Máy ảnh mirrorless là gì?

Máy ảnh mirrorless là gì?

Mặc dù máy ảnh DSLR sử dụng cơ chế phản chiếu để phản xạ ánh sáng thành kính ngắm quang học hoặc truyền trực tiếp qua cảm biến camera, máy ảnh mirrorless hoàn toàn thiếu cơ chế gương như vậy, có nghĩa là ánh sáng truyền qua ống kính luôn kết thúc trên cảm biến hình ảnh. Vì ánh sáng không còn phản chiếu trên kính ngắm quang học (OVF), máy ảnh mirrorless thường dựa vào các khung ngắm điện tử (EVF) và màn hình LCD về cơ bản dự đoán cảm biến hình ảnh nhìn thấy gì. Do thiếu cơ chế gương và kính ngắm quang học, máy ảnh mirrorless có thể được làm đơn giản, nhẹ hơn và ít cồng kềnh hơn khi so sánh với máy ảnh DSLR.

Dưới đây là minh họa cho thấy sự khác biệt giữa máy ảnh DSLR và máy ảnh mirrorless:

Máy ảnh mirrorless là gì?

Như bạn có thể thấy, khi so sánh với một chiếc máy ảnh mirrorless, một DLSR có nhiều thành phần tạo nên phần bên trong của camera. Ngoài cơ chế gương phức tạp, có một màn hình lấy nét, ống kính ngưng tụ, pentaprism / pentamirror và các thành phần khác như gương phụ và cảm biến lấy nét tự động phát hiện pha hiện diện trên máy ảnh DSLR.

Cách hoạt động của Máy ảnh mirrorless
Ngược lại, một chiếc máy ảnh mirrorless đơn giản hơn nhiều về mặt cơ học – ánh sáng truyền qua ống kính (# 1) trực tiếp lên cảm biến hình ảnh (# 4) và kính ngắm quang học được thay thế bằng kính ngắm điện tử (# 9) sao chép cảm biến hình ảnh. Trong hoạt động bình thường, màn trập máy ảnh cơ khí (# 3) vẫn mở và thường chỉ được sử dụng khi kết thúc phơi sáng. Do thiếu cả gương và lăng kính, khoảng cách mặt bích (khoảng cách giữa giá đỡ ống kính và cảm biến hình ảnh) trên máy ảnh mirrorless có thể được rút ngắn đáng kể, như minh họa ở trên cho thấy. Bởi vì điều này, hầu hết các máy ảnh mirrorless mỏng hơn và nhẹ hơn so với DSLR.

Máy ảnh mirrorless có nhiều ưu điểm so với máy ảnh DSLR. Ngoài trọng lượng nhẹ hơn và số lượng lớn của máy ảnh, việc sử dụng kính ngắm điện tử có thể mang lại nhiều lợi ích cho các nhiếp ảnh gia. Vì mọi thứ được sao chép trực tiếp từ cảm biến hình ảnh, nên bạn có thể nhìn thấy các cài đặt máy ảnh như cân bằng trắng, độ bão hòa và độ tương phản thông qua kính ngắm trực tiếp và các lớp thông tin bổ sung bao gồm biểu đồ trực tiếp trong khung ngắm, cho phép các nhiếp ảnh gia thấy chính xác để chụp ảnh. Khi kết hợp với hệ thống phát hiện tương phản nhanh hoặc phát hiện pha cảm biến, người ta có thể tận dụng khả năng phóng to đối tượng để xác minh tiêu điểm, sử dụng lấy nét đỉnh, phát hiện khuôn mặt và các tính năng mạnh khác để đảm bảo lấy nét chính xác mọi cảnh quay.

Đồng thời, máy ảnh mirrorless có danh sách các nhược điểm của họ. Đầu tiên, kính ngắm điện tử chỉ có thể hoạt động khi máy ảnh được bật và nguồn điện được cung cấp cho cảm biến hình ảnh, điều này có thể ảnh hưởng đáng kể đến tuổi thọ pin của máy ảnh. Thứ hai, chế độ xem điện tử có thể có độ trễ đáng chú ý, mất điện và độ tương phản cao, điều này có thể khiến một số nhiếp ảnh gia khó sử dụng. Khi nói đến tự động lấy nét, mặc dù các mẫu máy ảnh mirrorless mới nhất có thể rất nhanh và chính xác, chúng vẫn không hoạt động tốt khi quay phim nhanh, đặc biệt trong điều kiện ánh sáng yếu.

Chúng tôi đã viết một bài chi tiết so sánh máy ảnh không gương lật với máy ảnh DSLR, vì vậy nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về ưu và khuyết điểm của mỗi máy, hãy xem bài viết về Mirrorless và DSLR của chúng tôi .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *