều ánh sáng hơn. Một lần nữa, học sinh của bạn cũng hoạt động như thế này; chúng mở hoặc gần để cho vào một lượng ánh sáng khác nhau. Vì vậy, khi bạn đang cố gắng để lộ một bức ảnh đúng cách, điều quan trọng là phải chú ý đến cài đặt khẩu độ của bạn.

Khẩu độ lớn cho phép nhiều ánh sáng hơn. Khẩu độ như f / 1.4 và f / 2 thực tế cho phép bạn nhìn thấy trong bóng tối. Ở phía bên kia, một khẩu độ nhỏ như f / 16 (với lưỡi mở gần như khép kín) cho phép ánh sáng kém hơn rất nhiều. Nếu bạn cố gắng chụp Milky Way ở f / 16, hình ảnh cuối cùng của bạn về cơ bản sẽ là màu đen.

Bằng cách thay đổi cài đặt khẩu độ và tốc độ cửa trập, bạn có thể chụp chính xác lượng ánh sáng bạn muốn – dẫn đến ảnh có độ phơi sáng thích hợp. Đó là những gì làm cho khẩu độ mạnh mẽ như vậy.

Phơi nhiễm là gì? (Hướng dẫn cho người mới bắt đầu)
Đối với bức ảnh này, tôi đã sử dụng khẩu độ f / 1.8 – khẩu độ lớn nhất trên ống kính của tôi. Với khẩu độ nhỏ hơn, bạn sẽ không thấy nhiều chi tiết trong dải ngân hà. Bức ảnh sẽ tối hơn nhiều.

3.2 Khẩu độ và độ sâu trường ảnh

Hiệu ứng quan trọng khác của khẩu độ là độ sâu trường ảnh.

Độ sâu trường ảnh là lượng cảnh của bạn, từ trước ra sau, có vẻ sắc nét. Trong ảnh phong cảnh, độ sâu trường ảnh của bạn có thể rất lớn, kéo dài từ tiền cảnh đến chân trời. Trong ảnh chân dung, độ sâu trường ảnh của bạn có thể quá mỏng đến nỗi chỉ có đôi mắt của chủ thể bạn sắc nét.

Khẩu độ thay đổi độ sâu trường ảnh của bạn, điều này tạo nên sự khác biệt lớn nếu bạn muốn chụp những bức ảnh đẹp nhất có thể. Thay đổi độ sâu của trường trong một hình ảnh sẽ thay đổi cách nó trông hoàn toàn.

Để cụ thể, khẩu độ nhỏ (như f / 11 hoặc f / 16) cho bạn độ sâu trường ảnh lớn. Nếu bạn muốn mọi thứ từ trước ra sau xuất hiện sắc nét, đó là những cài đặt tốt để sử dụng. Khẩu độ lớn (như f / 1.4 hoặc f / 2.8) chụp độ sâu trường mỏng hơn nhiều, với hiệu ứng lấy nét nông. Họ là lý tưởng nếu bạn đang cố gắng để cô lập chỉ là một phần nhỏ của chủ đề của bạn, làm cho mọi thứ khác mờ.

Dưới đây là so sánh mẫu:

Phơi nhiễm là gì? (Hướng dẫn cho người mới bắt đầu)
Tôi đã cân bằng hai phơi sáng này bằng cách điều chỉnh tốc độ cửa trập của tôi. Nếu không, ảnh f / 2.8 sẽ sáng hơn.

Như bạn có thể thấy, đó là một sự khác biệt đáng kể. Bức ảnh bên trái có độ sâu trường ảnh lớn hơn, có nghĩa là nhiều cảnh hơn sẽ xuất hiện từ trước ra sau. Tuy nhiên, ảnh f / 2.8 bên phải có hiệu ứng lấy nét nông dễ chịu. Trong trường hợp này, nó được cho là hình ảnh tốt hơn. Bạn sẽ tiết kiệm cho mình rất nhiều khó khăn nếu bạn chỉ đơn giản là ghi nhớ mối quan hệ này.

Trong thực tế, hiệu ứng khá rõ ràng. Khi khẩu độ của bạn nhỏ hơn và nhỏ hơn, phơi sáng của bạn sẽ phát triển tối hơn và tối hơn, và độ sâu trường ảnh của bạn sẽ tăng lên. (Hãy nhớ rằng, quá, bạn có thể phơi bày ảnh trở lại bình thường bằng cách sử dụng tốc độ màn trập dài hơn.) Bạn chụp càng nhiều ảnh, bạn sẽ càng ít phải suy nghĩ về những hiệu ứng này. Chúng sẽ trở thành bản chất thứ hai.

3.3 Quy mô Aperture

Tốc độ màn trập rất dễ nhớ. Độ phơi sáng 1/100 giây cho phép nhiều gấp đôi ánh sáng khi phơi sáng 1/200 giây, vì nó dài gấp hai lần. Thật không may, khẩu độ không trực quan. Đây là quy mô mà nó theo sau thay vào đó:

Phơi nhiễm là gì? (Hướng dẫn cho người mới bắt đầu)

Từ f / 1.4 đến f / 2.0 (hoặc bất kỳ bước nhảy một điểm nào khác), bạn sẽ thu được một nửa ánh sáng. Bạn cũng sẽ tăng độ sâu của trường. Ngoài ra, hãy nhớ rằng bạn có thể đặt giá trị vượt quá biểu đồ này, như f / 32, cũng như khẩu độ giữa các điểm dừng này, như f / 6.3, tùy thuộc vào ống kính của bạn.

Thông thường, khẩu độ sắc nhất sẽ ở đâu đó ở giữa phạm vi. Trên hầu hết các ống kính, f / 4, f / 5.6 và f / 8 là ba trong số các khẩu độ sắc nét nhất. Tuy nhiên, điều này thay đổi từ ống kính đến ống kính. Ngoài ra, độ sắc nét không phải là mối quan tâm chính của bạn. Tốt hơn là nên có một bức ảnh có độ sâu trường ảnh phù hợp, ngay cả khi nó có nghĩa là một số pixel ở mức độ thấp có chi tiết ít hơn một chút.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về chủ đề này, hãy xem bài viết chi tiết về cuộc sống và f-stop của Photography Life . Cùng với đó, chúng tôi có một bài viết khác giải thích mọi hiệu ứng duy nhất của khẩu độ, mặc dù nó là một chút tiên tiến, và nó giả định bạn có một nền tảng phong nha rồi.

Phơi nhiễm là gì? (Hướng dẫn cho người mới bắt đầu)
Những bông hoa này rất gần với ống kính của tôi. Để chụp được độ sâu trường đủ lớn, tôi đã sử dụng khẩu độ nhỏ f / 16.

(còn tiếp)

2 thoughts on “Phơi nhiễm là gì? (Hướng dẫn cho người mới bắt đầu) (Phần 2)

  1. Pingback: Phơi nhiễm là gì? (Hướng dẫn cho người mới bắt đầu)

  2. Pingback: Phơi nhiễm là gì? (Hướng dẫn cho người mới bắt đầu) (Phần 3)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *