Năm mẹo chụp ảnh phong cảnh nâng cao

Thông thường, các mẹo chụp ảnh phong cảnh dành cho những người mới bắt đầu và cố gắng thu hút mọi thứ. Điều đó thật tuyệt vời theo nhiều cách, nhưng nó mang một vấn đề – nó nói với các nhiếp ảnh gia cao cấp rằng không có gì mới để khám phá. Nhưng nhiếp ảnh phong cảnh là vô cùng phức tạp và vẫn có những kỹ thuật để mọi người học hỏi. Bài viết này đi qua một số trong những điều quan trọng nhất liên quan đến sự sáng tạo.

Chỉ cần một lưu ý nhanh để bắt đầu: Đừng bị lừa bởi bản chất dường như đơn giản của một số mẹo này. Bài viết này không bao gồm các chủ đề kỹ thuật như khoảng cách hyperfocal, bất biến theo tiêu chuẩn ISO , hoặc phơi bày bên phải . Thay vào đó, nó tập trung nhiều hơn vào khía cạnh sáng tạo của nhiếp ảnh, vì đó là những gì có sức mạnh lớn nhất để cải thiện hình ảnh của bạn. Vì vậy, ngay cả khi bạn đã nghe một số lời khuyên trước đây, điều tốt nhất bạn có thể làm là nội tâm hóa các khái niệm cộng hưởng nhất với bạn và sử dụng chúng để cải thiện hình ảnh của bạn trong lĩnh vực này.

1) Dành thời gian cố ý để hướng đạo

Một trong những cách phổ biến nhất để tìm địa điểm chụp ảnh phong cảnh tốt là nghệ thuật trinh sát và cố gắng. Không có nghi ngờ bạn đã nghe nói về nó trước đây. Nhưng tầm quan trọng của trinh sát không thể được phóng đại – hầu hết các nhiếp ảnh gia không cho nó tín dụng xứng đáng.

Cho đến gần đây, tôi cũng vậy – tôi không hề tìm kiếm địa điểm nào cả. Thay vào đó, tôi chỉ xuất hiện tại một địa điểm cho hoàng hôn, thường là sau khi nhìn thấy một số hình ảnh tốt của nó trực tuyến. Các bức ảnh của tôi trở nên tốt đẹp và tôi không cảm thấy mình đang bỏ lỡ bất cứ thứ gì. Thậm chí ngày nay, đây là quá trình tôi sử dụng khi tôi không có nhiều thời gian ở một địa điểm, hoặc tôi đang đi lang thang mà không cho tôi thời gian để trinh sát. Nhưng nếu bạn dành nhiều thời gian nhất có thể để tìm kiếm địa điểm, ảnh của bạn có thể có cảm giác cá nhân và có chủ ý hơn.

Vì vậy, những gì hiện scouting đòi hỏi? Trong chụp ảnh phong cảnh, đó là tất cả về việc ghé thăm một địa điểm và suy nghĩ trước ảnh cuối cùng của bạn trước khi bạn thậm chí kéo máy ảnh ra. Đó là cách bạn hình thành kế hoạch trò chơi của mình để tận dụng tối đa một cảnh. Đôi khi, bạn có thể đi xa như vậy để nắm bắt các thành phần chính xác mà bạn hy vọng sẽ sử dụng sau này, cho bạn thời gian để đánh giá mức độ thành công của nó.

Nhưng phần thưởng lớn không chỉ là lập kế hoạch cho sáng tác của bạn; trinh sát cũng cho phép bạn sử dụng “ánh sáng xấu” theo cách tốt nhất có thể. Vào buổi trưa, ánh sáng có thể quá khắc nghiệt để chụp ảnh phong cảnh bạn muốn – nhưng đây là thời điểm lý tưởng để tìm kiếm các vị trí mới.

Các takeaway là đơn giản: Một đi lang thang vào buổi trưa có thể là cách tốt nhất để chụp ảnh tốt lúc hoàng hôn.

Năm mẹo chụp ảnh phong cảnh nâng cao
NIKON D800E + 35mm f / 1.8 @ 35mm, ISO 100, 1/80, f / 8.0 Đây là hình ảnh trinh sát của tôi, chụp vào buổi chiều sớm.
Năm mẹo chụp ảnh phong cảnh nâng cao
NIKON D800E + 35mm f / 1.8 @ 35mm, ISO 100, 1/100, f / 16.0
Hình ảnh cuối cùng, chụp vào ngày hôm sau lúc hoàng hôn.

Thành thật mà nói, bạn thậm chí không cần phải mang theo máy ảnh của bạn trong khi bạn đang trinh sát. Bạn có thể để lại tất cả các thiết bị của bạn trong xe và chỉ đi lang thang xung quanh một lúc, khám phá các địa điểm và di chuyển nhanh hơn. Chỉ cần ghi chú tinh thần (hoặc điểm GPS hoặc ảnh điện thoại) của những địa điểm bạn muốn xem lại.

Hướng đạo phải được thực hiện trực tiếp. Bạn không thể chỉ tìm kiếm các địa điểm trực tuyến – đó thực sự chỉ là nghiên cứu cơ bản. Rất khó để có được một cảm giác chính xác cho một cảnh quan cho đến khi bạn truy cập nó cho mình.

Đề xuất hàng đầu của tôi dành cho các nhiếp ảnh gia tiên tiến nhất là xem xét kỹ các thói quen chụp ảnh phong cảnh của bạn. Bạn dành bao nhiêu thời gian cho các nhiệm vụ khác nhau? Nhiều khả năng, bạn sẽ nhận được kết quả tốt hơn bằng cách ưu tiên càng nhiều thời gian cho trinh sát càng tốt.

2) Truyền tải cảm xúc

Khi mọi người nhìn vào một trong những bức ảnh của bạn, họ luôn có phản ứng cảm xúc.

Có lẽ họ đã đến một địa điểm tương tự, và ảnh nhắc nhở họ về một trí nhớ tốt. Có lẽ họ bị ấn tượng bởi thành phần thú vị và vẻ đẹp tổng thể của cảnh quay của bạn. Hoặc, nếu họ không thích bức ảnh, phản ứng cảm xúc của họ có thể là tiêu cực, hoặc không quan tâm – nhưng họ sẽ luôn có một bức ảnh. Bạn có thể sử dụng điều này để lợi thế của bạn.

Lần tới khi bạn chụp ảnh phong cảnh, hãy cố gắng hạ thấp cảm xúc của cảnh. Có hoa đẹp ở tiền cảnh không? Có một cơn bão đáng ngại không? Cảnh quan làm bạn cảm thấy thế nào?

Dù bạn có phản ứng cảm xúc nào, hãy cố truyền tải nó trong ảnh của bạn .

Có một số cách để làm điều đó. Bước một là tìm đúng ánh sáng cho thông điệp của bạn. Ánh sáng tốt nhất hài hòa với cảnh quan. Nó mang đến tâm trạng và cảm xúc của khung cảnh của bạn, tạo ra một bức tranh tổng thể mạnh mẽ hơn. Nó không xung đột với nhân vật của cảnh quan. (Ví dụ, một cảnh quan núi cao, có răng cưa, sẽ không phù hợp với ánh sáng dịu dàng, nhẹ nhàng.)

Năm mẹo chụp ảnh phong cảnh nâng cao
NIKON D800E + 24mm f / 1.4 @ 24mm, ISO 100, 8 giây, f / 16.0
Tìm ánh sáng phù hợp với nhân vật cảnh quan của bạn, như điều kiện tương phản cao ở đây.

Nhưng bạn không thể dừng lại một khi bạn có ánh sáng tốt. Bạn cũng cần phải khung ảnh của bạn theo cách truyền tải cảm xúc bạn đang theo dõi, đảm bảo rằng mọi quyết định bạn thực hiện trong lĩnh vực này là phục vụ cho mục tiêu cụ thể của bạn cho một hình ảnh.

Một phần lớn trong số này đã làm với việc sử dụng loại trừ để lợi thế của bạn. Nếu bạn muốn nhấn mạnh sự cằn cỗi của một đụn cát, hãy soạn thảo xung quanh bất kỳ dấu chân nào ở tiền cảnh. Nếu bạn muốn thể hiện vẻ đẹp đơn giản của cảnh rừng, đừng bao gồm các chi tiết hỗn độn và mất tập trung. Thậm chí nếu bạn muốn thể hiện sự xấu xí của một cảnh, bạn cũng nên sử dụng kỹ thuật tương tự này – loại bỏ mọi thứ lấy đi từ thông điệp của bạn – để nắm bắt được cái nhìn bạn muốn.

Nói cách khác, bạn có thể truyền đạt cảm xúc trong cảnh quan bằng cách loại bỏ các yếu tố làm sao lãng những cảm xúc đó . Đây là một vấn đề lớn. Nếu bạn có thông điệp cảm xúc rõ ràng, người xem của bạn sẽ có phản ứng cảm xúc rõ ràng – nhưng nếu ảnh của bạn đang tắt theo quá nhiều hướng, ảnh sẽ không có vẻ cố kết.

Để xem những gì tôi có ý nghĩa, hãy xem hai bức ảnh dưới đây. Trong trường hợp này, hình ảnh đầu tiên là một mớ hỗn độn lộn xộn. Thứ hai là tốt hơn nhiều, vì nó loại trừ mọi thứ lấy đi từ bản chất thanh bình, nhẹ nhàng của rừng:

Năm mẹo chụp ảnh phong cảnh nâng cao
Hình ảnh này bị phân tâm và không có thông điệp cố kết. Nó quá cẩu thả để thành công.
Năm mẹo chụp ảnh phong cảnh nâng cao
NIKON D7000 + 17-55mm f / 2.8 @ 17mm, ISO 100, 0,6 giây, f / 8,0 Ảnh
này, mặt khác, hoạt động tốt hơn nhiều. Tôi đã điều chỉnh bố cục của mình, chờ ánh sáng mặt trời thay đổi một chút và nhấn mạnh các yếu tố khác nhau trong hậu sản xuất. Kết quả có một thông điệp cảm xúc rõ ràng hơn nhiều.

3) Đợi mẫu

Có thể bạn đã nghe câu nói rằng sét không tấn công cùng một chỗ hai lần. Tất nhiên, điều đó hoàn toàn sai. Sét có khả năng tấn công cùng một chỗ hai lần. Nếu không, chúng tôi sẽ phải ném thanh chống sét của chúng tôi sau một cơn bão, vì họ sẽ ngừng hoạt động. Tôi sẽ được tốt để bơi trong hồ bơi địa phương thời gian tới nó bắt đầu sấm sét, kể từ khi nó đã được đánh trước!

Điều này không chỉ đúng với sét. Bất cứ thứ gì di chuyển đều có cơ hội lặp lại chính nó. Thế giới được xây dựng trên các chu kỳ và các mẫu. Nếu sóng đổ vào bờ, một con sóng khác sẽ theo sau. Nếu một đám mây vượt qua trên không, một đám mây có xu hướng hình thành phía sau nó.

Có lẽ bạn không chụp ảnh lần đầu tiên, nhưng bạn hầu như luôn có cơ hội khác. Tôi đã nhìn thấy rất nhiều nhiếp ảnh gia cảnh quan tiên tiến di chuyển dọc theo sau khi bị mất một shot, không dính xung quanh để xem nếu các điều kiện tương tự xảy ra một lần nữa.

Điều quan trọng là sự kiên nhẫn. Bạn sẽ không bao giờ biết được sẽ mất bao lâu trước khi một mẫu lặp lại – có thể vài phút và có thể vài ngày. Bạn có sẵn sàng chờ đợi một thời gian cho một cái gì đó mà thậm chí có thể không xảy ra, ít nhất là trong một thời gian dài? Bạn là thẩm phán cuối cùng, nhưng, nếu có cơ hội bạn có thể chụp một bức ảnh một lần trong đời, nó có thể đáng để nỗ lực.

Khi tôi ở đầm phá Jökulsárlón ở Iceland vài năm trước, tôi thấy một con chim bay qua tảng băng trôi gần đó. Vì tôi đã chụp ảnh phong cảnh, tôi không có máy ảnh của mình được đặt ở tốc độ màn trập nhanh nên tôi đã bỏ lỡ cảnh quay. Mười lăm phút sau, con chim đó lại bay một lần nữa, và tôi nhận ra nó đang đi vòng tròn. Tôi đặt độ phơi sáng thích hợp, chờ một lát, và chụp lại bức ảnh tôi muốn khi nó đi qua một lần nữa.

Năm mẹo chụp ảnh phong cảnh nâng cao
NIKON D800E + 105mm f / 2.8 @ 105mm, ISO 800, 1/800, f / 2.8
Chim chu kỳ.

Hầu như tất cả mọi thứ trong nhiếp ảnh phong cảnh xảy ra trong một chu kỳ. Chim, sóng, mặt trời, mây, sông – ngay cả khi một số trong số này không thể dự đoán được hoàn hảo, chúng đều phù hợp đáng kể.

Nếu bạn từng bỏ lỡ cảnh quay của cuộc đời, đừng từ bỏ hy vọng. Bạn có thể chụp lại bằng cách chờ xung quanh để mẫu lặp lại chính nó, hoặc thậm chí quay lại cùng một điểm vào một ngày sau đó.

4) Thử một cái gì đó mới

Tại một số thời điểm trong cuộc sống của chúng tôi, hầu như tất cả mọi người rơi vào một rut sáng tạo. Thậm chí là một nhiếp ảnh gia tiên tiến, đây không phải là điều bạn có thể tránh được.

Tôi thích chụp ảnh phong cảnh, và tôi muốn làm điều đó trong suốt quãng đời còn lại, nhưng tôi cũng vậy. Nếu tôi kiệt sức sau một chuyến đi bộ dài, điều cuối cùng tôi muốn làm là thức dậy sớm vào ngày hôm sau để chụp ảnh mặt trời mọc. Hoặc, đôi khi, tôi sẽ lái xe qua một cảnh quan tuyệt đẹp, nhưng quyết định không quay trở lại bởi vì tôi đã chạy muộn cho một cái gì đó khác. Nếu nhiếp ảnh phong cảnh trở thành việc vặt thay vì cách để vui chơi, bạn sẽ không cảm thấy hứng thú khi chụp những bức ảnh đẹp.

Có lẽ bạn chưa bao giờ trải qua điều này, hoặc có lẽ bạn cảm thấy nó mọi lúc. Dù bằng cách nào, cùng một mẹo đều đúng:

Thử một cái gì đó mới có thể là niềm vui nhất mà bạn từng có .

Nó đơn giản mà. Nếu bạn muốn theo đuổi sự phấn khích của mình để chụp ảnh – hoặc thích thú hơn nữa – hãy nỗ lực làm những việc bạn chưa bao giờ làm trước đây.

Điều đó có nghĩa là bạn lần đầu tiên ghé thăm một địa điểm cụ thể. Hoặc, bạn chụp một chuyến đi với một bộ ống kính khác với bình thường. Có thể bạn chỉ cần chụp ảnh vào một thời điểm khác thường trong ngày. Không có vấn đề gì, bạn sẽ không hối tiếc khi thử một cái gì đó mới mẻ.

Trước khi tôi đến Iceland trong chuyến đi đó, tôi quyết định chế tạo một chiếc máy bay không người lái và mang theo nó. Nó vượt xa mức độ kỹ năng của tôi, và tôi không có một đầu mối nào khó khăn như thế. Dẫn đầu chuyến đi, tôi đã dành hàng giờ rảnh rỗi trong ba tuần để làm việc trên máy bay không người lái, và tôi thậm chí không quản lý để có được nó ra khỏi mặt đất cho đến một vài ngày trước khi rời khỏi.

Cuối cùng, mặc dù, nó làm việc, và kinh nghiệm điên rồ này là một trong những khoảnh khắc quyết định của chuyến đi Iceland của tôi. Nó thêm vào niềm vui . Tôi cảm thấy hạnh phúc hơn và sáng tạo hơn, ngay cả khi tôi không sử dụng máy bay không người lái – và tôi không có nghi ngờ rằng tôi có những bức ảnh đẹp hơn vì nó.

Năm mẹo chụp ảnh phong cảnh nâng cao
COOLPIX A @ 18.5mm, ISO 320, 1/1000,
bãi biển f / 3.5 Jökulsárlón, được lấy từ trên cao

Bạn không cần phải làm điều gì đó kỳ quái này. Thuê một supertelephoto cho cuối tuần, hoặc thử vẽ tranh cho Milky Way. Làm nhiếp ảnh phòng thu, và học một kỹ năng Photoshop mới. Các chi tiết cụ thể hầu như không quan trọng. Nếu bạn làm một cái gì đó mà bạn chưa thử trước đây, bạn sẽ tự lừa mình ra khỏi một rut sáng tạo và cải thiện hình ảnh của bạn trên đường đi.

5) Hình thành một tầm nhìn

Mẹo cuối cùng trong danh sách này là một điều tôi luôn cố gắng cải thiện: hình thành một tầm nhìn.

Điều này khác với việc tìm kiếm hoặc tìm kiếm một vị trí để chụp ảnh. Nó cơ bản hơn thế. Hình thành một tầm nhìn là  quyết định những gì bạn muốn ảnh của bạn nói, và sau đó đưa ra các lựa chọn có ý thức để đạt được điều đó .

Bạn có muốn một hình ảnh thể hiện vẻ đẹp dịu dàng của thiên nhiên, hay sức mạnh khắc nghiệt của cơn bão? Bạn đang cố gắng nâng cao nhận thức về vấn đề môi trường hay nhân đạo?

Dù mục tiêu của bạn là gì, đây là kicker: Mỗi quyết định duy nhất bạn thực hiện trong lĩnh vực này nên giữ cho mục tiêu đó trong tâm trí.

Bạn nên chọn một ống kính 14mm hoặc 35mm? Thành phần của bạn có cân bằng hoặc mất cân bằng không? Hình ảnh cuối cùng của bạn sẽ sáng, tối hay ở đâu đó? Bạn sẽ đặt chân đế của mình ở độ cao nào và các yếu tố nào – giả sử, tiền cảnh hoặc hậu cảnh – bạn có ưu tiên trong khung không?

Nó không chỉ là lựa chọn tốt nhất; đó là về những lựa chọn phục vụ tầm nhìn của bạn cũng như có thể. Các câu hỏi trên có thể có vẻ nhỏ và tùy ý, nhưng chúng không có. Mỗi quyết định là một dấu kiểm nhỏ trong cột “có” hoặc “không” của một câu hỏi cơ bản: Ảnh có đáp ứng được mục tiêu của bạn không?

Năm mẹo chụp ảnh phong cảnh nâng cao
NIKON D800E + 70-200mm f / 4 @ 200mm, ISO 100, 1/160, f / 11.0
Xác định mục tiêu cho ảnh của bạn. Sau đó, hãy lựa chọn có ý thức và có ý thức để biến nó thành hiện thực.

Nói rằng bạn muốn nắm bắt hậu quả buồn bã, nghiêm trọng của một khu rừng rõ ràng. Làm thế nào bạn sẽ tiến hành? Bạn có một số quyết định để thực hiện – đen và trắng so với màu sắc; cân bằng so với sự mất cân đối; ánh sáng so với bóng tối; góc rộng so với bình thường hoặc tele; ánh sáng khắc nghiệt so với ánh sáng dịu; độ tương phản cao so với thấp; một chủ đề duy nhất so với mô hình của một số chủ đề; khẩu độ rộng so với khẩu độ nhỏ; chủ nghĩa hiện thực và ấn tượng.

Danh sách cứ kéo dài.

Nếu mục tiêu của bạn là một bức ảnh kể một câu chuyện liền mạch và mang một thông điệp, nó giúp rất nhiều để đưa ra tất cả các quyết định này một cách có ý thức . Nếu bạn là một nhiếp ảnh gia giỏi, rất có thể bạn sẽ nhận được rất nhiều điều đúng theo bản năng, nhưng có điều gì đó cần phải nói để làm chậm lại và thực hiện từng bước một cách có chủ ý nhất có thể. Bằng cách rooting ra mỗi trường hợp ngẫu nhiên và mỗi trường hợp đó là-just-how-it-was, hình ảnh của bạn sẽ kể câu chuyện của mình và mang theo cảm xúc của nó với sức mạnh nhiều hơn nữa. Nếu bạn đưa ra quyết định sai lầm về một biến của một hình ảnh, nó không phải là kết thúc của thế giới, nhưng nó có tiềm năng để làm cho công việc của bạn ít mạnh mẽ hơn.

Hãy suy nghĩ về bức ảnh đẹp nhất có thể của một cảnh – một bức ảnh mang thông điệp của bạn một cách hoàn hảo – và làm mọi thứ trong khả năng của bạn để biến nó trở thành hiện thực.

Phần kết luận

Là một nhiếp ảnh gia tiên tiến, có khả năng bạn đang theo dõi nhiều đề xuất này, ít nhất là ở cấp độ tiềm thức. Nhưng đọc về chúng, luyện tập mỗi người, và  nỗ lực cố ý để cải thiện kỹ năng sáng tạo của bạn sẽ đưa ảnh của bạn xa hơn bất kỳ mẹo kỹ thuật nào có thể.

Điểm quan trọng nhất của tất cả là để giữ một tâm trí cởi mở và tiếp tục học những điều mới. Dù bạn có tiến bộ thế nào đi chăng nữa – nếu bạn có một ổ đĩa để cải thiện, bạn sẽ cải thiện. Nó không thể đơn giản hơn thế.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *