Cách thực hiện phơi sáng thực sự lâu dài bằng máy ảnh DSLR (Phần 2)

Cách thực hiện phơi sáng thực sự lâu dài bằng máy ảnh DSLR

4) Đối tượng tốt

Khi bạn đang tìm kiếm các đối tượng tạo ra những bức ảnh phơi sáng tốt, hãy chọn một cảnh có cả hai vật thể tĩnh và thứ gì đó di chuyển. Phong trào có thể được tìm thấy trong nước, mây, giao thông và con người. Dưới đây là một vài ví dụ về các chủ đề tuyệt vời.
• Phi hành hoặc cầu tàu với đường chân trời rất thấp
• Bến cảng hoặc bến cảng – hãy cẩn thận với những chiếc thuyền neo đậu trong nước, vì chúng sẽ xuất hiện như những con ma!
• Ảnh chụp chặt chẽ của các tòa nhà chỉ hiển thị các bức tường và mây
• Phong cảnh rộng với sương mù hoặc những đám mây ấn tượng
• Các tòa nhà cũ bị cô lập với cỏ thổi và những đám mây di chuyển

Cách thực hiện phơi sáng thực sự lâu dài bằng máy ảnh DSLR
NIKON D90 + 10-20mm f / 4-5,6 @ 20mm, ISO 200, 600/1, f / 9,5

5) Cách thực hiện phơi sáng rất dài

Tiếp xúc lâu dài mất một thời gian dài! Họ là đối diện chính xác của nhiếp ảnh “phun và cầu nguyện”. Tiếp xúc lâu dài có một số suy nghĩ và lập kế hoạch trước khi bạn nhấn nút chụp.

5.1) Thành phần

Khi bạn đến địa điểm quay phim, hãy dành thời gian để quyết định vị trí thuận lợi nhất. Tôi sẽ thường đi bộ xung quanh và có một số tiếp xúc thường xuyên và đánh giá chúng trên mặt sau của máy ảnh của tôi. Tôi có nên di chuyển một chút sang trái hoặc phải không? Tôi muốn chân trời của mình cao bao nhiêu? Có bất kỳ yếu tố gây mất tập trung nào ở các cạnh của khung hình của tôi không? Khi bạn đã hài lòng với bố cục của mình, hãy thiết lập giá ba chân và gắn máy ảnh của bạn. Bạn vẫn có thể cần phải chỉnh sửa chút ít bố cục trước khi tiếp xúc lâu dài cuối cùng của mình.

Cách thực hiện phơi sáng thực sự lâu dài bằng máy ảnh DSLR
NIKON D7000 @ 40mm, ISO 200, 353/1, f / 11.0

Khi bạn đã được thiết lập trên giá ba chân của mình, hãy đính kèm bản phát hành cáp hoặc trình kích hoạt từ xa và chọn ISO gốc thấp nhất trên máy ảnh của bạn. Đảm bảo rằng giảm rung của bạn bị tắt. Kiểm tra kỹ khung hình ảnh của bạn.

5.2) Chọn khẩu độ của bạn

Với máy ảnh của bạn ở mức độ ưu tiên khẩu độ, chọn một khẩu độ tương đối nhỏ (f / 8 hoặc nhỏ hơn). Khẩu độ giữa f / 8 và f / 11 thường là điểm ngọt cho ống kính. Giả sử bạn đang sử dụng một ống kính góc rộng (24mm hoặc rộng hơn), các khẩu độ này sẽ cung cấp cho bạn nhiều độ sâu trường ảnh và lấy nét sắc nét từ cạnh này sang cạnh khác. Tôi cố gắng tránh sử dụng khẩu độ f / 22 và nhỏ hơn để giảm thiểu nhiễu xạ. Nhiễu xạ là sự mềm mại xảy ra do ánh sáng uốn xung quanh lưỡi kiếm. Nó trở nên rõ ràng hơn ở khẩu độ rất nhỏ.

5.3) Tập trung

Chuyển máy ảnh của bạn sang lấy nét thủ công và tập trung ảnh của bạn. Tôi thường tập trung 3-6 feet trước camera. Điều này đảm bảo rằng bạn có cả tiền cảnh và nền của bạn tập trung mạnh. Bạn có thể tìm thấy tất cả các loại ứng dụng có thể giúp bạn xác định khoảng cách xa trong ảnh cần tập trung cho độ sâu trường tối đa. Tuy nhiên, với kỹ thuật số, nó rất dễ dàng để kiểm tra tập trung của bạn trên mặt sau của máy ảnh. Tuy nhiên, hãy chú ý, nhiễu xạ có thể trở nên không thể chấp nhận được ở khẩu độ rất nhỏ, như tôi đã đề cập ở trên.
Chụp ảnh và kiểm tra hình ảnh của bạn để lấy nét. Nếu cần, hãy điều chỉnh tiêu điểm. Đó là một ý tưởng tốt để đặt một miếng băng dính vào vòng lấy nét để đảm bảo nó không vô tình bị di chuyển khi bạn đã thiết lập tiêu điểm.

Cách thực hiện phơi sáng thực sự lâu dài bằng máy ảnh DSLR
Băng Gaffers cầm vòng lấy nét khi di chuyển

Tất cả các thành phần này và công việc tập trung được thực hiện mà không có bộ lọc ND (s) kèm theo. Bạn sẽ thấy rằng với các bộ lọc ND ở phía trước ống kính, bạn sẽ không thể nhìn ra khung ngắm của mình! Màn hình sẽ quá tối để sáng tác, hãy tập trung một mình.

5.4) Xác định tốc độ màn trập tiếp xúc lâu

Bước tiếp theo là xác định khoảng thời gian phơi nhiễm của bạn sẽ là bao lâu khi bạn đính kèm bộ lọc ND. Sau khi bạn đặt các bộ lọc ND trên ống kính, máy ảnh của bạn sẽ không thể đo được. Bạn phải tính toán độ phơi sáng chính xác dựa trên độ mạnh của các bộ lọc ND và phơi nhiễm trước ND.

Trước khi gắn bộ lọc, đo độ phơi sáng bằng đồng hồ đo tại chỗ hoặc đồng hồ đo bên trong máy ảnh của bạn (nhấn nửa chừng màn trập xuống). Tôi thường có một vài phơi nhiễm “thường xuyên” vào lúc này và đánh giá biểu đồ của tôi để xác nhận rằng phơi nhiễm là chính xác trước khi gắn các bộ lọc ND. Lưu ý tốc độ màn trập.

Nhớ lại rằng một điểm dừng của ánh sáng là tăng gấp đôi hoặc giảm một nửa tổng lượng ánh sáng chạm vào cảm biến. Ví dụ: bộ lọc ND ba điểm, mở rộng tốc độ cửa trập của bạn bằng ba điểm dừng đầy. Vì vậy, nếu đo sáng ban đầu của bạn cho bạn tốc độ cửa trập 1/125, với bộ lọc ba điểm bạn có thể tăng lên 1 / 15s (1 / 125s đến 1 / 60s là một điểm dừng, 1 / 60s đến 1 / 30s là hai điểm dừng, và 1 / 30s đến 1 / 15s là ba điểm dừng). Tuy nhiên, để thực sự làm chậm phơi sáng, bạn sẽ muốn khoảng 16 điểm dừng giảm ánh sáng. Với bộ lọc 16 stop, toán học có thể hơi tẻ nhạt, đặc biệt là vì tôi không có 16 ngón tay! Sử dụng biểu đồ này để giúp bạn chuyển đổi. Trong hàng ‘No Filter’, tìm tốc độ cửa trập được đo của bạn. Từ đây, hãy thả xuống hàng mô tả độ mạnh bộ lọc ND mà bạn đang sử dụng. Nơi mà hàng và cột này giao nhau là tốc độ màn trập được chuyển đổi mới của bạn. Ngoài ra, tải xuống máy tính phơi sáng trên điện thoại của bạn. Với bộ lọc 16 điểm (6 điểm dừng và 10 ngăn xếp với nhau), phơi sáng ban đầu 1/125 sẽ biến thành 8 phút!

Cách thực hiện phơi sáng thực sự lâu dài bằng máy ảnh DSLR

5.5) Chụp ảnh

Với tốc độ cửa trập được lọc của bạn được tính toán, hãy chuyển máy ảnh sang chế độ thủ công. Đặt khẩu độ bạn đã chọn trong phần 5.2. Đặt tốc độ cửa trập của bạn thành bóng đèn. Đảm bảo rằng tiêu điểm của bạn là chính xác và đầu tripod của bạn được khóa an toàn, hãy cẩn thận đính kèm bộ lọc ND của bạn hoặc kết hợp các bộ lọc.

Để tránh ánh sáng bị rò rỉ vào máy ảnh, hãy che máy ảnh và ống kính của bạn bằng vải hoặc áo khoác màu tối và giữ chặt nó bằng các clip. Trong thời gian phơi sáng rất dài, ánh sáng có một cách để lén vào máy ảnh của bạn, đặc biệt là qua kính ngắm.

Trong bức ảnh này của Ngọn hải đăng Cape Neddick ở Maine, tôi quên che máy ảnh của mình. Mặc dù đây không phải là tiếp xúc lâu dài “thực sự”, nó vẫn đủ dài để cho phép ánh sáng thấm vào qua khung ngắm.

Cách thực hiện phơi sáng thực sự lâu dài bằng máy ảnh DSLR
NIKON D800 + 24-70mm f / 2.8 @ 58mm, ISO 200, 10/1, f / 22.0

Bạn đã sẵn sàng để chụp ảnh. Sử dụng cáp phát hành, bấm và khóa màn trập. Đặt hẹn giờ trên đồng hồ của bạn, ngồi lại, thư giãn và cắm nhạc của bạn trong khi bạn đợi. Tôi thường sử dụng thời gian này để đi lang thang xung quanh và tìm kiếm các tác phẩm mới. Khi bộ hẹn giờ của bạn tắt, hãy mở khóa cáp để ngừng phơi sáng. Đừng lo lắng nếu tiếp xúc của bạn không chính xác. Khi phơi sáng vài phút, để màn trập mở thêm vài giây sẽ không ảnh hưởng đến phơi sáng tổng thể của bạn.

Cách thực hiện phơi sáng thực sự lâu dài bằng máy ảnh DSLR
Máy ảnh và ống kính được bao phủ và sẵn sàng chụp

6) Mẹo

Kiểm tra biểu đồ của bạn. Tôi thường thấy hình ảnh của mình cần phơi sáng lâu hơn so với những gì tôi đã tính ban đầu. Nếu biểu đồ của bạn bị tụ lại ở bên trái, hãy tăng thời gian phơi sáng của bạn bằng cách dừng lại. Điều đó có nghĩa là tăng gấp đôi thời gian phơi sáng. Nếu bạn tiếp xúc với tám phút, hãy thử 16 phút.

Tôi thường chụp ba bức ảnh của mỗi hình ảnh và xếp từng bức ảnh bằng ½ hoặc một điểm dừng đầy đủ, tùy thuộc vào phạm vi động của bố cục. Trong Photoshop, bạn có thể kết hợp các hình ảnh bằng cách sử dụng lớp và mặt nạ lớp.

Đảm bảo bạn đang chụp ở chế độ thô. Điều này sẽ cho bạn nhiều nhất khi bạn đang xử lý hình ảnh của mình.

Tắt giảm nhiễu trong máy ảnh của bạn. Có, với những phơi sáng lâu, cảm biến của bạn sẽ nóng lên, và bạn sẽ thấy rất nhiều tiếng ồn trong hình ảnh của bạn. Tuy nhiên, việc sử dụng giảm nhiễu trong máy ảnh có xu hướng gây ra sự mất chi tiết. Tôi thích để đối phó với tiếng ồn trong bài vì vậy tôi có toàn quyền kiểm soát bao nhiêu và làm thế nào nó được áp dụng. Ngoài ra, việc giảm tiếng ồn sẽ tăng gấp đôi thời gian phơi sáng của bạn. Giảm tiếng ồn sẽ chụp ảnh thứ hai ngay sau lần đầu tiên, chỉ trong khoảng thời gian này, màn trập vẫn đóng. ‘Khung tối’ này được sử dụng để trừ nhiễu điện tử khỏi bức ảnh ban đầu. Tôi thích tốc độ chụp ảnh phơi sáng lâu hơn, nhưng không đủ để tăng gấp đôi thời gian phơi sáng!

Hãy để cảm biến của bạn nguội đi một vài phút sau khi phơi sáng. Điều này sẽ giúp giảm thiểu một số tiếng ồn tích tụ khi cảm biến bị nóng.

Hãy chắc chắn rằng bạn có một pin sạc đầy và một vài phụ tùng trong túi của bạn. Phơi sáng lâu, đặc biệt là trong thời tiết lạnh hơn, tiêu thụ pin rất nhanh chóng.

Nếu bạn muốn tạo một hình ảnh ma quái, hãy đi vào khung của bạn và đứng yên khoảng một phần ba số lần phơi sáng. Điều này cho phép chỉ đủ ánh sáng để phản ánh bạn và đăng ký trên cảm biến, nhưng không đủ để khiến bạn trở thành một vật thể rắn. Trong bức ảnh này, hải âu không có trong bức ảnh cho toàn bộ sự phơi nhiễm. Và khi họ đáp xuống, họ không đứng yên. Chú ý cách chúng xuất hiện như những bóng ma.

Cách thực hiện phơi sáng thực sự lâu dài bằng máy ảnh DSLR
NIKON D90 + 10-20mm f / 4-5,6 @ 20mm, ISO 200, 480/1, f / 8.0

7) Suy nghĩ cuối cùng

Tôi biết rằng một số bạn sẽ hỏi tôi tại sao tôi không chỉ chụp một loạt các hình ảnh phơi sáng ngắn hơn và xếp chúng lại với nhau trong Photoshop. Chắc chắn điều này sẽ tạo ra một hình ảnh không ồn. Nasim vừa giải quyết câu hỏi này trong bài báo gần đây của ông “ Bộ lọc phân cực, ND và UV có vô ích không? ”Tôi hoàn toàn đồng ý với anh ấy và hướng dẫn bạn đến bài viết của anh ấy. Một khía cạnh lớn của việc tạo ra những hình ảnh này là làm chậm. Ra khỏi triết lý nhanh chóng và tận hưởng khoảnh khắc là những gì phơi nhiễm rất dài.

Tạo hình ảnh bằng cách sử dụng phơi sáng rất dài là một sự thay đổi mới mẻ khi chụp các bức ảnh “thường xuyên”. Họ buộc bạn phải suy nghĩ rất kỹ về bố cục của bạn. Một phát bắn duy nhất có thể mất từ ​​45 phút đến một giờ từ khi thụ thai đến khi hoàn thành, bao gồm cả việc đánh dấu. Nó nhắc tôi nhớ đến những ngày quay phim khi mọi cảnh quay được suy nghĩ cẩn thận và tính toán. Bạn không thể đủ khả năng để bắn hàng trăm hình ảnh hy vọng cho một thủ môn.

Tôi hy vọng bài viết này giải quyết một số câu hỏi của bạn về nhiếp ảnh tiếp xúc rất dài và thúc đẩy bạn thử. Tôi chắc chắn rằng bạn sẽ yêu thích kết quả và trải nghiệm!

One thought on “Cách thực hiện phơi sáng thực sự lâu dài bằng máy ảnh DSLR (Phần 2)

  1. Pingback: Cách thực hiện phơi sáng thực sự lâu dài bằng máy ảnh DSLR

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *