Kỹ thuật đảo ngược ống kính để chụp ảnh macro

Kỹ thuật đảo ngược ống kính để chụp ảnh macro

Không có nhiều thứ sẽ vẫn hoạt động khi sử dụng sai đường tròn. Chẳng hạn như máy bay, dao kéo và giày, tất cả đều có hướng sử dụng ưu tiên; biến chúng xung quanh, và sử dụng chúng ngược lại hiếm khi hóa ra tốt. Ống kính chụp ảnh hoặc ít nhất một số trong số đó là ngoại lệ đối với quy tắc này. Để chụp ảnh macro, việc xoay một số ống kính xung quanh sẽ thực sự cải thiện hiệu suất của chúng. Điều này có thể có những hậu quả quan trọng đối với ảnh của bạn và ví của bạn.

Kỹ thuật đảo ngược ống kính để chụp ảnh macro
PENTAX K-S2 @ 28mm, ISO 400, 1/180, f / 2.8

Một ống kính ngược? Nó hoạt động như thế nào?

Một ống kính thông thường, phi vĩ mô, được sử dụng đúng cách xung quanh, được thiết kế để chiếu hình ảnh nhỏ, tập trung của một vật thể lớn, xa ở khoảng cách ngắn vào bộ cảm biến hoặc phim trong máy ảnh. Khi ống kính giảm khoảng cách chủ thể, hình ảnh sẽ lớn hơn và lớn hơn. Tại một thời điểm nhất định, đối tượng quá gần để tập trung đúng cách. Với các đối tượng rất gần, đảo ngược ống kính sao cho phần tử phía sau đang đối diện với đối tượng và phần tử phía trước hướng vào máy ảnh sẽ chiếu một hình ảnh lớn, phóng đại của một vật nhỏ trên phim hoặc bộ cảm biến. Nó nghe có vẻ phức tạp, nhưng không phải vậy. Trong mọi trường hợp, điều quan trọng hơn để biết rằng kỹ thuật này hoạt động hơn là hiểu được quang học đằng sau chính xác như thế nào hoặc tại sao nó hoạt động. Đối với máy ảnh DSLR hoặc máy ảnh mirrorless, các ống kính có độ dài tiêu cự từ 50mm trở xuống có thể được đảo ngược để sử dụng macro; độ dài tiêu cự càng ngắn thì độ phóng đại càng lớn.

Kỹ thuật đảo ngược ống kính để chụp ảnh macro

Kỹ thuật đảo ngược ống kính để chụp ảnh macro
Ống kính được vặn vào đầu ren của bộ đổi nguồn. Bạn cũng có thể nối bộ đổi nguồn vào ống kính trước và lắp hai bộ vào nhau trên thân máy giống như bất kỳ ống kính nào khác.

Bạn cần gì?

Để bắt đầu cuộc phiêu lưu ngược của bạn, bạn sẽ cần một vòng lắp ngược cho hệ thống lắp đặt của máy ảnh. Vòng bộ chuyển đổi này có một ống kính nam gắn kết ở một bên và một sợi lọc nam trên khác. Các lưỡi lê bên gắn kết vào thân máy. Các vít ống kính đảo ngược vào đầu kia bằng các sợi lọc. Một bước lên hoặc xuống bước sẽ chính xác cho bất kỳ không phù hợp có thể có giữa đường kính sợi của bộ điều hợp ngược và ống kính được đảo ngược. Hãy lưu ý rằng phần tử phía sau và bất kỳ thứ gì có liên hệ cơ học và điện tử mà ống kính có, sẽ được tiếp xúc với các tiếng nổ, va đập và vết xước tiềm năng. Một nắp ống kính phía sau, với đáy khoan ra, gắn vào gắn kết, sẽ cung cấp cho một số bảo vệ cho những phần dễ bị tổn thương, tinh tế, và cũng hoạt động như một mui xe ống kính.

Kỹ thuật đảo ngược ống kính để chụp ảnh macro
Quay lại và sẵn sàng cho hành động nhỏ.

Bạn có gì?

Bởi vì bạn đang sử dụng các chủ đề bộ lọc thay vì gắn kết để gắn nó vào bộ điều hợp, bạn không cần một ống kính chuyên dụng cho hệ thống camera của bạn. Điều này có nghĩa là bạn có rất nhiều lựa chọn quang học có sẵn cho bạn. Bạn có thể đã có một cái gì đó trong bộ sưu tập bánh răng của bạn sẽ hoạt động. Bất kỳ ống kính chính hoặc zoom nào trong phạm vi rộng đến bình thường có thể là một ứng cử viên cho đảo ngược. Bạn có thể thử nghiệm với một số ống kính tự do nhanh chóng: giữ ống kính đảo ngược lên phần thân máy của bạn và nhìn vào một mục tiêu thuận tiện. Bạn sẽ nhận được rất gần với mục tiêu này, vì vậy hãy cẩn thận rằng bạn không chạy vào nó. Nếu đó là ống kính zoom, hãy thử các độ dài tiêu cự khác nhau và xem cách hiệu ứng phóng to và phối cảnh đó. Kiểm tra vignetting, tối màu của một hình ảnh về phía các góc của khung. Bạn muốn vòng tròn hình ảnh của ống kính lấp đầy cảm biến của bạn.

Kiểm soát

Một số bộ điều hợp gắn đảo ngược giữ lại kết nối điện tử giữa máy ảnh và ống kính đảo ngược cho cùng một thương hiệu máy ảnh. (Bộ điều hợp cho phép kết nối này, duy trì kiểm soát khẩu độ và lấy nét tự động, có sẵn cho máy ảnh DSLR Canon EOS, nhưng đây là ngoại lệ thay vì quy tắc. Phần còn lại của bài viết này sẽ giải quyết các ống kính và máy ảnh không còn nói về thuật ngữ nữa, không trao đổi thông tin.) Nếu không có bất kỳ điều khiển nào từ thân máy, bạn sẽ phải có khả năng điều khiển khẩu độ trên chính ống kính. Điều này thường có nghĩa là sử dụng một ống kính có vòng khẩu độ. Ống kính lấy nét thủ công là điều tuyệt vời cho điều này, nhưng nhiều ống kính lấy nét tự động, đặc biệt là các ống kính cũ hơn, vòng khẩu độ thể thao cũng vậy. Mặc dù các ống kính giữ lại vòng khẩu độ thực tế thuận tiện hơn, các ống kính thiếu tính năng này vẫn có thể được điều chỉnh miễn là chúng có một tab điều khiển khẩu độ. Tab này là kết nối cơ học giữa cơ hoành ống kính và cơ chế điều khiển khẩu độ của máy ảnh.

Kỹ thuật đảo ngược ống kính để chụp ảnh macro

Di chuyển tab qua lại bằng ngón tay của bạn sẽ mở và đóng màng ngăn khẩu độ. Các tab này thường được nạp lò xo để chỉ một mình khẩu độ được cố định ở cài đặt tối thiểu. Bằng cách cẩn thận chèn một cái gì đó để nêm các tab tại chỗ, giống như một phần của ống tăm bông như được sử dụng ở đây, khẩu độ có thể được giữ mở. Mặc dù không chính xác hoặc lặp lại như một vòng khẩu độ thực tế, điều này cho phép linh hoạt hơn một chút trong cài đặt phơi sáng hơn nếu bạn rời khỏi khẩu độ dừng lại.

Kỹ thuật đảo ngược ống kính để chụp ảnh macro

Thủ tướng hoặc Zoom?

Hoặc là sẽ làm việc. Ống kính chính, (tiêu cự cố định, ống kính không zoom) có khả năng cung cấp chất lượng hình ảnh tốt hơn, nhưng zoom sẽ cung cấp cho bạn phạm vi phóng đại thay vì chỉ một. Tính linh hoạt bổ sung có ích nếu bạn muốn chụp các đối tượng có nhiều kích cỡ. Thu phóng từ độ dài tiêu cự ngắn sang độ dài tiêu cự sẽ cho phép bạn thu được nhiều hơn trong ảnh, đó là chức năng đảo ngược của chức năng zoom so với mức sử dụng thông thường. Bạn có thể biến ống kính kit 18-55 của máy ảnh kỹ thuật số thành zoom siêu macro sẽ mang lại cho bạn gần gấp bốn lần kích thước của cuộc sống ở độ phóng đại cao nhất. Bộ thu hình máy quay phim cũ trong phạm vi 28-80, 35-70 cũng đáng để thử. Với các số nguyên tố nhanh hơn, ống kính không nhất thiết phải tốt hơn để sử dụng ngược. Ống kính 50mm f / 1.7, f / 1.8 hoặc f / 2 có thể cho kết quả tốt hơn so với f / 1.4.

Kỹ thuật đảo ngược ống kính để chụp ảnh macro
Máy ảnh DSLR có bộ zoom 18-55mm được đảo chiều; lấy ở 18mm. Có thể bạn đã có một trong những ống kính này. Hãy thử xem sao?
Kỹ thuật đảo ngược ống kính để chụp ảnh macro
Máy ảnh DSLR có bộ zoom 18-55mm được đảo chiều; lấy ở 18mm
Kỹ thuật đảo ngược ống kính để chụp ảnh macro
Máy ảnh DSLR có bộ zoom 18-55mm được đảo chiều; lấy ở 18mm.
Kỹ thuật đảo ngược ống kính để chụp ảnh macro
Máy ảnh DSLR có bộ zoom 18-55mm được đảo chiều; lấy ở 45mm. Hoa giống như trên, nhưng ở độ phóng đại thấp hơn để hiển thị nhiều chủ đề hơn.

Bạn làm gì?

Bởi vì cấu hình này chỉ hoạt động ở khoảng cách rất gần, bạn sẽ mất tập trung vô cùng. Khi tôi chụp macro, tôi thường chỉ chụp macro, vì vậy mất khả năng chụp ảnh ở khoảng cách “bình thường” trong thời gian ngắn không thực sự là một khó khăn. Nhưng đó chỉ là tôi; nhu cầu của bạn có thể khác. Trừ khi bạn có hệ thống bộ điều hợp ngược giúp duy trì giao tiếp với máy ảnh, chẳng hạn như máy ảnh Canon EOS, bạn có thể nói lời tạm biệt với tự động lấy nét, điều khiển khẩu độ trong cơ thể và dữ liệu EXIF ​​về khẩu độ và tiêu cự. Bạn cũng sẽ mất cơ hoành tự động; bạn có thể sử dụng một ống kính 50mm f / 2, nhưng một khi đảo ngược, nếu nó được đặt ở f / 8, bạn sẽ tập trung, và sáng tác ở f / 8. Điều này chuyển thành một khung ngắm quang học tối hơn nhiều. Trong điều kiện ánh sáng tốt, sử dụng chế độ xem trực tiếp sẽ bù đắp cho bóng tối tăng lên này. Độ phóng đại cao hơn mà đảo ngược, các ống kính tiêu cự ngắn có nghĩa là độ sâu trường ảnh ít hơn. Tiêu điểm lấy nét ở chế độ xem trực tiếp sẽ cho phép bạn đặt mặt phẳng lấy nét nông này chính xác hơn. Lấy nét thủ công thường được sử dụng trong chụp macro, nhưng thay vì xoay vòng lấy nét trên ống kính, lấy nét bằng cách di chuyển toàn bộ máy ảnh và lắp ráp ống kính lùi lại và tiến lên. Hãy cẩn thận bạn không va chạm với chủ đề của bạn, mà sẽ rất gần. Mất khoảng cách làm việc cũng đến như là một phần của gói với độ phóng đại cao hơn. Khoảng cách làm việc là không gian thực tế giữa chủ thể của bạn và phần tử phía trước của ống kính. Nó luôn luôn ngắn hơn khoảng cách lấy nét, được đo bằng cảm biến hoặc mặt phẳng quay phim bên trong máy ảnh. Giảm khoảng cách làm việc có nghĩa là không gian cho ánh sáng sẽ được giảm, giả sử quang học lờ mờ của bạn đã không sợ hãi đối tượng tiềm năng của bạn. Bạn có thể sẽ mất một số, nếu không phải tất cả, các chức năng flash tự động quá, do đó, một đèn flash với điều chỉnh điện bằng tay có thể sẽ được yêu cầu.

Bạn kiếm được gì?

Với một danh sách dài những thứ bạn bị mất với kỹ thuật này; bạn nhận được gì? Có gì trong đó cho bạn và hình ảnh của bạn? Nếu bạn sẵn sàng để đưa lên với những bất tiện của việc sử dụng một ống kính đảo ngược bạn sẽ có được kết quả ngoạn mục. Nếu bạn có thể tận dụng lợi thế của ống kính mà bạn đã có (hoặc có thể nhận được trên giá rẻ), đó là tốt hơn. Macro ống kính ngược không dành cho tất cả mọi người hoặc mọi đối tượng, nhưng nó cung cấp cho bạn một cách khác để làm mọi thứ, một công cụ khác trong túi thủ thuật của bạn.

Kỹ thuật đảo ngược ống kính để chụp ảnh macro
Chụp với bộ phim lấy nét tự động lấy nét từ máy ảnh 35-80 không thể đánh dấu, đảo ngược, ở 35mm. Tôi không biết những sinh vật này còn tồn tại cho đến khi tôi chụp bức ảnh này.
Kỹ thuật đảo ngược ống kính để chụp ảnh macro
100% cây trồng của hình ảnh trên. Với macro, bạn càng nhận được càng nhiều thì càng có nhiều thứ để xem. Không tệ đối với một ống kính mà tôi đã trục vớt từ một chiếc máy quay phim rác. Bạn không thể có được rẻ hơn so với miễn phí!

Kết hợp và so khớp: Những thứ khác để thử

Các kỹ thuật macro ống kính ngược cho phép sử dụng nhiều ống kính để chơi và thử nghiệm. Ống kính đảo ngược cũng có thể được sử dụng kết hợp với các phụ kiện khác và các ống kính khác để tạo ra một bộ macro linh hoạt, thích ứng. Chèn ống mở rộng, ống thổi, hoặc bộ đổi tín hiệu teleconverters giữa thân máy và ống kính đảo ngược cho bạn độ phóng đại lớn hơn nếu bạn cần hoặc muốn. Bộ điều hợp gắn ngược lại được gắn trên ống, bộ chuyển đổi teleconverter, hoặc thiết bị ống thổi, thay vì thân máy. Teleconverters có thể khác nhau về chất lượng. Nếu bạn quyết định sử dụng, hãy thực hiện một số kiểm tra để đảm bảo rằng bạn đang nhận được kết quả tốt hơn so với việc cắt xén một hình ảnh thu được mà không có nó. Nếu nó không cung cấp cho bạn một hình ảnh tốt hơn với nhiều chi tiết có thể nhìn thấy, nó có lẽ không phải là giá trị sử dụng. Cẩn thận rằng bất kỳ bổ sung nào trong số này sẽ ăn nhiều ánh sáng hơn,

Kỹ thuật đảo ngược ống kính để chụp ảnh macro
Đây là ống kính Kinotel 1-1 / 2 ″ f / 1.9 cho máy quay phim 8mm. Ống kính nhỏ xíu, kết quả lớn.

Tái sử dụng các quang học khác

Tôi đã có rất nhiều niềm vui và thành công bằng cách sử dụng một ống kính cine đảo ngược ban đầu dành cho một máy ảnh phim 8mm. Một nắp thân máy có lỗ khoan thích hợp để chấp nhận thứ trước mặt ống kính là phương tiện gắn nó vào máy ảnh DSLR của tôi. Tôi thường sử dụng ống kính này trên ống mở rộng để phóng to hơn. Đó là một thách thức để sử dụng, nhưng tôi nhận được kết quả mà nếu không sẽ không thể đạt được. Đường kính nhỏ của nó cho phép tôi đưa nó vào những không gian hẹp hơn sẽ ngăn cản việc sử dụng ống kính lớn hơn. Các hồ sơ mỏng hơn cũng cho phép nhiều không gian để có được ánh sáng cho chủ đề. Nó cũng có thể là đối tượng côn trùng có thể cảm thấy ít bị đe dọa bởi kích thước nhỏ bé của nó. Ống kính phóng to được đảo ngược trên ống mở rộng cũng là những người biểu diễn tuyệt vời để sử dụng macro và hiện được sử dụng phổ biến cho chính xác điều đó. Cả hai ống kính 8mm và 16mm, cũng như ống kính phóng to, không thường được sử dụng cho mục đích ban đầu của chúng. Bạn có thể đi qua một món hời may mắn tại một bán sân hoặc tiết kiệm mà bạn có thể trở lại dịch vụ như một ống kính macro.

Kỹ thuật đảo ngược ống kính để chụp ảnh macro
Côn trùng này dài khoảng 3mm. Ống kính phim Kinotel nhỏ mang lại hiệu suất ấn tượng. Không tệ đối với ống kính từ máy quay phim lỗi thời. Cái này tốn $ 5.

Đi ngược lại

Với tất cả các lưu ý và chú ý ở trên, và những người khác tôi có thể đã bỏ lỡ, có vẻ như việc xoay ống kính xung quanh có thể vô cùng bất tiện và hạn chế. Đôi khi nó là; nhưng nó đáng giá. Mặc dù không đơn giản, thẳng thắn, hay thân thiện với người dùng khi sử dụng các ống kính macro trung thực, được thiết kế nhằm mục đích thực tế, các kỹ thuật macro ống kính ngược lại đưa tôi đến những nơi mà ống kính macro của tôi không thể. Tôi có thể chụp được những hình ảnh mà tôi sẽ bỏ lỡ mà không có chúng, sử dụng các ống kính, trong một số trường hợp, được miễn phí hoặc chi phí cho tôi bên cạnh không có gì. Làm thế nào là mát mẻ? Bạn có thể bị cám dỗ để thử ống kính đảo ngược bởi vì họ sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền; nhưng bạn sẽ quay lại với họ bởi vì họ vui vẻ.

Kỹ thuật đảo ngược ống kính để chụp ảnh macro
PENTAX K-S2 @ 20mm, ISO 200, 1/180, f / 1.4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *