Lợi thế của ống kính PC: Những gì bạn thấy là những gì bạn sẽ nhận được

Trước mắt, một ống kính PC (Perspective Control) là một ống kính đặc biệt, thường là một sự lựa chọn, nhưng nhiều khả năng là một điều cần thiết, cho các nhiếp ảnh gia cảnh quan và kiến ​​trúc nghiêm trọng.

Lợi thế của ống kính PC: Những gì bạn thấy là những gì bạn sẽ nhận được

Làm thế nào mà? Do khả năng nghiêng và thay đổi của nó, giúp các nhiếp ảnh gia kiểm soát những gì đang tập trung vào hình ảnh, và khi chụp ảnh các đối tượng kiến ​​trúc – nội thất cũng như bên ngoài – cho phép chúng giữ song song các đường song song.

Ví dụ, nếu bạn nghiêng máy ảnh của mình để có được từng phần của một tòa nhà cao trong khung hình, các đường thẳng đứng của tòa nhà sẽ xuất hiện để đạt được một sự hội tụ. Hiệu ứng này thường được gọi là keystoning và ống kính nghiêng / thay đổi sẽ ngăn không cho nó xảy ra bằng cách cho phép máy ảnh song song và vuông góc với tòa nhà trong khi ống kính dịch chuyển lên.

Ống kính NIKKOR PC cũng xoay, do đó, dịch chuyển lên và xuống trở thành một sự dịch chuyển trái và phải — một lợi thế tốt đẹp nếu bạn muốn chụp ảnh toàn cảnh ba chiều (trung tâm, trái, phải).

Lợi thế của ống kính PC: Những gì bạn thấy là những gì bạn sẽ nhận được
Ống kính PC NIKKOR 19mm f / 4E ED có độ nghiêng tương tác.
Lợi thế của ống kính PC: Những gì bạn thấy là những gì bạn sẽ nhận được
Ống kính PC NIKKOR 19mm f / 4E ED có sự thay đổi tương tác.

Khả năng nghiêng của ống kính PC cung cấp khả năng kiểm soát độ sắc nét của hình ảnh đáng kinh ngạc. Nghiêng ống kính không làm tăng độ sâu trường ảnh; thay vào đó, nó có hiệu quả lựa chọn lại mặt phẳng tập trung để tăng phạm vi độ sắc nét. Nhưng việc điều chỉnh f / stop của bạn cho độ sâu trường ảnh vẫn quan trọng, vì nó sẽ tinh chỉnh độ sắc nét của hình ảnh. Kết hợp nghiêng với lựa chọn f / stop và bạn có thể đạt được độ sắc nét đáng kinh ngạc, từ trước ra sau, trong chụp ảnh phong cảnh và kiến ​​trúc, cũng như điều khiển lấy nét chính xác trong chụp ảnh thời trang và cuộc sống.

Ống kính nghiêng / thay đổi mới nhất của Nikon là máy ảnh NIKKOR 19mm f / 4E ED và gần đây chúng tôi đã nói chuyện với hai nhiếp ảnh gia đưa ống kính đó vào một số thử nghiệm cuối cùng để làm nổi bật khả năng và hiệu suất của nó.

Lợi thế của ống kính PC: Những gì bạn thấy là những gì bạn sẽ nhận được

Dáng đi tự nhiên

Adam Woodworth là một nhiếp ảnh gia phong cảnh (có sở thích đặc biệt về bầu trời đêm), vì vậy tất nhiên khi chúng tôi hỏi anh ta tại sao anh ta chọn một ống kính PC cho một số cảnh quan của anh ấy, anh ấy trả lời. sử dụng nó cho kiến ​​trúc. “

Vậy sự khác biệt duy nhất là vấn đề? Vâng, có, nếu bạn giảm giá đôi khi đứng trong cát, nước hoặc bùn hơn là trên vỉa hè hoặc thảm.

“Với một ống kính PC, bạn có thể loại bỏ sự biến dạng trong một cảnh”, Adam nói. “Sử dụng một ống kính góc siêu rộng, như một chiếc 14mm hoặc thậm chí là 24mm, nếu tôi muốn chụp một thứ gì đó ở tiền cảnh, tôi thường phải nghiêng ống kính xuống một chút bằng cách nghiêng đầu ba chân về phía mặt đất.” Mà thường sẽ tạo ra sự biến dạng trong các phần khác của cảnh. Nếu có cây ở trên cùng của khung hình, chúng sẽ uốn cong vào trong; vì vậy sẽ núi. “Và nếu bạn nghiêng máy ảnh theo cách khác — lên, để bao gồm một thứ gì đó trong nền – thì mọi thứ đều nghiêng ra ngoài”, anh nói thêm.

Lợi thế của ống kính PC: Những gì bạn thấy là những gì bạn sẽ nhận được

Nhưng với ống kính nghiêng / thay đổi, anh có thể giữ cho máy ảnh ở mức hoàn hảo và chuyển ống kính lên hoặc xuống. “Vì vậy, tôi có thể sáng tác một cảnh bằng cách sử dụng ca làm việc thay vì nghiêng camera về phía trước, và tất cả các cây và núi đều đứng thẳng.”

Đôi khi, anh ấy sử dụng ca để tạo ảnh toàn cảnh ngang hoặc dọc. “Tôi có thể dịch chuyển [PC 19mm] sang trái hoặc sang phải, hoặc lên và xuống, theo từng bước. Đó là một cách để chụp toàn cảnh mà không phải di chuyển máy ảnh.”

Adam cũng sử dụng chức năng nghiêng của 19mm. “Mọi người thường nghĩ về sự nghiêng như tạo ra một hiệu ứng ấn tượng bằng cách ném một thứ gì đó ra khỏi tiêu điểm, hoặc tạo ra một loại hiệu ứng thu nhỏ, nơi bạn đang chụp trên một cái gì đó và bạn ném mọi thứ ra khỏi tập trung ngoại trừ một số người hoặc vật trong cảnh Nhưng bằng cách nghiêng trong chụp ảnh phong cảnh, bạn có thể nhận được nhiều cảnh hơn trong tiêu điểm, và bạn có thể sử dụng số f nhỏ hơn nếu cần nhiều ánh sáng hơn hoặc muốn kiểm soát phơi sáng [chụp] chuyển động của nước. Tôi sử dụng f / 11 hoặc vì tôi sẽ có độ sâu trường lớn hơn ở hai bên của mặt phẳng tiêu cự và nghiêng một mình có thể không lấy được toàn bộ khung cảnh tùy thuộc vào độ gần của ống kính. “

Cuối cùng những gì Adam đang tìm kiếm là điều mà hầu hết các nhiếp ảnh gia muốn: những bức ảnh chụp được những gì họ nhìn thấy. “Thường thì mục tiêu chụp ảnh phong cảnh rất đơn giản: tập trung mọi thứ vào.”

Lợi thế của ống kính PC: Những gì bạn thấy là những gì bạn sẽ nhận được

Nói chuyện thẳng thắn

Graham Hobart đã có rất nhiều kinh nghiệm với ống kính NIKKOR PC. Anh ấy nói rằng 24mm của chúng tôi (PC-E NIKKOR 24mm f / 3.5D ED) đã chuyển đổi nghề nghiệp— “Tôi không phải sử dụng [Adobe] Photoshop để làm biến dạng hình ảnh trở lại sửa chữa”, đó là lý do của anh – nhưng tầm nhìn 24mm của nó không đủ rộng cho mọi nhu cầu của anh ta. 19mm đã thay đổi điều đó. “Gần như tất cả công việc của tôi trong thế giới kiến ​​trúc đã trở thành hình ảnh sửa chữa quang học hơn là hậu sản xuất sửa chữa,” ông nói.

Và nếu anh ta thấy mình ở những chỗ chật hẹp hoặc những nơi nhỏ, thậm chí 19mm không đủ rộng, anh ta có thể sử dụng chức năng thay đổi của ống kính để di chuyển chế độ xem theo chiều ngang hoặc theo chiều dọc qua cảnh và ghép các ảnh vào một ảnh chụp nhìn toàn cảnh vị trí đầy thử thách.

Graham bắn ngoài trời và bên trong, nhưng mục đích của ống kính 19mm là như nhau: giữ máy ảnh vuông góc với tòa nhà hoặc các đường bên trong của căn phòng, và chức năng thay đổi sẽ quan tâm đến điều đó. “Duy trì vuông góc,” anh nói. “Đó là phép thuật kiểm soát quan điểm.”

Lợi thế của ống kính PC: Những gì bạn thấy là những gì bạn sẽ nhận được

Nhưng có nhiều hơn. “Đây là điều quan trọng không kém đối với tôi,” Graham nói thêm. “Ống kính không chỉ là bảo vệ quang học, mà còn là công cụ sáng tạo, nó cung cấp nhiều lựa chọn sáng tác hơn và giải quyết vấn đề.”

Như…?

“Vâng, những gì xảy ra rất nhiều thời gian trong công việc kiến ​​trúc trong nhà là bạn phải đối phó với gương. Đặt một máy ảnh gần gương và có khả năng bạn sẽ thấy máy ảnh trong gương. Nhưng nếu bạn di chuyển máy ảnh vài chân bên phải, bạn sẽ không bị phản xạ. Sau đó xoay núm xoay trên ống kính và chuyển máy ảnh về phía bên trái để chụp. “

Lời cuối cùng của Graham trên chiếc PC 19mm là nó là thiết bị nghiêm túc.

“Tôi không nghĩ rằng nó có thể được sử dụng một cách bình thường,” anh nói, “và nó sẽ không tự làm việc. Nó là một ống kính được sử dụng một cách chính xác và cẩn thận, nhưng phần thưởng xứng đáng với nó. rất cao so với các ống kính thông thường cho loại công việc này mà việc sử dụng nó thực chất là sự khéo léo, thậm chí là nghệ thuật. “

Lợi thế của ống kính PC: Những gì bạn thấy là những gì bạn sẽ nhận được

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *